
Trận động đất mạnh xảy ra ở miền Trung Nhật Bản hôm 1/1 đã khiến ít nhất 8 người chết, nhiều tòa nhà bị sập và đường sá hư hỏng. (Nguồn:YouTube)
Nhật Bản đang chật vật đánh giá phạm vi thiệt hại do trận động đất xảy ra ở bờ biển phía tây, khiến ít nhất 8 người chết, phá hủy các tòa nhà và đường sá, cũng như khiến nhiều nơi bị mất điện trong thời tiết lạnh giá, theo Reuters.
Trận động đất có cường độ 7.6 độ richter, xảy ra vào giữa trưa ngày thứ Hai, khiến người dân ở một số khu vực ven biển phải di tản lên vùng đất cao hơn vì những đợt sóng thần cao khoảng 1 mét (3.3 ft) dọc theo bờ biển phía tây Nhật Bản.
Quân đội, lính cứu hỏa và cảnh sát từ khắp đất nước đã được điều động đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bán đảo Noto, khu vực tương đối xa xôi hẻo lánh. Tuy nhiên, nỗ lực giải cứu đã bị cản trở do đường sá bị hư hỏng nặng và một trong những sân bay trong khu vực đã buộc phải đóng cửa do đường băng bị nứt. Nhiều dịch vụ đường sắt và chuyến bay tới khu vực này cũng đã bị đình chỉ.
Thủ tướng Fumio Kishida cho biết lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn khi cố gắng tiếp cận phía bắc bán đảo Noto, và trực thăng khảo sát đã phát hiện ra nhiều vụ cháy cũng như thiệt hại trên diện rộng đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.
Theo đài truyền hình NHK, có ít nhất 8 người đã chết tại thị trấn Wajima gần tâm chấn trận động đất. Trong khi ở Suzu gần đó, một số bác sĩ không thể đến được bệnh viện, nơi đang phụ thuộc vào máy phát điện dự phòng.
Cảnh sát quốc gia cho biết 6 người đã được xác nhận đã chết và 19 người đang trong tình trạng ngừng tim. Theo Sở Khí tượng Nhật Bản, hơn 90 cơn chấn động đã được phát hiện kể từ khi trận động đất đầu tiên xảy ra hôm thứ Hai. Cơ quan này cảnh báo những cơn chấn động mạnh hơn có thể xảy ra trong những ngày tới.
Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp mọi trợ giúp cần thiết cho Nhật Bản sau trận động đất.
Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho hơn 97,000 người di tản khỏi nhà vào tối thứ Hai, đưa họ đến các trường học thường được sử dụng làm trung tâm trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp. Sang ngày thứ Ba, nhiều người đã quay trở về nhà sau khi chính quyền gỡ bỏ cảnh báo sóng thần.
Nhưng đến sáng thứ Ba, khoảng 33,000 hộ gia đình ở quận Ishikawa vẫn chưa có điện, theo trang web của Hokuriku Electric Power. NHK đưa tin, hầu hết các khu vực ở phía bắc bán đảo Noto cũng không có nguồn cung cấp nước.
Imperial Household Agency cho biết họ sẽ hủy bỏ buổi xuất hiện vào dịp năm mới của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako vào thứ Ba (2/1).
Trận động đất xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản, vốn vấp phải sự phản đối gay gắt của một số người dân địa phương kể từ trận động đất và sóng thần năm 2011 gây ra vụ nổ hạt nhân ở Fukushima. Toàn bộ thị trấn bị tàn phá trong thảm họa đó.
Cơ quan Nuclear Regulation Authority cho biết không phát hiện thấy bất thường nào tại các nhà máy hạt nhân ven biển Nhật Bản, bao gồm 5 lò phản ứng đang hoạt động tại các nhà máy Ohi và Takahama của Công ty Điện lực Kansai ở tỉnh Fukui.
Nhà máy Shika của Hokuriku Electric, nhà máy gần tâm chấn nhất, đã tạm dừng hai lò phản ứng trước trận động đất để kiểm tra định kỳ và không bị tác động gì từ trận động đất.
Nhà sản xuất vật liệu chip Kokusai Electric cho biết họ đang kiểm tra thêm sau khi phát hiện một số thiệt hại tại nhà máy ở Toyama trước khi dự kiến hoạt động trở lại vào thứ Năm.