Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm 74 Anh Hùng Tử Sĩ Trận Hải Chiến Hoàng Sa

25/01/202421:54:00(Xem: 3246)

(1)TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA--DSC_6702
từ trái Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, Niên Trưởng Phan Tấn Triệu, Chủ Tọa buổi lễ và Hội Trưởng Cửu Long Lâm Ngọc Thạch duyệt hàng quân danh dự
 
Westminster (Bình Sa) – Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ và Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 1 năm 2024, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California đã long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm 74 anh hùng tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa chống quân Trung Cộng xâm lược  đã anh dũng hy sinh vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 sau 50 năm.
  
Tham dự buổi lễ ngoài các niên trưởng, các chiến hữu trong hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long còn có một số quý niên trưởng, các chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, một số các cơ quan truyền thông, về phía quan khách có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, ông Tạ Đức Trí Dân Biểu Tiểu Bang California, Ông Michael Võ, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley và phu nhân…
  
Trên bàn thờ tổ quốc có bàn thờ đặt linh vị 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa. Phía sau bàn thờ có hình bốn chiến hạm của Hải Quân VNCH gồm: HQ.4, HQ5, HQ.10 và HQ.16 là những chiến hạm đã tham chiến với Hải Quân Trung Cộng ngày 19/1/1974.
  
Điều hợp chương trình do Hải Quân Vũ Đình Thọ, Hội Phó Ngoại Vụ phụ trách.
  
Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm theo lễ nghi quân cách, các quân nhân mặc quân phục thuộc các quân binh chủng đã sắp thành hai hàng danh dự để chào đón vị sĩ quan chủ tọa buổi lễ, lúc 11 giờ 30, vị chủ tọa buổi lễ là Niên Trưởng Hải Quân Phan Tấn Triệu, cùng ông Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long và một số các thành viên trong ban tổ chức duyệt qua hàng quân danh dự.

(2)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA-DSC_6708
Nghi thức chào cờ
   
Sau đó hướng dẫn vị vị chủ tọa đến vị trí hành lễ, nghi thức chào cờ bắt đầu, sau nghi thức chào cờ, ông hội trưởng hướng dẫn vị chủ tọa đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tượng đài những vị Tướng đã tuẫn tiết và một vòng hoa tại Đài Tưởng Niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa.
  
Tại đây nghi thức lễ tưởng niệm bắt đầu, trong lúc nầy một bài văn tế đã được Hải Quân Vũ Đình Thọ diễn đọc trong đó có những đoạn như: “… Tiếng đại pháo vang ầm/ Lời thì thầm hải đảo/ Trời xanh mây trắng đó vẫn cánh chim âu/ Sóng bạc cát vàng nơi đâu hồn Nhật Tảo/… Ôi thương ơi!/ Ba mươi phút giao tranh/ Như ngàn năm sống ảo/ Đạn thét tàu gầm những tràng súng tiểu liên/ Sóng gào lửa cháy từng quả đạn đại pháo/ Cả hai bên  mang thiệt hại nặng nề/ Quân hai phía đều kinh hoàng nhào nháo/ Tàu của địch phải ủi tạm trên bãi san hô/ Chiến hạm ta cũng phải rút ra ngoài khỏi lòng chảo/ Thảm thương thay!/  Sau trận chiến bảy mươi bốn chiến sĩ hy sinh/ Loại khỏi vòng  một chiến hạm Nhật Tảo/ Ngụy Văn Thà vị hạm trưởng dũng cảm theo tàu/ HQ-10 chiến hạm trầm mình nằm ghi dấu/ Ngàn năm sóng gió đại dương/ Một kiếp giang hồ giông bão/ Dòng lịch sử kiêu hùng tô thắm giang sơn/ Những giọt lệ tiếc thương mắt không ráo…”

(3)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA-DSC_0060
Hải Quân Vũ Đình Thọ điều hợp chương trình
   
Sau phần nghi lễ ông Hội Trưởng Lâm Ngọc Thạch lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý niên trưởng, quý hội đoàn thuộc các quân binh chủng. Ông tiếp: “Ngày hôm nay, chúng ta có mặt nơi đây, để cùng tưởng niệm những tử sĩ Hải Quân anh hùng đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc Việt Nam. 50  năm đã trôi qua, hay cho dù 100 năm nữa trôi qua, chúng ta sẽ không quên chiến hạm Nhật Tảo HQ-10 đã chìm sâu dưới đáy đại dương cùng với những người con nước Việt đã hy sinh anh dùng với chính thân xác mình làm cột mốc cho vùng biển đảo của tổ quốc.
  
Trận hải chiến cách nay nửa thế kỷ diễn ra vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa đã tạo thêm một trang sử bi hùng chống ngoại xâm của dân tộc Việt với kẻ thù muôn đời từ phương Bắc là Trung Cộng.
   
74 tử sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trên các chiến hạm HA-10, HQ-4, HQ-5, HQ-16 và các chiến sĩ người nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh chiến đấu chống quân xâm lăng để bảo tồn lãnh hải là những anh hùng vị quốc vong thân, đáng được toàn dân Việt Nam đời đời ghi nhớ…”

(4)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA
Dân Biểu Trí Tạ trao Nghị Quyết về Hoàng Sa cho Hội trưởng Lâm Ngọc Thạch
   
Tiếp theo lời phát biểu của vị sĩ quan chủ tọa cùng quý quan khách, đặc biệt sau lời phát biểu của Dân Biểu Tạ Đức Trí Địa Hạt 70, đã trao một Nghị Quyết, số 121 do ông là tác giả, ký ngày 21 Tháng Giêng năm 2024, đến ông hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Lâm Ngọc Thạch, trong nghị quyết có ghi: “XÉT RẰNG, Hội Hải Quân Cửu Long đang kỷ niệm 50 năm Trận Hoàng Sa bằng cách cùng với người Mỹ gốc Việt và những người khác ở California và trên toàn cầu đánh dấu sự kiện và tưởng nhớ những người đã hy sinh hoặc bị thương trong khi phòng thủ về chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo, và vào thời điểm này thật thích hợp để tôn vinh sự hy sinh của những người đã hy sinh vì hòa bình, ổn định ở khu vực.
  
XÉT RẰNG, dân tộc Việt Nam đã thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa từ thế kỷ 19 và đã ở trên quần đảo này một cách hòa bình cho đến ngày 19 tháng 1 năm 1974, khi các lực lượng Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tìm cách chiếm quần đảo này và Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa được kêu gọi bảo vệ chủ quyền, dẫn đến trận Hoàng Sa làm 74 quân nhân Việt Nam thiệt mạng.
  
XÉT RẰNG, việc chiếm giữ và tiếp thu quần đảo Hoàng Sa của Trung Cộng là vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc trong đó cấm sử dụng vũ lực, và kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia khác.
  
XÉT RẰNG, Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng các hành động khẳng định yêu sách hàng hải mở rộng và bất hợp pháp ở Biển Đông sẽ làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

(5)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA
Quang cảnh buổi lễ
   
Dân Biểu Trí Tạ tiếp: Việc tôi cùng Hội Hải Quân Cửu Long tưởng niệm 50 năm xâm chiếm Hoàng Sa, tưởng nhớ những người Việt Nam đã hy sinh, bị tổn hại trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam và bày tỏ tấm lòng chân thành của mình, hy vọng tất cả các bên tôn trọng luật pháp quốc tế để bảo đảm hòa bình, ổn định ở quần đảo Hoàng Sa và trên vùng Biển Đông.
  
Ông khẳng định: “Cho đến giờ phút này, Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa là đài tưởng niệm duy nhất tại Hoa Kỳ và trên thế giới tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH. Chúng tôi càng hãnh diện hơn nữa khi có dòng chữ song ngữ Anh-Việt ‘Hải Chiến Hoàng Sa: Tinh Thần Bất Khuất của VNCH chống cuộc xâm lăng của Trung Cộng,’ trên tượng đài.”
  
Ông tiếp: “Đây là một tượng đài lên án Trung Cộng, có thể là tượng đài duy nhất tại Hoa Kỳ của một thành phố khẳng khái, mãnh liệt lên án sự bành trướng của Trung Cộng. Và chúng tôi vô cùng hãnh diện hôm nay có một nghị quyết với chữ ký của chúng tôi lên án sự bành trướng của Trung Cộng và tri ơn 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa và các chiến sĩ Hải Quân VNCH. Đây cũng là văn kiện cho tới giờ phút này duy nhất từ cấp tiểu bang lên án nhà cầm quyền Trung Cộng đã ngang nhiên bất chấp công pháp quốc tế, dùng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa năm 1974.”
  
“Đài Tưởng Niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa là tấm lòng tri ơn của dân tộc Việt Nam trước sự hy sinh của các chiến sĩ Hải Quân VNCH, và Đài Tưởng Niệm này cũng là lời nhắc nhở cho các thế hệ về sau, vào thời điểm 1974 mặc dù bị Đồng Minh bỏ rơi, các chiến sĩ VNCH đã chiến đấu tới giờ phút cuối cùng...”
  
Sau lời phát biểu của quan khách, mọi người tham dự lần lượt lên trước bàn thờ thắp nhang tưởng niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove sẽ mở các lớp trại hè 'Day Camp' dành cho các em thiếu nhi tuổi từ 5-12. Chương trình kéo dài 9 tuần và sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng Sáu cho đến ngày 8 tháng Tám, 2025. Các lớp sẽ mở cửa từ 7:00 giờ sáng đến 6:00 giờ chiều, Thứ Hai - Thứ Sáu tại Edgar Park, địa chỉ là 12781 Topaz Street.
California từ lâu đã là nơi biến những giấc mơ trở thành hiện thực—một vùng đất của hy vọng và nhiều tiềm năng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những người nhập cư như tôi, nơi đây không chỉ đại diện cho một khởi đầu mới, mà còn là lời kêu gọi sâu sắc để đóng góp, để hòa nhập, và để đền đáp. Và không có thời điểm nào tốt hơn để suy ngẫm về hành trình đó hơn là vào tháng 5, khi các cộng đồng trên khắp đất nước kỷ niệm Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á và Người Dân Đảo Thái Bình Dương (AAPI).
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tại phòng học trường Sunnyside số 9972 Russell Ave, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 6 tháng 5 năm 2025 trường Sunnyside, một trong 4 trường trong Học Khu Garden Grove (Sunnyside, Post, Excelsior và Carrillo) có chương trình Khóa Học Việt Ngữ đã tổ chức bế giảng kỳ 2, mang lại niềm vui và hy vọng cho các em, thầy cô và phụ huynh.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai ngày 12 tháng 5 năm 2025 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Ất Tỵ), Theo thông lệ hằng năm Chùa Bát Nhã tổ chức ngày lễ Phật Đản cũng như ngày Lễ Vu Lan đều đúng vào ngày Rằm âm lịch.
Tại nhà hàng Golden Sea 9802 Katella Ave vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 8 tháng 5 năm 2025. Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức lễ thắp nến Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Hận, khoảng 600 người tham dự, trong đó có: Quý niên trưởng: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá Nguyễn Văn Ức… một số quý niên trưởng, thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Quảng Trị, Cộng Đồng Người Việt Quôc Gia Nam California, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Cindy Trần, Hội Cựu Học Sinh các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cựu Sinh Viên Võ Bị Đà Lạt, Ban hợp ca Lạc Hồng, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Văn Hóa Cộng Đồng Điều Ngự, Nhóm Hậu Duệ Vì Dân, Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang, Nhóm cựu học sinh Liên Trường, Câu lạc Bộ Hùng Sử Việt, Việt Tân… một số các cơ quan truyền thông…
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Andrew Huynh sẽ theo học tại Trường Đại Học John Hopkins vào mùa thu với ngành chính là Sinh Học Tế Bào và ngành phụ là Giải Phẫu với Ứng Dụng Điện Toán. Em mong sẽ tốt nghiệp với cả hai bằng y khoa và bằng tiến sĩ để trở thành một Khoa Học Gia nghiên cứu về Biểu Sinh. Những thành tích nổi bật của Andrew gồm có gây quỹ tài trợ 125,000 phần ăn cho Trường Học Hope Mead tại Kenya khi giữ vai trò Trưởng Ban Tài Chính cho chương trình bất vụ lợi Quỹ Giúp Trẻ Em Mồ Côi (Orphan Assistance Fund), đạt điểm cao nhất trong Nhóm Thi Đua Mười Môn Học (Academic Decathlon Team) suốt 4 năm liền và thuộc 8% học sinh ưu tú của tiểu bang, cũng như nhận bằng khen danh dự của tiểu bang trong Kỳ Thi Dương Cầm Trình Độ Cao do Hiệp Hội Giáo Sư Âm Nhạc California tổ chức (Music Teachers’ Association of California).
Sky River Casino vui mừng công bố loạt khuyến mãi và sự kiện đặc biệt trong tháng 5, bao gồm các ưu đãi ẩm thực nhân Ngày của Mẹ kèm nhiều phần quà hấp dẫn. Các thực đơn đặc biệt nhân Ngày của Mẹ sẽ được phục vụ tại hai nhà hàng hàng đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 5. SR Prime Steakhouse sẽ giới thiệu thực đơn ba món sang trọng bao gồm Sò Điệp Áp Chảo, Thăn Bò 8oz, và Bánh Kem Hạt Dẻ Cười. Nhà hàng cũng sẽ phục vụ bữa sáng muộn bắt đầu từ 10 giờ sáng. Trong khi đó, 32 Brews Street sẽ phục vụ món Tôm Chiên Cay Firecracker, Thăn Bò Ribeye kiểu Oscar với thịt thân cua, sốt hollandaise, măng tây và khoai tây nghiền, cùng với Bánh Phô Mai Crème Brûlée. Khuyến khích đặt bàn trước tại SR Prime Steakhouse qua trang web www.SkyRiver.com.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng Năm, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Park, địa chỉ 9301 Westminster Avenue.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.