Hôm nay,  

Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo PGHH

27/06/202400:09:00(Xem: 1954)

(1)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0991
Nghi thức chào cờ

Santa Ana (Bình Sa) – Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana CA 92704 do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đồng đạo và thân hữu, đây là buổi lễ đông người tham dự nhất từ sau cơn đại dịch Covid-19.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/Giáo Hội PGHH;  Ông  Trần Văn,  HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, dân cử có Dân Biểu Tiểu Bang ông Tạ Đức Trí cùng một số đông quý vị nhân sĩ, đại diện các chính đảng, các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, các cơ quan truyền thông và đồng hương.

(2)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0997
Nghi thức lễ niệm hương

Mở đầu buổi lễ với phần nghi thức lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ,  đạo kỳ PGHH và phút mặc niệm.

Tiếp theo, ông Nguyễn Đắc Thành, Phó Hội Trưởng Nội Vụ BTS/PGHH/Miền Nam Cali và là Trưởng Ban tổ chức Đại Lễ lên chào mừng quan khách và tuyên bố khai mạc.

Sau đó ban tổ chức mời quý vị chức sắc trong Ban trị Sự lên dâng hương thực hiện nghi thức lễ Phật Giáo Hòa Hảo

Sau nghi thức tôn giáo PGHH, ông Ngô Văn Ẩn,  Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý BTS /PGHH /Nam California tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng năm, năm Nhâm Ngọ (1942).

Đồng đạo Nguyễn Kim Liên tuyên đọc  Lời Khuyên Bổn Đạo hay là Tám Điều Răn Cấm, được trích trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và ăn ở của một người bổn đạo.

Bài Ý Nghĩa Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo do đồng đạo Phan Thanh Nhàn đến từ thành phố San Diego trình bày. Theo ông “ Đức HUỲNH GIÁO CHỦ là bậc quán liễu huyền cơ “đoán biết âm dương”, đã nhận thấy bước tiến của nhơn loại đi từ chủ nghĩa cực đoan, dần dần biến thành chủ nghĩa xét lại, hóa giải hết mọi xung đột để trở thành chủ nghĩa trung hòa, tránh cho nhơn loại khỏi bị diệt vong. Do đó Ngài chuẩn bị cho Việt Nam có đủ điều kiện nhận trọng trách vai trò siêu đẳng của mình trong xã hội Thánh Đức an lạc ngày mai, vì:

“Nước Nam-Việt nhằm cõi Trung Ương,
Sau sẽ có Phật Tiên tại thế.”
(trích Kệ Dân của người Khùng do Đức Thầy viết năm 1939 tai làng Hòa Hảo, câu 415-416). 

Tiếp theo hai nữ đồng đạo Nguyễn Sum và Trần Mỹ Hạnh diễn ngâm các bài thi trích trong Thi Văn Giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ .

Trong dịp nầy Dân Biểu Tạ Đức Trí, trong lời phát biểu ông đã cảm ơn ban tổ chức đã cho ông có đôi lời bày tỏ về sự ra đời của nền đạo PGHH và sau đó ông cũng đã trao bằng tưởng lệ của văn phòng Quốc Hội Tiểu Bang đến Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California.

(3)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0011
Dân Biểu Tạ Đức Trí trao bằng Tưởng Lệ của Hạ Viện Tiểu Bang California

Đặc biệt chương trình được tiếp tục với phần bày tỏ cảm tưởng của ông Arthur Stoffels, dự tuyển tiến sĩ tại đại học Montpellier Paul Valery, Pháp quốc. Ông tốt nghiệp ngành Nhân Chủng Học và đang soạn thảo luận án tiến sĩ về Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại.

Mở đầu ông nói: “ Trước hết tôi xin cám ơn ông bà Trần Văn Tài và Nguyễn Huỳnh Mai đã dành nhiều thì giờ liên lạc và sẵn sàng hỗ trợ cho tôi khi biết tôi có ý định viết luận án tiến sĩ về GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO TẠI HẢI NGOẠI.

Ngoài ra, cuộc gặp gỡ này sẽ không thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của giáo sư Pascal Bourdeau, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo cùng một số chuyên gia trong lĩnh vực này. Giáo sư Pascal cũng gửi lời chào đến quý vị và hy vọng sang năm ông cũng sẽ đến đây gặp gỡ và thảo luận cùng quý vị về cuốn sách của ông mới xuất bản. Cuốn sách có tựa đề là BOUDDHISM HOA HAO, D’UN ROYAUME L’AUTRE, viết bằng Pháp ngữ, ông cũng mong rằng sẽ được dịch sang Anh ngữ trong tương lai.

Tôi cũng muốn bày tỏ sự biết ơn ban tổ chức đã cho phép tôi tham dự buổi lễ hôm nay. Tôi xin phép được giới thiệu về bản thân , trình bày về dự án này và lý do tại sao tôi đặc biệt quan tâm đến Phật giáo Hòa Hảo ở nước ngoài.

Tôi tên là Arthur Stoffels dự tuyển tiến sĩ tại đại học Paul Valery tại Montpellier, Pháp quốc. Tôi sinh ra tại nước Bỉ, và đã sống ở vùng nông thôn miền nam nước Pháp gần như suốt cuộc đời và dành thời gian đọc rất nhiều sách. Tôi sớm quan tâm đến các tôn giáo Châu Á và Phật giáo. Điều này khiến tôi chọn ngành Nhân Chủng Học.

(4)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0989
Quang cảnh buổi lễ

Tôi có cơ hội học lớp căn bản về chữ Việt và học về văn hóa của đất nước Việt Nam. Dần dần tôi biết đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Càng đọc tôi càng biết thêm về sự biến chuyển của các phong trào và sự thành  hình vài tôn giáo. Nhờ vậy tôi biết đến sự hiện diện của Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong lúc đó tôi bắt đầu chương trình học tiến sĩ môn Nhân Chủng Học. Sau khi tư vấn với ông Bernard Formoso, giáo sư Nhân Chủng Học, chuyên về Thái Lan và người Trung Hoa tại hải ngoại ở vùng Đông Nam Á châu và cả giáo sư Pascal Bourdeau, giáo sư về lịch sử học. Giáo sư Pascal đã nói với tôi về Phật giáo Hòa Hảo tại hoa kỳ và giới thiệu bà Nguyễn Huỳnh Mai với tôi. Đó là điều may mắn khiến tôi muốn tìm hiểu về Phật giáo Hòa Hảo tại hải ngoại và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Xuyên qua công việc nghiên cứu, tôi muốn tìm hiểu về tín đồ PGHH và những người đã tham gia và sinh hoạt này. Tôi cũng quan tâm lịch sử PGHH tại hải ngoại, và tiến trình hình thành giáo hội, các sinh hoạt và làm thế nào để giữ vững tôn giáo này đến hôm nay.
Tôi muốn nói rõ về sự nghiên cứu này. Khi nói về tính cách lâu bền của PGHH, tôi có những câu hỏi về ký ức và cách truyền đạt kiến thức cho giới trẻ, nhất là những người không sinh ra tại Việt Nam. Tôi chú trọng đến việc làm sao để truyền đạt giáo lý cũng như sự hành đạo của tín đồ.

Sau khi trình bày với quý quan khách vì sao có sự hiện diện của tôi trong ngày Lễ Đạo này và đề tài nghiên cứu của tôi. Tôi cũng giải thích mình là một sinh viên người Pháp còn trẻ không am tường nhiều về lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam, vẫn có thể là một quan sát viên khách quan. Với vị trí của một người quan sát khách quan này, tôi sẽ ghi lại một cách thực tế về sự hiện diện của cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo tại Hoa Kỳ và khía cạnh lịch sử, tôn giáo cũng như giá trị và cách sinh hoạt của giáo hội trở nên khả thi tại hải ngoại. Việc này có thể tạo nên nhiều sự hợp tác giữa cộng đồng PGHH và các giới nghiên cứu tại Pháp quốc.

(5)-DAI-LE-KỶ-NIÊM-NGÀY-KHAI-SÁNG-PGHH--2024-DSC_0005
Trưởng ban tổ chức cảm ơn và mời thọ trai

Sự hợp tác này có thể mang lại lợi ích cho cả đôi bên bởi sự hình thành nhiều dự án nghiên cứu khác.Ví dụ, khả năng tham khảo chéo các nguồn tài liệu về Phật giáo Hòa Hảo giữa Pháp và kho lưu trữ cá nhân của các thành viên trong tín đồ. Pháp có trong kho lưu trữ rất nhiều tài liệu về Phật giáo Hòa Hảo, một chủ đề được giáo sư Pascal Bourdeaux nghiên cứu, và có lẽ mọi người đều thấy thú vị khi thực hiện các công việc này. Ở vị trí của tôi, tôi nghĩ có thể tạo ra rất nhiều dự án và có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người về Phật giáo Hòa Hảo.

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn quý quan khách đã lắng nghe một nhà nghiên cứu trẻ vô danh đến từ Pháp. Tôi cũng xin cảm ơn bà  Nguyễn Huỳnh Mai và ông Trần Văn Tài một lần nữa vì đã đón tiếp, giúp đỡ và tạo điều kiện cho tôi được phát biểu hôm nay. Như tôi đã nói trước đây, tôi hy vọng công trình nghiên cứu của tôi sẽ được quý vị đánh giá cao và cộng hưởng, và sau này chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn về Phật giáo Hòa Hảo.”

Sau hết, lời cảm tạ của ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California gởi đến quý quan khách và đồng đạo đến tham dự buổi lễ. Ông cũng chân thành cám ơn quý đồng đạo đã góp công sức trong việc tu bổ sửa chữa Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California được khang trang. Ông cũng gởi lời mời quý quan khách và đồng đạo dùng bữa cơm chay do ban Phụ Nữ PGHH khoản đãi.

Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 85 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm 2024 được kết thúc tốt đẹp trong tinh thần cởi mở, thân thiện đầy đạo vị và tình cảm thân thương của của các thân hữu và đồng đạo đang sinh sống tại miền Nam California. 

Quý đồng hương muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo hay muốn có tài liệu, kinh sách xin liên lạc về: http://hoahao.orghttp://tuoitrephatgiaohoahao.com
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove sẽ mở các lớp trại hè 'Day Camp' dành cho các em thiếu nhi tuổi từ 5-12. Chương trình kéo dài 9 tuần và sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng Sáu cho đến ngày 8 tháng Tám, 2025. Các lớp sẽ mở cửa từ 7:00 giờ sáng đến 6:00 giờ chiều, Thứ Hai - Thứ Sáu tại Edgar Park, địa chỉ là 12781 Topaz Street.
California từ lâu đã là nơi biến những giấc mơ trở thành hiện thực—một vùng đất của hy vọng và nhiều tiềm năng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những người nhập cư như tôi, nơi đây không chỉ đại diện cho một khởi đầu mới, mà còn là lời kêu gọi sâu sắc để đóng góp, để hòa nhập, và để đền đáp. Và không có thời điểm nào tốt hơn để suy ngẫm về hành trình đó hơn là vào tháng 5, khi các cộng đồng trên khắp đất nước kỷ niệm Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á và Người Dân Đảo Thái Bình Dương (AAPI).
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tại phòng học trường Sunnyside số 9972 Russell Ave, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 6 tháng 5 năm 2025 trường Sunnyside, một trong 4 trường trong Học Khu Garden Grove (Sunnyside, Post, Excelsior và Carrillo) có chương trình Khóa Học Việt Ngữ đã tổ chức bế giảng kỳ 2, mang lại niềm vui và hy vọng cho các em, thầy cô và phụ huynh.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai ngày 12 tháng 5 năm 2025 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Ất Tỵ), Theo thông lệ hằng năm Chùa Bát Nhã tổ chức ngày lễ Phật Đản cũng như ngày Lễ Vu Lan đều đúng vào ngày Rằm âm lịch.
Tại nhà hàng Golden Sea 9802 Katella Ave vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 8 tháng 5 năm 2025. Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức lễ thắp nến Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Hận, khoảng 600 người tham dự, trong đó có: Quý niên trưởng: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá Nguyễn Văn Ức… một số quý niên trưởng, thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Quảng Trị, Cộng Đồng Người Việt Quôc Gia Nam California, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Cindy Trần, Hội Cựu Học Sinh các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cựu Sinh Viên Võ Bị Đà Lạt, Ban hợp ca Lạc Hồng, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Văn Hóa Cộng Đồng Điều Ngự, Nhóm Hậu Duệ Vì Dân, Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang, Nhóm cựu học sinh Liên Trường, Câu lạc Bộ Hùng Sử Việt, Việt Tân… một số các cơ quan truyền thông…
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Andrew Huynh sẽ theo học tại Trường Đại Học John Hopkins vào mùa thu với ngành chính là Sinh Học Tế Bào và ngành phụ là Giải Phẫu với Ứng Dụng Điện Toán. Em mong sẽ tốt nghiệp với cả hai bằng y khoa và bằng tiến sĩ để trở thành một Khoa Học Gia nghiên cứu về Biểu Sinh. Những thành tích nổi bật của Andrew gồm có gây quỹ tài trợ 125,000 phần ăn cho Trường Học Hope Mead tại Kenya khi giữ vai trò Trưởng Ban Tài Chính cho chương trình bất vụ lợi Quỹ Giúp Trẻ Em Mồ Côi (Orphan Assistance Fund), đạt điểm cao nhất trong Nhóm Thi Đua Mười Môn Học (Academic Decathlon Team) suốt 4 năm liền và thuộc 8% học sinh ưu tú của tiểu bang, cũng như nhận bằng khen danh dự của tiểu bang trong Kỳ Thi Dương Cầm Trình Độ Cao do Hiệp Hội Giáo Sư Âm Nhạc California tổ chức (Music Teachers’ Association of California).
Sky River Casino vui mừng công bố loạt khuyến mãi và sự kiện đặc biệt trong tháng 5, bao gồm các ưu đãi ẩm thực nhân Ngày của Mẹ kèm nhiều phần quà hấp dẫn. Các thực đơn đặc biệt nhân Ngày của Mẹ sẽ được phục vụ tại hai nhà hàng hàng đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 5. SR Prime Steakhouse sẽ giới thiệu thực đơn ba món sang trọng bao gồm Sò Điệp Áp Chảo, Thăn Bò 8oz, và Bánh Kem Hạt Dẻ Cười. Nhà hàng cũng sẽ phục vụ bữa sáng muộn bắt đầu từ 10 giờ sáng. Trong khi đó, 32 Brews Street sẽ phục vụ món Tôm Chiên Cay Firecracker, Thăn Bò Ribeye kiểu Oscar với thịt thân cua, sốt hollandaise, măng tây và khoai tây nghiền, cùng với Bánh Phô Mai Crème Brûlée. Khuyến khích đặt bàn trước tại SR Prime Steakhouse qua trang web www.SkyRiver.com.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng Năm, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Park, địa chỉ 9301 Westminster Avenue.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.