Hôm nay,  

Buổi ra mắt sách ‘Mai Áo Dài’: Một ngày hội văn hóa Việt nhân dịp Tết Ất Tỵ

27/01/202500:13:00(Xem: 5754)
1 tác giả trả lời câu hỏi
Hai tác giả Monique Truong (trái) và Thái Nguyễn trả lời câu hỏi từ độc giả. (Ảnh: Việt Báo)


Huntington Beach (VB) – Vào buổi trưa Thứ Bảy 27 Tết Ất Tỵ (26/01/2025), có một sự kiện văn hóa Việt diễn ra ở vùng Little Saigon. Điều đáng nói là sự kiện này không tổ chức ở khu hội chợ Tết ở Phước Lộc Thọ. Không pháo, không múa lân, không thức ăn, nhưng vẫn thu hút hàng trăm người đến dự; từ những em bé ở tuổi mới biết đọc cho đến những nhân sĩ, trí thức trong cộng đồng. Buổi ra mắt cuốn truyện tranh thiếu nhi “Mai Áo Dài” của hai tác giả Monique Truong và Thái Nguyễn được tổ chức tại nhà sách Barnes & Noble Hungtington Beach, diễn ra trong bầu không khí đầy màu sắc văn hóa Việt Nam chuẩn bị đón năm mới.

 

Buổi ra mắt sách bắt đầu chính thức vào lúc 11.00 trưa. Nhưng từ 10.00 sáng, rất đông khán giả đã xếp hàng ở quầy sách ở dưới nhà để mua sách; rồi lại tiếp tục xếp hàng ở trên lầu để được chụp ảnh với hai tác giả. Hình ảnh gây chú ý người tham dự nhiều nhất có lẽ là hàng chục em nhỏ xúng xính trong những chiếc áo dài nhiều màu sắc, ngồi bệt trên sàng, tay cầm cuốn truyện tranh Mai Áo Dài, mắt tròn xoe lắng nghe hai tác giả nói chuyện về cuốn truyện với nhân vật chính là một cô bé ở cùng độ tuổi, cùng một nguồn cội với mình.

 

Tuy Tết đã cận kề, ai ai cũng bận rộn sắm sửa chuẩn bị ăn Tết, nhưng tầng trên của nhà sách Barnes & Nobles đông nghẹt những tà áo dài xanh, vàng, đỏ… MC Diệu Quyên của đài SBTN là một trong những người tham dự, còn dắt theo cậu cháu ngoại chỉ mới hai tuổi. Là một cô giáo và nhà hoạt động văn hóa lâu năm trong cộng đồng, chị Diệu Quyên không thể bỏ qua sự những sinh hoạt văn hóa thiếu nhi như chương trình hôm nay.

2 độc giả nhi đồng
Một độc giả thiếu nhi trong buổi ra mắt sách. (Ảnh: Việt Báo)

 

Ông David Penaloza, Nghị Viên Thành phố Santa Ana, và vợ là cựu Nghị Viên Thành phố Garden Grove, bà Kim Nguyễn-Penaloza, cùng với cô con gái Penny Penaloza vừa tròn một tuổi. Ông bà Penaloza rất tự hào về nguồn gốc Mễ-Việt của Penny. Họ muốn dạy cho con về nguồn cội cùng truyền thống văn hóa của cha mẹ, mong muốn Penny sẽ là một đại diện cho nét đẹp văn hóa đa sắc tộc. Họ cũng chia sẻ ý định sẽ vận động các cơ quan thư viện và trường học tăng cường hơn nữa về giáo dục đa văn hóa trong cộng đồng ở Quận Cam. 

 

Monique Truong là một cây bút khá quen thuộc với những người yêu đọc sách gốc Việt. Tác phẩm đầu tay của cô là The Book Of Salt xuất bản năm 2003, trở thành “national bestseller.” Còn Thái Nguyễn là một nhà thiết kế thời trang thành danh trong dòng chính. Anh từng làm việc với tư cách là nhà thiết kế cộng sự cho BCBG Max Azria, trước khi thành lập công ty thời trang riêng của mình là Thai Nguyen Atelier. Các mẫu áo thiết kế của Thái Nguyễn đã xuất hiện trên thảm đỏ với những ngôi sao nổi tiếng như Kristen Bell, Jennifer Lopez, Katy Perry...  Thái Nguyễn còn xuất hiện như là một nhà thiết kế thời trang trong bộ phim nhiều tập của Netflix “Say I Do” (2020).

 

20250127_093819
Trang trong sách, Dung Hồ minh họa. 


Với hình ảnh minh họa của họa sĩ Dung Hồ từ Việt Nam, Mai Áo Dài kể lại câu chuyện về một cô bé gốc Việt 5 tuổi tên Mai, nuôi ước mơ trở thành một ngôi sao màn ảnh. Ban đầu cô bé không thích áo dài trong ngày Tết vì nghĩ rằng “ngôi sao không mặc áo dài”. Sau đó, ba kể cho cô nghe câu chuyện về một ngôi sao thực sự, chính là Bà Nội, người đã may những chiếc áo dài tuyệt đẹp, được săn đón nhiều nhất ở Việt Nam; và đã mang theo phép thuật của mình khi sang tận Hoa Kỳ. Nghe kể chuyện, Mai bắt đầu yêu thích áo dài cho đến những ngày thành danh khi khôn lớn. Cùng với chiếc áo dài, Mai đã chắp cánh cho giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực.

 

Anh Thái Nguyễn đã tâm tình với Việt Báo rằng rất xúc động khi nhìn thấy đông đảo người tham dự từ đủ mọi lứa tuổi đến với buổi ra mắt sách của mình. Anh có cảm giác hạnh phúc, tình thân như trong một gia đình. Đối với người Việt, áo dài là hình ảnh đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Đối với một người làm công việc thiết kế thời trang, áo dài là phương tiện để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với người Mỹ và những dân tộc khác trên toàn thế giới. Câu chuyện của cô bé Mai không chỉ dành riêng cho những trẻ em gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ, mà còn là thông điệp gởi đến tất cả trẻ em của những dân tộc khác: hãy trở về với nguồn cội của mình, hãnh diện với bản sắc văn hóa của chính mình. Làm như vậy mình mới đứng vững và vươn lên trong một xã hội đa văn hóa như ở Hoa Kỳ. Giống như trường hợp của bản thân Thái Nguyễn, từ một cậu bé tị nạn Việt Nam nay có thể làm việc thành công trong dòng chính, có cơ hội giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam đến với những cộng đồng khác.

 

Anh Thái Nguyễn cho biết sách sẽ được dịch sang nhiều thứ tiếng, trong đó có cả Tiếng Việt. Anh cũng nói với người tham dự là đã có ý tưởng để viết tiếp “Mai Áo Dài” tập hai; mời mọi người nhớ tiếp tục theo dõi cuộc phiêu lưu ký thú của cô bé gốc Việt này.

 

Một buổi ra mắt truyện tranh thiếu nhi của hai tác giả gốc Việt, tổ chức tại một trong những nhà sách Mỹ quen thuộc nằm ngày trong lòng Quận Cam, thu hút được hằng trăm người tham dự thuộc nhiều thế hệ, có thể xem đây là một điểm son văn hóa truyền cảm hứng cho tác giả/độc giả. Thú vui đọc sách vẫn còn đó, cũng như văn hóa và những câu chuyện Việt vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy, với thế hệ tương lai.

 

Đối với các bậc phụ huynh gốc Việt, Mai Áo Dài là một món quà “lì xì” tinh thần đầy ý nghĩa cho con cháu nhân dịp tết Ất Tỵ.   Sách có bán tại nhà sách Barnes & Noble Huntington Beach, hoặc mua trên trang mạng của nhà sản xuất Simon& Schuster

https://www.simonandschuster.com/books/Mais-Ao-Dai/Thai-Nguyen/9781665917346  , hoặc trên trang mạng Amzon, Barnes & Noble…(VB)

20250126_112611
Các khán giả nhi đồng ngồi bệt trên sàn chăm chú nghe câu chuyện về Mai Áo Dài. (Ảnh: Việt Báo)



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ban Phục vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove sẽ mở các lớp trại hè 'Day Camp' dành cho các em thiếu nhi tuổi từ 5-12. Chương trình kéo dài 9 tuần và sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng Sáu cho đến ngày 8 tháng Tám, 2025. Các lớp sẽ mở cửa từ 7:00 giờ sáng đến 6:00 giờ chiều, Thứ Hai - Thứ Sáu tại Edgar Park, địa chỉ là 12781 Topaz Street.
California từ lâu đã là nơi biến những giấc mơ trở thành hiện thực—một vùng đất của hy vọng và nhiều tiềm năng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những người nhập cư như tôi, nơi đây không chỉ đại diện cho một khởi đầu mới, mà còn là lời kêu gọi sâu sắc để đóng góp, để hòa nhập, và để đền đáp. Và không có thời điểm nào tốt hơn để suy ngẫm về hành trình đó hơn là vào tháng 5, khi các cộng đồng trên khắp đất nước kỷ niệm Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á và Người Dân Đảo Thái Bình Dương (AAPI).
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tại phòng học trường Sunnyside số 9972 Russell Ave, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 6 tháng 5 năm 2025 trường Sunnyside, một trong 4 trường trong Học Khu Garden Grove (Sunnyside, Post, Excelsior và Carrillo) có chương trình Khóa Học Việt Ngữ đã tổ chức bế giảng kỳ 2, mang lại niềm vui và hy vọng cho các em, thầy cô và phụ huynh.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai ngày 12 tháng 5 năm 2025 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Ất Tỵ), Theo thông lệ hằng năm Chùa Bát Nhã tổ chức ngày lễ Phật Đản cũng như ngày Lễ Vu Lan đều đúng vào ngày Rằm âm lịch.
Tại nhà hàng Golden Sea 9802 Katella Ave vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 8 tháng 5 năm 2025. Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức lễ thắp nến Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Hận, khoảng 600 người tham dự, trong đó có: Quý niên trưởng: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Trung Tá Nguyễn Văn Ức… một số quý niên trưởng, thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Đồng Hương Quảng Trị, Cộng Đồng Người Việt Quôc Gia Nam California, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Cindy Trần, Hội Cựu Học Sinh các trường Trung Học Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Hội Cựu Sinh Viên Võ Bị Đà Lạt, Ban hợp ca Lạc Hồng, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Văn Hóa Cộng Đồng Điều Ngự, Nhóm Hậu Duệ Vì Dân, Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang, Nhóm cựu học sinh Liên Trường, Câu lạc Bộ Hùng Sử Việt, Việt Tân… một số các cơ quan truyền thông…
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Andrew Huynh sẽ theo học tại Trường Đại Học John Hopkins vào mùa thu với ngành chính là Sinh Học Tế Bào và ngành phụ là Giải Phẫu với Ứng Dụng Điện Toán. Em mong sẽ tốt nghiệp với cả hai bằng y khoa và bằng tiến sĩ để trở thành một Khoa Học Gia nghiên cứu về Biểu Sinh. Những thành tích nổi bật của Andrew gồm có gây quỹ tài trợ 125,000 phần ăn cho Trường Học Hope Mead tại Kenya khi giữ vai trò Trưởng Ban Tài Chính cho chương trình bất vụ lợi Quỹ Giúp Trẻ Em Mồ Côi (Orphan Assistance Fund), đạt điểm cao nhất trong Nhóm Thi Đua Mười Môn Học (Academic Decathlon Team) suốt 4 năm liền và thuộc 8% học sinh ưu tú của tiểu bang, cũng như nhận bằng khen danh dự của tiểu bang trong Kỳ Thi Dương Cầm Trình Độ Cao do Hiệp Hội Giáo Sư Âm Nhạc California tổ chức (Music Teachers’ Association of California).
Sky River Casino vui mừng công bố loạt khuyến mãi và sự kiện đặc biệt trong tháng 5, bao gồm các ưu đãi ẩm thực nhân Ngày của Mẹ kèm nhiều phần quà hấp dẫn. Các thực đơn đặc biệt nhân Ngày của Mẹ sẽ được phục vụ tại hai nhà hàng hàng đầu vào Chủ Nhật, ngày 11 tháng 5. SR Prime Steakhouse sẽ giới thiệu thực đơn ba món sang trọng bao gồm Sò Điệp Áp Chảo, Thăn Bò 8oz, và Bánh Kem Hạt Dẻ Cười. Nhà hàng cũng sẽ phục vụ bữa sáng muộn bắt đầu từ 10 giờ sáng. Trong khi đó, 32 Brews Street sẽ phục vụ món Tôm Chiên Cay Firecracker, Thăn Bò Ribeye kiểu Oscar với thịt thân cua, sốt hollandaise, măng tây và khoai tây nghiền, cùng với Bánh Phô Mai Crème Brûlée. Khuyến khích đặt bàn trước tại SR Prime Steakhouse qua trang web www.SkyRiver.com.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng Năm, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Park, địa chỉ 9301 Westminster Avenue.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.