Hôm nay,  

Trump Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho Đại Học Pennsylvania: Công Bằng Hay Kỳ Thị?

19/03/202522:34:00(Xem: 928)

 

Skärmbild 2025-03-20 063502
Chính quyền Trump vừa cắt tài trợ cho Đại học Pennsylvania vì trường cho phép vận động viên chuyển tính thi đấu trong đội nữ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 19 tháng 3, Reuters) – Chính quyền Trump vừa quyết định đình chỉ khoản tài trợ trị giá 175 triệu MK dành cho Đại học Pennsylvania vì chính sách của trường đối với vận động viên chuyển tính trong thể thao. Tòa Bạch Ốc công bố quyết định này vào thứ Tư, nhấn mạnh rằng đây là một phần trong nỗ lực buộc các trường đại học phải tuân thủ đường lối chính sách của chính quyền.

 

Vào năm 2022, Đại học Pennsylvania, thành viên của hệ thống Ivy League, từng gây xôn xao dư luận khi có một vận động viên chuyển tính tham gia đội bơi nữ của trường. Đại diện của trường cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về việc cắt tài trợ, mà mới chỉ biết thông tin qua tin tức báo chí.

 

Quyết định cắt ngân sách tài trợ cho Đại học Pennsylvania được đưa ra sau khi Trump ký một sắc lệnh hành pháp vào tháng trước, chính thức cấm vận động viên chuyển tính thi đấu trong các môn thể thao dành riêng cho nữ tại các trường học.

 

Sắc lệnh này nhanh chóng làm dấy lên nhiều tranh cãi. Những người phản đối cho rằng đây là một sự vi phạm quyền của nhóm vận động viên chuyển tính, vốn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong thể thao học đường. Ngược lại, những người ủng hộ sắc lệnh tin rằng nó giúp đảm bảo sự công bằng trong thể thao nữ, vì họ cho rằng vận động viên chuyển tính có thể có lợi thế thể chất vượt trội so với các vận động viên nữ.

 

Đáp lại quyết định của chính quyền liên bang, phát ngôn viên của Đại học Pennsylvania cho biết: “Cần lưu ý rằng Penn luôn tuân thủ các chính sách của NCAA và Ivy League liên quan đến việc tham gia của sinh viên trong các đội thể thao. Chúng tôi đã và đang hoàn toàn tuân thủ tất cả các quy định áp dụng không chỉ với Đại học Pennsylvania, mà còn với tất cả các trường đồng cấp trong hệ thống NCAA và Ivy League.”

 

Năm 2022, Lia Thomas trở thành vận động viên chuyển tính công khai đầu tiên giành chức vô địch NCAA Division 1, khi thi đấu cho đội bơi nữ của Đại học Pennsylvania. Sự kiện này đã làm dấy lên làn sóng tranh luận trên toàn quốc về quyền thi đấu của vận động viên chuyển tính trong các giải đấu dành riêng cho nữ.

 

Sau sắc lệnh của Trump, NCAA – tổ chức quản trị thể thao đại học ở Hoa Kỳ – đã cập nhật quy tắc thi đấu, quy định rằng chỉ những vận động viên “cha sinh mẹ đẻ” là nữ thì mới được phép thi đấu trong các cuộc thi thể thao dành riêng cho nữ.

 

Trump từng đe dọa cắt giảm ngân sách liên bang cho các trường đại học nếu họ không tuân theo các chính sách của ông. Những vấn đề nằm trong danh sách có thể khiến trường bị cắt tài trợ bao gồm: quyền của người chuyển tính, các chương trình thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI), cũng như các cuộc biểu tình trong trường liên quan đến việc ủng hộ Palestine và chiến sự tại Gaza.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một trong những bài toán ngân sách lớn nhất năm nay là làm sao chính quyền Trump có thể tài trợ cho những đợt cắt giảm thuế khổng lồ cho người giàu, tăng chi tiêu quốc phòng, mà không làm gia tăng mức thâm thủng. Câu trả lời, theo các dân biểu Cộng hòa, nằm ở Medicaid — chương trình bảo hiểm y tế dành cho người nghèo và người khuyết tật.
Tại Cơ quan Bảo vệ Môi sinh (EPA), các công trình nghiên cứu tại 11 phòng thí nghiệm đã bị đình chỉ vì chính quyền ông Trump không phê chuẩn hầu hết các khoản đặt hàng mới. Tại Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA), các công việc then chốt liên quan đến dự báo thời tiết đang bị chậm trễ trầm trọng vì Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick buộc phải đích thân ký duyệt nhiều hợp đồng và khoản trợ cấp. Trong khi đó, tại Cơ quan An sinh Xã hội, một số nhân viên đang thiếu giấy, bút và mực in vì Cơ quan DOGE (Department of Government Efficiency – Bộ Hiệu quả Chính phủ, tuy không thuộc nội các) đã áp đặt giới hạn chi tiêu 1 Mỹ kim trên các thẻ tín dụng do chính phủ cấp.
Vào ngày 1 tháng 5 năm 2025, nhân dịp Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc, Tổng thống Donald J. Trump chính thức ký sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy ban Tự do Tôn giáo của Tổng thống Hoa Kỳ — một cơ quan tư vấn mới nhằm “điều tra, bảo vệ và phục hồi quyền tự do tín ngưỡng” mà ông cho rằng đang bị đe dọa trong xã hội Mỹ hiện đại.
Số ca mắc bệnh sởi đang tăng vọt tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Mexico, các nước Nam Mỹ và một phần Âu Châu. Trong năm 2025, số ca bệnh tại Bắc và Nam Mỹ cao gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ở Âu Châu, tình hình cũng rất đáng lo ngại khi tỷ lệ mắc sởi đã chạm mức cao nhất trong suốt 25 năm qua.
Theo bản tin từ Reuters, Bộ trưởng Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), Robert F. Kennedy Jr., cho biết các cơ quan y tế liên bang sẽ thành lập một cơ sở dữ liệu mới, tập hợp thông tin về các bệnh nhân tự kỷ đang tham gia chương trình Medicare và Medicaid. Cơ sở dữ liệu này sẽ được sử dụng cho việc nghiên cứu nguyên nhân sâu xa của bệnh ASD.
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tôi năm nay đã 83 tuổi (sinh năm Nhâm Ngọ), hiểu biết kinh Phật chẳng bao nhiêu, tu hành thì biếng nhác, vợ chồng ăn chay mỗi tháng chỉ được hai lần. Thế nhưng nhờ tâm Bồ Đề kiên cố, quyết tâm theo Phật và lời dạy của chư Tổ cho nên cố gắng bỏ bớt tham-sân-si, không làm tổn hại tới ai. Ngoài thì giờ viết sách, lo chuyện gia đình, tôi vẫn thường vào youtube để nghe thuyết pháp. Tôi thấy khá nhiều giảng sư phê bình người này người kia không tu theo chánh pháp hoặc khuyên Phật tử tu theo chánh pháp. Nhưng tôi không rõ Phật tử có hiểu thế nào là tu theo chánh pháp hay không?
Anh Chị Em Việt Bút Phân Ưu: Nhận được tin buồn thân mẫu của Anh Lê Xuân Mỹ Bà quả phụ LÊ XUÂN ĐIỀM, Nhũ danh NGUYỄN THỊ LỘC, Pháp danh NHẬT PHƯỚC sinh ngày 8 tháng 4, năm 1930 - Canh Ngọ tại Triệu Phong, Quảng Trị, Việt Nam đã mệnh chung ngày 2 tháng 5, năm 2025, tại San Jose, California Hưởng thọ 96 tuổi
Nhận được tin buồn thân mẫu của Anh Lê Xuân Mỹ tác giả VVNM Bà quả phụ LÊ XUÂN ĐIỂM, Nhũ danh NGUYỄN THỊ LỘC, Pháp danh NHẬT PHƯỚC sinh ngày 8 tháng 4, năm 1930 - Canh Ngọ tại Triệu Phong, Quảng Trị, Việt Nam đã mệnh chung ngày 2 tháng 5, năm 2025, tại San Jose, California Hưởng thọ 96 tuổi
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 5, Reuters) – Bộ Tư Pháp (DOJ) Hoa Kỳ đang mở một cuộc điều tra hình sự nhắm vào tập đoàn UnitedHealth Group vì nghi ngờ có gian lận trong chương trình Medicare.
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 5, Reuters) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump đang tiếp tục tháo gỡ những chính sách then chốt của chính quyền tiền nhiệm. Mới đây, Sở Bảo Vệ Tài Chánh Người Tiêu Dùng Hoa Kỳ (Consumer Financial Protection Bureau, CFPB) thông báo đã hủy bỏ một kế hoạch quan trọng được ban hành dưới thời Tổng Thống Joe Biden nhằm kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động buôn bán dữ liệu cá nhân của người dân Hoa Kỳ bởi các công ty môi giới dữ liệu.
(HOA Kỳ, ngày 13 tháng 5, Reuters) – Tòa án liên bang tại Pennsylvania đã ra phán quyết cho phép chính quyền Trump sử dụng Đạo Luật Kẻ Thù Là Người Nước Ngoài (Alien Enemies Act, AEA) để đẩy nhanh quá trình trục xuất những người Venezuela bị cáo buộc là thành viên băng đảng tội phạm. Đây là lần đầu tiên tòa án đồng tình với cách hiểu của Trump về đạo luật năm 1798 này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.