Hôm nay,  

TCPV Cho Phép Trump Dùng Luật Xưa Để Trục Xuất Người Venezuela

07/04/202521:50:00(Xem: 916)

 

Skärmbild 2025-04-08 065146
TCPV bật đèn xanh cho chính quyền Trump tạm thời tiếp tục trục xuất một số người Venezuela theo Đạo luật AEA năm 1798. Tuy nhiên, tòa ra điều kiện phải thông báo cho người bị ảnh hưởng và cho phép họ kháng cáo trước khi bị trục xuất. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 7 tháng 4, Reuters) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã cho phép Tổng thống Donald Trump lôi một đạo luật từ năm 1798 (vốn chỉ được sử dụng trong thời chiến) ra để trục xuất những người Venezuela bị cáo buộc là thành viên băng đảng, nhưng kèm theo một số giới hạn.

 

Trong phán quyết được đưa ra với tỷ số biểu quyết 5-4, không ghi tên thẩm phán, TCPV đã chuẩn thuận yêu cầu từ chính quyền Trump nhằm dỡ bỏ lệnh tạm ngưng trục xuất (vốn do Thẩm phán James Boasberg ở Washington, D.C. ban hành hôm 15 tháng 3). Lệnh này đã ngăn việc trục xuất khẩn cấp theo sắc lệnh của Trump, dựa vào Đạo Luật Kẻ Thù Là Người Nước Ngoài (Alien Enemies Act, AEA), trong khi vụ kiện đang được xét xử.

 

Mặc dù đứng về phía chính quyền, các thẩm phán trong TCPV nhấn mạnh rằng việc trục xuất phải tuân thủ quy trình pháp lý, đặc biệt là quyền được xin cứu xét. Trong phán quyết, các thẩm phán nêu rõ: “Những người bị giam giữ phải nhận được thông báo sau ngày ban hành phán quyết này, rằng họ đang nằm trong diện bị trục xuất theo đạo luật. Thông báo này phải được gửi đúng cách và kịp thời. để họ có thể nộp đơn xin cứu xét tại nơi có thẩm quyền trước khi bị trục xuất.”

 

Hiện nay, TCPV có 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến. Tuy nhiên, trong phán quyết lần này, thẩm phán bảo thủ Amy Coney Barrett đã đứng về phía ba thẩm phán cấp tiến và phản đối phán quyết.

 

Vào ngày 15 tháng 3, Trump đã sử dụng Đạo luật AEA để nhanh chóng trục xuất những người bị cáo buộc là thành viên băng đảng Tren de Aragua. AEA từng được sử dụng để giam giữ người Nhật, Đức và Ý trong Thế Chiến II.

 

Trong quyết định đưa ra hôm thứ Hai (7/4), TCPV cho biết mọi thách thức pháp lý đối với việc trục xuất theo đạo luật này phải được đệ trình tại tòa liên bang nơi di dân bị giam giữ – tức là Texas, chứ không phải ở Washington, D.C. Tòa cũng nói rõ rằng họ chưa đưa ra kết luận về tính hợp pháp của việc chính quyền Trump sử dụng đạo luật này để tiến hành trục xuất.

 

Trong vụ kiện do Liên Đoàn Nhân Quyền (ACLU) đại diện pháp lý, một nhóm người Venezuela bị giam giữ bởi cơ quan di trú Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện vào cùng ngày sắc lệnh được ban hành. Họ kiện thay mặt cho chính mình và những người khác ở hoàn cảnh tương tự, với mục tiêu ngăn chặn các vụ trục xuất theo sắc lệnh của Trump.

 

Trong đơn kiện, họ cho rằng sắc lệnh này đã vượt quá thẩm quyền của Tổng thống, vì AEA chỉ cho phép trục xuất trong các trường hợp: Hoa Kỳ tuyên bố chiến tranh hoặc bị xâm lược. Họ nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại không đáp ứng được những điều kiện đó, nên sắc lệnh là bất hợp pháp.

 

Ngoài ra, họ cũng phản đối cách chính phủ diễn giải đạo luật, và khẳng định rằng bản thân họ không thuộc diện “kẻ thù ngoại bang” của Hoa Kỳ để có thể bị trục xuất theo luật. Tuy nhiên, trong phán quyết lần này, Tối Cao Pháp Viện cho biết họ chưa xem xét đến các lập luận này mà chỉ giải quyết vấn đề về thẩm quyền tòa án thụ lý vụ kiện.

 

Đạo luật AEA cho phép tổng thống có quyền trục xuất, giam giữ hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những người trung thành với một thế lực ngoại quốc và có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia trong thời chiến.

 

Pháp quyền

 

Bộ trưởng Tư Pháp Pamela Bondi đã ca ngợi phán quyết của TCPV, gọi đây là “một chiến thắng mang tính bước ngoặt cho pháp quyền,” và không ngần ngại chỉ trích Thẩm phán Boasberg đã vượt quá thẩm quyền. Bondi đăng trên mạng xã hội: “Bộ Tư Pháp sẽ tiếp tục đấu tranh trước tòa để mang lại sự an toàn cho nước Mỹ.”

 

Thẩm phán Boasberg, được Tổng thống Barack Obama (Dân Chủ) bổ nhiệm, đã ra lệnh tạm thời ngừng trục xuất. Tuy nhiên, vào thời điểm lệnh này được ban hành, hai chiếc máy bay chở người bị trục xuất đã cất cánh và đang trên đường đến El Salvador và giao 238 người Venezuela cho giới chức sở tại để đưa vào Trại Giam Tội Phạm Khủng Bố (Terrorism Confinement Center).

 

Thẩm phán Boasberg hiện đang xem xét liệu chính quyền Trump có vi phạm lệnh của ông khi không buộc các máy bay trục xuất quay đầu sau khi lệnh được ban hành. Bộ Tư Pháp khẳng định rằng khi lệnh bằng văn bản của Boasberg được ban hành, các chuyến bay đã rời khỏi không phận Hoa Kỳ, nên không bắt buộc phải quay lại. Ngoài ra, họ cũng bác bỏ giá trị pháp lý của khẩu lệnh mà Boasberg đưa ra hai giờ trước đó trong phiên tòa, yêu cầu mọi chuyến bay đang chở người bị trục xuất phải quay về.

 

Phía chính quyền Trump cho rằng lệnh cấm tạm thời của Boasberg xâm phạm thẩm quyền của tổng thống trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.

 

Ngày 18 tháng 3, Trump đã công khai kêu gọi Quốc Hội luận tội Boasberg. Hành động này đã khiến Chánh Án TCPV John Roberts lên tiếng phản đối.

 

Trên mạng xã hội, Trump liên tục công kích cá nhân, gọi Boasberg là một “tên điên cực tả” (Radical Left Lunatic) và một “kẻ gây rối, xúi giục” (troublemaker and agitator). Cần phải nhắc lại là Boasberg từng được Thượng Viện chuẩn thuận vào năm 2011 với tỷ lệ đồng thuận gần như tuyệt đối: 96 phiếu thuận và không có phiếu chống.

 

Tòa Thượng Thẩm ở Washington, D.C. đã giữ nguyên lệnh của Boasberg sau một phiên tòa đầy căng thẳng với những tranh cãi gay gắt. Thẩm phán Patricia Millett đã nói thẳng với luật sư Bộ Tư Pháp Drew Ensign rằng: “Việc áp dụng AEA hiện nay còn tàn nhẫn hơn cả thời luật được dùng với phát xít Đức.”

 

Luật sư Ensign đáp lại: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối việc mang phát xít Đức ra để so sánh.”

 

Thân nhân của nhiều người Venezuela bị trục xuất đã phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng họ có liên quan đến các băng đảng tội phạm. Luật sư của một người bị trục xuất – cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp kiêm huấn luyện viên cho thanh thiếu niên đến từ Venezuela – cho biết giới chức Hoa Kỳ đã nhầm lẫn khi gán cho thân chủ của họ là thành viên băng đảng chỉ vì anh có một hình xăm vương miện, vốn là biểu tượng nhằm tôn vinh câu lạc bộ Real Madrid, đội bóng yêu thích của anh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi quyết định đi dự lễ Phật đản (Vesak), do thầy Pháp Từ tổ chức tại Honolulu vào ngày 11 tháng 5/2025. Và tôi cũng quyết định đến vào sáng thứ năm trước đó, để có thể tham gia buổi pháp thoại chiều cùng ngày. Sau buổi cơm chiều, có đến hơn 60 người đến dự buổi pháp thoại, có lễ qui y cho năm người
Tỉ lệ chấp thuận Tổng Thống Trump suy giảm đáng kể- Trump làm kinh tế tồi tệ hơn- Đa số dân Mỹ phản đối việc cắt giảm các chương trình xã hội bao gồm Medicaid - Trong trận tái đấu giả định năm 2024, Kamala Harris dẫn trước Donald Trump.
- VN chấp thuận dự án 1,5 tỷ đô của Trump Organization, xây sân golf, khách sạn, cao ốc. - 1 GS Đại học Pennsylvania viết trên báo The Hill: Trump nhanh chóng đưa Mỹ trở lại thời phân biệt chủng tộc. - Giảng viên sử dụng trí tuệ nhân tạo soạn bài giảng, bị sinh viên kiện Đại học Northeastern đòi lại tiền học phí
Một trong những bài toán ngân sách lớn nhất năm nay là làm sao chính quyền Trump có thể tài trợ cho những đợt cắt giảm thuế khổng lồ cho người giàu, tăng chi tiêu quốc phòng, mà không làm gia tăng mức thâm thủng. Câu trả lời, theo các dân biểu Cộng hòa, nằm ở Medicaid — chương trình bảo hiểm y tế dành cho người nghèo và người khuyết tật.
Tại Cơ quan Bảo vệ Môi sinh (EPA), các công trình nghiên cứu tại 11 phòng thí nghiệm đã bị đình chỉ vì chính quyền ông Trump không phê chuẩn hầu hết các khoản đặt hàng mới. Tại Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA), các công việc then chốt liên quan đến dự báo thời tiết đang bị chậm trễ trầm trọng vì Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick buộc phải đích thân ký duyệt nhiều hợp đồng và khoản trợ cấp. Trong khi đó, tại Cơ quan An sinh Xã hội, một số nhân viên đang thiếu giấy, bút và mực in vì Cơ quan DOGE (Department of Government Efficiency – Bộ Hiệu quả Chính phủ, tuy không thuộc nội các) đã áp đặt giới hạn chi tiêu 1 Mỹ kim trên các thẻ tín dụng do chính phủ cấp.
Vào ngày 1 tháng 5 năm 2025, nhân dịp Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc, Tổng thống Donald J. Trump chính thức ký sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy ban Tự do Tôn giáo của Tổng thống Hoa Kỳ — một cơ quan tư vấn mới nhằm “điều tra, bảo vệ và phục hồi quyền tự do tín ngưỡng” mà ông cho rằng đang bị đe dọa trong xã hội Mỹ hiện đại.
Số ca mắc bệnh sởi đang tăng vọt tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Mexico, các nước Nam Mỹ và một phần Âu Châu. Trong năm 2025, số ca bệnh tại Bắc và Nam Mỹ cao gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ở Âu Châu, tình hình cũng rất đáng lo ngại khi tỷ lệ mắc sởi đã chạm mức cao nhất trong suốt 25 năm qua.
Theo bản tin từ Reuters, Bộ trưởng Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), Robert F. Kennedy Jr., cho biết các cơ quan y tế liên bang sẽ thành lập một cơ sở dữ liệu mới, tập hợp thông tin về các bệnh nhân tự kỷ đang tham gia chương trình Medicare và Medicaid. Cơ sở dữ liệu này sẽ được sử dụng cho việc nghiên cứu nguyên nhân sâu xa của bệnh ASD.
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tôi năm nay đã 83 tuổi (sinh năm Nhâm Ngọ), hiểu biết kinh Phật chẳng bao nhiêu, tu hành thì biếng nhác, vợ chồng ăn chay mỗi tháng chỉ được hai lần. Thế nhưng nhờ tâm Bồ Đề kiên cố, quyết tâm theo Phật và lời dạy của chư Tổ cho nên cố gắng bỏ bớt tham-sân-si, không làm tổn hại tới ai. Ngoài thì giờ viết sách, lo chuyện gia đình, tôi vẫn thường vào youtube để nghe thuyết pháp. Tôi thấy khá nhiều giảng sư phê bình người này người kia không tu theo chánh pháp hoặc khuyên Phật tử tu theo chánh pháp. Nhưng tôi không rõ Phật tử có hiểu thế nào là tu theo chánh pháp hay không?
Anh Chị Em Việt Bút Phân Ưu: Nhận được tin buồn thân mẫu của Anh Lê Xuân Mỹ Bà quả phụ LÊ XUÂN ĐIỀM, Nhũ danh NGUYỄN THỊ LỘC, Pháp danh NHẬT PHƯỚC sinh ngày 8 tháng 4, năm 1930 - Canh Ngọ tại Triệu Phong, Quảng Trị, Việt Nam đã mệnh chung ngày 2 tháng 5, năm 2025, tại San Jose, California Hưởng thọ 96 tuổi
Nhận được tin buồn thân mẫu của Anh Lê Xuân Mỹ tác giả VVNM Bà quả phụ LÊ XUÂN ĐIỂM, Nhũ danh NGUYỄN THỊ LỘC, Pháp danh NHẬT PHƯỚC sinh ngày 8 tháng 4, năm 1930 - Canh Ngọ tại Triệu Phong, Quảng Trị, Việt Nam đã mệnh chung ngày 2 tháng 5, năm 2025, tại San Jose, California Hưởng thọ 96 tuổi
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 5, Reuters) – Bộ Tư Pháp (DOJ) Hoa Kỳ đang mở một cuộc điều tra hình sự nhắm vào tập đoàn UnitedHealth Group vì nghi ngờ có gian lận trong chương trình Medicare.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.