
(WASHINGTON, ngày 20 tháng 4, Reuters) – Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Samuel Alito vừa lên tiếng chỉ trích quyết định khẩn cấp của Tòa án nhằm ngăn chặn việc trục xuất một nhóm di dân Venezuela. Ông cho rằng đây là một hành động “vội vàng và thiếu chín chắn.”
Bản ý kiến phản đối dài năm trang của Thẩm phán Alito được công bố vào khuya Thứ Bảy, gần 24 giờ sau khi TCPV ra lệnh tạm thời cấm chính phủ liên bang trục xuất nhóm người Venezuela bị cáo buộc là thành viên băng đảng, dựa trên Đạo Luật Kẻ Thù Là Người Ngoại Quốc năm 1798 (Alien Enemies Act).
Alito viết: “Tóm lại, chỉ trong vòng tám tiếng sau khi nhận đơn yêu cầu, dù đã khuya lắc khuya lơ, Tòa vẫn ban hành một quyết định chưa từng có tiền lệ và đầy nghi vấn pháp lý. Không cho các tòa cấp dưới có cơ hội phán xét, không lắng nghe bên đối lập, chỉ dựa trên các lập luận mơ hồ chưa được kiểm chứng, và tòa cũng chẳng đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho quyết định của mình.”
Thẩm phán Clarence Thomas cũng đồng ký tên trong bản ý kiến phản đối này. Cả hai đều thuộc khối bảo thủ chiếm đa số 6-3 trong TCPV hiện nay.
Trước đó, các luật sư của Liên Đoàn Nhân Quyền (ACLU) đã nộp đơn khẩn cấp yêu cầu Tòa án can thiệp; họ cho rằng hàng chục người Venezuela đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất ngay lập tức mà không có cơ hội nào để kháng cáo quyết định trục xuất. Điều này vốn đi ngược lại với một phán quyết trước đó của chính TCPV, yêu cầu phải có thủ tục xét xử công bằng.
Trong lệnh ban hành vào khoảng 12:55 sáng Thứ Bảy (tức 04:55 GMT), Tòa viết ngắn gọn nhưng dứt khoát: “Chính phủ không được trục xuất bất kỳ thành viên nào thuộc nhóm người bị tạm giam này ra khỏi Hoa Kỳ cho đến khi có lệnh mới từ Tòa.”
Tòa Bạch Ốc nhanh chóng phản hồi rằng Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ tiếp tục chính sách siết chặt kiểm soát di dân, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền sẽ chống lại phán quyết của TCPV.
Dù chưa rõ nhóm di dân Venezuela sẽ bị đưa đi đâu, chính quyền Trump trước đó đã trục xuất hơn 200 người Venezuela và Salvador đến một nhà tù an ninh cao ở El Salvador. Tuy nhiên, theo lời các luật sư và thân nhân, nhiều người trong số này không hề có liên quan đến bất kỳ tổ chức tội phạm nào, và cũng không có cơ hội để chứng minh mình vô tội.
Được bầu lên với cam kết “trấn áp làn sóng di dân,” Tổng thống Trump cùng đội ngũ cố vấn thân cận khẳng định rằng quyền hành pháp cho phép họ có toàn quyền quyết định trong các chính sách về di trú. Thế nhưng, cho đến nay, họ chưa đưa ra được bằng chứng rõ ràng nào cho thấy những người bị bắt thực sự có liên quan tới Tren de Aragua – một tổ chức tội phạm nổi danh ở Nam Mỹ, nhưng không có dấu hiệu hoạt động đáng kể trên lãnh thổ Hoa Kỳ.