Hôm nay,  

Texas: Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Tăng Độ Tuổi Mua Vũ Khí Tấn Công

08/05/202323:02:00(Xem: 1990)

 

download (2)
House Bill 2744 đã được thông qua sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Texas. Dự luật sẽ nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua súng trường kiểu AR-15 từ 18 lên 21 tuổi. (Nguồn:YouTube)

 

AUSTIN – Bức tường kiên cố chống lại việc kiểm soát súng của các dân cử Cộng Hòa Texas trong nhiều năm đã có vết rạn khi một ủy ban lưỡng đảng của Cơ Quan Lập Pháp Tiểu Bang biểu quyết để thông qua dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được mua súng trường kiểu AR-15, theo tin từ NYTimes.

 

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ diễn ra tại State Capitol do Đảng Cộng Hòa kiểm soát. Điều đáng chú ý là nó xảy ra hoàn toàn bất ngờ: ủy ban 13 thành viên không có lịch họp được lên lịch trước cho vấn đề này.

 

Vụ sát hại tám người, trong đó có trẻ em, xảy ra tại một trung tâm mua sắm ở Allen, Texas, vào thứ Bảy tuần trước đã gây chấn động trong Cơ quan lập pháp Texas. Trước đó chỉ hơn một tuần, một người đã giết chết 5 người hàng xóm của mình ở phía bắc Houston. Và chưa đầy một năm trước, 19 trẻ em và hai giáo viên chết dưới tay một tay súng chỉ mới 18 tuổi ở Uvalde, Texas. Trong cả 3 vụ này, can phạm đều sử dụng súng trường kiểu AR-15.

 

Sam Harless, DB Đảng Cộng Hòa từ khu vực Houston, người đã bỏ phiếu để ủng hộ đưa dự luật ra Hạ Viện, cho biết: “Đây là cuộc biểu quyết xúc động nhất mà tôi từng tham gia, và tôi đã không thể kiềm được nước mắt sau khi bỏ phiếu. Những giọt nước mắt đó có nghĩa là trái tim tôi nói rằng tôi đã lựa chọn đúng.”

 

Dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua súng trường kiểu AR-15 từ 18 lên 21 tuổi, vẫn phải được toàn bộ Hạ Viện Texas xem xét và sẽ có kết quả nội trong tuần này. Nhưng ngay cả khi được thông qua – một viễn cảnh khó xảy ra – thì nó sẽ còn phải đối mặt với sự bác bỏ gần như chắc chắn của Thượng Viện Tiểu Bang, nơi phó thống đốc cánh hữu cứng rắn, Dan Patrick, nắm quyền kiểm soát mạnh mẽ.

 

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Texas từ lâu đã phản đối các biện pháp hạn chế súng đạn, và trong các phiên họp lập pháp gần đây đã nới lỏng các quy định về súng, bao gồm cả việc thông qua luật năm 2021 cho phép người trưởng thành mang theo súng ngắn mà không cần giấy phép.

 

Nhưng vào một ngày đầy tiếng la hét và nước mắt ở Texas Capitol sau vụ xả súng hàng loạt mới nhất, cuộc biểu quyết báo hiệu rằng tốc độ tràn lan không ngừng của các vụ giết người hàng loạt trên khắp tiểu bang trong những năm gần đây đã có tác động đến các nhà lập pháp, dù là rất nhỏ. Kể từ đầu năm 2021 ở Texas, đã có hơn chục vụ giết người hàng loạt có từ 4 nạn nhân trở lên.

 

Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, các dân cử Đảng Dân Chủ và những người ủng hộ kiểm soát súng đạn đã thúc đẩy mạnh mẽ luật nâng cao độ tuổi mua súng, được gọi là House Bill 2744. Vụ việc ở Allen đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ cũng như mang đến giải pháp mới.

 

Sáng Thứ Hai, hơn một trăm người biểu tình đã xếp hàng dọc các sảnh và cầu thang lối vào Hạ Viện, tiếng hô vang “Nâng tuổi lên đi!” vang vọng khắp nơi.

 

Dù dự luật không ngăn được vụ nổ súng ở Allen, nơi tay súng đã 33 tuổi. Nhưng ít ra nó có thể ngăn được vụ việc thương tâm ở Uvalde, can phạm đã đợi đến sinh nhật thứ 18 để mua hợp pháp một cặp súng AR-15, rồi sử dụng vũ khí đó ngay với những đứa trẻ.

 

Dự luật 2744 được thông qua, với 8 phiếu thuận và 5 phiếu chống, trong đó có hai dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận, bao gồm ông Harless và DB Justin Holland, đại diện cho Quận Collin, nơi có Allen.

 

Dự luật sẽ không được đưa ra ngay lập tức trước toàn thể Hạ Viện. Ngày cuối cùng để Hạ viện thông qua các dự luật là Thứ Năm, mặc dù một số dân cử Đảng Dân Chủ tin rằng họ có các biện pháp để buộc bỏ phiếu trước khi kết thúc phiên họp lập pháp vào ngày 29 tháng 5.

 

Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Hai, tiếng reo hò tràn ra từ căn phòng chật ních người thân của các nạn nhân trong vụ Uvalde và những người ủng hộ kiểm soát súng đạn. Nhiều người đã ôm nhau khóc.

 

Ông Harless nói sau cuộc bỏ phiếu: “Tôi cũng có con và cháu gái, và khu tôi ở cũng có các trường cấp 1. Tôi muốn rằng khi về nhà vào buổi tối, tôi biết tôi đã làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho những đứa trẻ mà tôi đại diện.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
Bài viết của The Economist, đăng ngày 14 tháng 3, cập nhật 2 tháng 8, 2025, cho thấy những dấu hiệu rõ rệt rằng Trumponomics – chính sách kinh tế dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump – đang bắt đầu gây suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Vương Trùng Dương: Thư Gửi Bạn Bè của nhà văn Phan Lạc Tiếp nói về quãng đời binh nghiệp: Thưa các bạn Bảo Bình, Đơn vị đầu tiên của tôi sau khi ra trường là HQ-09… Tôi ở đơn vị này khá lâu, 18 tháng, đảm nhận từ chức vụ Sĩ Quan Ẩm Thực rồi lần lượt xử lý Hạm Phó. Rời HQ-09, về Phòng Tổng Quản Trị mấy tháng, rồi đổi xuống Giang Đoàn 21, tại Mỹ Tho… Rời Mỹ Tho sau một năm hoạt động, chạm mặt với nhiều nguy nan, tôi được gọi về làm Trưởng Đoàn Tâm Lý Chiến Lưu Động, đến hầu như hết các đơn vị HQ.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Lời dịch giả: Bài viết sau đây ký tên tác giả là Sa Môn Tố Liên, đăng trên Báo Đuốc Tuệ, ấn bản tháng 7 năm 1936. Hòa thượng Thích Tố Liên (1903 – 1977), thế danh Nguyễn Thanh Lai, sinh năm Quí Mão (1903), tại tỉnh Hà Đông. Xuất thân trong một gia đình Nho giáo. Ngài xuất gia năm 13 tuổi tại chùa Hương Tích, là đệ tử của Tổ Thanh Tích. Với tính cương trực, năng động, mặc dù được chọn làm trưởng pháp tử kế vị chùa Hương Tích, song Ngài quyết tâm du phương tham học nơi các đạo tràng danh tiếng như Đào Xuyên, Tế Xuyên, Bằng Sở, Vĩnh Nghiêm… và đã từng trú trì ở chùa Côn Sơn, Thanh Mai.
(ATLANTA, ngày 6 tháng 8, Reuters) – Một trung sĩ thuộc Lục quân Hoa Kỳ đã dùng súng ngắn bắn bị thương năm quân nhân ngay trong căn cứ Fort Stewart–Hunter Army Airfield, gần Savannah, Georgia, vào Thứ Tư. Các quân nhân khác đã nhanh chóng khống chế và bắt giữ anh này trước khi lực lượng an ninh đến hiện trường.
(WASHINGTON, ngày 6 tháng 8, Reuters) – Đại học California tại Los Angeles (UCLA) hôm Thứ Tư cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đóng băng khoản tài trợ liên bang 584 triệu MK sau khi khiển trách trường vì đã để xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.