Hôm nay,  

TikTok Tiếp Tục Kháng Cáo, Kéo Thời Gian Chờ Chính Quyền Trump

16/12/202422:51:00(Xem: 1690)

 

Skärmbild 2024-12-17 080055
Tự nhận mình là “một trong những nền tảng ngôn luận quan trọng nhất tại Hoa Kỳ,” TikTok đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để được tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ. (Nguồn: pixbay.com)

 

 WASHINGTON – Hôm thứ Hai (16/12), TikTok đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để được tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ: gửi đơn lên Tối Cao Pháp Viện (TCPV), xin tạm thời đình chỉ đạo luật buộc ByteDance (trụ sở tại TQ) phải thoái vốn khỏi TikTok trước ngày 19 tháng 1 (nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại Hoa Kỳ),  chỉ một ngày trước lễ nhậm chức của Trump, theo Reuters.

 

TikTok và ByteDance đã đệ đơn khẩn cấp lên TCPV để xin lệnh tạm hoãn thực thi lệnh cấm – vốn đe dọa sự tồn tại của ứng dụng được khoảng 170 triệu người sử dụng ở Hoa Kỳ – trong khi họ tiếp tục kháng cáo phán quyết của tòa án cấp dưới, vốn ủng hộ đạo luật này. Ngoài ra, cũng trong thứ Hai, một nhóm người dùng TikTok tại Hoa Kỳ đã gửi yêu cầu tương tự.

 

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật này từ tháng 4 năm nay, với lý do TikTok thuộc sở hữu của một công ty TQ và là “mối đe dọa có phạm vi rộng và nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.” Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho rằng TikTok có quyền tiếp xúc một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm của người dùng Hoa Kỳ, bao gồm vị trí, tin nhắn riêng tư, và thậm chí có thể bí mật thao túng nội dung mà người dùng được nhìn thấy.

 

Ngày 6 tháng 12, Tòa phúc thẩm Quận Columbia đã bác bỏ lập luận của TikTok rằng đạo luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án Thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

 

Trong đơn gửi lên TCPV, TikTok và ByteDance lập luận rằng: “Nếu người dân Hoa Kỳ, sau khi đã được cảnh báo đầy đủ về các nguy hại được cho là liên quan đến chuyện ‘thao túng ngầm’ các nội dung, mà vẫn chấp nhận sử dụng TikTok, thì Tu chính án Thứ nhất đảm bảo quyền tự do lựa chọn của họ.

 

Họ nhấn mạnh thêm là: “Nếu phán quyết của tòa D.C. giữ nguyên, Quốc hội sẽ có quyền cấm bất kỳ người Hoa Kỳ nào phát biểu, chỉ cần lấy lý do là nội dung đó có thể bị ảnh hưởng bởi một thực thể nước ngoài.

 

Họ cũng cho biết nếu phải đóng cửa TikTok dù chỉ trong một tháng cũng sẽ khiến ứng dụng này mất khoảng một phần ba số người dùng tại Hoa Kỳ. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến khả năng thu hút nhà quảng cáo, nhà sáng tạo nội dung, và tuyển dụng nhân tài.

 

Tự nhận mình là “một trong những nền tảng ngôn luận quan trọng nhất tại Hoa Kỳ,” TikTok khẳng định không có mối đe dọa cấp bách nào đối với an ninh quốc gia. Họ cho rằng việc tạm hoãn thực thi đạo luật sẽ cho phép TCPV cân nhắc kỹ lưỡng tính hợp pháp của lệnh cấm, đồng thời cho phép chính quyền mới của Donald Trump có thời gian khảo xét lại đạo luật.

 

Trump từng thất bại với nỗ lực cấm TikTok vào năm 2020, đã thay đổi lập trường trong chiến dịch tranh cử năm nay, hứa là sẽ cứu TikTok. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, chỉ một ngày sau thời hạn TikTok buộc phải thoái vốn theo quy định của đạo luật.

 

Trong đơn gửi tòa án, TikTok và ByteDance cho biết: “Đạo luật này sẽ đóng cửa một trong những nền tảng ngôn luận phổ biến nhất tại Hoa Kỳ ngay trước ngày lễ nhậm chức của tân tổng thống. Chưa từng có đạo luật liên bang nào chỉ nhắm mục tiêu cấm một nền tảng được sử dụng bởi một nửa dân số Hoa Kỳ.

 

Trong một buổi họp báo, khi được hỏi về cách ngăn chặn lệnh cấm TikTok, Trump nói rằng ông “cảm tình đặc biệt dành cho TikTok” và sẽ “xem xét” vấn đề này. Cũng trong thứ Hai, Trump đã gặp Giám đốc điều hành của TikTok Shou Zi Chew tại Florida.

 

TikTok đã yêu cầu TCPV đưa ra quyết định trước ngày 6 tháng 1. Để nếu yêu cầu bị từ chối, họ “cần có thời gian chuẩn bị cho việc đóng cửa” tại Hoa Kỳ và phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ để tuân thủ thời hạn theo quy định của đạo luật.

 

Vụ kiện tụng này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng mậu dịch giữa TQ và Hoa Kỳ – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – ngày càng leo thang.

 

TikTok bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã hoặc sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ với chính phủ TQ. Michael Hughes, phát ngôn viên của TikTok, cho biết: “Chúng tôi yêu cầu tòa án làm điều mà họ vẫn thường làm trong các vụ án liên quan đến tự do ngôn luận: áp dụng tiêu chuẩn khảo xét nghiêm ngặt nhất đối với các lệnh cấm ngôn luận và kết luận rằng đạo luật này vi phạm Tu chính án Thứ nhất.

 

Trước đó, Tòa phúc thẩm D.C. có đưa ra quan điểm rằng, “Tu chính án Thứ nhất được lập ra để bảo vệ quyền tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, chính phủ đã hành động nhằm bảo vệ quyền tự do đó khỏi sự đe dọa từ một quốc gia đối địch và hạn chế việc họ thu thập dữ liệu của công dân Hoa Kỳ.

 

Đạo luật cũng cấm cung cấp một số dịch vụ cho TikTok và các ứng dụng khác thuộc sở hữu của các quốc gia đối đầu với Hoa Kỳ, kể cả việc phát hành trên các cửa hàng ứng dụng như của Apple và Google. Điều này đồng nghĩa với việc TikTok sẽ không thể tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ trừ khi ByteDance thoái vốn TikTok trước thời hạn.

 

Lệnh cấm này có thể mở đường cho các biện pháp mạnh tay hơn trong tương lai đối với các ứng dụng nước ngoài khác. Hồi năm 2020, Trump từng muốn cấm ứng dụng WeChat (thuộc sở hữu của công ty TQ Tencent), nhưng đã bị tòa án chặn lại.

 

• Đức Giáo Hoàng Leo XIV Lên Án “Một Nhúm Bạo Chúa” Lợi Dụng Tôn Giáo Cho Chiến Tranh • Hegseth Dọa Oanh Kích Hạ Tầng Iran, Hoa Kỳ Giữ Nguyên Phong Tỏa • Tổng Thống Lebanon Từ Chối Nói Chuyện Với Netanyahu, Trái Với Điều Trump Nói • Chính Quyền Trump Thúc Các Nước Ký Tuyên Bố “Mậu Dịch Thay Viện Trợ” • Zelenskyy Nhận Giải Quốc Tế Tôn Vinh Sự Can Đảm Của Ukraine • Hạ Viện Mỹ Mở Đường Cho Dự Luật Bảo Vệ Quy Chế Tạm Trú Cho Người Haiti • Số Người Chết Trong Trại Giam Di Dân Tăng, ICE Cắt Bớt Phúc Trình • Cựu Phó Thống Đốc Virginia Justin Fairfax Bắn Chết Vợ Rồi Tự Sát Giữa Lúc Ly Dị • San Jose Bị Kiện Vì Hệ Thống Gần 500 Camera Theo Dõi Xe Cộ • Pháp Thúc Hoa Kỳ Thả Cụ Bà 86 Tuổi Bị ICE Giam Giữ • Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Clarence Thomas Công Kích Chủ Trương Cấp Tiến, Gọi Đó Là Mối Họa Đối Với Hoa Kỳ • Live Nation Bị Kết Luận Độc Quyền Hóa Thị Trường Bán Vé • Chiến Sự Trung Đông Làm Thiếu Fluoride Cho Nước Uống Ở Hoa Kỳ • Trump Tin Nước Ngọt Diet Diệt Tế Bào
- Iran đã giấu dầu trên các kho nổi giữa biển, kể cả Biển Đông (ngoài khơi VN), và dùng đội tàu chở dầu "bóng tối" không dấu vết, đủ bán cho TQ trong 120 ngày - Bộ trưởng Tài chánh Anh quốc Rachel Reeves: Trump đánh Iran là sai lầm. Anh sẽ không tham chiến.
Hành vi trốn thuế của các doanh nghiệp đã gây thiệt hại cho ngân sách công 26,7 tỷ USD — một khoản tiền đủ để cung cấp bữa ăn trưa miễn phí tại trường cho mọi học sinh trong suốt một năm — qua đó làm nổi bật những vấn đề mang tính hệ thống trong bộ luật thuế doanh nghiệp hiện hành.
“Trung Quốc rất mừng vì tôi đang vĩnh viễn mở eo biển Hormuz. Tôi làm việc này cũng là cho họ — và cho thế giới. Chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Họ đã đồng ý không gửi võ khí cho Iran. Chủ tịch Tập sẽ ôm tôi thật chặt khi tôi tới đó trong vài tuần nữa. Chúng tôi đang làm việc với nhau một cách khôn ngoan, và rất tốt! Như vậy chẳng hơn là đánh nhau sao??? NHƯNG HÃY NHỚ, nếu buộc phải đánh, chúng ta đánh rất giỏi — giỏi hơn bất cứ ai!!!” Tổng thống Donald Trump
• Trump Tiếp Tục Đùa Cợt Về Chúa Giêsu, Chỉ Trích Giáo Hoàng Leo Và NATO • DoorDash Bị Tẩy Chay Sau Vở Kịch Giao McDonlad’s Đến Tòa Bạch Ốc • Trump Đe Dọa Sa Thải Chủ Tịch Fed Nếu Không Từ Nhiệm • Phớt Lờ Trump, Công Đoàn Bưu Chính Phát Động Chiến Dịch Bỏ Phiếu Qua Thư • Hàn Quốc Kết Án YouTuber Người Mỹ 6 Tháng Tù Vì Hành Vi Phản Cảm • Trump Tuyên Bố Trung Quốc Đã Đồng Ý Không Cung Cấp Vũ Khí Cho Iran • Thêm Một Phụ Nữ Tố Bị Cựu Dân Biểu Swalwell Cưỡng Hiếp • Iran Dọa Phong Tỏa Toàn Bộ Xuất Nhập Cảng Tại Vịnh Ba Tư • Cuộc Tình 76 Năm Của Một Phụ Nữ Pháp ‘Kết Thúc’ Ở ICE
- Dân Mỹ thê thảm: giá xăng tăng vọt, tiền lạm phát, chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng CSI thấp nhất lịch sử. - Iran lộ độc chiêu: sẽ phong tỏa cuộc phong tỏa của Hải quân Mỹ, dự định chiếm chốt kiểm soát dầu mỏ dài 18 dặm trên lãnh thổ Saudi Arabia.
• JD Vance: Trump Chỉ Đùa Giỡn Khi Đăng Hình AI Ví Mình là Giêsu • Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Phong Tỏa Hormuz là ‘Nguy Hiểm Và Vô Trách Nhiệm’ • Ngoại Trưởng Marco Rubio Chủ Trì Cuộc Gặp Giữa Đại Sứ Israel Và Lebanon • Hezbollah Tuyên Bố Không Tuân Thủ Bất Kỳ Thỏa Thuận Nào Từ Cuộc Đàm Phán Giữa Israel Và Lebanon Tại Mỹ • Các Tàu Có Liên Hệ Với Iran Vẫn Đi Qua Eo Biển Hormuz, Bất Chấp Lệnh Phong Tỏa Của Trump • Dân Biểu Cộng Hòa Texas Tuyên Bố Rời Quốc Hội Khi Bị Điều Tra Vụ Bê Bối Tình Cảm Với Cấp Dưới • Minnesota Điều Tra Vụ ICE Bắt Người Đàn Ông Gốc Hmong • Siêu Bão Sinlaku Đang Tiến Vào Thái Bình Dương • Các Hãng Xe Lớn Báo Động Trước Đà Vượt Lên Của Trung Quốc • Người Việt Nam Thuộc Nhóm Chi Tiêu Lạc Quan Nhất Châu Á
Thi sĩ Huyền Không, bút danh khi làm thơ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), trọn đời là một kẻ lữ hành. Thầy đã đi qua nhiều khu vực địa lý -- ra đời và xuất gia tại Huế, làm giảng sư ở nhiều tỉnh Miền Trung, du học ở Nhật trước khi về dạy ở nhiều đại học tại Việt Nam, rời nước và định cư ở Hoa Kỳ để rồi đi hoằng pháp ở nhiều nơi trên thế giới. Một cách lặng lẽ, Thầy cũng là người lữ hành của giấy mực, nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực của thi ca, dịch thuật và nghiên cứu.
- TGM Paul S. Coakley, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ lên tiếng: tôi rất buồn khi Trump viết lời miệt thị Đức Giáo Hoàng, vị đại diện của Chúa Kitô - Giám mục Robert Barron, nổi tiếng là Giám mục ủng hộ MAGA từng tham dự sự kiện so sánh Trump với Chúa Jesus, yêu cầu Trump xin lỗi Đức Giáo hoàng - Trump: Không có lý do gì để tôi đưa ra lời xin lỗi đối với Giáo hoàng Leo XIV, nhưng Trump xóa hình Trump mặc trang phục giả làm Chúa - Đức Giáo hoàng Leo: Biển cả phải là những ốc đảo hòa bình (ám chỉ eo biển Hormuz) - Thủ Tướng Tây Ban Nha mắng: Trump hỗn với Giáo hoàng - Thủ Tướng Ý mắng: Trump xúc phạm cả Đức Giáo Hoàng và Giáo hội. - Thẩm phán quăng bỏ vụ Trump kiện báo Wall Street Journal đòi 10 tỷ USD vì đăng thư Trump mừng sinh nhật Epstein có chữ ký Trump nơi chỗ nhạy cảm phụ nữ. - Trung Quốc chuẩn bị chuyển giao Iran các dàn phòng không mới. - Dân Biểu Dân Chủ Swalwell tuyên bố từ chức khỏi Quốc hội vì xúc phạm phụ nữ
Khi gặp báo giới tại Phòng Bầu Dục hôm nay, Trump chối rằng ông tưởng đó là hình mình “như một bác sĩ,” chữa bệnh và còn bảo bức hình “có liên quan tới Hội Hồng Thập Tự.”
New Jersey: Nếu bạn là cử tri địa hạt 11, ngay hôm nay bạn hãy đi bỏ phiếu sớm cho bầu cử đặc biệt ghế Dân Biểu liên bang, và hãy bầu cho bà Analilia Mejia (Đảng Dân Chủ) người có lập trường y tế toàn dân, miễn học phí đại học công lập, xóa nợ vay sinh viên, và bà từng lên án Israel có tội diệt chủng ở Gaza.
Lời Người Dịch: Bài này dịch theo bản tin có tựa đề "Millions Found Comfort in a Buddhist Monk. But He Was Never Real. What many failed to notice, is that he isn’t actually real" (Hàng triệu người tìm thấy sự an ủi nơi một vị sư Phật giáo. Nhưng vị sư này chưa bao giờ là người thật. Điều mà nhiều người đã không nhận ra, chính là sự kiện vị sư đó không hề có thật) trên trang báo The Good Men Project, đăng lại từ bài viết của Hikari Mae Hida trên thông tấn Columbia News Service
Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, người tự nhận là người đi đầu trong mô hình "dân chủ phi tự do" và là một trong những nhà lãnh đạo cực hữu nổi bật nhất thế giới, đã thừa nhận thất bại trong một cuộc bầu cử với kết quả áp đảo, chấm dứt 16 năm nắm quyền của ông. Tờ New York Times (NY) gọi Viktor Orban là “một ngôi sao dẫn đường đối với các chiến binh văn hóa thuộc phong trào MAGA cũng như những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu tại châu Âu.” Orbán đã chấp nhận thua Péter Magyar, vốn là một cựu nhân vật trung thành của Orbán, nay là lãnh đạo đảng đối lập Tisza và sẽ là tân thủ tướng Hungary ngay khi Quốc Hội mới đắc cử nhóm họp. Với hơn 80% số phiếu đã được kiểm đếm, đảng Tisza chiếm khoảng 53,7% phiếu bầu theo danh sách đảng và 138 trong tổng số 199 ghế trong Quốc Hội. Liên minh Fidesz-KDNP của Orbán tụt xuống còn 37,7% và chỉ còn 55 ghế. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt kỷ lục 79,5%, cao nhất trong kỷ nguyên hậu cộng sản của Hungary...
Cuộc thương thuyết trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran tại Islamabad đã chấm dứt sau hơn 21 giờ mà không đi tới thỏa hiệp nào, khiến lệnh ngưng bắn hai tuần trở nên mong manh hơn và đẩy tình hình tại eo biển Hormuz trở lại chỗ căng thẳng cũ, theo tạp chí TIME. Rời Pakistan sáng Chủ nhật, Phó Tổng thống J.D. Vance, trưởng phái đoàn Hoa Kỳ, nói Iran đã “chọn không chấp nhận các điều kiện của chúng tôi.”
• Phi Thuyền Artemis II Đáp Xuống Thái Bình Dương, Khép Lại Chuyến Bay Lịch Sử Quanh Mặt Trăng • Mỹ Và Iran Tiếp Tục Đàm Phán Ở Islamabad, Lệnh Ngưng Chiến Vẫn Mong Manh • Tình Báo Hoa Kỳ Nói Trung Cộng Chuẩn Bị Chuyển Khí Giới Sang Iran • Kim Jong Un Công Khai Ủng Hộ Bắc Kinh, Kêu Gọi Siết Chặt Quan Hệ Hai Nước • Trump Đem Ảnh Hưởng Ra Hải Ngoại Để Chống Lưng Cho Orbán Trong Cuộc Bầu Cử Hungary • Đảng Dân Chủ Đồng Loạt Rút Ủng Hộ Eric Swalwell, Gây Chấn Động Cuộc Đua Thống Đốc California • Chính Quyền Trump Công Bố Thiết Kế Cổng Vòm 250 Feet Gây Tranh Cãi Ở Washington • Pháp Giải Cứu Bé Trai 9 Tuổi Bị Nhốt Trong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.