Hôm nay,  

Trong những năm gần đây, việc lạm phát gia tăng đã khiến nhiều người cao niên gặp khó khăn hơn trong việc trang trải chi phí sinh hoạt. Trong tháng này, chúng tôi sẽ tìm hiểu các chương trình có thể hỗ trợ quý vị chi phí mua thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Nếu thu nhập và tài sản của quý vị đủ điều kiện, quý vị có thể ghi danh nhận hỗ trợ từ các chương trình liên bang và/hoặc tiểu bang.

31/01/202500:00:00(Xem: 3337)

Screenshot (16)

<Q1> Quý vị có biết rằng chỉ khoảng một nửa số người cao tuổi đủ điều kiện nhận trợ cấp tiền mặt để mua sắm thực phẩm?

Chương trình Trợ giúp Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) là chương trình trợ giúp dinh dưỡng lớn nhất của Liên bang. Chương trình này cung cấp thẻ ghi nợ đặc biệt để giúp quý vị mua thực phẩm nếu quý vị có thu nhập hạn chế và ít tài sản.

Một hộ gia đình phải đáp ứng cả giới hạn thu nhập tổng và thu nhập ròng (sau thuế). Ví dụ, thu nhập tổng hàng tháng của một hộ gia đình hai người không được vượt quá khoảng $2,215, và thu nhập ròng không được vượt quá $1,704. Ngoài ra, tài sản của họ phải từ $2,750 trở xuống. Tuy nhiên, nếu có một thành viên trong hộ gia đình từ 60 tuổi trở lên, họ không cần phải đáp ứng yêu cầu tổng thu nhập, và giới hạn tài sản tăng lên $4,250. Giới hạn thu thập và tài sản này được cập nhật và thay đổi hàng năm.

Mặc dù SNAP là chương trình Liên bang, quý vị phải nộp đơn tại Tiểu bang nơi quý vị đang sinh sống và đáp ứng các yêu cầu của Tiểu bang đó, vì mỗi Tiểu bang quản lý quy trình nộp đơn, tiêu chí đủ điều kiện, và việc phân phối khoảng trợ cấp riêng. Một số Tiểu bang, như California, New York, và Washington, có giới hạn thu nhập cao hơn so với Liên bang, vì vậy việc nộp đơn để kiểm tra tình trạng đủ điều kiện là điều cần thiết.

Hiện tại, chỉ có chưa đến một nửa số người cao tuổi đạt đủ điều kiện tham gia, nghĩa là có hơn một nửa có thể đang bỏ lỡ sự hỗ trợ đặc biệt này. Xin hãy xem xét cơ hội ghi danh để kiểm tra xem quý vị có đủ điều kiện không.

<Q2> Tôi có thể có cả Medicare và Medicaid không?

Có, quý vị có thể có cả Medicare và Medicaid. Luật Liên bang yêu cầu các Tiểu bang cung cấp Medicaid cho một số nhóm nhất định, bao gồm nhóm người cao tuổi và người khuyết tật. Nếu quý vị nhận SSI (Thu nhập An Sinh Xã Hội), quý vị tự động đủ điều kiện nhận Medicaid. Đối với những người không nhận SSI nhưng muốn Medicaid khi trở thành người cao tuổi, quý vị cần đáp ứng các yêu cầu giới hạn thu nhập và tài sản, những yêu cầu này sẽ thay đổi tùy theo từng Tiểu bang và từng năm.

Ví dụ, tại California, một cặp vợ chồng có thể đủ điều kiện với thu nhập hàng tháng là $2,432, và CA không tính tài sản khác để xác định đủ điều kiện Medicaid. Ngược lại, tại Washington, giới hạn thu nhập và tài sản hàng tháng giống như SSI --- $1,450 thu nhập hàng tháng và tài sản dưới $3,000 cho một cặp vợ chồng --- vì vậy chỉ những người nhận SSI mới đủ điều kiện nhận Medicaid đầy đủ khi trở thành người cao tuổi.

Nếu quý vị được chấp thuận nhận Medicaid TOÀN PHẦN khi cao tuổi, chương trình Medicaid tại Tiểu bang của quý vị sẽ trả phí bảo hiểm Medicare Phần B (và nếu áp dụng, cả Phần B và A). Medicaid có thể giúp chi trả chi phí Medicare bổ sung như khoản khấu trừ, đồng bảo hiểm, và đồng thanh toán. Quý vị cũng tự động đủ điều kiện nhận trợ giúp bổ sung (Extra Help) với chi phí thuốc theo toa Medicare. Ngoài ra, Medicaid còn cung cấp nhiều dịch vụ hơn so với chỉ sử dụng Medicare, bao gồm chăm sóc dài hạn, kính mắt, và máy trợ thính.


<Q3> Tôi đã được xác định là không đủ điều kiện nhận Medicaid đầy đủ khi tôi tròn 65 tuổi và đăng ký Medicare. Có cách nào để được hỗ trợ nếu tôi không đủ điều kiện nhận Medicaid dành cho người cao tuổi không?

Nếu quý vị không đủ điều kiện nhận Medicaid và không thể chi trả chi phí Medicare, quý vị vẫn có thể đủ điều kiện nhận Medicaid một phần thông qua Chương trình Medicare Tiết kiệm (MSP). MSP là một phần của lợi ích Medicaid được tài trợ bởi Medicaid tiểu bang. Chương trình này giúp những người có thu nhập hạn chế và ít tài sản chi trả các chi phí Medicare như phí bảo hiểm hoặc cả phí bảo hiểm và chi phí tự trả. Quý vị cũng sẽ nhận được trợ giúp bổ sung (Extra Help) khi được chấp thuận MSP.

Có ba loại MSP dựa trên mức thu nhập của cá nhân, và mỗi loại cung cấp mức hỗ trợ khác nhau. Theo hướng dẫn từ Liên bang, một cá nhân độc thân có thể đủ điều kiện nếu thu nhập hàng tháng lên đến $1,780 và tài sản dưới $9,430, trong khi các cặp vợ chồng có thể đủ điều kiện nếu thu nhập hàng tháng lên đến $2,399 và tài sản dưới $14,130.

Tuy nhiên, một số tiểu bang, như New York, có tiêu chí đủ điều kiện MSP linh hoạt hơn. Tại tiểu bang New York, các cá nhân độc thân có thu nhập lên đến $2,445 hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập lên đến $3,298 mỗi tháng có thể đủ điều kiện, và NY không áp dụng kiểm tra tài sản.

Xin lưu ý rằng, mặc dù MSP cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể, nhưng chương trình này không bao gồm các dịch vụ bổ sung như nha khoa, khám mắt, hoặc cung cấp máy trợ thính. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi hoặc cần hỗ trợ.

Lưu ý: Nơi ở chính (ngôi nhà mà người đó sinh sống) và một chiếc xe được sử dụng để đi lại thường không được tính là tài sản đối với Medicaid cho Người Cao tuổi, Chương trình Tiết kiệm Medicare (MSP), và SNAP.
 

Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại:

  • Gọi: (Tiếng Anh) 1-800-336-2722, (Tiếng Phổ Thông) 1-800-683-7427, (Tiếng Quan Thoại) 1-800-582-4218,

(Tiếng Hàn) 1-800-582-4259, (Tiếng Việt) 1-800-582-4336

  • Email: [email protected]
  • Mail: NAPCA Senior Assistance Center, 1511 3rd Avenue, Suite 914, Seattle, WA 98101

 

National Asian Pacific Center on Aging (NAPCA) là tổ chức phi lợi nhuận và chúng tôi hỗ trợ và phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng người cao niên và gia đình người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương. Chúng tôi hiện có chương trình NAPCA Senior Assistance Center dành cho Người Cao Niên và Hộ Lý Sức Khỏe hiện đang hỗ trợ với 5 ngôn ngữ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) trân trọng thông báo cuộc Triển lãm & Hội thảo “Từ Cuộc Di Tản Đến Di Sản: 50 Năm Hành Trình Người Mỹ Gốc Việt,” sẽ diễn ra tại Bowers Museum (2002 N. Main St, Santa Ana, CA 92706) vào cuối tuần này, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, ngày 21–23 tháng 11, 2025, mở cửa từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều mỗi ngày.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ — húy thượng Nguyên hạ Chứng, đời thứ 44 dòng Lâm Tế — đã thuận thế vô thường, viên tịch vào ngày 24 tháng 11 năm 2023 tại Chùa Phật Ân, Việt Nam. Ngài là bậc Cao Tăng Thạc Đức, người đã cống hiến trọn đời cho Phật Giáo Việt Nam, Dân Tộc, và Giáo Dục. Từ Viện Đại Học Vạn Hạnh đến các Viện Cao Đẳng Phật Học như Hải Đức – Nha Trang và Quảng Hương Già Lam – Sài Gòn, Ngài đã dìu dắt và đào tạo bao thế hệ Tăng, Ni, Phật tử. Để tưởng niệm bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã cống hiến cả đời mình cho Đạo Pháp và Dân Tộc, Hội Đồng Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ long trọng tổ chức: LỄ ĐẠI TƯỜNG TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 7 tháng 12 năm 2025 với chủ đề “Đêm Của Những Giọng Ca Huyền Thoại” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Theater. Giới mộ điệu của nền âm nhạc ViệtNam hẳn đồng ý rằng có những tiếng hát, những giọng ca mà một khi ta đã nghe, đã thưởng thức, sẽ khiến ta không bao giờ quên hoặc khiến ta nhận ra rằng những giọng ca đó sẽ khó mà thay thế được. Ta cảm nhận được các ca sĩ đó sẽ có chỗ đứng mãi mãi trong lòng khán giả có dịp nghe và thấy họ trình bày các nhạc phẩm đã đưa họ lên đài danh vọng
Mấy tuần trước, báo chí, và nhiều trang báo, trang mạng xã hội tiếng Anh, khắp nơi ở California như Laweekly, Beverlyhills Courier, Eventbrite, và nhiều trang web khác, Instagram, FaceBook toàn cầu… rầm rộ đăng tin về hội chợ “Gà Rán Ăn Thả Ga” tại Los Angeles - “Tenderfest 4 EVER: LA's All-You-Can-Eat Chicken Tender Festival” – sẽ mở vào ngày Chúa Nhật, 12 tháng 10, 2025. Chẳng những người Cali mà người dân khắp trong ngoài nước Mỹ cũng xôn xao, bàn tán, và tính toán xin nghỉ phép để du lịch đến Cali tham dự sự kiện đặc sắc này.
Tại Vietlife Studio số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, California vào lúc 1 giờ chiều chủ Nhật ngày 9 tháng 11 năm 2025, Đảng Tân Đại Việt do Ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức lễ Đảng Khánh Tân Đại Việt Lần Thứ 61, ra mắt phim “Theo Giòng Sử Việt”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài một số Đảng Viên Tân Đại Việt còn có rất đông quý vị nhân sĩ, trí thức, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong số có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, GS. Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nguyễn Quang Huy, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH và Quả Phụ cùng Phu Quân, Nhà văn Việt Hải và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Nhà báo Phạm Gia Đại, Nhà báo Vương Trùng Dương, Bà Kim Ngân, Viện Việt Học, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt nam Nam California, Ông Tom Võ, Hội Trưởng Hội Võ Bị vá phái đoàn… Một số các cơ quan truyền thông.
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
Các cựu nữ sinh từ khắp nơi trên thế giới về Houston, Texas họp mặt đều là nữ sinh của ngôi trường nữ rất nổi tiếng ở Sài Gòn- trường nữ sinh Trưng Vương. Trường được xây dựng năm 1917 dưới thời Pháp thuộc tại Hà Nội, trường có tên là Nữ Trung Học (thường được gọi là trường Đồng Khánh, vì địa điểm trường nằm trên phố Đồng Khánh).
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTD) vừa công bố một văn thứ gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ để phản đối bộ phim Mưa Đỏ của Cộng Sản Việt Nam. Đây là một nỗ lực tuyên truyền quy mô, có kế hoạch của nhà cầm quyền CSVN nhằm bóp méo sự thật, thay đổi lịch sử để đầu độc dư luận thế giới cũng như những thế hệ sinh sau cuộc chiến Việt Nam. Bức thư do Luật Sư Trần Thái Văn soạn thảo thay mặt cho UBXDTD gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh để phản đối việc tham dự tuyển chọn dự Giải Oscar trong phân loại phim ngoại quốc nêu ra những lý do chính
Ngày 19 tháng 9 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký ban hành quy định yêu cầu một số hồ sơ xin chiếu khán H-1B mới phải nộp thêm khoản phí 100,000 Mỹ kim. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2025. Ngày 20 tháng 10 năm 2025, Sở di trú đã ban hành hướng dẫn làm rõ những ai phải nộp và không phải nộp khoản phí này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.