Hôm nay,  

Giữa Thanh Thiên Bạch Nhật Một Người Cha của Ba Quân Nhân Hoa Kỳ Bị Đánh và Bắt Đi

23/06/202512:20:00(Xem: 2787)

 

  Video của KTLA 5



Tustin, Santa Ana, California –  Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền khắp nơi trên mạng xã hội, theo bản tin của The Independent.

Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu.

Một đoạn phim khác quay gần cho thấy một người trùm đầu rút súng ra rồi cất vào thắt lưng. Người quay từ trong xe hô lớn: “Ey, để ông ấy yên đi, bro!”

Theo con trai ông – Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan – cha anh bị đả thương trật khớp vai và hiện đang bị giam tại một trung tâm ICE ở Los Angeles.

“Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” anh nói với Los Angeles Times.

Gia đình cho biết ông Barranco đang làm thủ tục di trú xác lập quyền công dân Hoa Kỳ, và có ba người con đều đang hoặc từng phục vụ trong quân đội Mỹ.

ice 1
Ành chụp lại từ video trên mạng.



Trang quyên góp Justice for Narciso đã nhận được hơn 64.000 đô‑la trong vài ngày để hỗ trợ chi phí y tế và pháp lý. Một người trong ban tổ chức viết:  “Ông ấy là người cha hiền lành, chăm chỉ, sống và là việc cả đời vì gia đình. Những gì xảy ra thật tàn nhẫn.”

Ông Johnathan Hernandez, nghị viên thành phố Santa Ana – người đăng tải đoạn phim đầu tiên – cho biết văn phòng ông sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân tiếp cận các nguồn lực cần thiết.

Sự việc xảy ra giữa lúc chính quyền Trump tiếp tục bố ráp người nhập cư trên toàn quốc, với nhiều trường hợp bị bắt giữ không lệnh toà, không danh tính và không lý giải nguyên nhân.

Santa Ana không phải chiến trường. Narciso Barranco không phải tội phạm. Nhưng trong nước Mỹ của Donald Trump, một người cha đang làm vườn cũng có thể bị đè đầu, xịt hơi cay, bẻ gãy vai, rồi bị lôi lên xe như kẻ bị truy nã — mà không ai nói vì sao.

Chính quyền gọi đó là thi hành pháp luật. Nhưng họ không mang lệnh bắt. Không đeo bảng tên. Không xưng danh. Không lý do. Họ đến như bóng ma — đánh, bắt, rồi biến mất.

Trong một nền cộng hoà bình thường, chuyện như vậy phải được đưa ra Quốc hội, hoặc ít nhất ra toà. Nhưng trong một nền cộng hoà đang xuống dốc, họ chỉ cần một khẩu hiệu MAGA: “Bảo vệ biên giới.”

Ba người con ông Barranco phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Còn cha họ bị chính lực lượng mà họ đang bảo vệ đánh đập và tống giam, vì màu da, quê quán.

Trong nhiều ngày qua, những vụ bắt bớ kiểu côn đồ này xảy ra như cơm bữa, ngay sát và bên trong cộng đồng chúng ta đang sinh sống. Tiếng kêu cứu của Ông Barranco vang to, nhưng không ai làm gì. Thomas Jefferson từng viết: “Khi luật pháp trở thành công cụ đàn áp, thì chống lại luật pháp là nghĩa vụ.”  Nhưng ông không ngờ đến thời điểm mà luật pháp không cần ra mặt. Chỉ cần khẩu trang, súng, và một chiếc xe không bảng số.

Nước Mỹ từng mang danh “mảnh đất của tự do.” Nhưng tự do ấy dưới chính quyền Donald Trump đang bị bẻ tay, đập đầu, rồi ném lên xe – ngay trước cửa tiệm bánh pancake gần nhà.

VB 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.