Hôm nay,  

Trump và Nhát Búa "Ngộ Sẽ Báo Thù"

27/09/202519:54:00(Xem: 790)
trump power
"Ngộ Sẽ Báo Thù". Ảnh hí họa do Gemini vẽ.


Có những lúc chính trị Mỹ tự để lộ ra bản chất trần trụi nhất của nó. Những ngày này, Donald Trump không chỉ làm chính sách, ông biến quyền lực thành công cụ sinh sát. Ông không ngần ngại nâng cao nhát búa, nện thẳng vào những ai dám đối đầu.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người thường không ngần ngại theo sát Trump, vừa qua đã nói điều hiếm thấy trong hàng ngũ Cộng Hòa. Khi nhiều người bảo thủ hả hê vì chính quyền gây áp lực để ngăn Jimmy Kimmel chỉ trích tổng thống trên sóng truyền hình, Cruz lại gọi đó là “nguy hiểm như địa ngục.” Ông cảnh báo: "Hôm nay dọa được một danh hài có thể thấy khoái, nhưng ngày mai công cụ ấy có thể dùng để bịt miệng mọi tiếng nói bảo thủ, chúng ta sẽ hối hận."

Thông điệp của Cruz lẽ ra là lời nhắc Trump nên chùn tay. Nhưng thực tế, nó chỉ làm tăng nỗi sợ trong hàng ngũ Cộng Hòa: nếu để mất quyền lực, họ sẽ trở thành mục tiêu trả đũa. Và đó chính là cách Trump đang thay đổi luật chơi – biến việc nắm giữ quyền lực thành chuyện sống còn.

Ngày trước, thất cử vẫn còn có con đường an toàn: vào các viện nghiên cứu, các trường đại học, hay công ty lớn, chờ cơ hội trở lại. Nay thì khác. Bill Pulte, giám đốc Cơ quan Tài chính Nhà ở, đã đào bới hồ sơ thế chấp của đối thủ để tìm lỗi và chuyển ba người cho công tố. Báo chí lại phát hiện lỗi tương tự ngay trong nội các của Trump, thậm chí nơi gia đình của chính Pulte. Công lý bị biến thành vũ khí – ai cầm nó sẽ đánh, ai mất nó sẽ phải chịu đòn.

Dẫu vậy, vẫn có dấu hiệu kháng cự. Trump từng hứa công bố bằng chứng “không thể chối cãi” rằng Barack Obama và nhiều lãnh đạo Dân Chủ phạm tội phản quốc, nhưng rồi im lặng. Các hãng luật từ chối khuất phục áp lực của ông đã thắng kiện. Jimmy Kimmel quay lại sóng, tiếp tục đùa cợt tổng thống. Và những đối thủ mà Pulte nhắm đến chưa bị khởi tố. Nhưng chính quyền này mới tám tháng tuổi.

Tuần trước, công tố viên Erik Siebert từ chức sau khi từ chối truy tố Letitia James – Bộ trưởng Tư pháp New York từng thắng kiện Trump trong vụ gian lận tài sản – và cũng không chịu khởi tố cựu giám đốc FBI James Comey. Trump liền viết công khai cho Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi: “Không thể chậm trễ nữa. Công lý phải được thực thi, ngay bây giờ!!!” Chỉ vài ngày sau, báo chí đưa tin hồ sơ truy tố Comey đã được chuẩn bị.

Từ ngày Trump sa thải Coney giữa cuộc điều tra Nga năm 2017, Comey đã trở thành cái gai trong mắt Trump, như biểu tượng của sự phản bội. Tám năm sau, Trump nhất quyết thúc đẩy hồ sơ truy tố, bất kể có tội hay không. Đã đến lúc gửi ra thông điệp hàng loạt "ai theo ta thì sống, ai chống ta thì lãnh búa". Trường hợp Coney phơi ra một nguyên tắc mới: công lý không còn là tấm khiên pháp lý, mà là bộ máy truy tố trong tay kẻ nắm quyền.

Trump không chỉ dừng ở chuyện đối thủ cá nhân. Ông muốn đổi hẳn luật chơi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ. Các tiểu bang do Cộng Hòa nắm quyền đang bị thúc ép vẽ lại ranh giới bầu cử, siết luật bỏ phiếu. Quỹ MAGA Inc của Trump sau nửa năm đã có 196 triệu Mỹ kim, trong khi Future Forward của Dân Chủ chỉ còn hơn 2.800 đô la. Trump còn ra lệnh điều tra ActBlue, nền tảng gây quỹ chính của Dân Chủ, Trump còn ra lệnh điều tra ActBlue, rồi dồn cả bộ máy công tố nhắm vào Open Society Foundations của George Soros, tổ chức tài trợ lớn nhất cho các hoạt động dân chủ và nhân quyền. 

Một chu kỳ nguy hiểm đang hình thành. Càng biến đối thủ thành tội phạm, kẻ nắm quyền càng sợ đòn trả lại khi mất ghế. Và chính trị Mỹ, thay vì tranh luận ý tưởng, đã hóa thành cuộc chiến sống còn — nơi quyền lực không chỉ để cai trị, mà để truy tố và kết tội.

Nguyên Hòa tổng hợp

Nguồn tham khảo: Donald Trump is raising the stakes for holding power



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
13/02/202600:00:00
Tại trung tâm Sài Gòn, sau khi sơn nóc chợ Bến Thành với màu đỏ chói chang và sơn nền đường trước chợ với màu xanh vằn vện, đủ “xanh xanh, đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng”[1], thì chế độ cũng đang cho xây dựng công trình tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid-19 (giai đoạn 2020 - 2021). Tâm điểm của công trình là một tượng đài được tạo hình giọt lệ khổng lồ, bao quanh bởi các bậc tam cấp đồng tâm. Xét về khía cạnh nhân văn, việc xây dựng một không gian tưởng niệm quốc gia để người dân cùng nghiêng mình trước những mất mát to lớn của đồng bào là một ý tưởng cần thiết. Điều này hoàn toàn tương đồng với quan điểm tôi từng chia sẻ trước đây về việc cần xác lập một ngày quốc tang hoặc lễ kỷ niệm chung cho những đồng bào đã nằm xuống trong một giai đoạn bi thương ngắn ngủi nhưng khốc liệt của dân tộc.
10/02/202614:23:00
"Tôi yêu đất nước của mình,” Hunter Hess đã hồi đáp tổng thống bằng lời nhắn trên Instagram của anh. "Có rất nhiều điều tuyệt vời về nước Mỹ, nhưng luôn có những điều có thể tốt hơn. Một trong những điều tuyệt vời nhất làm nên đất nước này là chúng ta có quyền và tự do để chỉ ra những điều đó. Phần tuyệt vời nhất của Thế Vận Hội là nó gắn kết mọi người lại với nhau, và khi rất nhiều người trong chúng ta đang bị chia rẽ, chúng ta cần điều đó hơn bao giờ hết. Tôi rất mong chờ được đại diện cho đội tuyển Mỹ vào tuần tới khi tham gia thi đấu.”
05/02/202621:31:06
Đêm 6 tháng 8 năm 2015, trong cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Cộng hòa, người điều hợp nêu một câu hỏi thuộc loại lễ nghi: nếu không được đề cử, quý vị có hứa ủng hộ ứng viên cuối cùng của đảng hay không. Cả dàn ứng cử viên đều giơ tay như học trò ngoan. Chỉ có một người giữ tay dưới bục: Donald Trump.Ông không vòng vo. Ông nói thẳng mình để ngỏ khả năng ra tranh cử độc lập, nếu thấy bị đối xử “không công bằng”. Trong sinh hoạt chính trị Mỹ, chuyện bội bạc với đảng gần như điều cấm kỵ. Với Trump, nó trở thành vốn liếng đầu tiên
02/02/202621:29:00
Theo Tu Chính Án Thứ Nhất, bạn có quyền quay video hoặc chụp hình các nhân viên ICE và các nhân viên thực thi pháp luật khác khi họ thực hiện nhiệm vụ ở nơi công cộng, miễn là bạn không can thiệp vào hoạt động của họ. Mặc dù bạn có thể quay phim, bạn phải giữ khoảng cách an toàn và tuân thủ các chỉ dẫn hợp lý của cảnh sát.
28/01/202609:48:00
Chính quyền Trump trong nhiệm kỳ II vào 2025 bao gồm nhiều tỷ phú trong thành phần nội các và các vị trí cố vấn, tạo nên một trong những chính quyền giàu có nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
26/01/202614:09:00
"Người cầm quyền đã bảo dân chúng đừng tin vào những gì chính mắt họ trông thấy, mà chỉ tin vào những lời giải thích được lặp đi lặp lại từ diễn đàn chính trường." Khi một chính quyền đòi người dân phải nhắm mắt không tin vào những điều chính mắt họ nhìn thấy, đó không còn là tranh luận chính trị nữa; đó là thách thức công luận, là xúc phạm trí khôn con người.
25/01/202618:48:00
Người dân Minneapolis đang liều cả mạng sống để ghi lại những gì đang xảy ra với thành phố của họ. Trong trường hợp của Pretti, cái giá anh phải trả là tất cả. Và chúng ta cần phải tin vào những gì mắt mình nhìn thấy, dẫu rằng “Đảng bảo bạn phải phủ nhận những gì mắt bạn thấy tai bạn nghe."*
25/01/202601:25:00
“Đáng thương thay quốc gia có những người dân là bầy cừu, Và có những kẻ chăn dắt dối lừa chúng, để chúng bị lừa dối. Đáng thương thay quốc gia có những kẻ lãnh đạo xảo ngôn, những bậc hiền triết bị buộc phải lặng im, và những kẻ cuồng tín ám ảnh khắp sóng truyền thanh. Đáng thương thay quốc gia, ôi, đáng thương thay những con người để mặc cho quyền lợi bị xói mòn, và để mặc cho tự do bị cuốn trôi đi mất.”
23/01/202600:00:00
Sáng nay, mở trang mạng Việt Báo ra, tôi đi thẳng xuống những đề mục “comment” dưới các bài thời cuộc – cái phần mà lẽ ra chỉ để “tham khảo ý kiến độc giả”, vậy mà đọc vào thành cả một bữa no nê. Người ta không nói chuyện với nhau nữa, người ta ném vào nhau từng tràng chữ thô lỗ, cay nghiệt. Mỗi phe đều tin mình đang bảo vệ “sự thật”, nhưng nhìn kỹ thì cái sứt mẻ trước tiên chính là… văn hóa chữ nghĩa, rồi tới tự trọng.
23/01/202600:00:00
Một năm sau khi Donald Trump trở lại Bạch Ốc, một cuộc thăm dò dư luận quốc tế quy mô lớn cho thấy một nghịch lý đáng chú ý: khẩu hiệu “Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” của ông dường như lại đang góp phần nâng vị thế toàn cầu của Trung Quốc, thay vì củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ.
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.