Hôm nay,  

Quyền được chết lan rộng trên nước Mỹ

06/02/202600:00:00(Xem: 212)

Capture
Tại Hoa Kỳ, hầu hết các tiểu bang noi theo khuôn mẫu Oregon, nơi tiên phong ban hành luật "Chết trong Nhân phẩm" năm 1994. Người bệnh được quyền xin thuốc khi bác sĩ xác nhận họ chỉ còn sáu tháng sống, và phải tự mình uống thuốc – bác sĩ không được trực tiếp hành động. Ảnh: Gemini.
 
Bước sang tuổi bảy mươi, bà Patricia Ann Courtney không muốn tiệc tùng hay hoa, quà như lẽ thường. “Mẹ tôi chỉ muốn chúng tôi mua lại một nhà quàn bỏ hoang,” cô Kathy Hochul, nay là Thống đốc tiểu bang New York, nhớ lại. Mái nhà buồn thảm ấy được sơn sửa lại, trở thành nơi trú ngụ của những phụ nữ bị bạo hành gia đình. Sáu năm sau, bà Courtney trút hơi thở cuối cùng vì bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) – một chứng nan y khiến con người lần lượt mất khả năng đi, nói và ăn.

“Tôi biết thế nào là cảm giác bất lực khi nhìn người thân đau đớn từng ngày,” bà Hochul nói. Câu chuyện riêng của bà nay lại nhập vào một cuộc tranh luận sôi nổi đang lan khắp nước Mỹ: quyền được chết trong nhân phẩm.

Tính đến đầu năm nay, mười hai tiểu bang và Washington, D.C. đã hợp thức hóa việc bác sĩ có thể kê thuốc giúp người hấp hối ra đi thanh thản. New York có thể sẽ là tiểu bang kế tiếp. Các đạo luật mới ở Delaware và Illinois vừa được thông qua trong năm 2025. Như vậy, hơn một phần ba dân số Mỹ sắp sống dưới những luật cho phép người bệnh giai đoạn cuối được chọn cách kết thúc đời mình.

Dư luận, vốn chia rẽ lâu nay, dần nghiêng về phía chấp thuận. Thăm dò cho thấy hơn phân nửa người Mỹ cho rằng cái chết được trợ giúp là việc có thể chấp nhận; nếu bệnh nhân đau đớn cùng cực, không còn cơ may hồi phục, tỷ lệ đồng ý tăng lên tới hai phần ba.

Luật Mỹ vẫn nghiêm ngặt hơn châu Âu. Ở Hà Lan hay Canada, người chịu đau đớn mãn tính cũng có thể xin chết. Còn tại Hoa Kỳ, hầu hết các tiểu bang noi theo khuôn mẫu Oregon, nơi tiên phong ban hành luật "Chết trong Nhân phẩm" năm 1994. Người bệnh chỉ được quyền xin thuốc khi bác sĩ xác nhận họ chỉ còn sáu tháng sống, và phải tự mình uống thuốc – bác sĩ không được trực tiếp hành động.


Bởi thế, số người thật sự đi đến quyết định ấy không nhiều: dưới 1% tổng số ca tử vong ở các nơi đã hợp pháp hóa, theo nghiên cứu của Đại học Rutgers.
Tại New York, dự luật do Thống đốc Hochul ủng hộ còn bổ sung thêm nhiều “hàng rào an toàn”. Bệnh nhân phải qua giám định tâm lý bởi chuyên gia tâm thần, lời yêu cầu phải được quay phim và chứng kiến bởi hai người. Một số điều khoản ấy phản ánh sự thận trọng của bà Hochul – người Công giáo, muốn luật của tiểu bang mình nghiêm ngặt bậc nhất nước Mỹ.

Cuộc vận động kéo dài nhiều năm. Giáo hội Công giáo, các hội đoàn người khuyết tật và không ít chính trị gia bảo thủ vẫn ra sức chống đối, lo sợ đạo luật có thể bị lạm dụng. Tuy nhiên, phe ủng hộ – phần lớn thuộc Đảng Dân chủ – xem đây là một quyền tự do cá nhân, đặt song hành với quyền lựa chọn tình dục và quyền phá thai mà New York từng đi đầu.

Ba mươi năm thực hành tại Oregon cho thấy mô hình này “ổn định và an toàn,” theo lời dân biểu Brad Hoylman-Sigal, tác giả dự luật New York. Không có bằng chứng nào về sự lạm dụng hay “dốc trượt” dẫn đến mở rộng quyền chết cho người không mắc bệnh nan y. “Chúng tôi không tìm cách mở rộng giới hạn ấy,” bà Robyn Gabel, lãnh đạo Hạ viện Illinois, khẳng định. “Đây đã là điểm đến cuối cùng.”

Tổ chức Death with Dignity dự đoán năm nay sẽ có thêm mười ba tiểu bang xem xét dự luật tương tự, trong đó Virginia, Maryland và Massachusetts nhiều triển vọng thành công. Dù con đường lập pháp còn dài, bà Corinne Carey của nhóm Compassion & Choices vẫn kiên nhẫn: “Đây là cuộc đấu tranh cần thời gian… Nhưng tiếc thay, không phải bệnh nhân nào cũng còn được hưởng cái xa xỉ gọi là thời gian.”

VB tóm lược
Nguồn”: trích dịch từ tuần báo The Economist, số ra ngày 2 tháng 2 năm 2026, dưới nhan đề ‘The right to die spreads in America’.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
11/03/202617:42:00(Xem: 108)
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
11/03/202610:21:00(Xem: 172)
Thỉnh thoảng, các mạng xã hội của cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước lại nổi lên sóng gió về chuyện các nhà sư nói sai Chánh pháp, hay sống không phù hợp với Chánh pháp. Chuyện đó bây giờ xảy ra thường hơn, tới nổi rất nhiều người trong chúng ta lại cố ý bỏ qua, hy vọng chuyện này sẽ sớm được quên. Tuy nhiên, khi bên cạnh nhà sư xuất hiện thêm một phụ nữ, chuyện lại tăng thêm một bậc sôi nổi để trở thành các phim bộ kiểu mới. Tình, tiền... Biết làm sao bây giờ? Không lẽ chúng ta cứ mãi lặp lại lời dạy rằng hãy y Pháp, chứ đừng y nhơn. Rằng hãy nương dựa vào Pháp, chứ đừng nương dựa theo người...
11/03/202610:12:00(Xem: 89)
Trân-trọng kính mời Quí-vị tham dự buổi Ra Mắt Sách: - THÀY LAY VĂN HỌC - CHIẾC BA LÔ ĐỂ LẠI - ÔNG ĐẠO CHUỐI - THEO GÓT HUYỀN TRÂN TUỘT DỐC ĐỜI của Tác-giả: NGUYỄN VĂN SÂM với các Diễn-giả: Giáo-sư TRẦN HUY BÍCH Nhà văn VÕ Ý Nhà văn PHẠM QUỐC BẢO Ông NGUYỄN TUẤN HUY
11/03/202609:54:00(Xem: 192)
viễn ảnh Cộng Hòa vĩnh viễn vào bóng tối, nếu Dân Chủ thực thi kế hoạch họ đã muốn từ lâu: công nhận 2 tiểu bang mới là thủ đô DC và lãnh thổ Puerto Rico (2 nơi chắc chắn sẽ vĩnh viễn là Dân Chủ, và đó là lý do Cộng Hòa ngăn cản), sửa luật để tăng thẩm phán tối cao để biến Tòa Tối Cao là của Dân Chủ..
10/03/202611:42:00(Xem: 444)
sau thuế quan làm mất 54 tỷ đô đậu nành, lại tới trận chiến Iran: phân bón liền tăng giá 22-44%, giá dầu xăng và hóa chất tăng, phá sản tăng 46%, cơ nguy bị tư bản thâu tóm.
09/03/202613:32:00(Xem: 511)
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
09/03/202608:35:00(Xem: 1186)
- Hãng Nhật Nintendo kiện Trump đòi bồi thường tiền thuế quan bất hợp pháp, Việt Nam có thể được chia phần - California: giá xăng tăng vọt, Quận Cam 5,24 đô/gallon, riêng 1 nơi ở L.A. lên 8,21 đô/gallon. - Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump gấp rút mua hầm trú ẩn chống chiến tranh nguyên tử sau khi Trump tấn công Iran - Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt từ chối loại trừ khả năng Tổng thống Trump sẽ áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cuộc chiến với Iran - Giới trẻ Mỹ lo ngại Trump sẽ cưỡng bách quân dịch vì Mỹ thiếu lính cho nhiều chiến trường. Thanh niên Mỹ rủ nhau xin vào Vệ Binh Mỹ để khỏi bị bắt quân dịch - Mỹ: 7 lính tử trận vì bom Iran. - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: sẽ tăng cường tấn công tới khi Iran sụp đổ, Mỹ phải buộc Iran đầu hàng. Hegseth nói rằng ông và Trump "có quyền" điều quân bộ chiến Mỹ vào Iran. - Nên về Iran để sẽ tham chiến chống Mỹ-Israel, hay ở lại Úc xin tỵ nạn? 5 nữ cầu thủ bóng đá Iran trốn khỏi đoàn, xin ở lại Úc. Trump yêu cầu
08/03/202610:50:00(Xem: 810)
Năm 2025: các vụ tấn công từ người dân nhằm vào đặc vụ ICE đã tăng 8.000%. Đặc vụ ICE thường xuyên đổi biển số xe thuê để giấu tên, lý lịch
07/03/202618:55:00(Xem: 773)
Mặt trận loa kèn: các bạn VOA, RFA có thể sắp đi làm trở lại vì Thẩm phán nói rằng họ bị sa thải trái phép. Đơn kiện: VOA thông tin báo chí, không phải tuyên truyền [nịnh Trump]... Báo Politico chiều Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2026 loan tin: Thẩm phán phán quyết nhiệm kỳ của Kari Lake đứng đầu cơ quan truyền thông Mỹ là không hợp lệ, vô hiệu hóa các hành động của bà với tư cách là “CEO tạm quyền”...
07/03/202616:34:00(Xem: 645)
Trump đổi ý, nói không muốn đưa lính sắc tộc Kurk vào Iran vì không muốn nhiều chết chóc. Mỹ OK bán vũ khí 151,8 triệu USD cho Israel, miễn thủ tục Quốc hội xem xét. Châu âu: 68% dân Tây Ban Nha, 56% dân Ý, 58% dân Đức chống Trump đánh Iran
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.