Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Ba 10/2

10/02/202608:46:00(Xem: 846)
DILLEY

Hơn một chục lá thư viết tay của các trẻ em từ trại giam giữ Trung Tâm Xử Lý Nhập Cư Dilley ở Nam Texas đã đến văn phòng của tờ báo điều tra độc lập ProPublica. 

 

  • Những Lá Thư Tay Từ Trại Giam Giữ Di Dân
  • Dân Chủ Yêu Cầu Những Hạn Chế Trong Chính Sách Nhập Cư, Dọa Đóng Cửa DHS
  • Bộ Tư Pháp Phục Hồi Thêm Tên Trong Hồ Sơ Epstein
  • Giáo Sư UCLA Bị Loại Khỏi Trang Web Của Trường Vì Có Trong Hồ Sơ Epstein
  • Liên Quan Epstein, Bộ Trưởng Thương Mại Đối Diện Áp Lực Từ Chức
  • Trump Dọa Không Cho Khánh Thành Cây Cầu Nối Mỹ Và Canada, Yêu Cầu Đàm Phán Với Ottawa
  • Nancy Pelosi Ủng Hộ Cháu Của TT Kennedy Tranh Cử Quốc Hội
  • Tòa Bác Lệnh Cấm Đặc Vụ Di Trú Mang Khẩu Trang, Nhưng Lệnh Có Thể Phục Hồi
  • Macron Cảnh Báo Nguy Cơ Căng Thẳng Với Mỹ
  • Một Hoặc Hai Ly Cà Phê, Trà Mỗi Ngày Giúp Ngăn Bệnh Mất Trí Nhớ
  • Vận Động Viên Olympic Người Ukraine Bị Cấm Mang Nón Bảo Hiểm Có Hình Những Người Lính Tử Nạn

Những Lá Thư Tay Từ Trại Giam Giữ Di Dân

 

Hơn một chục lá thư viết tay của các trẻ em từ trại giam giữ Trung Tâm Xử Lý Nhập Cư Dilley ở Nam Texas đã đến văn phòng của tờ báo điều tra độc lập ProPublica.

 

Hình ảnh cầu vồng, chân dung gia đình, trái tim, những màu sắc tô vẽ ngây thơ, cùng với những dòng chữ viết lên nguyện vọng được về nhà, được đi học…là nội dung trong những lá thư tay của các em.  

 

Phóng viên Mica Rosenberg của proPublica đã hỏi những người bị giam giữ liệu con cái họ có sẵn lòng viết thư hoặc vẽ tranh về cuộc sống trong trại giam hay không. Một người bị giam giữ đã thu thập những bức thư và mang chúng ra khỏi trung tâm khi họ được thả ra khỏi Dilley vào ngày 20/1. Tất cả, trừ hai em đều đang sống ở Hoa Kỳ khi bị giam giữ.

 

Qua lời nói và tranh vẽ, các em thể hiện nỗi khao khát cuộc sống bên ngoài trại giam giữ và mô tả nỗi đau khổ khi bị giam cầm. Các em viết về việc nhớ bạn bè và thầy cô, nỗi lo lắng bị mất bài học, không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế đáng tin cậy khi ốm đau. Một số em nói rằng các bạn thường bị bệnh và cảm thấy sợ hãi về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 

“Xin chào, con là Susej F và con 9 tuổi. Con đến từ Venezuela. Con đã ở Trung tâm Xử lý Nhập cư Dilley 50 ngày rồi. Và con muốn về nước. Nhưng con nhớ trường học và bạn bè của mình.. Con đã ở Hoa Kỳ được 2 năm 6 tháng, và con rất hạnh phúc với bạn bè ở trường, nhưng giờ con phải rời đi. Con nhớ gia đình ở quê nhà nên giờ con muốn về Venezuela. Nhưng mẹ con không muốn đi vì bà muốn con có một tương lai tốt đẹp hơn. Mẹ con và con đến Hoa Kỳ để tìm một nơi tốt và an toàn để sinh sống, và mẹ con cũng đang tìm kiếm một công việc tốt.” Lá thư của Susej F, 9 tuổi, sống ở Houston, Texas. Em đã bị giam giữ 50 ngày.

 

Một lá thư khác, từ Mia Valentia Paz Faria, 7 tuổi, ở Austin, Texas. Em đã bị giam 70 ngày.

 

“Chào mọi người, tên con là Mia Valentina Paz Faria, con đến từ Venezuela. Con đã sống ở Hoa Kỳ được 3 năm, con 7 tuổi. Con đã ở đây được 70 ngày rồi. Con không muốn ở đây, con muốn đến trường. Con nhớ ông bà, nhớ bạn bè, con không thích đồ ăn ở đây, con nhớ trường học, con không thích ở đây, con thấy buồn lắm, con không cảm thấy thoải mái ở nơi này. con muốn rời khỏi đây ngay lập tức. Con nhớ các chú của con.”

 

Người mang những lá thư đến cho ProPublica cho biết cha mẹ của những đứa trẻ tham gia đều biết rằng những bức thư sẽ được chia sẻ với một tờ báo với mục đích phổ biến rộng rãi. Thời gian mà những đứa trẻ cho biết chúng bị giam giữ tính đến giữa tháng 1, khi chúng viết những bức thư này. Một số người viết thư đã được thả; tình trạng của những người khác vẫn chưa rõ.

 

Dân Chủ Yêu Cầu Những Hạn Chế Trong Chính Sách Nhập Cư, Dọa Đóng Cửa DHS

 

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Hai rằng đề nghị phản biện của Tòa Bạch Ốc đối với danh sách các yêu cầu mà họ đã chuyển giao vào cuối tuần “không bao gồm cả chi tiết lẫn văn bản lập pháp” và không giải quyết được “những lo ngại của người dân Mỹ về hành vi bất hợp pháp của ICE.”

 

Phía Dân Chủ yêu cầu những hạn chế mới đối với chiến dịch trấn áp nhập cư của Tổng thống Donald Trump và đe dọa đóng cửa Bộ An ninh Nội địa.

 

Tin từ AP cho hay đảng Dân Chủ đưa ra các tuyên bố trên khi thời gian đóng cửa chính phủ một phần đang đến gần, có thể bắt đầu vào thứ Bảy này. Trong số các yêu cầu của đảng Dân Chủ có yêu cầu về lệnh khám xét của tòa án, nhận dạng rõ ràng hơn các đặc vụ của Bộ Nội An (DHS,) các tiêu chuẩn mới về việc sử dụng vũ lực và chấm dứt việc phân biệt chủng tộc. Họ cho rằng những thay đổi như vậy là cần thiết sau khi hai người biểu tình bị các đặc vụ liên bang bắn chết ở Minneapolis vào tháng trước.

 

Nhưng phía đảng Cộng Hòa lại cho rằng những yêu cầu này là "phi thực tế và không nghiêm túc.”

 

Thep AP, Quốc Hội đang cố gắng đàm phán lại dự luật chi tiêu cho DHS sau khi Trump đồng ý với yêu cầu của đảng Dân Chủ, tách dự luật này ra khỏi một gói chi tiêu lớn hơn đã được thông qua thành luật vào tuần trước. Gói chi tiêu đó chỉ gia hạn ngân sách cho DHS ở mức hiện tại đến ngày 13/2, tạo ra một khoảng thời gian ngắn để hai đảng thảo luận về các hạn chế mới đối với ICE và các quan chức liên bang khác.

 

Truyền thông cho biết người dân Mỹ đang ngày càng bất mãn với chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền Trump, làm phức tạp thêm tình hình vốn đã rối ren tại Quốc Hội khi các đảng viên Dân Chủ ngày càng mạnh dạn phản đối dự luật cấp ngân sách ngắn hạn khác cho Bộ Nội An. Chỉ còn hơn bốn ngày nữa là hết ngân sách, các thành viên chủ chốt của nhóm Dân Chủ tại Thượng Viện cho biết họ sẽ không ủng hộ một nghị quyết tiếp tục chi tiêu (CR) khác để ngăn chặn việc đóng cửa DHS bắt đầu từ cuối tuần này.

 

“Những gì ICE đang làm là không thể chấp nhận được, và cần phải kiềm chế họ. Tôi không thể, với lương tâm trong sáng, bỏ phiếu cho điều đó,” Thượng nghị sĩ Angus King, đảng Độc lập, tiểu bang Maine, nói với NBC News. “Tôi sẽ cảm thấy mình đồng lõa với những gì họ đang làm.”

 

Bộ Tư Pháp Phục Hồi Thêm Tên Trong Hồ Sơ Epstein

 

Tối Thứ Hai, dưới áp lực từ các nhà lập pháp, Bộ Tư Pháp (DOJ) đã công bố thêm một số tên trong hồ sơ Jeffrey Epstein. Các nhà lập pháp này đã được xem tài liệu với phiên bản chưa bị che giấu tên, theo CNN.

 

Trong cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên Kaitlan Collins của CNN tối qua, Dân biểu Thomas Massie cho biết DOJ đã che giấu danh tính của một số người được nêu tên trong tài liệu của FBI năm 2019, trong đó liệt kê những người bị cáo buộc là đồng phạm của Epstein.

 

Phó bộ trưởng Todd Blanche, trong một cuộc trao đổi trực tuyến với Dân Biểu Massie tối qua, cho biết DOJ “không giấu giếm điều gì.” Tuy nhiên DOJ chưa giải thích lý do tại sao lại che giấu thông tin một cách khó hiểu và không nhất quán như vậy, cũng như chưa đề cập đến lý do tại sao những cá nhân khác ngoài Epstein không bao giờ bị buộc tội, ngoại trừ việc nói rằng không có bằng chứng nào cho phép họ truy tố bất kỳ ai khác.

 

Tin cho hay, hôm qua, Ghislaine Maxwell, người bị kết án 20 năm tù vì cáo buộc đồng phạm với Jeffrey Epstein lạm dụng trẻ vị thành niên, đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Donald Trump rằng, nếu tổng thống ân xá cho bà, bà sẽ “làm sạch” tên cho ông ta khỏi mọi cáo buộc liên quan đến Epstein. Hành động bất thường này, do luật sư của Maxwell nêu ra trong phiên điều trần trực tuyến trước Ủy ban Giám sát Hạ viện.

 

Giáo Sư UCLA Bị Loại Khỏi Trang Web Của Trường Vì Có Trong Hồ Sơ Epstein

 

Trang thông tin cá nhân của một giáo sư UCLA đã bị xóa khỏi trang web của trường vì tên của người này từng xuất hiện trong hồ sơ Epstein.

Theo KTLA, giáo sư Mark Tramo là phó giáo sư về thần kinh học tại Trường Y khoa David Geffen thuộc UCLA, đồng thời cũng phó giáo sư về sinh học và sinh lý học tích hợp tại Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc UCLA. Ông cũng từng giảng dạy các khóa học tại Chương trình Công nghiệp Âm nhạc thuộc Trường Âm nhạc Herb Alpert.

 

Tuy nhiên, liên kết đến trang của ông trên trang hướng dẫn liên lạc với các giáo sư của UCLA lại không hiển thị. Thay vào đó, trang này báo “không tìm thấy” hoặc “liên kết lỗi.”

 

Ông Tramo đang bị điều tra vì tên của ông xuất hiện nhiều lần trong các hồ sơ liên quan đến Epstein. Tờ báo do sinh viên UCLA điều hành, Daily Bruin, đưa tin rằng sinh viên có "những phản ứng trái chiều" trước thông tin này. Các tài liệu được công bố gần đây cho thấy ông Tramo đã liên lạc với Epstein qua email từ năm 2010 đến năm 2019, năm Epstein tự sát. Daily Bruin mô tả là họ liên lạc "ít nhất là khá thường xuyên.”

 

Các tài liệu cũng cho thấy một trong những tổ chức từ thiện của Jeffrey Epstein, Gratitude America Ltd., đã quyên góp $100.000 cho một viện nghiên cứu do ông Tramo thành lập và điều hành, có tên là Viện Âm nhạc và Khoa học Não bộ. Các tài liệu khác cho thấy Tramo đã nói với kẻ phạm tội tình dục bị kết án rằng hắn “rất tệ hại” khi hỏi liệu Tramo có để ý xem học sinh trong lớp mình có dễ thương hay không.

 

Liên Quan Epstein, Bộ Trưởng Thương Mại Đối Diện Áp Lực Từ Chức

 

Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đang đối mặt với lời kêu gọi từ chức từ cả hai đảng sau khi tên ông ta xuất hiện trong một loạt hồ sơ gần đây liên quan đến kẻ phạm tội tình dục Jeffrey Epstein.

 

Thượng nghị sĩ Adam Schiff (Đảng Dân Chủ - California) đã cáo buộc Lutnick trong một tuyên bố rằng ông ta đã "nói dối" về mối quan hệt với Epstein. Trong một chương trình podcast năm ngoái, Lutnick nói rằng năm 2025, ông ta đã thề sẽ không bao giờ ở cùng phòng với Epstein nữa.

 

Nhưng các tài liệu do Bộ Tư Pháp công bố gần đây cho thấy ông ta vẫn tiếp tục các mối quan hệ với Epstein, bao gồm cả việc lên kế hoạch đến thăm hòn đảo vùng Caribe của Epstein vài năm sau đó.

 

“Những lời nói dối của Lutnick về các giao dịch kinh doanh của ông ta với một kẻ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em đã bị kết án, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng phán đoán và đạo đức của ông ta,” Thượng Nghị Sĩ Schiff nói. “Lutnick không xứng đáng làm Bộ trưởng Thương mại của chúng ta, và ông ta nên từ chức ngay lập tức.”

 

Nancy Pelosi Ủng Hộ Cháu Của TT Kennedy Tranh Cử Quốc Hội

 

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi, tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Dân Chủ Jack Schlossberg tranh cử vào Quốc Hội New York. Theo MSNow, đây là mang lại một chiến thắng lớn cho cháu trai của cựu Tổng thống John F. Kennedy khi ông bước chân vào chính trường.

 

Sự ủng hộ của cựu chủ tịch Hạ Viện đã đưa Schlossberg, 33 tuổi, vào tâm điểm chú ý của quốc gia, biến ông trở thành nhân vật mới nhất trong một dòng họ chính trị lừng lẫy.

 

Schlossberg, con trai của Caroline Kennedy và là cháu trai duy nhất của vợ chồng tổng thống John F. Kennedy và Jackie Kennedy Onassis, đang vận động tranh cử để đại diện cho Khu vực bầu cử số 12 của New York. Dân biểu đương nhiệm Jerrold Nadler đã tuyên bố vào tháng 11 rằng ông sẽ không tái tranh cử.

 

Hơn một chục ứng cử viên đang tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ cho chiếc ghế của Nadler, bao gồm Michal Lasher - cựu trợ lý của Nadler, người đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các đảng viên Dân Chủ nổi tiếng ở Manhattan, và George Conway, một cựu đảng viên Cộng hòa, đồng thời là nhà phê bình bảo thủ chống các chính sách của Trump.

 

“Chắc chắn đã đến lúc thế hệ người Mỹ mới phải đứng lên và tự hỏi họ có thể làm gì cho đất nước mình,” Schlossberg nói với MS NOW, nhắc lại bài phát biểu nhậm chức năm 1961 của ông nội mình.

 

Theo MS NOW, mặc dù nhận được sự ủng hộ từ Pelosi, một nhân vật kỳ cựu thuộc giới chính trị truyền thống với gần 40 năm kinh nghiệm tại Hạ Viện, Schlossberg lại tự nhận mình là một nhà lãnh đạo tiến bộ hơn nữa về phía cánh tả. Tháng trước, ông đã sát cánh cùng các y tá New York trong cuộc đình công đòi hợp đồng tốt hơn. Schlossberg cũng ủng hộ Thị trưởng New York Zohran Mamdani, một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ, người đã thắng cử năm ngoái. Giống như Mamdani và một số người khác thuộc cánh tả, Schlossberg đã tuyên bố sẽ không nhận quyên góp từ các PAC của doanh nghiệp.

 

Trump Dọa Không Cho Khánh Thành Cây Cầu Nối Mỹ Và Canada, Yêu Cầu Đàm Phán Với Ottawa

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ ngăn chặn việc khánh thành cây cầu mới trị giá $4,7 tỷ nối liền Detroit và Windsor, Ontario, trong hành động mới nhất tấn công vào Canada liên quan đến các vấn đề thương mại.

 

Cây cầu này do Canada tài trợ vì Mỹ từ chối trả tiền và dự trù ​​sẽ khánh thành trong những tháng tới. Chi phí sẽ được hoàn trả bằng phí cầu đường trong vòng 30 năm.

 

"Tôi sẽ không cho phép cây cầu này mở cửa cho đến khi Hoa Kỳ được bồi thường đầy đủ cho tất cả những gì chúng ta đã cho họ, và quan trọng hơn, Canada đối xử với Hoa Kỳ một cách công bằng và tôn trọng mà chúng ta xứng đáng được hưởng," Trump nói trên mạng xã hội. "Chúng ta sẽ bắt đầu đàm phán NGAY LẬP TỨC. Với tất cả những gì chúng ta đã cho họ, chúng ta nên sở hữu, có lẽ, ít nhất một nửa tài sản này."

 

Dân biểu Debbie Dingell, một đảng viên Dân Chủ của Michigan, cho biết chính Trump đã ủng hộ xây dựng cây cầu này vào năm 2017.

 

Người phát ngôn của Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, cho biết: "Canada đã tài trợ việc xây dựng cây cầu - được xây dựng bởi các công nhân xây dựng thuộc công đoàn từ cả hai phía biên giới - và nó sẽ được vận hành theo thỏa thuận sở hữu chung giữa Michigan và Canada... Nó sẽ được mở cửa bằng cách này hay cách khác."

 

Tòa Bác Lệnh Cấm Đặc Vụ Di Trú Mang Khẩu Trang Nhưng Lệnh Có Thể Phục Hồi

 

Chánh án liên bang Christina A. Snyder hôm Thứ Hai đã bác bỏ quy định của California cấm đặc vụ liên bang (như ICE và CBP) đeo mặt nạ. Tuy nhiên, một nỗ lực khôi phục lệnh này đang được tiến hành, theo LATimes.

 

Bà Snyder đưa lý do luật hiện hành phân biệt đối xử bất hợp pháp vì chỉ áp dụng với lực lượng ngoài bang và liên bang nhưng loại trừ cảnh sát tiểu bang California, vi phạm Điều khoản Tối cao (Supremacy Clause). Tuy nhiên, bà cho rằng việc cấm đeo mặt nạ không cản trở chức năng thực thi liên bang, nên một phiên bản sửa đổi áp dụng bình đẳng cho mọi lực lượng có thể hợp hiến.

 

Chánh án Snyder chỉ chặn phần cấm đeo mặt nạ; giữ nguyên yêu cầu hiển thị danh tính, điều. mà Thống Đốc Newsom gọi là “chiến thắng cho pháp quyền.”

 

Thượng nghị sĩ của tiểu bang Scott Wiener, tác giả của “No Secret Police Act” coi phán quyết là thắng lợi và tuyên bố sẽ lập tức đệ trình dự luật mới cấm tất cả lực lượng thực thi pháp luật tại California đeo mặt nạ, nhằm “buộc ICE chịu trách nhiệm.” Ông cáo buộc các đặc vụ liên bang che mặt để tránh bị giám sát. Ngược lại, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi (người kiện chặn luật) gọi đây là chiến thắng cho chính phủ liên bang, nhấn mạnh rằng đặc vụ thường bị quấy rối và tấn công nên cần bảo vệ danh tính.

 

Năm 2024, California ban hành hai luật  “No Secret Police Act” (hạn chế đeo mặt nạ, trừ trường hợp chiến thuật/điều tra mật) và “No Vigilantes Act” (yêu cầu hiển thị rõ danh tính). Thống đốc Gavin Newsom ký ban hành nhưng tạm hoãn áp dụng với đặc vụ liên bang trong thời gian kiện tụng.

 

Macron Cảnh Báo Nguy Cơ Căng Thẳng Với Mỹ

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Châu Âu nên chuẩn bị cho thêm những giai đoạn căng thẳng với Mỹ và coi “khoảnh khắc Greenland” như lời cảnh tỉnh để thúc đẩy cải cách sâu rộng trong Liên minh châu Âu (E.U.) NBC trích từ cuộc phỏng vấn với một số tờ báo Châu Âu, Tổng Thống Macron nói rằng sự lắng dịu tạm thời trong căng thẳng với Washington không phải là dấu hiệu bền vững, đặc biệt dưới chính quyền Trump mà ông mô tả là “công khai chống châu Âu” và tìm cách làm suy yếu E.U.

 

“Khi có một hành động gây hấn rõ ràng, tôi nghĩ điều chúng ta nên làm không phải là nhượng bộ hay cố gắng đạt được thỏa thuận,” ông Macron nói với Le Monde, Financial Times và các tờ báo khác. “Chúng ta đã thử chiến lược đó trong nhiều tháng. Nó không hiệu quả.”

 

Ông Macron cho rằng chính quyền Trump đang “công khai chống châu Âu” và tìm cách “chia cắt” EU. Ông nói ông dự đoán sẽ có thêm căng thẳng với chính quyền Trump, bao gồm cả vấn đề quản lý công nghệ kỹ thuật số của châu Âu. “Trong những tháng tới, Mỹ chắc chắn sẽ tấn công chúng ta về vấn đề quản lý kỹ thuật số,” ông Macron nói thêm, cảnh báo về khả năng Trump sẽ áp thuế nhập cảng nếu EU sử dụng Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số để kiểm soát các công ty công nghệ. Tổng thống Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo E.U. tận dụng hội nghị thượng đỉnh tại Bỉ để đẩy mạnh cải cách kinh tế nhằm tăng sức cạnh tranh, giảm phụ thuộc và giúp khối này đứng vững trước cả Mỹ và Trung Quốc.

 

Một Hoặc Hai Ly Cà Phê, Trà Mỗi Ngày Giúp Ngăn Bệnh Mất Trí Nhớ

 

Một nghiên cứu quan sát dài hạn trên gần 132.000 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy uống cà phê có caffeine hoặc trà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn, suy giảm nhận thức chậm hơn và chức năng nhận thức tốt hơn theo thời gian. Nghiên cứu (đăng trên JAMA) theo dõi dữ liệu từ năm 1980 - 2023, dựa trên hai nhóm lớn của nhân viên y tế Hoa Kỳ; hơn 11.000 người được chẩn đoán sa sút trí tuệ sau thời gian theo dõi gần 37 năm.

 

Liều lượng “tối ưu” gắn với rủi ro thấp nhất là 2 đến 3 ly cà phê có caffeine hoặc 1 đến 2 ly trà mỗi ngày (khoảng 300 mg caffeine.) Những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ thấp hơn 18% so với nhóm uống ít nhất; với trà là giảm 14%. Lợi ích vẫn xuất hiện ở cả nhóm nguy cơ cao, kể cả người mang gen APOE4. Cà phê decaf không cho thấy lợi ích tương tự.

 

Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh đây là nghiên cứu quan sát, không chứng minh nhân quả và không khuyến khích người không uống cà phê bắt đầu uống. Sa sút trí tuệ là bệnh phức tạp, không thể phòng ngừa chỉ bằng đồ uống có caffeine.

 

Vận Động Viên Olympic Người Ukraine Bị Cấm Mang Nón Bảo Hiểm Có Hình Những Người Lính Tử Nạn

 

Vận động viên skeleton người Ukraine Vladyslav Heraskevych, người cầm cờ tại Olympic 2026, bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm đội chiếc “mũ bảo hiểm tưởng niệm” có in hình các vận động viên Ukraine thiệt mạng trong chiến tranh với Nga, gây tranh cãi gay gắt về ranh giới giữa thể thao và chính trị.

 

Heraskevych đã đeo chiếc mũ này trong các buổi tập tại Cortina Sliding Centre. Tuy nhiên, IOC ngày 10/2 khẳng định việc này vi phạm Điều 50.2 của Hiến chương Olympic, vốn cấm mọi hình thức biểu đạt mang tính chính trị, tôn giáo hoặc tuyên truyền tại địa điểm thi đấu. IOC cho biết anh vẫn được phép đeo băng tay đen tưởng niệm như một giải pháp thỏa hiệp.

 

Phát ngôn viên của IOC Mark Adams nói cơ quan này hiểu được lòng tưởng nhớ đồng đội đã mất, nhưng phải bảo đảm tính trung lập và bình đẳng của sân chơi Olympic. Ủy ban Olympic Ukraine trước đó gửi thư khẳng định chiếc mũ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và không chứa khẩu hiệu chính trị, nhưng lập luận này không được chấp nhận.

 

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy công khai ủng hộ Heraskevych, cho rằng việc tưởng niệm là “sự thật không thể bị xem là bất tiện.” Bản thân vận động viên 27 tuổi nói quyết định của IOC “làm trái tim anh tan vỡ,” cáo buộc IOC “phản bội” những vận động viên đã thuộc phong trào Olympic.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin nóng ngày hôm nay cho biết ba tầu chở hàng đã bị tấn công ở trong vùng eo biển Hormuz, Trung Đông, một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng làm tắc nghẽn hoạt động thương mại dầu mỏ toàn cầu. Trong điều kiện bình thường, khoảng một phần năm lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của thế giới được vận chuyển qua eo biển này.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo các sở cảnh sát ở California rằng Iran có thể trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ bằng cách phóng máy bay không người lái vào bờ biển phía Tây, theo một cảnh báo mà ABC News nhận được. “Chúng tôi gần đây đã có được thông tin rằng kể từ đầu Tháng 2/2026, Iran được cho là có ý định thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái từ một tàu không xác định ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ, cụ thể là nhằm vào các mục tiêu không xác định ở California, trong trường hợp Mỹ tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran,” theo cảnh báo được phát đi vào cuối Tháng 2. “Chúng tôi không có thêm thông tin nào về thời gian, phương pháp, mục tiêu hoặc thủ phạm của cuộc tấn công được cho là sẽ diễn ra này.”
Cựu luật sư di trú gốc Việt từng gây xôn xao dư luận cả nước sau khi tuyên bố trước tòa: "Hệ thống này quá tệ rồi, công việc này cũng vậy” sẽ ra tranh cử dân biểu liên bang vào Tháng 11 này. Trang web tranh cử của bà Julie Lê giới thiệu lễ ra mắt chiến dịch chính thức vào ngày 14/3/2026, từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Công viên Northwoods, 7600 107th Avenue N, Brooklyn Park, MN 55445. Các ưu tiên hàng đầu của bà sẽ là cải cách nhập cư toàn diện, với sự kết hợp giữa các con đường hợp pháp hóa cư trú và thực thi pháp luật; mở rộng hỗ trợ tài chính cho sinh viên đại học, điều đã giúp bà hoàn thành việc học; cung cấp nguồn tài trợ mạnh mẽ cho nghệ thuật, âm nhạc và các chương trình khác tại các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12; và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Thỉnh thoảng, các mạng xã hội của cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước lại nổi lên sóng gió về chuyện các nhà sư nói sai Chánh pháp, hay sống không phù hợp với Chánh pháp. Chuyện đó bây giờ xảy ra thường hơn, tới nổi rất nhiều người trong chúng ta lại cố ý bỏ qua, hy vọng chuyện này sẽ sớm được quên. Tuy nhiên, khi bên cạnh nhà sư xuất hiện thêm một phụ nữ, chuyện lại tăng thêm một bậc sôi nổi để trở thành các phim bộ kiểu mới. Tình, tiền... Biết làm sao bây giờ? Không lẽ chúng ta cứ mãi lặp lại lời dạy rằng hãy y Pháp, chứ đừng y nhơn. Rằng hãy nương dựa vào Pháp, chứ đừng nương dựa theo người...
Trân-trọng kính mời Quí-vị tham dự buổi Ra Mắt Sách: - THÀY LAY VĂN HỌC - CHIẾC BA LÔ ĐỂ LẠI - ÔNG ĐẠO CHUỐI - THEO GÓT HUYỀN TRÂN TUỘT DỐC ĐỜI của Tác-giả: NGUYỄN VĂN SÂM với các Diễn-giả: Giáo-sư TRẦN HUY BÍCH Nhà văn VÕ Ý Nhà văn PHẠM QUỐC BẢO Ông NGUYỄN TUẤN HUY
viễn ảnh Cộng Hòa vĩnh viễn vào bóng tối, nếu Dân Chủ thực thi kế hoạch họ đã muốn từ lâu: công nhận 2 tiểu bang mới là thủ đô DC và lãnh thổ Puerto Rico (2 nơi chắc chắn sẽ vĩnh viễn là Dân Chủ, và đó là lý do Cộng Hòa ngăn cản), sửa luật để tăng thẩm phán tối cao để biến Tòa Tối Cao là của Dân Chủ..
• Trump và Mike Johnson: Trống Đánh Xuôi, Kèn Thổi Ngược • Bộ Trưởng Thể Thao Iran: Không Thể Tham Gia World Cup • Georgia: ‘Xanh’ Đang Dẫn Trước Trong Bầu Cử Sơ Bộ Thay Thế Dân Biểu MTG • John Thune Sẵn Sàng Đón Nhận Áp Lực Về Dự Luật Kiểm Soát Bầu Cử • Iran Cảnh Báo Nhắm Vào Các Ngân Hàng Của Mỹ Và Israel Ở Trung Đông • Mỹ Phá Hủy 16 Tàu Rải Thủy Lôi Của Iran • Tình Báo Phương Tây: Nga Giúp Iran Về Chiến Thuật Máy Bay Không Người Lái • Lạm Phát Không Thay Đổi Trong Tháng Hai, Nhưng Sẽ Bị Ảnh Hưởng Từ Cuộc Chiến Iran • Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden Phá Vỡ Im Lặng Trong Hồi Ký • Bão Và Lốc Xoáy Ở Indiana, 2 Người Thiệt Mạng
Một trong những khoảnh khắc khiến chúng tôi tự hào nhất là khi các thành viên của nhóm Cố Vấn Thanh Thiếu Niên quyết định tự tổ chức một buổi dọn dẹp quanh khuôn viên trường học của mình. Không cần ai nhắc nhở, các em đã áp dụng những gì đã học về tổ chức, kêu gọi người tham gia.
NLSLA và AJSOCAL đã đại diện những vị cao niên đang cư ngụ trong tại toà nhà 16 tầng Cathay Manor ở khu phố Tàu (Chinatown) thuộc Thành phố Los Angeles, kiện chủ tòa nhà không bảo đảm điều kiện sống an toàn.
sau thuế quan làm mất 54 tỷ đô đậu nành, lại tới trận chiến Iran: phân bón liền tăng giá 22-44%, giá dầu xăng và hóa chất tăng, phá sản tăng 46%, cơ nguy bị tư bản thâu tóm.
Giá Xăng Tăng Vọt, Dân Mỹ Cau Mày, Việt Nam Bán Xăng Ven Đường Chính Quyền Trump Hoảng Loạn Về Thời Điểm Kết Thúc Chiến Tranh Iran WHO Cảnh Báo Nguy Hiểm Về Hô Hấp Từ Những Trận ‘Mưa Đen’ Ở Iran Iran Chọn Con Trai Cố Giáo Chủ Khamenei Kế Nhiệm, Trump Nói ‘Tôi Không Vui’ Trump Bổ Nhiệm Góa Phụ Erika Kirk Vào Hội Đồng Cố Vấn Học Viện Không Quân Lá Phiếu Của Cử Tri Georgia Hôm Nay Là Phép Thử ‘Sức Hút’ Của Trump Úc Cấp Quy Chế Tị Nạn Cho 5 Nữ Cầu Thủ Iran Giới Chức Mexico Lục Soát Trang Trại Từng Thuộc Sở Hữu Của Epstein Công Ty AI Anthropic Kiện Chính Quyền Trump Đã ‘Trả Đũa Bất Hợp Pháp’
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
- Hãng Nhật Nintendo kiện Trump đòi bồi thường tiền thuế quan bất hợp pháp, Việt Nam có thể được chia phần - California: giá xăng tăng vọt, Quận Cam 5,24 đô/gallon, riêng 1 nơi ở L.A. lên 8,21 đô/gallon. - Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump gấp rút mua hầm trú ẩn chống chiến tranh nguyên tử sau khi Trump tấn công Iran - Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt từ chối loại trừ khả năng Tổng thống Trump sẽ áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cuộc chiến với Iran - Giới trẻ Mỹ lo ngại Trump sẽ cưỡng bách quân dịch vì Mỹ thiếu lính cho nhiều chiến trường. Thanh niên Mỹ rủ nhau xin vào Vệ Binh Mỹ để khỏi bị bắt quân dịch - Mỹ: 7 lính tử trận vì bom Iran. - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: sẽ tăng cường tấn công tới khi Iran sụp đổ, Mỹ phải buộc Iran đầu hàng. Hegseth nói rằng ông và Trump "có quyền" điều quân bộ chiến Mỹ vào Iran. - Nên về Iran để sẽ tham chiến chống Mỹ-Israel, hay ở lại Úc xin tỵ nạn? 5 nữ cầu thủ bóng đá Iran trốn khỏi đoàn, xin ở lại Úc. Trump yêu cầu
Các nhà phân tích chính trị Trung Đông dùng từ “bí ẩn” khi nhắc đến cái tên Mojtaba Khamenei, con trai thứ của cố giáo chủ Ali Khamenei. Trong thế giới chính trị của Iran, nơi quyền lực thường ẩn náu trong bóng tối thần quyền, Mojtaba Khamenei, 56 tuổi, có lẽ đang ở giai đoạn bước ra ánh sáng, lãnh đạo một trong những quốc gia có ảnh hưởng nhất của Trung Đông đối diện với cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Israel. Tờ Iran International nhận định đây là quyết định khiến cả thế giới ngạc nhiên, kết hợp giữa di sản gia đình và áp lực khắc nghiệt của việc kế vị thời chiến. Mojtaba Khamenei Là Ai?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.