Ảnh: 1. Biểu ngữ khổng lồ in hình Tổng thống Donald Trump với khẩu hiệu “Make America Safe Again” xuất hiện trên mặt tiền Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington, ngày 19/2/2026 — dấu hiệu mới về ảnh hưởng của ông Trump trong nhiệm kỳ thứ hai. (Ảnh: Heather Diehl/Getty Images). 2. Tối Cao Pháp Viện: Hiến pháp đã ghi rất rõ chuyện đánh thuế là thẩm quyền của cơ quan lập pháp.
• Tối Cao Pháp Viện Mỹ bác quyền Tổng Thống Trump áp thuế khẩn cấp lên hàng nhập khẩu
• Trump dọa oanh kích Iran, giá dầu nhảy vọt vì mùi thuốc súng vùng Vịnh
• Biểu ngữ lớn mang hình Trump xuất hiện trước trụ sở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ
• Trump: “Mười ngày nữa sẽ rõ” chuyện thỏa ước hạt nhân với Iran giữa lúc Mỹ gia tăng thế trận ở Trung Đông
• Trump chỉ thị Ngũ Giác Đài công bố hồ sơ về người ngoài hành tinh
• L.A. County xác nhận ca sởi thứ tư, người bệnh từng đến LAX và nhiều nhà hàng
• Chồng Bộ trưởng Lao động Mỹ bị tố tấn công tình dục, cấm bén mảng trụ sở
• Phong Trào MAHA Quay Lưng Với Trump Sau Sắc Lệnh Về Glyphosate
• “Không tuân lệnh tòa”: Thẩm phán mất kiên nhẫn khi chính quyền Trump không trả lại triển lãm về chế độ nô lệ
• Bác sĩ từng phục vụ chính quyền Bush nổi giận, chỉ trích RFK Jr. vì tuyên bố “Mỹ là quốc gia bệnh hoạn nhất thế giới”
• Meta âm thầm chuẩn bị đưa nhận diện khuôn mặt lên kính thông minh Ray Ban
Tối Cao Pháp Viện Mỹ bãi bỏ quyền áp thuế khẩn cấp của Tổng Thống Trump
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ngày 20.2 ra phán quyết 6–3, tuyên bố Tổng Thống Donald Trump không thể dựa vào luật khẩn cấp IEEPA năm 1977 để tự ý áp thuế nhập cảng trên diện rộng, vì quyền đặt thuế thuộc về Quốc Hội chứ không phải Hành pháp. Trong bản ý kiến đa số, Chánh án John Roberts nhấn mạnh Hiến pháp đã ghi rất rõ chuyện đánh thuế là thẩm quyền của cơ quan lập pháp, và Tòa từ trước tới nay luôn dè dặt với việc suy diễn những câu chữ mơ hồ trong luật thành một “giấy ủy quyền trắng” cho Tổng Thống quyết định chính sách thuế quan.
Chính quyền Trump đã viện dẫn “tình trạng khẩn cấp” về ma túy tràn vào nước Mỹ và mức thâm hụt mậu dịch “lớn và dai dẳng” để biện minh cho loạt thuế quan mới, xem đó như một trong những mũi nhọn trong đường lối kinh tế và thương mại nhiệm kỳ hai. Ngay sau khi phán quyết được loan ra, ông Trump – trong buổi gặp gỡ các Thống đốc tại Tòa Bạch Ốc – được thuật lại đã gay gắt gọi quyết định của Tối Cao Pháp Viện là “ô nhục”, đồng thời cho hay ông đã có sẵn “kế hoạch dự phòng” nếu thua kiện. Một số nguồn tin cho biết nội các kinh tế đang soạn sẵn những biện pháp thuế mới để có thể đưa vào áp dụng gần như ngay lập tức, dựa trên các khung pháp lý khác.
Giới phân tích nhận định bản án này có thể làm giảm bớt phần nào không khí bất trắc quanh chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, qua đó giúp thị trường tài chánh thở phào. Các cổ phiếu được xem là chịu áp lực nhiều nhất từ thuế nhập cảng – như những hãng may mặc, bán lẻ có nguồn hàng từ ngoại quốc – đều nhích lên trong phiên giao dịch buổi sáng. Nhiều nhà quan sát cho rằng nếu rủi ro thuế quan lùi bớt, áp lực vật giá có thể dịu đi, mở đường cho hy vọng lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, cùng lúc đó vẫn treo lơ lửng câu hỏi lớn: chính phủ liên bang sẽ giải quyết ra sao với khoản thu thuế lên tới hàng trăm tỷ Mỹ kim đã trút lên vai giới nhập cảng trong thời gian các sắc thuế vừa bị Tòa bãi bỏ còn hiệu lực.
Trump dọa oanh kích Iran, giá dầu nhảy vọt vì mùi thuốc súng vùng Vịnh
Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu 20.2 xác nhận trước báo giới ông đang cân nhắc một cuộc tấn công quân sự giới hạn nhằm vào Iran, với mục tiêu dùng sức ép quân sự buộc Tehran phải ký một thỏa ước nguyên tử mới với Hoa Kỳ. Trả lời câu hỏi tại buổi họp với các Thống đốc ở Tòa Bạch Ốc, ông nói: “Có lẽ tôi có thể nói là tôi đang xem xét chuyện đó”, trong lúc các bản tin tiết lộ Ngũ Giác Đài đã dọn sẵn nhiều phương án oanh kích để Tổng Thống quyết định trong những ngày tới.
Dù công khai nhắc lại ưu tiên “giải pháp ngoại giao”, nhiều giới chức trong chính quyền tỏ ý hoài nghi Iran sẽ nhượng bộ đủ để ông Trump gác lại ý tưởng dùng vũ lực, nhất là sau “trận 12 ngày” năm ngoái khi Hoa Kỳ cùng Israel đánh vào các mục tiêu hạt nhân trên đất Iran. Giới phân tích cảnh báo một “hiệp hai” giữa Tehran và Washington lần này có thể rộng hơn và khó lường hơn nhiều, nếu như các đòn oanh kích không chỉ dừng ở cơ sở nguyên tử mà lan sang kho tên lửa hay mạng lưới lực lượng ủy nhiệm của Iran trong vùng.
Trên thị trường dầu lửa, giới đầu tư lập tức tính lại xác suất chiến tranh lan rộng tại vùng Vịnh, nơi eo biển Hormuz là đường sinh mệnh của phần lớn lượng dầu vận chuyển bằng đường biển trên thế giới. Giá dầu thô tại Mỹ sáng thứ Sáu quanh 66 Mỹ kim một thùng, tăng khoảng 5% so với một tuần trước, trong bối cảnh nhiều nhà phân tích – trong đó có RBC Capital Markets – cảnh báo nguy cơ vòng đối đầu mới “rộng và gây xáo trộn hơn” so với cuộc chiến ngắn ngày trước đây. Nhiều dự báo cho rằng nếu lời đe dọa từ Washington chuyển thành hành động, giá dầu có thể còn bật mạnh hơn nữa.
Biểu ngữ lớn mang hình Trump xuất hiện trước trụ sở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ
Một tấm biểu ngữ khổng lồ in hình Tổng thống Donald Trump cùng dòng chữ “Make America Safe Again” vừa được treo trước trụ sở Bộ Tư pháp (DOJ) ở thủ đô Washington hôm thứ Năm, đánh dấu một trong những hình ảnh công khai rõ nét nhất cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của ông Trump đối với cơ quan từng điều tra chính ông.
Phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết hành động này nằm trong dịp kỷ niệm 250 năm thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và tuyên bố “tự hào được thực hiện chỉ đạo của Tổng thống Trump nhằm làm cho nước Mỹ an toàn trở lại.” Tuy nhiên, tấm biểu ngữ không đề cập đến lễ kỷ niệm 250 năm và cũng không mang biểu trưng chính thức của sự kiện.
Truyền thống từ trước đến nay, Bộ Tư pháp vẫn duy trì khoảng cách độc lập với Tòa Bạch Ốc để tránh lạm dụng quyền lực vì động cơ chính trị. Nhưng sự phân cách này được cho là đã mờ nhạt trong nhiệm kỳ hai của ông Trump, khi cơ quan này liên tiếp truy tố những nhân vật mà ông xem là “đối thủ chính trị”.
Bộ Tư pháp từng là nơi điều tra các cáo buộc nhằm vào ông Trump, trong đó có vụ xử lý tài liệu mật và nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Các vụ án bị đình chỉ năm 2024 sau khi ông Trump tái đắc cử, viện dẫn chính sách lâu đời của Bộ rằng không truy tố tổng thống đương nhiệm.
Từ khi trở lại nắm quyền, Bộ Tư pháp do Tổng trưởng Pam Bondi lãnh đạo đã mở các vụ án nhắm vào nhiều nhân vật từng đối đầu với ông Trump, gồm cựu Giám đốc FBI James Comey, Tổng trưởng Tư pháp New York Letitia James, và điều tra những chính trị gia Dân chủ khác như Thống đốc Minnesota Tim Walz.
Bà Stacey Young – cựu viên chức DOJ từng phục vụ dưới các đời tổng thống Cộng hòa và Dân chủ – gọi việc treo biểu ngữ là “một hành động đáng xấu hổ”. Bà nói: “Hành động đó chứng tỏ không còn nghi ngờ gì nữa: ông Trump đã chiếm trọn quyền độc lập của Bộ Tư pháp. Thân chủ duy nhất của cơ quan này giờ chỉ là Donald Trump, chứ không phải người dân Hoa Kỳ.”
Tấm biểu ngữ được xem như bước mới nhất trong nỗ lực của ông Trump nhằm khắc dấu ấn cá nhân lên các cơ sở và biểu tượng ở Washington. Trước đó, Hội đồng do ông lập đã bỏ phiếu đổi tên Trung tâm Kennedy để gắn thêm tên ông, và tên “Trump” cũng được thêm trên mặt tiền Viện Hòa bình Hoa Kỳ – một cơ quan đã bị giải thể trong những ngày đầu nhiệm kỳ hai của ông.
Trump: “Mười ngày nữa sẽ rõ” chuyện thỏa ước hạt nhân với Iran giữa lúc Mỹ gia tăng thế trận ở Trung Đông
Tổng thống Donald Trump cho hay “trong vòng chừng mười ngày nữa” sẽ biết rõ có thể kết thúc một thỏa ước hạt nhân với Iran hay không, trong bối cảnh Hoa Kỳ liên tục gia tăng lực lượng hải, không quân tại Trung Đông để tạo sức ép.
Lên tiếng tại phiên họp khai mạc “Hội đồng Hòa bình” ở Washington, ông nhắc lại lập trường Tehran không thể sở hữu vũ khí nguyên tử và cảnh cáo “sẽ có chuyện không lành” nếu Iran cứ tiếp tục “đe dọa thế ổn định trong vùng”.
Lời tuyên bố được đưa ra giữa khi Washington chờ phúc đáp của Tehran sau cuộc tiếp xúc tại Genève hôm thứ Ba, nơi đặc sứ Tòa Bạch Ốc thảo luận với phái đoàn Iran về chương trình tinh luyện uranium, vốn đã bị oanh kích thiệt hại nhưng chưa bị triệt hạ trong 12 ngày oanh kích của Mỹ và Isarael mùa hè năm ngoái.
Song hành với vận động ngoại giao, thế bố trí quân sự của Hoa Kỳ được tăng cường đáng kể: hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln cùng hải đội tháp tùng đã hiện diện ngoài khơi, trong khi một biên đội mẫu hạm thứ nhì do siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford chỉ huy đang trên hải trình qua Gibraltar để vào phía đông Địa Trung Hải, áp sát vùng biển gần Iran.
Giới quân sự ước tính với hai cụm mẫu hạm, không lực hải quân Mỹ có thể phát xuất mỗi ngày hàng trăm phi suất oanh kích nếu Tòa Bạch Ốc hạ lệnh ra tay, trong lúc Tehran cảnh cáo sẽ coi các căn cứ, cơ sở và chiến hạm của “lực lượng thù nghịch” trong vùng là mục tiêu hợp pháp trong trường hợp bị tấn công.
Trump chỉ thị Ngũ Giác Đài công bố hồ sơ về người ngoài hành tinh
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm loan báo đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên bang mở hồ sơ liên quan đến sinh vật ngoài địa cầu và những vật thể bay không xác định (UFO).
Trên mạng xã hội Truth Social, ông cho biết, trước khuynh hướng tò mò rộng rãi của dư luận, ông chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cùng các cơ quan hữu trách rà soát và cho công bố mọi tài liệu “về đời sống ngoài hành tinh cùng những hiện tượng lạ lùng, vừa phức tạp vừa đáng quan tâm này.”
Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu Tổng thống Barack Obama trong một buổi nói chuyện trên podcast cho rằng “người ngoài hành tinh là có thật,” rồi lại giải thích ông chỉ muốn nói đến khả năng có sự sống ở ngoài không gian. Ông cũng thêm rằng trong thời gian đương nhiệm, ông “chưa từng thấy bằng chứng nào” về điều ấy.
Khi được báo chí hỏi về lời của ông Obama, ông Trump đáp rằng người tiền nhiệm “đã tiết lộ điều thuộc loại tin mật” và “không nên làm thế.”
Nhiều vị dân cử phản ứng ngay trong tối cùng ngày. Thượng nghị sĩ John Fetterman (Dân chủ, Pennsylvania) nói vui trên Fox News: “Nếu công bố hết hồ sơ X‑Files, e rằng cả hai đảng đều đồng ý.” Dân biểu Anna Paulina Luna (Cộng hòa, Florida) viết trên mạng X rằng “có lẽ chúng ta sắp có một loạt buổi điều trần về vụ này.”
Theo bản phúc trình của Ngũ Giác Đài gởi Quốc hội năm 2024, đã có hàng trăm báo cáo về các vật thể bay không xác định, nhưng cho đến nay chưa xuất hiện bằng chứng nào về sự sống ngoài địa cầu.
L.A. County xác nhận ca sởi thứ tư, người bệnh từng đến LAX và nhiều nhà hàng
Sở Y tế Quận Los Angeles xác nhận ca sởi thứ tư trong năm nay, là một cư dân vừa trở về từ Singapore.
Người bệnh đến Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX) tối 9/2 trên chuyến bay Singapore Airlines 38 và trong các ngày sau đó đã ghé một số tiệm ăn nhanh tại San Gabriel Valley, gồm Burger King ở Montebello (ngày 10/2), Taqueria El Atacor ở Whittier (ngày 11/2), Domino’s Pizza và 7-Eleven tại Montebello (các ngày 12–13/2).
Giới chức y tế cảnh báo những ai có mặt tại các địa điểm này vào các khung giờ trên có thể đã phơi nhiễm. Các triệu chứng sởi thường xuất hiện từ 7 đến 21 ngày sau tiếp xúc.
Bác sĩ Muntu Davis, Giám đốc Y tế Quận, kêu gọi cư dân kiểm tra tình trạng miễn dịch và tiêm đầy đủ vắc-xin MMR (sởi–quai bị–rubella) nếu cần thiết, nhấn mạnh rằng sởi “dễ lây lan và có thể gây biến chứng nghiêm trọng.”
Tính đến giữa tháng Hai, California đã ghi nhận 15 ca sởi trong tổng số hơn 900 ca toàn quốc, mức tăng đột biến so với các năm trước trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng giảm sút.
Chồng Bộ trưởng Lao động Mỹ bị tố tấn công tình dục, cấm bén mảng trụ sở
Ông Shawn DeRemer, chồng của Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ Lori Chavez-DeRemer, bị tạm thời cấm vào trụ sở Bộ Lao động ở Washington sau khi hai nữ nhân viên tố cáo ông có hành vi tấn công tình dục.
Theo New York Times và Politico, một vụ được cho là xảy ra tháng 12 tại trụ sở Frances Perkins Building và đã bị camera an ninh ghi lại. Cảnh sát Washington D.C. xác nhận có nhận đơn khiếu nại ngày 24/1.
Ông DeRemer phủ nhận toàn bộ cáo buộc, gọi đây là “hoàn toàn sai sự thật” và tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng. Bộ Lao động chưa đưa ra bình luận chính thức.
Bà Chavez-DeRemer, cựu dân biểu bang Oregon, được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Bộ trưởng Lao động đầu năm nay và hiện cũng đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra nội bộ liên quan đến hành vi ứng xử và sử dụng ngân sách công.
Phong Trào MAHA Quay Lưng Với Trump Sau Sắc Lệnh Về Glyphosate
The tờ The New York Times ngày 19 tháng 2 năm 2026, nhiều phụ nữ trong phong trào “Make America Healthy Again” (MAHA) tỏ ra phẫn nộ trước sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước glyphosate – một loại thuốc diệt cỏ
bị Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm “có thể gây ung thư cho người”.
Phong trào MAHA (Make America Healthy Again) vốn hình thành quanh Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr., người từng ủng hộ chiến dịch tranh cử của Trump năm 2024. Nhiều phụ nữ tự gọi mình là “MAHA Moms” đã rời Đảng Dân Chủ để bỏ phiếu cho Trump, tin vào cam kết giảm “độc chất trong môi trường và thuốc trừ sâu trong thực phẩm”.
Tuy nhiên, sắc lệnh ban hành hôm thứ Tư, viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng thời chiến tranh Triều Tiên để gia tăng sản xuất glyphosate và phốt-pho trong nước, đã khiến nhiều người trong phong trào này cho rằng họ bị lừa dối.
Alex Clark, một nhà bình luận về sức khỏe thuộc tổ chức bảo thủ Turning Point USA, nói: “Phụ nữ cảm thấy họ bị nói dối, rằng phong trào MAHA chỉ là vỏ bọc.” Cô đặt câu hỏi liệu có thể kêu gọi những phụ nữ này tiếp tục bỏ phiếu cho phía Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hay không.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kennedy ra tuyên bố ủng hộ sắc lệnh, cho rằng quyết định này giúp củng cố “an ninh quốc phòng và an ninh lương thực”. Một số lãnh đạo phong trào bênh vực ông, nói rằng ông đã làm đúng những gì cam kết; vấn đề nằm ở cấp lãnh đạo cao hơn.
Glyphosate, thường được bán dưới tên thương mại Roundup, từng là đối tượng của hàng ngàn vụ kiện. Năm 2018, Kennedy từng tham gia vào một vụ kiện dẫn đến phán quyết bồi thường 289 triệu đô-la chống lại công ty sản xuất khi đó là Monsanto, nay thuộc tập đoàn Bayer.
Bạch Ốc cho biết sắc lệnh không nhằm ủng hộ bất cứ sản phẩm cụ thể nào mà chỉ để bảo đảm nguồn cung cho nông nghiệp và quốc phòng. Tuy nhiên, một số chuyên gia luật công cộng cho rằng việc viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng trong trường hợp này có thể là lạm dụng quyền hành pháp.
Sự bất mãn của “MAHA Moms” được xem là phép thử đối với liên minh chính trị giữa phong trào sức khỏe này và chính quyền Trump, khi cả hai từng đứng chung trên diễn đàn tranh cử cách đây không lâu.
“Không tuân lệnh tòa”: Thẩm phán mất kiên nhẫn khi chính quyền Trump không trả lại triển lãm về chế độ nô lệ
Thẩm phán liên bang Cynthia Rufe đã tỏ rõ sự bực bội khi chính quyền Tổng thống Donald Trump không thi hành lệnh hoàn trả triển lãm về chế độ nô lệ cho bảo tàng tại Philadelphia – nơi đặt di tích “President’s House” từng là dinh thự của Tổng thống George Washington.
Trong phán quyết được công bố hôm thứ Hai, bà Rufe viện dẫn tiểu thuyết “1984” của George Orwell, ví chính quyền hiện nay với hình ảnh “Bộ Sự Thật” chuyên bóp méo lịch sử. “Chính phủ không thể tự cho mình quyền biến dạng hay tháo gỡ những sự thật lịch sử theo ý muốn,” bà nêu rõ trong bản án, đồng thời nhấn mạnh khẩu hiệu châm biếm từ Orwell: “Sự ngu dốt là sức mạnh.”
Dù bị buộc phải tuân thủ ngay lập tức, phía Trump vẫn nộp kháng cáo mà không hoàn trả triển lãm. Đến khuya thứ Tư, thẩm phán Rufe ra thêm mệnh lệnh, ấn định thời hạn đến 5 giờ chiều thứ Sáu, 20 tháng 2, để chính quyền khôi phục nguyên trạng khu di tích như trước ngày 21 tháng 1.
“Tòa án có trách nhiệm thi hành lệnh của chính mình, trừ khi bị đình chỉ bởi cấp phúc thẩm,” bà cảnh báo, khẳng định quyền hạn của tòa vẫn còn hiệu lực bất chấp kháng nghị của Nhà Trắng.
Bác sĩ từng phục vụ chính quyền Bush nổi giận, chỉ trích RFK Jr. vì tuyên bố “Mỹ là quốc gia bệnh hoạn nhất thế giới”
Bác sĩ Jonathan Reiner – người từng là chuyên gia tim mạch cho Phó Tổng thống Dick Cheney dưới thời George W. Bush – đã công khai chỉ trích Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Robert F. Kennedy Jr., sau khi ông này tuyên bố rằng dân Mỹ “là dân tộc bệnh hoạn nhất hành tinh.”
Trong một cuộc trò chuyện trên podcast cùng Theo Von, RFK Jr. cho rằng người Mỹ đang bị “đầu độc hàng loạt” bởi thực phẩm siêu chế biến, cáo buộc chính phủ “đã nói dối dân chúng về bệnh tật và dinh dưỡng.” Ông còn đăng lại đoạn video dài hai phút lên mạng X kèm chú thích: “Người Mỹ không trở nên bệnh hoạn vì lười biếng. Họ bệnh vì bị đánh lừa và vì thực phẩm độc hại tràn ngập.”
RFK Jr. viện dẫn số liệu chi tiêu y tế lên tới 4,3 nghìn tỷ USD mỗi năm – tương đương 40% mỗi đồng thuế – để cảnh báo về gánh nặng bệnh mãn tính ngày càng trầm trọng: “Lũ trẻ đang bị đầu độc, vì 70% thực phẩm chúng ăn là hàng siêu chế biến.”
Phản ứng lại, bác sĩ Reiner đăng trên X: “Người Mỹ không phải là dân bệnh hoạn nhất thế giới. Chúng ta có thể làm nhiều điều để cải thiện sức khỏe – ăn uống lành mạnh hơn, tiêm ngừa đầy đủ – nhưng nói rằng người Mỹ là dân bệnh nhất thế giới thì thật là vớ vẩn.”
Cuộc khẩu chiến giữa một bác sĩ Cộng hoà kỳ cựu và Bộ trưởng Y tế trong chính quyền Trump cho thấy tình trạng hỗn loạn trong thông điệp y tế công cộng của Washington – nơi chính trị thường lấn át khoa học.
Meta âm thầm chuẩn bị đưa nhận diện khuôn mặt lên kính thông minh Ray‑Ban
Meta – công ty mẹ của Facebook – đang lên kế hoạch tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt vào dòng kính thông minh hợp tác với Ray‑Ban và Oakley, với tính năng nội bộ mang tên “Name Tag” có thể ra mắt ngay trong năm nay. Theo tài liệu nội bộ, công ty đánh giá bối cảnh chính trị đang xáo trộn tại Mỹ là “thời điểm thuận lợi” vì sẽ khiến nhiều tổ chức xã hội dân sự bị phân tán nguồn lực, khó tập trung phản đối khi tính năng gây tranh cãi này xuất hiện.
Công nghệ nhận diện khuôn mặt từ lâu đã bị các nhóm bảo vệ quyền riêng tư cảnh báo vì nguy cơ biến không gian công cộng thành môi trường giám sát thường trực, trong khi Meta từng phải chi hàng tỉ đô la dàn xếp các vụ kiện về thu thập dữ liệu khuôn mặt và gần đây đã nới lỏng quy trình rà soát rủi ro riêng tư vốn được thiết lập sau thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Phía Meta khẳng định vẫn đang “cân nhắc thận trọng,” nói rằng Name Tag chỉ nhận diện những người dùng có liên kết hoặc tài khoản công khai trên nền tảng như Instagram chứ không phải công cụ tìm kiếm khuôn mặt đại trà, trong bối cảnh kính thông minh của họ đã bán được hơn bảy triệu chiếc trong năm 2025 và thị trường sắp xuất hiện thêm nhiều “thiết bị đeo” sử dụng trí tuệ nhân tạo cạnh tranh trực tiếp.
Đảng Dân chủ cử Thống đốc Virginia Abigail Spanberger đáp lời Thông điệp Liên bang của Trump
Từ Washington ngày 19 tháng Hai – Đảng Dân chủ vừa chỉ định Thống đốc Virginia Abigail Spanberger thay mặt đảng lên tiếng đáp lời sau Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump sẽ đọc vào tuần tới.
Việc chọn bà Spanberger – một cựu dân biểu trung dung, từng phục vụ trong ngành tình báo – cho thấy Dân chủ muốn nêu bật hình ảnh ôn hòa, thực tiễn trong bối cảnh chính trị hiện nay.
Bà Spanberger, 46 tuổi, đắc cử thống đốc Virginia cuối năm ngoái với tỉ số cách biệt 15 điểm, mang lại nguồn phấn khởi cho đảng trước mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ. Lãnh tụ khối thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries cho rằng chiến dịch của bà, nhấn mạnh vấn đề sinh hoạt phí và trật tự xã hội, là khuôn mẫu tranh cử thích hợp trong thời Trump.
Đảng Dân chủ cũng cho biết Thượng nghị sĩ Alex Padilla (California) sẽ đại diện đảng trong bản hồi đáp từ tiếng Tây Ban Nha, như một thông điệp hướng đến cộng đồng gốc Latino trên toàn quốc.


