Lệnh cấm sơ bộ từ vụ kiện của một nhóm bảo tồn di sản, theo AP loan tin.
Chánh Án Leon – người được Tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa George W. Bush đề cử – kết luận rằng tổ chức National Trust for Historic Preservation (Quỹ Quốc gia về Bảo tồn Di sản Lịch sử) nhiều khả năng sẽ thắng kiện về mặt pháp lý, bởi lẽ "không có đạo luật nào trao cho tổng thống quyền hạn mà ông tuyên bố mình đang nắm giữ.”
"Tổng thống Hoa Kỳ là người bảo vệ Tòa Bạch Ốc vì lợi ích của các Đệ Nhất Gia Đình trong tương lai. Tuy nhiên, ông không phải là sở hữu hữu!" Chánh Án Leon viết.
Tuy nhiên, Chánh Án Leon cũng đã tạm đình chỉ việc thi hành lệnh của mình trong vòng 14 ngày, thừa nhận rằng vụ việc này “đặt ra những vấn đề mới mẻ và trọng yếu.” Ông cũng ghi nhận rằng chính quyền nhiều khả năng sẽ kháng cáo quyết định của tòa.
Trong phán quyết của mình, ông Leon nêu rõ bất kỳ công trình xây dựng nào cần thiết để bảo đảm sự an toàn và an ninh cho Tòa Bạch Ốc đều được miễn trừ khỏi phạm vi áp dụng của lệnh cấm.
Tuy nhiên, ông nói thêm đã xem xét các tài liệu mà chính phủ đệ trình riêng cho ông trước khi đi đến kết luận rằng việc tạm dừng thi công sẽ không gây nguy hại đến an ninh quốc gia, theo AP.
Trên mạng xã hội, Trump đã chỉ trích tổ chức bảo tồn này vì đã kiện ông liên quan đến một dự án mà ông khẳng định là đang được xây dựng mà không tốn một xu nào từ tiền thuế của người dân. "Chẳng có lý chút nào, phải không?" ông viết.
Tòa Bạch Ốc chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của truyền thông về phán quyết này.
Các nhà bảo tồn đã đệ đơn kiện nhằm đạt được một lệnh tạm dừng dự án phòng khiêu vũ cho đến khi dự án này trải qua nhiều đợt thẩm định độc lập và nhận được sự phê chuẩn của Quốc Hội.
“Bàn thua” thứ hai của Trump hôm nay liên quan lệnh hành pháp chấm dứt tài trợ cho NPR và PBS.
Một chánh án liên bang đã phán quyết sắc lệnh hành pháp của Donald Trump chấm dứt nguồn tài trợ liên bang dành cho Đài Phát Thanh Công Cộng Quốc Gia (NPR) và Dịch Vụ Phát Thanh Công Cộng (PBS) là vi hiến.
AP và các hãng truyền thông khác vừa loan tin, trích dẫn phán quyết dài 62 trang của Chánh Án Randolph Moss ở Washington, DC.
Tòa tuyên bố, sắc lệnh hành pháp do Trump ban hành vào Tháng 5/2025, đã vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất. Vị chánh án do Tổng Thống Obama bổ nhiệm khẳng định rằng quyền tự do ngôn luận được quy định trong Tu Chính Án Thứ Nhất “không dung thứ cho hành vi phân biệt đối xử dựa trên quan điểm hay sự trả đũa thuộc dạng này.”
“Thật khó có thể hình dung ra một bằng chứng nào rõ ràng hơn cho thấy một hành động của chính phủ đang nhắm vào những quan điểm mà tổng thống không ưa và tìm cách dập tắt,” Chánh Án Moss viết.
Trump đã ký sắc lệnh hành pháp này sau khi nhiều lần gọi cơ quan báo chí NPR, PBS là "thiên kiến” ủng hộ Dân Chủ.
Tòa Bạch Ốc còn cáo buộc họ đã "tiếp tay cho sự chia rẽ phe phái và công tác tuyên truyền cánh tả bằng tiền thuế của người dân.” Cả NPR và PBS đều bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại việc cắt giảm ngân sách.
Trong một tuyên bố gửi tới MS NOW, ông Theodore Boutrous, luật sư đại diện cho NPR, đã gọi phán quyết này là "một thắng lợi quan trọng đối với Tu Chính Án Thứ Nhất và đối với tự do báo chí.”
Bà Paula Kerger, giám đốc PBS, bày tỏ sự vô cùng phấn khởi trước quyết định này. Bà nhận định với AP rằng, sắc lệnh hành pháp của ông Trump là một ví dụ “điển hình” về hành vi phân biệt đối xử dựa trên quan điểm và sự trả đũa — những hành vi vi hiến.
“Tại PBS, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những gì mình vẫn luôn làm: phụng sự sứ mệnh giáo dục và truyền cảm hứng cho mọi người dân Mỹ, với tư cách là tổ chức truyền thông đáng tin cậy nhất của quốc gia,” bà Kerger nói, theo AP.
Tuy nhiên, Chánh án Randolph Moss cho biết nhiều khả năng phán quyết này sẽ bị kháng cáo. Bên cạnh đó, hai hệ thống phát thanh công cộng vốn đã phải gánh chịu quá nhiều tổn thất, do tác động từ cả tổng thống lẫn Quốc Hội.



