Họa sĩ Khang Nguyễn

06/12/201912:36 SA(Xem: 22406)
Hoihoa 2_Intra-Being_ Dialectic of Self and Other (50x35, 2019)
Intra – Being – Dialectic of Self and Other.
Hoihoa 1_Trans-spatiotemporal Manifestation of Being
Trans – spatiotemporal Manifestation of Being.


Khang Nguyễn vận dụng những hiểu biết sâu sắc về tâm linh và triết lý đã thu thập được để chuyển dịch thành một thứ ngôn ngữ tượng hình chứa đựng cảm xúc và tỉnh thức, như anh miêu tả “một ý thức tức thời về Thực thể, không bị ràng buộc vào quan niệm tư duy của trí óc.

Hoạ phẩm của anh là những mê cung, tựa như tranh ghép mảnh, tỉ mỉ một cách đáng kinh ngạc, mời gọi chiêm nghiệm của người thưởng ngoạn. Đây là loại nghệ thuật không chỉ để nhìn thoáng qua rồi thôi, mà thật sự đòi hỏi người xem phải có thời gian để quan sát kỹ lưỡng để trân trọng công trình tạo hiệu ứng ba chiều vây quanh lấy người xem tranh.

Khang Nguyễn cho biết “Tranh của tôi tìm tòi bản thể của hiện hữu, tri thức, nhận thức, tỉnh thức, căn nguyên của thực thể, sự toàn vẹn, sự khai phóng, sự kết thúc bất ngờ và sự cảm nhận phi nhị nguyên. Hiện tại tôi đang theo học chương trình tiến sĩ về Triết học Đông phương và Tây phương - theo trường phái triết học hậu hiện đại phi nhị nguyên và biện chứng - tại trường Cao Học Claremont, và tôi đem cảm nhận triết lý của mình vào hội hoạ.”

Trong việc học hỏi cũng như trong nghệ thuật, Khang giải thích rằng anh đang bắc một nhịp cầu giữa triết học Đông và Tây, thể hiện những điểm giống nhau và khác nhau của hai nền triết học. Anh vận dụng những gì học hỏi được vào kỹ thuật vẽ và đề tài của các bức tranh. Tất nhiên người xem tranh cũng không nhất thiết phải biết như vậy để thưởng ngoạn những công trình hoa văn đẹp và trầm lắng của hoạ sĩ.

Khang Nguyễn sẽ có một buổi triển lãm solo vào ngày 7 tháng 12 ở trung tâm thành phố Santa Ana. Xin kính mời quý vị đến thưởng lãm.

BIỂU HIỆN XUYÊN KHÔNG GIAN VÀ THỜI GIAN CỦA THỰC THỂ:

Khang Nguyễn (Tranh)
Takeshi Kanemura (Trình diễn nghệ thuật)

Khai mạc và triển lãm: 7 tháng 12, từ 6 giờ chiều đến 10 giờ đêm.

CA Fine Arts Exhibition/CFAE
Santora Arts Building
207 N Broadway Suite P
Santa Ana
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lá phổi của tôi nhận ra không khí. Một cái bình đựng dầu rỗng nhưng có nắp đậy trôi bập bềnh bên cạnh. Chụp lấy nó, trồi lặn, những làn sóng có tác dụng như bàn đạp. Xa xa, những chiếc bóng lần lượt nhảy xuống biển trong khi chiếc tàu đánh cá của chúng tôi đang hừng hực bốc cháy.
Saigon 1958, Duy Thanh là người cùng bạn hữu khai sinh ra tạp chí Sáng Tạo. Chàng hoạ sĩ bắc kỳ di cư kết hôn với tiểu thư nam kỳ Trúc Liên, người đẹp nổi tiếng của phòng tranh Alliance Francaise thời ấy.
Hai cánh tay trần trụi giơ lên cặp mắt mở tròn không chớp có nghe những tiếng kêu rừng rú trên làn da như thú dữ chạy dài ngàn khuya lửa cháy hãy nhìn lên nhìn lên sẽ thấy chiếc đầu kia gối lên những ngôi sao lạ bồng bềnh hai cánh tay ruỗi dài thẳng mãi và mồm kia cứ mãi nín câm.
Thôi không cần gõ cửa nữa không cần nữa đâu căn nhà gần chợ Tàu ở San Francisco người trọ già thế gian đã đi rồi lên chuyến tàu cùng trăng sớm mang trên tay những chùm sao khuya.
Có những tấm ảnh không chỉ làm thay đổi số phận của một con người, mà còn góp phần làm thay đổi cả một giai đoạn lịch sử. Hai tấm ảnh nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam đã là điều đó, tấm tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn tên Việt cộng Bảy Lốp, và tấm cô bé gái bị cháy vì bom napalm Phan Thị Kim Phúc, chẳng hạn.
Một bức tranh hiếm của Wolfgang Amadeus Mozart lúc 13 tuổi đã bán 4 triệu euro tương đương 4.4 triệu đô la Mỹ tại cuộc đấu giá của Christie’s tại thủ đô Paris -- vượt xa hơn giá được tiên đoán.
Nhận tin qua email
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
10/12/2019(Xem: 14801)
Trong những ngày qua trang web Việt Báo đã có sự thay đổi từ hình thức đến nội dung nhằm thực hiện bước chuyển hướng mới sang văn hóa, văn học và nghệ thuật.
11/12/2019(Xem: 16339)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.
11/12/2019(Xem: 14630)
Vở kịch “140 Lbs: How Beauty Killed My Mother” (“140 Lbs: Sắc Đẹp Đã Giết Chết Mẹ Tôi Như Thế Nào”) sẽ được trình diễn bởi chính tác giả Susan Liễu vào hai suất: thứ Bảy, ngày 21 tháng 12, lúc 7:00 P.M. và Chủ Nhật, ngày 22 tháng 12, lúc 2:00 P.M. tại Phòng Sinh Hoạt Người Việt
11/12/2019(Xem: 9928)
164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nam Hàn đã không đến trường Đại Học Quốc Gia Incheon trong 15 ngày qua, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 10 tháng 12.
11/12/2019(Xem: 10568)
Ông Đào Quang Thực đang thọ án tù 13 năm vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” đã chết trong tù hôm 10 tháng 12, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.