Hôm nay,  

Bill Clinton Tới Oc:ủng Hộ Db Sanchez

10/16/201000:00:00(View: 5265)

Bill Clinton Tới OC:Ủng Hộ DB Sanchez; Bill Clinton Kêu Gọi Đừng Để Cộng Hòa Lên Xóa Sổ Chương Trình Cải Tổ Y Tế...

Từ trái, Cựu Tổng Thống Bill Clinton, Nữ  Dân Biểu Loretta Sanchez, và Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido tại Old Orange County Courthouse ở TP Santa Ana. (Photo VB)

SANTA ANA (VB) - Hàng ngàn dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, cử tri Mỹ thuộc nhiều sắc dân đã tham dự buổi vận động ủng hộ nữ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Loretta Sanchez của Cựu Tổng Thống Bill Clinton tại Old Orange County Courthouse, trên đường Santa Ana Boulevard, thành phố Santa Ana, vào chiều Thứ Sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2010.
Nổi bật trong số người Mỹ gốc Việt tham dự, có một nhóm cựu biệt kích mặc quân phục, trong đó ông Mộc Tài nói với phóng viên VB rằng họ thuộc nhóm Biệt Kích Nhảy Bắc, và đã nhờ bà DB Loretta Sanchez giúp cụ thể về nhiều việc, như bảo lãnh sang Mỹ, tặng huy chương, vân vân...
Mở đầu buổi vận động ủng hộ nữ  DB Sanchez, Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio giới thiệu thành phần dân cử tham dự, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido, Ứng Viên Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 68 Phú Nguyễn, và nhiều dân cử đảng Dân Chủ địa phương khác.
Trong phần phát biểu, TNS Lou Correa kêu gọi cử tri thuộc mọi đảng phải nên tham gia tích cực trong cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 sắp tới. Ông nói rằng, "Không luận là cử tri Dân Chủ hay Cộng Hòa, chúng ta nói đến chuyện tất cả cử tri người Mỹ đi bầu thật đông thì sẽ chọn được người đại diện xứng đáng."
Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Nguyễn Lê Gia đại diện cử tri Mỹ gốc Việt phát biểu nói rằng ông ủng hộ nữ DB Sanchez vì bà là người đã từng có thành tích đóng góp và có khả năng để tiếp tục vai trò đại diện cho nguyện vọng của cử tri tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử sắp tới.
Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido giới thiệu nữ DB Loretta Sanchez và Cựu Tổng Thống Bill Clinton với tất cả cử tri tham dự buổi vận động.
Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, trong phần phát biểu, nhắc lại rằng đúng 14 năm trước, cũng taị nơi này, Tổng Thống Bill Clinton đã đến đây để vận động ủng hộ bà Loretta Sanchez ra ứng cử chức Dân Biểu Liên Bang để giữ chiếc ghế Dân Chủ tại HạViêän.
Bà Sanchez nói rằng trong 2 nhiệm kỳ làm tổng thống, Bill Clinton đã ký đạo luật giúp di dân và đưa nền kinh tế Mỹ phát triển thịnh vượng dài lâu với mức tiền thặng dư trong ngân sách toàn quốc lên cao kỷ lục trong tất cả mọi thời kỳ của tổng thống Mỹ. 
Bà Sanchez nhấn mạnh rằng bầu cử kỳ này là chọn lựa cho điều tốt đẹp hơn với nước Mỹ. Bà nói tới mối quan tâm đặc biệt đối với việc vay tiền học của các sinh viên Mỹ ở mức lời thấp và việc giảm thuế để ưu đãi và khuyến khích giới tiểu thương làm ăn hầu tạo sức mạnh phát triển kinh tế. Bà kể rằng lúc còn bé bà là một học sinh sống trong gia đình nghèo và do đó đã phải vào học các trường công. Cho nên, bà thâm cảm những khó khăn và cơ  hội cho giới trẻ thuộc thành phần gia đình có mức thu nhập thấp trong xã hội Mỹ.
Trong lời giới thiệu Cựu TT Bill Clinton với cử tri có mặt, nữ DB Sanchez nói rằng, "Tôi xin giới thiệu đến quý vị một người bạn tốt nhất của tôi là Cựu Tổng Thống Bill Clinton."


Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò bùng lên vang dội một góc trời giữa buổi chiều nhạt nắng của thành phố Santa Ang của hàng ngàn cử tri có mặt sau lời giới thiệu Cựu TT Clinton của DB Sanchez.
Mở đầu phần nói chuyện, Cựu TT Clinton nói rằng, "Tôi trở lại đây, hôm nay, với cùng một lý do mà cách nay 14 năm tôi có mặt nơi này. Đó là để ủng hộ Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez."
Ông Clinton với giọng trầm nói rằng quý vị hãy nhìn, hãy suy nghĩ một chút, hãy nhìn chung quanh đây, với sự hiện diện của những người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Trung Quốc, gốc Việt Nam, gốc Ấn Độ, gốc Mễ Tây Cơ. Tất cả đều tụ họp ở đây. Ông Clinton nhấn mạnh rằng trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ là nước duy nhất có thể xây dựng được một xã hội, một làng xóm đa văn hóa, đa chủng tộc. Ông Clinton nói với giọng pha chút diễu rằng, ấy thế mà cách đây không lâu, tại một cuộc vận động ở thành phố Denver người ta gọi TT Obama là Hồi Giáo, là người theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Ông nhấn mạnh rằng, "Chúng ta phải nhìn vào sự kiện. Giống như trong môn thể thao trái cà na, người ta nhìn vào số yard mà đối thủ đạt được."
Theo cựu TT Clinton sự kiện đó là nữ DB Sanchez là một dân biểu đóng vai trò quan trọng trong quốc hội Hoa Kỳ, bởi vì bà là chủ tịch ủy ban quân sự Hạ Viện, là người có tiếng nói trọng lượng trong quốc hội. Ông Clinton nói tiếp rằng sự kiện là lúc ông làm Tổng Thống đã tạo ra 22.7 triệu việc làm với thặng dư ngân sách hàng trăm tỉ đô. Nhưng khi Cộng Hòa vào tòa Bạch Ốc sau đó họ đã làm mất đi tất cả việc làm và tiền thặng dư đó. Ông nói rằng có người trách cứ đảng DC không làm gì được để cứu nền kinh tế, nhưng theo ông họ đã quên rằng với chiếc xe đang tụt dốc với tốc độ 200 trăm dặm một giờ thì làm sao có thể chận đứng nó lại ngay tức khắc. Ông nói rằng hiện tại tuy Hoa Kỳ có thiếu hụt ngân sách nhưng khi kinh tế hồi phục lại thì số tiền đó sẽ được bù hoàn tất cả. Ông cho biết nước Mỹ đã đạt tới sự hồi phục 70%, trong khi những nước khác như Đức chỉ có thể đạt tới 60% hồi phục.
Quay sang nữ DB Loretta Sanchez, Cựu  TT Bill Clinton nói rằng, "Tôi muốn cử tri Mỹ hãy tập trung trong mùa bầu cử này những vấn đề quan trọng như tạo việc làm, và bà Sanchez là người sẽ làm được việc đó. Một bằng chứng cụ thể, mà Cựu TT Clinton đưa ra là cách đây không lâu nhờ nữ DB thông qua dự luật nới rộng việc mở cửa các sòng bài tại tiểu bang Nevada mà đã có thêm hàng ngàn việc làm mới được tạo ra ở đó. Ông Clinton nhắc nhở cử tri rằng đừng quên nữ  DB Sanchez là người bỏ phiếu thuận dự luật cải tổ y tế vừa qua để giúp hàng triệu người Mỹ nghèo có bảo hiểm sức khỏe. Ông cho biết sở dĩ đảng Cộng Hòa chống luật cải tổ y tế, và họ đã chi ra hàng trăm tỉ đô la để làm việc này, bởi vì họ bảo vệ quyền lợi cho các hãng bảo hiểm tư. Ông Clinton nói rằng trong khi các hãng bảo hiểm tư đã tăng bảo phí lên tới 26%, và có tới hơn 5 triệu người Mỹ không có tiền mua bảo hiểm đành phải bỏ. Nhìn xuống cử tri có mặt, ông Clinton nói rằng, "Nếu bạn không muốn điều đó tiếp tục xảy ra thì bạn có chọn lựa và chọn lựa đó là bầu cho bà Sanchez trong kỳ bầu cử sắp tới."
Kết thúc phần phát biểu, Cựu TT Bill Clinton nói rằng, "Quý vị có một chọn lựa. Đừng biến cuộc bầu cử sắp tới thành cuộc trưng cầu dân ý về sự bất mãn và giận dữ của người dân. Đừng để sự quên lãng dẫn dắt quý vị."
Cuộc nói chuyện của Cựu TT Clinton đã bị ngắt ngang nhiều lần bởi những tiếng vỗ tay và reo hò của cử tri.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông bà xưa đã nói, nắm thì “nắm kẻ có tóc ai nắm kẻ trọc đầu.” Cách nói dân gian này rất cụ thể và dễ hình dung, người có tóc thì dễ bị nắm, bị túm, còn người trọc đầu thì không thể nắm được. Mang câu nói này vào chính trường Mỹ hiện tại, quả là khôi hài, nhưng không kém màu bi kịch. Nó phản ánh một sự thật trần trụi và không thể tránh khỏi: Quyền lực, chính sách, sắc lệnh hành pháp, các cuộc chiến pháp lý và ‘tuổi thọ’ chính trị của người đứng đầu nhánh hành pháp đang phụ thuộc vào sự phục tùng của các nhà lãnh đạo và những tài phiệt. Họ là ai? Họ là một mạng lưới của các quan chức, nhà lập pháp, giám đốc điều hành truyền thông, nhà tài trợ…, những người đã chọn chọ họ một thế đứng, xuôi theo những gì tổng thống muốn.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.
Hôm Thứ Sáu 26/9, Tổng Biên Tập JEFFREY GOLDBERG của tạp chí The Atlantic gửi ra tuyên bố phản đối lệnh của Ngũ Giác Đài về việc áp đặt, kiểm duyệt báo chí. Tuyên bố ghi rõ: “Về cơ bản, The Atlantic phản đối những hạn chế mà Ngũ Giác Đài đang cố gắng áp đặt đối với các nhà báo đưa tin về vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia. Những yêu cầu này vi phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của chúng ta, và quyền của người Mỹ muốn biết hình thức khai triển nguồn lực và nhân sự vốn do tiền thuế của người dân tài trợ. Những quy định này cũng phá vỡ các thông lệ lâu đời - dưới thời tổng thống của cả hai đảng, trong suốt thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng quốc gia - vốn cho phép các phóng viên Ngũ Giác Đài thực hiện công việc của mình mà không bị can thiệp chính trị.” The Atlantic đăng tuyên bố này trên trang mạng xã hội chính thức của tạp chí.
Chuyện phải, trái ở đây không hẳn là chuyện đúng, sai mà đúng ra là chuyện bên phải (khuynh hữu hay thiên hữu) và bên trái (khuynh tả hay thiên tả) trong chính trị Mỹ. Tất nhiên, trên đời này mọi chuyện đều có hai mặt của nó. Trong chính trị cũng thế, đã có cánh phải thì ắt có cánh trái, vì đó không những là bản chất tương đối của mọi sự mọi vật mà còn là hiện tượng phải có trong một nền dân chủ. Tuy nhiên, nền chính trị Mỹ trong những năm gần đây đã bị phân cực và phân hóa trầm trọng. Thể chế dân chủ kiểu mẫu của Mỹ xưa nay đương nhiên chấp nhận sự khác biệt vì đó là một trong những yếu tính ắt có của một nền dân chủ thật sự. Nhưng đẩy sự khác biệt của mình đến mức cực đoan và biến sự khác biệt của người khác thành kẻ thù bất dung thì là hiện tượng biến dạng nguy hiểm báo hiệu sự sụp đổ của nền dân chủ. Nước Mỹ trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều hiện tượng cực đoan như thế.
Với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ, cuộc diễn tập quân sự Nga-Belarus mang tên “Zapad 2025” đang được khối NATO theo dõi chặt chẽ và các quốc gia phía đông của liên minh cực kỳ lo ngại, đặc biệt nhất là sau khi các máy bay không người lái của Nga xuất hiện trên bầu trời Ba Lan. Cuộc tập trận này vẫn diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, nhưng lần này, chính giới và công luận xem đây là phép thử đối với khả năng phản ứng của NATO trong bối cảnh địa chính trị mới. Để đối phó, NATO và Ukraine đang tăng cường các biện pháp an ninh, khi nguy cơ chiến tranh được đánh giá là ngày càng leo thang. Kinh nghiệm từ năm 2022 cho thấy Nga đã tiến hành các cuộc tập trận trước khi mở cuộc tấn công vào Ukraine. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có lặp lại không và tình hình hiện nay nghiêm trọng đến mức nào?
Khi chính phủ liên bang đe dọa cắt hàng tỷ đô la tài trợ nghiên cứu cho Harvard, đó không chỉ là một quyết định ngân sách. Đó là một phép thử cho chính nền tảng dân chủ: liệu chính quyền có thể dùng sức mạnh tài chính để định đoạt tư tưởng hay không. Tòa án liên bang vừa trả lời dứt khoát: không.
Ở với cộng sản, tuy còn trẻ con, chúng tôi đã hiểu thấu bài học: không nói theo là có tội, mà nói khác đi lại càng là trọng tội. Bước sang Mỹ, cứ tưởng rằng mọi chuyện sẽ khác vì đây là đất tự nhận là xứ sở tự do, nơi hiến pháp bảo đảm quyền được nói. Nhưng tuần qua, sau mấy chục năm ở Mỹ, tôi bỗng bắt gặp chính mình ngập ngừng muốn nói điều thật: tôi không thích Charlie Kirk, và tôi không muốn “celebrate his life” (tôn vinh cuộc đời ông).
Không rõ ABC có lường trước được phản ứng của cộng đồng, khán giả đối với hành động cúi đầu trước áp lực và quyền lợi, dẫn đến dừng ngay lập tức Jimmy Kimmel Live! hay không, nhưng thực tế đã cho thấy một làn sóng tức giận đã bùng nổ. Viên đạn dường như quay ngược lại, xé gió, đâm thẳng vào ba ký tự khổng lồ của đế chế truyền thông. Các cuộc tẩy chay Hulu và Disney+ bắt đầu. Trang mạng Disney+ bị sụp đổ vì lượng khán giả đăng nhập để “cancel subcription” trong đêm họ ra lệnh tắt đèn sân khấu; Disney mất gần $4 tỷ trên thị trường. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của ABC và Disney. Về phía các nhà báo, nghệ sĩ giải trí, các nhà lãnh đạo chính trị – từ Stephen Colbert đến David Letterman đến cựu Tổng thống Barack Obama – cùng lên án việc làm của ABC, coi đó là sự đầu hàng nguy hiểm trước áp lực chính trị và là phép thử đối với quyền tự do ngôn luận.
Nhìn vào những gì đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay, người ta không thể không liên tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc như vậy. Cũng là cuộc tấn công vào những gì bị cho là khuynh tả, là sự tập trung quyền lực vào một cá nhân qua phong trào cuồng lãnh tụ với những vệ binh trung thành chưa từng thấy tại Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.