Hôm nay,  

Db Sanchez Xin Dân Vn Giúp Dự Luật Đòi Cs Trả Nhà Đất

10/3/200500:00:00(View: 6496)
Westminster (VB) . - Nữ DB liên bang Loratta Sanchez hôm Thứ Bảy mở cuộc họp báo với đông đảo cử tri tại hội quán đài Little Saigon, kêu gọi cộng đồng VN khắp nước Mỹ hãy thúc giục các dân biểu địa phương mình hỗ trợ cho dự luật HR 415 đòi lại nhà đất từng bị tịch thu sau 1975 tại VN, mà tác giả dự luật là chính bà soạn cùng DB Burton đơn vị Indiana.
Có 2 cựu chủ tịch Cộng đồng VN Nam Cali (ông Đỗ trọng Đức và Bùi bỉnh Bân) cùng khoảng 2/3 cử tri hiện diện lên tiếng tin tưởng vào dự luật và tín nhiệm cuộc vận động của bà, căn cứ vào những tràng vỗ tay tán thành trong lối 120 người đến dự. Khoảng 20 cử tri ngay khi tàn cuộc họp, đã vây quanh ông Khôi Tạ (phụ tá DB Loretta) để nhận tấm thiệp địa chỉ và số phone văn phòng DB, hầu liên lạc nhờ khiếu nại đòi lại nhà đất từng bị tịch thu.
Một vài người khác tỏ lời không mấy tin tưởng vào kết quả của dự luật trong việc áp lực CSVN thi hành. Riêng ông Nguyễn Đức Tân, (người VN đầu tiên đang ráo riết trong các vận động công khai nhắm tới ghế dân biểu liên bang cũng đơn vị 47 như bà Loretta Sanchez) đến muộn ít phút sau khi cuộc họp tàn hồi xế trưa, đã phân phát cho vài nhà báo nán lại bản ý kiến của ông, chê Dự luật ấy "thiếu thực tế và không xác đáng"! Bảng ý kiến nói "cộng đồng không thấy bà DB vận động quỹ tài trợ liên bang cho các cơ sở sinh hoạt cộng đồng."
Theo lời DB Loretta Sanchez, có nhiều giai đoạn để Dự luật HR 415 trở thành Luật, "nhằm yêu cầu chính phủ VN gia tăng mức độ giải quyết về tranh chấp tài sản và bất động sản tịch thu từ cá nhân cũng như các tôn giáo sau biến cố 1975. Dự luật chỉ định cho Bộ Ngoại Giao HK bổ sung tình trạng sở hữu và hoàn trả đất đai ở VN vào bản thông cáo nhân quyền hằng năm".
Các giai đoạn đó người ta thường gọi là thủ tục nghị trường. Sau khi dự luật nộp văn phòng Hạ Viện, phải có vận động mới được đưa ra cứu xét trong Ủy Ban liên hệ, rồi vận động chủ tịch HV đưa ra khoáng đại Hạ Viện, vận động đủ 218 phiếu thông qua, dự luật sau đó được chuyển lên Thượng Viện. Muốn được thông qua nơi đây để chuyển tới Hành Pháp thi hành, cần vận động 51 phiếu thuận.

DB Loretta kêu gọi cộng đồng VN khắp các tiểu bang vận động với dân cử địa phương mình, để yểm trợ cho dự luật đòi bồi hoàn thỏa đáng nhà đất từng bị tịch thu này. Bà nói cuộc họp báo nhằm thu thập ý kiến và sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN.
Vài đồng bào trưng chứng từ sở hữu ra trước nữ Dân biểu và dài dòng về trường hợp của mình, khiến ông Vũ Quang Ninh phải tạm điều hợp trật tự, khuyên chỉ nên nêu ý kiến về dự luật, còn việc khiếu nại các hồ sơ cá nhân thì hãy liên lạc với văn phòng của Dân biểu sau. Một cử tri trưng ra l bài báo quốc nội, nói khó tin tưởng vào hiệu quả làm áp lực với CSVN của dự luật, bởi luật cải tổ sở hữu nhà đất của CS cũng chỉ là "lối ăn cướp đợt 2 mà thôi!"
Ông Bùi Bỉnh Bân nhắc lại 975 hồ sơ đòi nhà đất mà ông nộp cho DB Loretta, QH, Chính Phủ dạo ông làm chủ tịch cộng đồng 8 năm về trước, để hối thúc bà vận động dự luật. Ông cho biết trị giá tài sản đạo đó đã là 353 triệu 248.829 Mỹ kim rồi.
Ông Đỗ Trọng Đức lên tiếng: "Dự luật là một biến cố tốt cho cộng đồng người Việt, tôi tình nguyện các hoạt động yểm trợ". Lối 2/3 đồng bào vỗ tay ngỏ ý tán thành.
Sau đây là 4 điểm chính của dự luật House Resolution 415, được công bố trong cuộc họp báo có đông đảo đồng bào dự.
-"Ghi nhận những nỗ lực gần đây của chính phủ VN công nhận quyền tư hữu đất đai cho l số công dân, hy vọng quyền tư hữu sẽ được áp dụng cho toàn dân."
-"Kêu gọi chính phủ VN bồi thường tài sản tịch thu, giải quyết những khiếu nại đòi lại nhà đất."
-"Khuyến khích chính phủ VN (1) thành lập ủy ban quốc gia giải quyết bồi thường cho tài sản tịch thu, và (2) bảo đảm quá trình cải tổ quyền tư hữu đất đai không tạo thêm bất công đất đai đối với người nghèo và những thành phần không được đảng CSVN ưu đãi".
-"QH HK mong muốn Tổng Thống HK: (1) xem xét quyền tư hữu đất đai khi quyết định VN có phải là một quốc gia đáng quan tâm (CPC) theo qui định của đạo luật Tự do tôn giáo quốc tế 1998, và (2) chỉ định Bộ ngoại giao Mỹ bổ sung tình trạng sử dụng và bồi thưởng đất đai ở VN vào bản thông cáo nhân quyền hàng năm."
(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo miền nam California trang trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào ngày 7-9-2025 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. McFadden Ave., Santa Ana, California. Chương trình bắt đầu bằng diễn văn khai mạc của cô Dãn Thanh Trang, Thủ quỹ ban trị sự và là Trưởng ban tổ chức buổi lễ.
Vào ngày Chủ Nhật 7 tháng 9, 2025 Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan tại Hội Quán PGHH ở địa chỉ 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, California. Rất đông đảo tín đồ PGHH đến tham dự, một số đồng đạo cao niên có cụ 90, 80 tuổi vẫn còn khỏe mạnh với đôi chân vững vàng. Ban Trị sự PGHH kể từ ông Trần Văn Tài làm Hội Trưởng đến nay, ông chú tâm vào việc hướng dẫn giới trẻ PGHH gánh vác công việc
Tiếp xúc với Hòa Thượng Thích Thông Hải, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, (GHPGVNTNHK) Chánh Đại Diện GHPGVNTN Miền Nam California, Viện Chủ các Tu Viện Chân Không Hawaii, Tu Viện An Lạc, Ventura, Thiền Viện Chân Không Los Angeles và Vương Quốc Anh, Trụ Trì Chùa Bảo Quang, Santa Ana, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư và Ngày Về Nguồn Lần Thứ 14 nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Chùa Bảo Quang Nam California
Tại khu đậu xe văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia số 12221 Brookhurst Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 9 năm 2025, tiếp theo cuộc họp vào ngày thứ Bảy 30 tháng 8 năm 2025, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Đồng Hương Quảng Trị, Hội Quân Cán Chính Hải Ninh… Đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Garden Grove Cô Cindy Trần, một số quý vị nhân sĩ, rất đông các cơ quan truyền thông và đồng hương
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan PL.2569, 2025 DL. Mặc dù trong ngày Thứ Bảy 06 tháng 9 năm 2025 (nhằm ngày Rằm tháng 7) với nhiều lễ Vu Lan đã diễn ra cùng lúc tại các chùa Nam California, nhưng hàng trăm đồng hương Phật tử đã về Chùa Liên Hoa tham dự thật đông đảo, trong khu chánh điện số người đến trước đã ngồi kín từ trong ra ngoài, số đông đồng hương Phật tử đến sau đều ngồi dưới các gốc cây và chung quanh chùa, quang cảnh nhộn nhịp như một ngày hội lớn.
Dù là lần đầu tiên tổ chức, cuộc hành hương Năm Thánh 2025 không chỉ thành công tốt đẹp mà còn để lại những dấu ấn sâu sắc về đức tin và tình huynh đệ.
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) hân hạnh kính mời quý vị tham dự chương trình giới thiệu phim và văn nghệ của Viet Film Fest 2025. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 14 tháng 9, từ 3:00 PM đến 5:00 PM, tại The Frida Cinema, số 305 E. 4th Street #100, Santa Ana, CA 92701. Ban tổ chức sẽ công bố các phim được chọn và ra mắt đoạn phim giới thiệu chính thức (official trailer) của Viet Film Fest năm nay. Vào cửa tham dự hoàn toàn miễn phí.
Sky River Casino kỷ niệm cột mốc 3 năm hoạt động bằng một chuỗi sự kiện tháng 9 chưa từng có, nổi bật với chương trình biếu tặng “Touchdown để Nhận Xe Bán Tải trị giá $400,000” và một chiến thắng jackpot nửa triệu đô la gần đây, thể hiện cam kết mang đến các trải nghiệm chơi game đổi đời cho khách hàng.
Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Network) là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, thành lập vào 11/1997 tại Little Saigon, Orange County, California. Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam tập hợp một số cá nhân và đoàn thể tranh đấu và bảo vệ quyền con người cho người dân Việt Nam, dựa trên tinh thần của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế nhân quyền khác. Các thành viên của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trụ sở chính đặt tại California, Hoa Kỳ.
Thiền Viện Sùng Nghiêm do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Viện Chủ Khai Sơn cùng Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan năm 2025 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 8 năm 2025. Điều hợp chương trình Đại Lễ Vu Lan do các MC: Đỗ Phước, Chân Minh, Trần Dũng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.