Hôm nay,  

Mỹ Bom 4 Xưởng Dầu Syria Bị ISIS Chiếm; Obama Lập Lại: Đánh ISIS Không Cần Bộ Chiến; DB Boehner: Cần Bộ Chiến Mới Diệt Nổi ISIS

30/09/201400:00:00(Xem: 5231)

WASHINGTON - Trong 1 chương trình của CBS News, TT Obama nhận rằng ISIS đã bị đánh giá duới mức và quân đội Iraq đuợc đánh giá quá mức – chiến đấu cơ Hoa Kỳ bắt đầu không tập ISIS tại Iraq và Syria lần luợt ngày 8-8 và ngày 22-9.

Vị tổng tư lệnh cả quyết không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner tin rằng: để đánh suy yếu và tiệu diệt ISIS, không thể không dùng lực luợng bộ chiến.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS News, ông Obama nói giám đôc tình báo James Clapper nhận là đã đánh giá thấp ISIS trong khi đánh giá quá cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq – theo ông, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ không hiểu khả năng đối đầu hay giữ đất chống lại khủng bố của quân chính phủ.

Để bênh vực định hướng của mình, ông nói “Chúng ta chỉ phải đẩy lui, thu hẹp không gian, truy kích bộ chỉ huy, vũ khí, nhiên liệu, tài trợ của chúng và tìm cách tiêu diệt các chiến binh ngoại nhập”.

Tuy Lập Pháp cho phép vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy Syria để họ đánh ISIS, chủ tịch Hạ Viện John Boehner báo trươc: mục tiêu tiêu diệt ISIS không thể thực hiện nếu không huy động quân bộ chiến – trong 1 chương trình của ABC, ông John Boehner tuyên bố “Cuối cùng tôi nghĩ rằng sẽ phải không tập rộng lớn hơn để đánh đuổi chúng – chúng ta không có chọn lựa nào khác, chúng là những kẻ man rợ, chúng chủ tâm giết chúng ta. Nếu chúng ta không tiêu diệt chúng trước, chúng ta sẽ phải trả giá”.

Thủ lãnh của nhóm vũ trang al-Nusra nói các hoạt động không tập không tiêu diệt đuợc tổ chức và xứ sở của y và dọa sẽ trả thù các nuớc phuơng tây – thủ lãnh al-Golani nói “Người Hồi Giáo không đứng yên nhìn con em của họ bị dội bom. Không chỉ lãnh đạo của các người phải trả giá của chiến tranh – các người sẽ phải trả giá nặng hơn”.

Nhóm al-Nusra đang bị áp lực nội bộ ép hoà nhập với ISIS. Lên tiếng của al-Golani hô hào quân nổi dậy Syria không nhân cơ hội ISIS bị không tập để đánh ISIS. TT Obama hô hào giải pháp chính trị là then chốt để đánh bại ISIS, đòi hỏi sự đoàn kết của các cộng đồng Shites và Sunni.

Trên chiến trường, liên minh đánh ISIS không tập cổng vào nhà máy sản xuất hơi đốt Konico tại Syria trong đêm chủ nhật – ngoài ra, theo nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), 3 nhà máy lọc dầu tạm tại miền bắc Syria bị không tập trong ngày chủ nhật.

Buớc tiến của ISIS tại Syria chưa bị chận đứng – tiếng súng nổ vang 2 bên biên giới và khói đen bốc cao từ thành phố Kobani bị quân ISIS pháo kích không ngừng. 1 nhân chứng báo tin qua điện thoại “Nhiều tay súng ISIS bị diệt – quân ISIS không mang đi tử thi.

Chí nguyện quân YPG thu luợm 8 xác ISIS”. Tại ải biên giới Musitpinar gần bên, hàng chục thanh niên trở lại Syria nói họ sẽ trợ chiến – 1 số dân tị nạn trở về hy vọng chiến sự kết thúc sớm. Nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép dân gốc Kurd qua biên giới chiến đấu – viên chức kiểm soát biên giới nói “Người có căn cươc Syria có thể đi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuộc hội thảo “California Connects” (Kết Nối California) có sự tham gia của các tổ chức cộng đồng, tổ chức từ thiện, các nhà lãnh đạo địa phương và giới truyền thông báo chí.
Vẽ lại bản đồ bầu cử không chỉ là các lằn ranh địa lý, mà là sự đại diện tại quốc hội liên bang, là quyền lợi của các cộng đồng có đông dân số tại các tiểu bang.
70% người Mỹ được hỏi trong một cuộc thăm dò của tổ chức KFF mới đây cho biết không đủ khả năng chi trả cho dịch vụ y tế.
- Trump Kháng Cáo Lên Tối Cao Pháp Viện Về Quyền Điều Động Vệ Binh Quốc Gia Đến Chicago - California: Phá Vỡ Ổ Trộm Lego, Thu Giữ Hàng Chục Ngàn Mảnh Ghép Và Tượng - Chính Quyền Trump Thực Hiện Các Biện Pháp Mạnh Nhằm Thu Hẹp Bộ Giáo Dục Liên Bang - Instagram Ra Mắt Công Cụ Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên Trước Tác Động Của AI - Chính quyền Trump cân nhắc khả năng gặp gỡ lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong chuyến công du châu Á
Ít nhất 15 người nhập cư đã chết trong các trại giam giữ di dân tính đến nay. Trong số đó, 10 người chết trong sáu tháng đầu năm, trở thành giai đoạn chết chóc nhất trong lịch sử gần đây.
Hôm nay, giữa những chiếc bàn trống nơi hành lang Lầu Năm Góc, tôi bỗng hiểu sâu hơn thế nào là làm báo. Làm báo không phải chỉ là cái nghề, mà là một lựa chọn, lựa chọn đứng về phía sự thật, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc rời bỏ vùng an toàn. Tôi thoáng ước mình được sánh bước cùng những đồng nghiệp đã lặng lẽ ra đi hôm nay, mang theo lòng kiêu hãnh và nỗi cô đơn của người giữ ngọn lửa. Bởi chính trong khoảnh khắc ấy, họ đã nói thay cho tất cả chúng ta, rằng báo chí không sinh ra để cúi đầu, mà để soi rọi.
Dự Luật 50 không chỉ bảo vệ quyền lợi của California mà còn giúp phục hồi cân bằng Hạ viện, bảo đảm nhánh lập pháp có đủ sức kiểm soát và đối trọng với hành pháp đang lạm quyền.
- Đảng Cộng Hòa Chỉ Trích Tổng Thống Trump Lạm Dụng Quyền Hành - Putin Khen Trump Xứng Đáng Được Giải Nobel Hòa Bình - Dịch Sởi Bùng Phát Tại Nam Carolina – Hàng Trăm Học Sinh Phải Cách Ly - Bắc Triều Tiên Phô Trương Tên Lửa Liên Lục Địa Mới Hwasong-20 - Người Venezuela Tại Mỹ Mừng Machado Đoạt Nobel Nhưng Vẫn Lo Sợ Bị Trục Xuất - Nữ Nhân Viên Đài WGN Bị ICE Bắt Giữ Giữa Phố Chicago - Trung Quốc Treo Thưởng Truy Nã Sĩ Quan Đài Loan
- Giải Nobel Văn Chương 2025 Trao Cho Nhà Văn László Krasznahorkai người Hungary - Giáo Hoàng Leo XIV: “Hãy Đứng Cùng Người Di Dân Và Bảo Vệ Sự Thật” - Israel Và Hamas Đạt Thỏa Thuận Mở Đường Cho Ngừng Bắn Tại Gaza - Thượng Viện Bác Dự Luật Giới Hạn Quyền Chiến Tranh Của Trump Ở Caribbean - Hegseth Mở Cuộc Điều Tra Gần 300 Nhân Viên Bộ Quốc Phòng Vì Chỉ Trích Charlie Kirk - Kinh Tế Mỹ Không Có Số Liệu Chính Thức: Tư Nhân Đang Lấp Khoảng Trống - Israel Và Hamas Đạt Thỏa Thuận Mở Đường Cho Ngừng Bắn Tại Gaza - Putin Thừa Nhận Phòng Không Nga Đã Bắn Rơi Phi Cơ Azerbaijan Khiến 38 Người Thiệt Mạng - Chính Phủ Liên Bang Ngưng Hoạt Động Sang Ngày Thứ Chín: Thượng Viện Chuẩn Bị Biểu Quyết Lần Thứ Bảy - Hiện Trường Cái Chết Của Jeffrey Epstein Bị Bỏ Qua Nhiều Dấu Vết, Chuyên Gia Nói Cuộc Điều Tra Có Nhiều Sai Sót - Quận Los Angeles Xem Xét Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Để Đối Phó Với Các Cuộc Truy Quét
- Tòa Bạch Ốc Muốn ‘Quỵt’ Lương Truy Lĩnh Của Nhân Viên Liên Bang - Ba Giáo Sư Các Trường Đại Học Mỹ Đoạt Giải Nobel Vật Lý - Cựu Giám Đốc FBI Không Làm Chứng Vụ Espstein - Dân biểu Marjorie Taylor Greene bất đồng với GOP về Obamacare - Trump: Giới Trẻ Dùng TikTok Nợ Tôi Món Nợ Lớn - Thủ Tướng Canada Gặp Trump Tại Tòa Bạch Ốc - Ủy ban tị nạn UN: Các hoạt động trục xuất của Hoa Kỳ vi phạm luật pháp quốc tế - Trump dọa dùng Đạo Luật Chống Nổi Loạn ‘nếu cần thiết’ - Hòa Bình Vẫn Mong Manh Ở Dải Gaza - Tân thị trưởng Đức bị tấn công bằng dao - DOC Áp Thuế Chống Phá Giá Hơn 500% Lên Khung Gầm Xe Nhập Cảng Từ Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.