Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200100:00:00(Xem: 6410)
1 ĐỀ ĐỐC MỸ SẼ TỚI NHẬT XIN LỖI VỤ CHÌM TÀU CÁ
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush tuần tới sẽ gửi một vị Đề Đốc Hải Quân sang Nhật, chuyển thư của TT và xin lỗi về vụ tàu thực tập đánh cá của Nhật bị tàu ngầm Greenville đụng đắm.
Được giao nhiệm vụ sứ giả này là Đề Đốc William Fallon, Phó Tư Lệnh Hành Quân của Hải Quân Hoa Kỳ. Theo 1 thông cáo của Hải Quân, Đề Đốc Fallon sẽ trình bày tiến trình điều tra tai nạn và bàn việc trục vớt tàu Ehime Maru, hiện nằm dưới đáy biển sâu 915 mét.
Trong khi chờ xác nhận ảnh hưởng của sự hiện diện 16 hành khách dân sự trên tàu ngầm Greenville, Đề Đốc Thomas Fargo có thể thêm vào danh sách nhân chứng một số thành viên thủy thủ đoàn, trong số này có kỹ thuật viên phòng hỏa.
Người này có khai rằng việc theo dõi máy dò tiếng động bị ngưng lại vì anh bị phân tâm do sự hiện diện của khách thường dân trong phòng điều khiển.

BẮC HÀN ĐÓI THÊ THẢM, XIN BÒ NGHI BỊNH VỀ ĂN
TOKYO (KL) – Bắc Hàn đã hỏi xin Áo quốc để cung cấp cho xứ có nạn đói khủng hoảng số thịt bò của khoảng 30 ngàn con bò đem đi giết vì sợ bịnh bò điên.
Thống tấn Kyoto cho biết đại sứ của Bắc Hàn tại Áo quốc đã xin Vienna cho gửi thịt bò này dưới hình thức thịt bò được chế biến.
Bình Nhưỡng cũng đã có một thỉnh cầu tương tự với Đức quốc cũng trong kế hoạch giết bầy bò như là một biện pháp để ngăn ngừa sự lây của loại bịnh này.
Áo quốc dự tính có quyết định về việc này trước ngày thứ tư để có nên gửi thịt bò hay không, đồng thời cũng để ý tới cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Đức quốc.

HOA LỤC ĐỘNG ĐẤT LỚN 6.0


BẮC KINH - 220 ngàn nhà đổ, và 3 người chết trong 1 trận địa chấn mạnh tại vùng hẻo lánh của Trung Quốc hôm Thứ 6. Viên chức tỉnh Sichuan, tây nam lục địa, cho biết 109 người khac bị thương trong trận động đất cường độ 6 độ Richter tại khu vực đồi núi thưa dân, mà đa số là người Tây Tạng. Thiệt hại về vật chất của tỉnh Sichuan là ở hệ thống đường sá, điện, nước và hạ tầng cơ sở viễn thông. 2 quận Yajiang, Kanding, và 20 thị trấn cũng nhận ra đợt địa chấn này vào lúc 8 giờ sáng.

NHÀ TỈ PHÚ BÔN ĐÀO BÊNH VỰC CLINTON
JERUSALEM - Lên tiếng lần đầu tiên trong luc báo chí lưu ý tới vụ ân xá của TT Clinton trong ngày cuối của nhiệm kỳ, nhà tài chánh bôn đào Marc Rich tuyên bố rằng sự kết tội ông ở Hoa Kỳ là sai, gây thiệt hại cho cá nhân ông, quyết định ân xá của TT Clinton là sự sửa sai sự bất công đó sau 18 năm.
Trong bản tuyên bố gửi bằng máy fax cho hệ thống truyền thông CNN, ghi địa chỉ nơi gửi là Thụy Sĩ, ông Rich cho biết quyết định ân xá của TT Clinton là một hành động nhân đạo không phải là sự tiêu trừ những việc qúa khứ nhưng có tác dụng đóng lại 1 chu kỳ công lý.
Ông còn kể ra những việc làm nhân đạo ở Hoa Kỳ, Israel và các nước, mà ông nói là thật đáng buồn khi bị mô tả là những hành động có tính toán. Ông Marc Rich bị truy tố năm 1983 về các tội trốn thuế, gian lận tài chánh và mua bán dầu hỏa trái phép với Iran.

7000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
Hơn 7,000 người đã biểu dịch dọc các đường phố Đài Bắc hôm Thứ Bảy 24/2, để kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý xem là Đài Loan có nên hoàn tất việc xây cất xưởng điện nguyên tử thứ tư hay không.

ĐỂ LÀM GIÁO DỤC TỐT HƠN
Bộ Trưởng Giáo Dục Rod Paige đã thuyết trình trong hội nghị mùa đông của Hiệp Hiội Các Thống Đốc Quốc Gia hôm Chủ Nhật 25/2/2001 tại Washington. Các thống đốc của cả hai đảng đã tới thủ đô tuần này để sẵn sàng đồng ý trên các nguyên tắc bao quát, như tăng phẩm chất giaó dục, cho các tiểu bang linh động hơn và cho một vài loại giảm thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Các trừng phạt của Hoa Kỳ là áp lực chưa từng thấy với nước cộng hòa Hồi Giáo Iran, theo tuyên bố của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.
DAMASCUS - Lực lượng YPG, là dân quân Kurd, được biết tiếng là đối tác thiện chiến cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria vừa bắt được 8 tay súng ISIS là ngoại kiều, gồm 1 vị thành niên Hoa Kỳ - những người kia đến từ Đức, Nga, Ukraine và Uzbekistan.
BEIJING - Đoàn xe lửa đặc biệt đưa nhà lãnh đạo Bắc Hàn tới thủ đô Trung Cộng lúc 10 giờ 55 phút sáng Thứ Ba – từ đây, công an hộ tống đoàn xe của chủ tịch Kim Jong-un đến nhà khách Diaoutai.
WASHINGTON - 1 thành viên phái đoàn Hoa Kỳ báo tin: đàm phán mậu dịch tiếp diễn qua ngày Thứ Ba tại thủ đô Trung Cộng. 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm kiếm điểm chung trong thời gian 90 ngày gọi là “hưu chiến”.
WASHINGTON - Bộ ngân khố Hoa Kỳ loan báo hôm Thứ Ba kế hoạch trừng phạt hệ thống đổi tiền của Venezuela đưa hàng tỉ MK vào túi riêng của nhóm cầm quyền Caracas.
ANKARA - Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không đánh dân quân YPG, là chủ lực trong “các lực lượng dân chủ Syria – SDF”, và là đối tác hữu hiệu của Hoa Kỳ trong việc truy kích ISIS tại Syria – cố vấn John Bolton bị TT Erdogan chỉ trích là gây phức tạp kế hoạch rút quân từ Syria của TT Trump.
HONG KONG - Hồ sơ của Hoa Kỳ chống lại giám đốc tài chính của hãng Huawei (bị bắt đầu Tháng 12 tại Vancouver) tập trung vào công ty bình phong của Huawei - 1 là hãng bán vật dụng viễn thông tại Tehran được biết với tên Skycom Tech, và hãng kia là công ty chị-em khai báo tại Mauritius với danh xưng Canicula Holdings.
BRUSSELS - Liên Âu loan báo hôm Thứ Ba quyết định trừng phạt 1 đơn vị tình báo Iran và 2 người của đơn vị này trong khi Hòa Lan tố cáo Tehran chủ mưu trong 2 vụ giết người tại Hòa Lan, góp tiếng với Pháp và Đan Mạch lên án Tehran mưu toan các trận tấn công khác tại châu Âu.
BAGHDAD - Tin quân sự Iraq loan báo: bom xe tấn công 1 nút chặn kiểm soát an ninh tại cổng phía bắc của thành phố Tikrit hôm Thứ Ba – 2 người chết, 6 người bị thương.
SHANGHAI - Hãng Tesla chuyên sản xuất xe chạy bằng bình điện vừa làm lễ động thổ công trình xây dựng xưởng tại khu vực thành phố Thượng Hải.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.