Hôm nay,  

TQ Giành Đất Với ASEAN: TQ, Cam Bốt Mậu Dịch Tăng 42%

7/14/201300:00:00(View: 5115)
NAM VANG - Giao thương giữa Cam Bốt và Trung Quốc đã tới mức 1.79 tỷ đôla trong 4 tháng đầu năm nay, tức là tăng 42% so cùng thời kỳ năm ngoái, theo tòa đại sứ TQ ở Nam Vang.

Trong năm 2012, giao thương hai chiều giữa hai nước tới khoảng 3 tỷ đôla, tăng 16%.

Nói chuyện trong hội nghị quảng bá giao thương trong Hội Chợ Xuất Nhập Cảng Guangzhou lần thứ 114, Li Zhi Gong, đại diện tòa đại sứ TQ ở Cam Bốt, nói: "Trung khi hai nước nhắm đạt giao thương 5 tỷ đôla vào năm 2017, vẫn cần nhiều hợp tác thêm cho nỗ lực này."


Trong số 146,854 tấn gạo Cam Bốt xuất cảng trong 5 tháng đầu năm nay, có 12,687 tấn chở sang TQ.

Chen Chang Jiang, Tổng giám đốc ngân hàng Bank of China tại Cam Bốt, nói dịch vụ tài chánh nơi đây đang tăng tốc để giúp thương mại hai nước.

Ông cũng nói Cam Bốt là cửa ngõ để vào thị trường ASEAN, nơi sẽ gỡ rào mậu dịch mấy năm tới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
CARACAS - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã phát lệnh di tản thành phần không cần thiết của phái bộ Hoa Kỳ tại thủ đô Venezuela. Hôm Thứ Tư, cùng ngày TT Trump công nhận TT lâm thời Venezuela là lãnh tụ đối lập và là chủ rịch QH.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tập đoàn Hyundai Motor công bố thông tin về một loại túi khí mới giúp bảo vệ hành khách tốt hơn khi có tai nạn.
WASHINGTON -- Một bản phúc trình mới của Quốc hội Hoa Kỳ ghi rằng Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn và Iran đang chế tạo các vũ khí nguyên tử mạnh tới nổi tạo ra các làn sóng siêu điện từ (super-electromagnetic pulse -- EMP) có thể phá hủy các thiết bị điện tử trên nhiều vùng đất rộng lớn -- có thể xóa sổ Bắc Mỹ, Châu Âu và Israel.
SEOUL - Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin: lãnh tụ Kim đã nhận được thư riêng từ TT Trump, và cảm thấy “rất mãn nguyện”, theo mô tả của viên chức cao cấp.
SEOUL - Kỹ nghệ buôn bán thú nuôi trong nhà đang nở rộ tại Nam Hàn – dân số truởng thành tới tuổi lập gia đình chọn nuôi chó mèo hơn là sinh con.
WASHINGTON - Sau khi TT Trump tuyên bố công nhận chính khách đối lập Juan Guaido, chủ tịch QH, là TT Venezuela lâm thời, lãnh tụ phái tả Nicolas Maduro dọa cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ - ngoại trưởng Mike Mompeo đã đáp trả “Maduro không còn thẩm quyền, chúng tôi sẽ thực hiện các quan hệ với chính quyền của lãnh tụ Guaido”.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Palladino loan báo: hoan nghênh chứng nhận của tòa bảo hiến của nước Congo dân chủ cộng hòa, là: lãnh tụ đối lập Felix Tshisekedi là tân TT – kết quả kiểm phiếu bị tranh chấp 1 thời gian.
DAVOS - Viên chức Saudi Arabia mượn diễn đàn kinh tế Davos đang hội họp để hô hào hợp tác kinh tế - với những ai không theo dõi đầy đủ thông tin về nghi án Khashoggi, vương triều Riyadh có vẻ là “người tình yêu dấu” của diễn đàn kinh tế thế giới này.
GENEVA - Bà Agnes Callamard, là báo cáo viên về trừng phạt và hành quyết ngoài luật pháp của LHQ, được giao điều tra nghi án Khashoggi.
DAMASCUS - Truyền thông nhà nước báo tin: khu phố đông bắc của thủ đô Syria bị đánh bom, là vụ nổ thứ 3 trong 1 tuần tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của cường quyền Assad.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.