Hôm nay,  

1 DB Anh Phản Đối Vụ Dựng Tượng HCM; DB Caulfied: Hồ Là Kẻ Độc Tài, Giết Hàng Loạt; Newhaven Thú Nhận: Hồ Nhân Cách Không Lớn

03/09/201500:00:00(Xem: 8311)

LONDON -- Một cuộc chiến ý thức hệ mới đang bùng nổ ở Anh quốc: nên dựng tượng ông Hồ hay không... Đặc biệt, một dân biểu Anh nói thẳng rằng Hồ Chí Minh là nhà độc tài giết người hàng loạt. Và cũng đặc biệt, một viên chức Anh muốn dựng tượng ông Hồ cũng thú nhận rằng ông Hồ không phải là một nhân cách lớn.

Bản tin VOA ghi nhận qua bản tin tựa đề “Người Anh kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng tượng Hồ Chí Minh”...

Bản tin nói rằng việc hội đồng thị trấn Newhaven, Sessex, Anh chấp nhận kế hoạch của Đại sứ quán Việt Nam định dựng một bức tượng mới nhìn ra bến cảng đã gây tranh cãi tại cả địa phương lẫn trên mạng trực tuyến.

Dân biểu địa phương Maria Caulfied đã kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng bức tượng Hồ Chí Minh, và gọi ông là “một nhà độc tài cộng sản quá cố đã gây ra hàng trăm ngàn cái chết".

Bà nói: “Một bức tượng khi thị trấn đang có nhu cầu tái thiết không phải cách tốt nhất để tiêu tiền, bất kể nguồn tiền đó đến từ đâu”.

Bà Caulfied đã nhận được nhiều lời khiếu nại của cư dân địa phương về kế hoạch dựng tượng để ghi nhớ việc ông Hồ Chí Minh đã từng làm việc trong nhà bếp trên phà Newhaven trong khoảng thời gian vào năm 1911.

VOA ghi rằng cư dân thị trấn Seaford, phía Tây thành phố Sussex, Rosemary Atrill, đã viết thư cho bà Caulfied: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

Bà Atrill viết,“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”.

Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Bản tin nhắc rằng hồi năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam đã tặng viện bảo tàng thị trấn Newhaven một bức tượng Hồ Chí Minh.

Ông Tony Helyar, phụ trách bảo tàng Newhaven, nơi trưng bày bức tượng, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói chuyện với bất cứ ai trong số những người Newhaven, họ sẽ nghĩ rằng bất cứ điều gì giúp thúc đẩy thị trấn sẽ là một điều tốt. Mặc dù, nếu nhìn vào đó, ông ấy khó lòng là một nhân cách lớn”.

Tháng Tư vừa qua, sinh viên đại học Sussex đã được mời tham gia thiết kế bức tượng.

Một phát ngôn viên đại học cho biết: "Tôi biết Đại sứ quán đã nhận được 6 bản thiết kế, bây giờ là quyết định của họ, và nó sẽ là một đóng góp của chính phủ Việt Nam đối với thị trấn Newhaven”.

VOA ghi thêm: “Hiện Đại sứ quán Việt Nam chưa có bình luận nào về việc này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY - Bộ ngoại giao Mexico chính thức yêu cầu thẩm quyền Hoa Kỳ điều tra thấu đáo vụ bắn hơi cay qua phía nam biên giới để ngăn cản di dân vượt biên.
MOSCCOW - Công dân Hoa Kỳ là cựu TQLC Paul Whelan bị bắt tại Moscow hôm 31-12 trong chuyến đi Nga dự đám cưới của đồng đội cũ có sổ thông hành của vương quốc UK.
BANGKOK - 1 nữ tu sĩ Phật Giáo ngyên là thương gia dự lễ quy y tổ chức gần đây tại 1 tịnh xá toàn nữ bên ngoài thủ đô Thái Lan theo phong trào từ bỏ truyền thống, để mặc y vàng như chư Tăng, hôm 5-12.
OTTAWA - 13 công dân Canada bị nhà cầm quyền Trung Cộng bắt giữ từ đầu Tháng 12 (tiếp theo vụ giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Vancouver) - 8 người trong số này đã được thả.
KUALA LUMPUR - Chàng thanh niên Ấn Độ 25 tuổi làm việc hầu bàn bị tát và bị mắng chửi chỉ vì làm phận sự của mình khi nhắc thực khách luật cấm hút thuốc trong nhà hàng.
PYONGYANG - Năm 2018 chứng kiến các hoạt động công khai của lãnh tụ Kim Jong-un mở rộng, đặc biệt về kinh tế và đối ngoại.
BEIJING - Đáp lại khuyến cáo du lịch của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nhà cầm quyền Hoa Lục đưa ra phản biện là 2.3 triệu công dân Hoa Kỳ du ngoạn Hoa Lục giữa Tháng 1 và Tháng 11-2018 là công nhận điều kiện an ninh bảo đảm – số du khách Hoa Lục đến Mỹ thấp hơn nhiều.
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
Ít ai ngờ cuộc Chiến Thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng luôn leo thang lại đình chiến nhanh như vậy. Chỉ sau cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào đầu tháng 12 và sau một bữa ăn làm việc giữa TT Trump và Chủ Tịch Tập cận Binh [CT Bình], Chiến tranh Thương mại cả mấy tháng nay lại đột nhiên hưu chiến, đình chiến trong 90 ngày.
ROME - Tình báo Nam Hàn xác nhân tin báo chí: lãnh đạo phái bộ ngoại giao Bắc Hàn tại thủ đô Italy mất tích.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.