- Lebanon: Dân Chạy Vì Đói...
Hôm Thứ Ba, TT Katsav và Thủ Tướng Olmert họp báo - Thủ Tướng Israel khẳng định rằng du kích Hồi Giáo phải bị đánh bại, nếu không hiểm họa tương lai sẽ là lớn hơn.
Ông Olmert cho biết các đề nghị do Thủ Tướng Siniora đã được xem xét - ông nói: Israel không muốn chinh phục hay chiếm đóng lân bang Lebanon, cũng không ở lại nam Lebanon lâu hơn thời gian cần thiết để hoàn thành các mục tiêu là loại trừ Hizbollah trong vùng.
Ông Olmert nhấn mạnh: chúng tôi sẽ cảm thấy vui sướng hơn nếu có thể rút khỏi nam Lebanon sớm.
* Tinh Thần Tình Nguyện Của Người Israel Vượt Tuổi Tác Và Hoàn Cảnh
Toàn dân Israel hãnh diện về tinh thần bảo vệ đất nước thời chiến - họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ, bất kể tuổi tác, và việc làm là gì. Bà cụ Givaon 94 tuổi đã trải qua tất cả các cuộc chiến liên quan với Israel.
Giờ đây, trong lúc chính phủ động viên quân trừ bị, người con trai 64 tuổi của cụ đã quá hạn, không bị gọi nhưng tình nguyện đầu quân - ông này nhận nhiệm vụ gần nhà, trực trên tháp canh để kịp thời phát còi báo động khi hỏa tiễn của Hizbollah bay tới.
Ông Elhanen Cohen là công dân Hoa Kỳ nhưng hàng năm trở về bản quán 1 tháng để làm việc tình nguyện giúp quân đội. Cũng như con trai cụ Givaon, ông Cohen nói: góp công sức với quân đội thì không kể đến già, trẻ.
* Dân Lebanon Dắt Nhau Chạy Loạn Qua Syria
Mang theo hành lý và các em bé, nhiều người dân Lebanon hôm Thứ Ba đã dắt nhau chạy bộ tìm sang Syria tị nạn. Thiếu lương thực, nơi ở và thuốc tây, bất chấp cơ nguy bị phi cơ Israel xạ kích, họ tìm lôi ra đi dọc theo xa lộ Beirut-Damascus và bước xuyên qua cổng biên giới Masnaa để tránh cuộc chiến ở Lebanon.
Xa lộ nối 2 nước không còn có thể chạy bằng xe nữa, vì cầu và đường đã bị Israel dội bom tan nát. Chỉ còn cách là đi bộ.
Nhưng vẫn có những người phải về lại Lebanon. Như anh Naser Abdul-Hak, anh nói anh đi tới Syria để mang lương thực về lại cho gia đình anh bị kẹt ở Lebanon.
Abdul-Hak, 36 tuổi, cư dân thị trấn Qibb Elias của Lebanon, nói, “Không có xăng dầu, không thực phẩm và không thuốc tây ở Lebanon.... Làm sao chúng tôi sống nổi"”