Hôm nay,  

Làng Rượu Rắn Dỏm

13/11/200400:00:00(Xem: 6108)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn TPSS, có cả một "kỹ nghệ" làm rượu rắn dỏm được khai sinh ở "làng" rượu rắn tại quận 12, dùng lò xo "nong" cho cổ rắn chàm quặp hóa thành mang bành, đến cấy vẩy để biến thành rắn hổ mang ngâm rượu. Báo Người Lao Động viết về làng rắn này qua đoạn ký sự như sau.
Giả làm người đi tìm mối để tiêu thụ rắn, tắc kè sống, phóng viên được Hùng, một tay chuyên gom hàng từ Tây Ninh về bỏ mối cho "làng" rượu rắn Trung Mỹ Tây, dẫn đường. Hùng nói: "Cách đây chừng hai tháng, nếu vào đây, ông sẽ bất ngờ trước cảnh nhộn nhịp bởi ở đây có nhiều người chuyên sống bằng nghề kinh doanh các loại động vật hoang dã, trong đó món rượu rắn là số một. Nhưng giờ họ đã rút vào "hoạt động bí mật", có một số dạt đến nơi khác vì mới bị công an địa phương và ngành kiểm lâm "hốt" một vố lớn". Vòng vèo qua nhiều con hẻm, phóng viên và Hùng dừng lại trước dãy nhà trọ đang đóng cửa im ỉm. Móc điện thoại ra gọi, 5 phút sau, một thanh niên ở trần, mặc quần cụt còn dính vài giọt máu tươi. Hùng nói: "Có mối đây, bán rắn và tắc kè sống". Đưa mắt quan sát một vòng, người thanh niên lắc đầu: "Giải nghệ rồi ông ơi" và nguây nguẩy bỏ đi vào. Hùng nói với tôi: "Không sao đâu, cứ vào, thằng đó nó cảnh giác lắm!". Thấy người lạ, Út (tên của người thanh niên) lấy chiếc áo mưa phủ lên bao rắn đang để giữa nhà và đẩy tụt vào dưới gầm giường. Phóng viên hỏi về giá thu mua rắn, Út đáp cộc lốc: "Giá không cố định. Có hàng mới định được giá!". Đưa mắt quan sát, phóng viên nhìn thấy dưới gầm tấm ván được kê làm giường ngủ, lổn nhổn chai rượu "bán thành phẩm".

Qua nhiều ngày tìm hiểu, được biết ở khu phố 4 này có trên 30 phòng trọ cho thuê mướn, đa số những người tạm trú ở đây là dân Tây Ninh tụ về, chuyên làm nghề kinh doanh thú rừng, trong đó chủ yếu là rắn sống và rượu rắn. Những người này tổ chức thành một đường dây hẳn hoi và có sự phân công chặt chẽ ở mỗi công đoạn: Đội quân chuyên đi săn bắt rắn ở Tây Ninh, sau đó được thu gom bởi lực lượng "hàng xáo" cho đội quân chuyên vận chuyển cung cấp về "làng" rượu rắn. Thông thường, rắn sống sẽ được bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu, rắn chết được mang về chế biến thành rượu rắn. Bất cứ loại rắn gì đã chết, khi qua tay các "nghệ nhân" này đều được biến thành rắn... quý hiếm, có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sinh lực... để bán được giá cao". Hầu hết các loại rắn ngâm rượu được "xuất lò" từ nơi đây đều mang tên hổ mang, nhưng thực tế là rắn dỏm, loại mà giới mua bán rắn thường gọi là: chàm quặp. Loại rắn này có giá bèo nhất bởi thịt ít, xương cứng và không có các tác dụng bổ dưỡng, nên thường được các quán nhậu thu mua để chế biến thành món rắn bằm xúc bánh tráng bán cho khách nhậu.
Bạn,
Báo NLĐ dẫn lời 1 cư dân làng rắn tiết lộ rằng họ có thể sản xuất được rượu rắn mang thương hiệu của tất cả các nơi, nghĩa là ngoài thị trường có là làng rắn làm được. . Bởi theo người này, tất cả các chai đựng rượu đều được mua ngoài chợ hoặc các ve chai, nên loại nào cũng có.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.