Hôm nay,  

Lo Cho Con Đi Học

15/09/201300:00:00(Xem: 13617)
Chọn trường nào cho con đi học?

Nên du học sớm, hay trễ?

Những câu hỏi này tuy ngoaì tầm tay của rất nhiều người, nhưng lại là điều cân nhắc của nhiều bậc ba mẹ.

Mới hôm Thứ Sáu, mình đọc mấy bản tin, cho thấy nhiều hình ảnh đa cực để suy nghĩ.

Ba mẹ nào cũng thương con, tất nhiên. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng chu toàn cho con được.

Báo Phụ Nữ mới 2 tuân trước, kể chuyện học trò nghèo Miền Tây, bị thầy cắt dép:

“Dư luận vùng quê xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang những ngày qua như náo động vì những bức xúc khi các em học sinh trường THPT Vị Thủy bị giáo viên tịch thu và cắt dép, trong đó có nhiều học sinh thuộc diện gia đình nghèo hay khó khăn.

Chia sẻ bằng khóe mắt rưng rưng nước dường như chỉ chực khóc, em Ngô Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 10A9 cho biết bố mẹ mình nghèo phải đi làm thuê vậy mà đôi dép bằng giá 2 ngày công của mẹ em bị thầy giáo cắt mất. Em phải đi bộ gần 2km để về nhà.”(ngưng trích)

Trong khi đó, các sao Việt lo cho con đi học không tiếc tiền.

Báo Tri Thức Trẻ kể về các em bé được ba mẹ cho học trường quốc tế. Như một trường hợp một bé chưa vào lớp một, nhưng đã tốn cả mấy trăm triệu đồng:

“Chi phí "khủng" của các sao Việt khi đầu tư cho con đi học

Ở độ tuổi như Subeo, vợ chồng Hồ Ngọc Hà - Cường đô la phải chi trả con số học phi lên đến hơn 200 triệu đồng 1 năm, chưa kể các phụ phí khác...”(ngưng trích)


Thương con, tất phải lo cho tương lai của con là hợp lý. Nhưng con số 200 triệu đồng/năm, tức là 9.500 USD, nghĩa là gần mười ngàn đôla... cho em bé còn rất bé quả là quá nhiều -- so với gần như hầu hết cả nước.

Điều này cho thấy phước phần mỗi người như dường tiền định... Không rõ có cách giaỉ thích nào khác hơn không.

Hay một câu hỏi từ độc giả nêu trên báo tỉnh Bà Riạ Vũng Tàu hôm Thứ Sáu 13-9-2013 trong mục Gỡ Rối:

“Có nên cho con đi du học từ lớp 9?

Con tôi đang học lớp 9. Vợ chồng tôi có ý định sẽ cho con đi du học ở Úc, vì cậu của cháu sinh sống tại đó. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn liệu cho con du học ở độ tuổi này có quá sớm hay không? (Hoàng Thị Hồng, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc)...”(ngưng trích)

Chuyện nhà báo trả lời thì mình không bận tâm, vì đó là vai trò của chuyên gia cố vấn giáo dục. Nhưng mình quan tâm là, hoàn cảnh du học từ 1ớp 9 quả nhiên là cơ hội rất mực là cao tuyệt, không bao nhiêu già đình với tới. Vì là tính cả chi phí tài chánh cho học trò này tới cả chục năm sau... vì không lẽ nửa chừng lại về VN học?

Mới biết, ba mẹ nào cũng lo cho con, và giáo dục Việt Nam thực sự là bất toàn.

Có vẻ như, phước đức các em đang tham dự rất nhiều. Nhưng đa số các em lại không may mắn... khi bước vào một đất nước đầy những bất toàn như thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.