Hôm nay,  

Nghề Cân Đo Trên Phố

11/07/200300:00:00(Xem: 5584)
Bạn,
Một trong các "nghề lý tưởng" cho những người tay trắng từ vùng quê lên thành phố là nghề cân đo kiểm định sức khoẻ cho khách qua đường. Dù là nghề lấy công làm lãi, để thu được đồng tiền, những người thợ cân đã phải bỏ ra không ít công sức, mồ hôi. Tại Hà Nội, nghề cân đo trên phố đã bước qua giai đoạn phồn thịnh nhất, nhưng chỗ nào cũng vẫn bắt gặp những chiếc cân mời mọc. Từ chiếc cân bàn nhỏ chỉ có tác dụng đo sức nặng, chủ nhân là những ông bà già hoặc người đã có tuổi đặt trước cửa bách hoá, bến xe, chợ, cổng trường...chào mời người qua lại. Đến những chiếc cân càng ngày càng hiện đại được kéo đi trên khắp các ngõ ngách, phố phường, chủ cân phần lớn là người còn rất trẻ. Báo Kinh Tế-Đô Thị ghi lại như sau.
Khi nhu cầu cân, đo của dân có giảm, thì nghề này trở nên khó khăn hơn. Từ 2 ngàn đồng/lần cân đo, nay giảm xuống còn 1 ngànđồng. Dù vậy vẫn kéo nhiều người đến với nghề cân. Bởi tuy làm ăn có chán hơn trước, nhưng trừ chi phí ăn ở, mỗi tháng cũng gửi được gần triệu đồng về nhà. Vào dịp cao điểm như lễ, tết việc kiếm được tiền triệu một tháng không khó. Đó là nhận định của Thành, quê Thanh Hoá đang cho chiếc cân ngừng nghỉ ở một trạm xe buýt. Thành lên thành phố làm nghề kiểm định sức khoẻ cho mọi người này từ 4 năm nay. Lúc đầu em chỉ sắm được cái cân nhỏ ôm theo mời khách, ai cân thì mới đặt xuống, mỗi lần cân thu được cao nhất mới có 500 đồng, một tháng kiếm được không nhiều. Nhưng qua 1 năm em cũng dành dụm mua được cái cân điện tử này. Tuy em bé và thấp hơn cả cái cân, đẩy đi rất vất vả nhưng nó cũng làm cho nhiều người thích thú và thương, thế là bước lên bàn cân đấy, Thành hồ hởi nói.

Là nghề dễ kiếm ăn nhưng không phải ai cũng có được 15-20 triệu đồng để sắm lấy một chiếc cân điện tử. Vì thế mới sinh ra lực lượng chủ cho thuê cân. Người lao động thuê cân đi làm, là lãi cưa đôi, cân hỏng hóc chủ không chịu trách nhiệm sửa. Chị Huệ, quê ở Hưng Yên than thở: Nếu có tiền tự sắm cân thì cũng kiếm được khá gửi về nhà đấy. Nhưng đây lại còn phải chia cho chủ cân một nửa. Rồi những chiếc cân cho thuê này có được họ tu sửa gì đâu, liên tục hỏng hóc, mình lại phải bỏ tiền ra sửa, còn mất cả buổi làm nữa..
Anh Tùng cũng quê Hưng Yên chiếm cứ tại một góc công viên, càng ngày nghề cân của anh có vẻ lại phát tài hơn. Anh phân trần: Phát đạt gì đâu, chỉ đủ ăn thôi. Nhưng anh lại hào hứng kể: Ở quê không có công ăn việc làm, gom góp tiền mua chiếc cân cũ lên đây làm. Sau một thời gian anh cũng sắm thêm được một cân mới này. Đây là loại cân hiện đại, đa năng, ngoài việc đo chiều cao, cân nặng còn thử được sức kéo, xem tử vi, đo lượng mỡ, xem sinh học. Tất nhiên giá cả cũng mắc không kém, thay vì bỏ ra từ 500 đến 5 ngàn đồng như những loại cân khác, thượng đế phải bỏ vào đây 30-35 nghìn đồng, nhưng vẫn rất đông người thử. Và như thế, chắc những chủ cân như anh nếu đông khách, một ngày có thể bỏ túi 500 nghìn đồng.
Bạn,
Cũng theo báo Kinh Tế, để học được nghề cân đo không khó, chỉ hưỡng dẫn vài lần là xong, nhưng khó nhất đối với người lần đầu lên thành phố là phải nhớ đường đi, vòng vèo lắt léo vào các ngõ ngách. Rồi làm nghề cân rong mỗi ngày phải cuộc bộ cả quãng đường vài chục cây số với chiếc cân nặng gần gấp đôi trọng lượng mình thì cũng cần có sức khoẻ mới đi được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.