Hôm nay,  

Chuyện Chống Hàng Giả

13/03/200300:00:00(Xem: 5177)
Bạn,
Từ tháng 2 đến nay, các ông chủ của một số công ty lớn trên thế giới đang sốt sắng kêu gọi thành lập một liên minh chống hàng giả. Hành động này là sự hưởng ứng lời kêu gọi thành lập liên minh toàn cầu chống hàng giả tại Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ hồi cuối tháng 1 vừa qua. Còn ở Việt Nam, các mặt hàng bị làm giả tập trung vào các mặt hàng hoá mỹ phẩm, nhu liệu điện toán, phụ tùng xe gắn máy, và nạn sao chép lậu băng đĩa nhạc... Trong lĩnh vực âm nhạc, một trung tâm bảo hộ quyền tác giả đã ra đời nhưng xem ra thì hoạt động còn quá đơn phương mà theo nhiều chuyên gia thì nó không khác gì "một mình chống lại Mafia". Nhưng còn nhiều lĩnh vực khác như nhu liệu điện toán, phụ tùng xe máy, hoá mỹ phẩm... vẫn phải tự các công ty tìm cách chống lại hàng giả của mình. Báo Giáo Dục-Thời Đại viết về chuyện chống hàng giả tại VN như sau.
Tại VN, nếu như công ty Unilever phải thành lập một đội chống hàng giả được sản xuất từ Trung Quốc và tràn ngập trên thị trường Việt Nam với trị giá ước khoảng 10-15 triệu đô la thì đối với công ty Honda Việt Nam câu chuyện chống hàng giả còn gian nan hơn nhiều. Một báo cáo mới đây nhất thì chỉ trước Tết âm lịch, lực lượng chức năng tại TP.SG đã phát hiện tại cơ sở Huỳnh Phát 40E-40D Đường An Dương, Q6 đã sản xuất ống giảm thanh dập nổi chữ "Honda" và "Dream". Đội quản lý thị trường 3A đã thu giữ 690 ống giảm thanh và khuôn dập nổi chữ Honda và Dream. Tại cơ sở Tân Tiến 1442/38 đường 3/2 Q11, đổi quản lý thị trường số 11 phát hiện ngoài những ống giảm thanh mang nhãn hiệu Tân Tiến, cơ sở còn sản xuất ống giảm thanh có dập nổi chữ Honda, Dream II, Suzki Best. Những nhãn hiệu này đã được đăng ký ký bảo hộ bởi Công ty Honda và Công ty Suzuki. Không những thế, tại cơ sở Huỳnh Phát còn có cả bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá áp dụng cho sản phẩm ống giảm thanh Honda C100 trong khi đó họ chẳng có liên quan hay hợp đồng gì với hãng Honda và những sản phẩm của Honda đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam.

Theo một quan chức của Viện Khoa học xét xử thì, hệ thống các quy định hiện vẫn quá thiếu, chưa chặt chẽ, đầy đủ, thiếu các tiền lệ án để kết luận, xét xử. Thực tế xét xử các vụ hàng giả, hàng nhái, vi phạm bản quyền cho thấy, trừ những trường hợp thiếu hiểu biết về pháp luật hoặc thiếu thông tin, những đối tượng vi phạm có chủ ý làm giả nhãn hiệu lại là những người hiểu rõ về pháp luật. Họ thường làm nhái, đủ yếu tố để người tiêu dùng nhầm lẫn nhưng cũng có cơ để lẩn tránh trách nhiệm pháp luật. Các cơ quan chức năng tuy có nỗ lực trong việc chống lại nạn làm hàng giả, hàng nhái nhưng xem ra nhận thức của người tiêu dùng vẫn còn rất mờ mịt. Cần phải nâng cao nhận thức của người tiêu dùng để chính họ là người phân biệt thật giả chứ các công ty cũng như cơ quan chức năng không thể có đủ tai, mắt ở khắp mọi nơi để bắt hết nạn hàng giả.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: Việc chống lại hàng giả không chỉ có nghĩa là lấy lại sự công bằng về mặt pháp lý hay là chống thất thu của các công ty có sản phầm bị làm giả mà còn đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đúng chất lượng, đúng uy tín và đúng với giá trị thực của sản phẩm mà họ bỏ tiền ra mua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.