Hôm nay,  

Chợ Cổ Phiếu Sài Gòn

12/08/200300:00:00(Xem: 5119)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Lao Động, các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán ở SG đã dần dần rút khỏi cuộc chơi cổ phiếu, nhất là từ 2 vụ phá sản của hai công ty quốc doanh bị bưng bít thông tin. Thêm vào đó, kết quả kinh doanh của nhiều công ty niêm yết không khả quan dẫn đến số người đến các sàn giao dịch ngày một ít đi. Báo LĐ ghi nhận về hiện trạng chợ cổ phiếu tại Sài Gòn như sau.
Cuối tuần qua, tại sàn giao dịch của Cty chứng khoán Á Châu (ACBS) chỉ có lác đác vài khách hàng ngồi chờ kết quả khớp lệnh. Theo ông Lý Xuân Hải, giám đốc ACBS thì số lượng người đến tham gia thị trường giảm trên 50% so với năm ngoái. Ông Từ Hoà, một nhà đầu tư, cho biết: "Tôi đã thử đến các Cty chứng khoán khác và thấy tình hình không khác gì ở đây. Nhiều nhà đầu tư quen biết với tôi đã chuyển sang lĩnh vực khác". Nguyên nhân vì sao"

Ông Hòa cho biết: "Chúng tôi luôn mang cảm giác bất an vì thiếu hoặc chậm thông tin". Vụ tổng giám đốc Cty đồ hộp Hạ Long (Canfoco) liên quan đến trốn thuế, bị khởi tố từ tháng 1.2003, nhưng đến cuối tháng 7 mới được Hội đồng quản trị báo cáo với Trung Tâm Giao dịch chứng khoán và công bố ra thị trường khiến nhiều người bị hụt hẫng. Cty Bibica lại tiếp tục trì trệ trong việc công bố kết quả kinh doanh quý 1.2003 và 6 tháng đầu năm. Sau nhiều lần xin hoãn, Bibica "hứa" với Trung tâm Giao dịch chứng khoán sẽ nộp kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm vào ngày 5.8 nhưng rồi lại "cho qua" luôn.


Trả lời báo Lao Động về hướng xử lý đối với Bibica, ông Đỗ Hữu Phúc, phát ngôn viên của Trung tâm Giao dịch chứng khoán, cho biết: Trung tâm đã cử cán bộ đến làm việc với Bibica để tìm câu trả lời nhưng hiện nay chưa có kết quả... Chuyện "con sâu làm rầu nồi canh" theo kiểu Bibica và Canfoco xảy ra nhiều lần. Các nhà đầu tư là những người phải gánh chịu hậu quả từ những thông tin thiếu khách quan hoặc thông tin chậm. "Công tác quản lý, giám sát thị trường bị buông lỏng, quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư vì thế không được bảo vệ", ông Từ Hoà nhận xét.
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: lợi nhuận của phần lớn các công ty niêm yết trong 6 tháng đầu năm đạt thấp, nhiều công ty khó hoàn thành kế hoạch năm là nguyên nhân chính khiến cho giá cổ phiếu sụt giảm. Lãi suất ngân hàng cao cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Giám đốc một công ty chứng khoán cho biết: Những người nắm giữ cổ phiếu không muốn bán giá thấp, người mua cũng không mạnh dạn mua. Những biện pháp nhằm củng cố thị trường như tăng số lần khớp lệnh trong mỗi phiên giao dịch, chia nhỏ lô giao dịch, cho nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. Quy định cho nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản tại công ty chứng khoán theo quyết định 51 của Bộ Tài chính chưa áp dụng được, vì Ngân hàng nhà nước chỉ cho phép mở tại các ngân hàng nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.