Hôm nay,  

VC Sợ: Hồng Kông Lan Tới Dân Chủ

10/7/201400:00:00(View: 3859)

Hà Nội lo ngại ảnh hưởng phong trào dân chủ từ Hong Kong.

Bản tin RFA cho biết, vào ngày chủ nhật 5 tháng 10, một nhóm gồm 22 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam ra tuyên cáo về tập hợp vì nền dân chủ tại Hong Kong và Việt Nam nhân sự kiện sinh viên học sinh Hong Kong biểu tình và bị Bắc Kinh đàn áp.

Tuyên cáo với ba điểm cảm phục, hoan nghênh và lo lắng cho những sinh viên, thanh niên Hong Kong đấu tranh một cách ôn hòa, văn minh đòi hỏi quyền dân chủ của họ trước sự tráo trở của Bắc Kinh.

Từ tình hình Hong Kong, tuyên cáo kêu gọi giới trẻ hãy biến cảm hứng từ phong trào đấu tranh tại Hong Kong thành nổ lực nâng cao tinh thần dân chủ tại Việt Nam; kêu gọi người dân hãy noi gương các cuộc cách mạng tại những nước khác và kêu gọi nhà cầm quyền không được theo đuôi Trung Quốc, cũng như gắng chặn ngọn gió dân chủ ở Việt Nam.

RFA cũng cho biết, tại Hà Nội, vào cuối tuần qua một số nhà hoạt động như ông Nguyễn Hữu Vinh bị lực lượng chức năng đến nhà yêu cầu không tham gia biểu tình.

RFA cũng ghi lời cô Phạm Thanh Nghiên nói về cách hành xử mà cơ quan chức năng tiến hành với bản thân cô mỗi khi có những sinh hoạt đường phố của người dân nhằm nói lên tiếng nói của họ:


“Đương nhiên họ sợ và bằng mọi cách để ngăn cấm. Vì dụ như tôi, khi Mạng lưới Bloggers Việt Nam khời xướng phong trào chúng tôi muốn biết, và nhiều cá nhân, hội đoàn cả trong và ngoài nước công khai ủng hộ, và dù Mạng lưới Bloggers Việt Nam không kêu gọi xuống đường biểu tình trong những ngày qua và phong trào chúng tôi khởi xướng từ ngày 2 tháng 9, thì vào ngày 24 tháng 9 công an mặc thường phục chốt chặn trước nhà tôi và theo sát tôi. Mấy ngày sau họ rút, nhưng mấy ngày sau thì họ lại đặt chốt canh gác, và hai ngày hôm nay thì không thấy gì cả. Tức việc làm của họ hơi lạ.

Nhà cầm quyền luôn sợ người dân bày tỏ quan điểm trái chiều với đảng cộng sản; đặc biệt họ rất sợ biểu tình, nhất là những cuộc biểu tình ôn hòa. Tôi chưa nói đến bạo động ở Việt Nam vì hầu như chưa thể nào có bạo động, những cuộc biểu tình đều do những người đấu tranh bất bạo động tổ chức cho dù chỉ là cuộc tập trung vài chục người thôi, họ cũng đã sợ rồi vì họ sợ những người dân khác biết sự thật, mà chúng tôi là những người sẵn sàng nói lên sự thật.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
TT Trump tố cáo chủ tịch Trung Cộng không thực hiện lời hứa ngưng xuất cảng sang Hoa Kỳ thuốc gây nghiện fentanyl,
Bộ Thương Mại loan báo sáng Thứ Sáu 2 tháng 8: bộ trưởng Wilbur Ross đi Lima để dự 1 hội nghị cấp cao về Venezuela.
Cách biên giới Canada chưa tới 2 dặm, giá 1 liều thuốc chích insulin tại Canada là 30 MK, nhưng người bệnh Detroit phải mua với giá cao gấp 10.
Nhà riêng tại Baltimore của dân biểu Elijah Cuimmings bị quân gian xâm nhập cuối tuần qua. Ông Cummings đã xua đuổi, kẻ trộm bỏ đi.
Sát ngày giờ quyết định từ chức của thống đốc Ricardo Rossello có hiệu lực (là 5 giờ chiều Thứ Sáu 2 tháng 8), Puerto vẫn chưa có thống đốc thay thế.
1 phúc trình của hệ thống phòng chống dịch bệnh (CDC-Atlanta) cho thấy tử vong gây ra do xử dụng thuốc quá liều lượng là cao hơn tại thành phố
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào Mỹ.
iPhone sắp trở thành “vật thế thân” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Sau khi TT Trump loan báo tăng 10% thuế từ 1 Tháng 9 với 300 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục, Bộ ngoại giao Trung Cộng loan báo “sẽ có đối sách”.
Hàng ngàn công chức Hong Kong tham gia phong trào biểu tình chống chính quyền đặc khu
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.