Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 7205)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEATTLE - LA Times đưa tin ngày 18/07: nhà sản xuất Boeing ước lượng chi phí giải quyết khủng hoảng 737 MAX là 4.9 tỉ MK, và phi cơ này có thể trở lại phục vụ trong quý 4.
CHICAGO - Cựu sinh viên ban tiến sĩ của đại học Illinois Brendt Christensen 30 tuổi bị trừng phạt bằng án tù chung thân về tội bắt cóc và giết nữ sinh viên Zhang Yingying tại khuôn viên trường hồi giữa năm 2017.
NAPERVILLE - 1 thu ngân viên của tiệm tạp hóa mất việc, sau khi video an ninh cho thấy anh ta hỏi quốc tịch của khách hàng.
WASHINGTON - Thi hành lệnh của đại bồi thẩm đoàn vào ngày 18/07, thám tử liên bang đã tìm bắt các viên chức và dược sĩ của hãng bán sỉ dược phẩm Miami-Luken.
WASHINGTON - Khoa học gia dự báo nhiệt độ tháng này là kỷ lục tiếp theo kỷ lục được ghi nhận trong Tháng 6.
MINNEAPOLIS - Khi trở về tỉnh nhà tối Thứ Năm 18/07, dân biểu Ilhan Omar được cảm tình viên nghênh đón như hiệp sĩ tại phi trường.
WASHINGTON - Các dân biểu DC đang gấp rút chuẩn bị các câu hỏi để chất vấn công tố viên đặc biệt Robert Mueller khi ông điều trần về 22 tháng điều tra “hồ sơ Nga”.
WASHINGTON - Khảo sát thường lệ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) về điều kiện kinh doanh khắp nước cho biết: hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng với tốc độ trung bình từ giữa Tháng 5.
CALIFORNIA -- Các bậc cha mẹ trong một cộng đồng tại California đang đấu tranh đòi câu trả lời sau khi ít nhất 7 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong 4 năm qua, theo tin của CBS News hôm 19 tháng 7 cho biết.
WASHINGTON -- Gần 3,100 tù nhân liên bang được thả hôm Thứ Sáu khi một điều khoản của luật cải tổ tư pháp hình sự sâu rộng đã được thông qua bở i Quốc Hội có hiệu lực, theo CNN cho biết hôm 19 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.