Hôm nay,  

Csvn Xin Ht Huyền Quang Cho Sáp Nhập 2 Giáo Hội Pg

8/25/200100:00:00(View: 5693)
SAIGON (VNN) - Bị áp lực quốc tế, CSVN đang tìm cách hòa dịu với chiến lược mới: Xin Linh Mục Nguyễn Văn Lý viết đơn xin khoan hồng và tự nguyện về hưu, và cử Thượng Tọa Quảng Liên (trùng tên với Hòa Thượng Quảng Liên) tới xin Hòa Thượng Huyền Quang cho sáp nhập 2 giáo hội Phật Giáo. Tin tổng hợp từ VNN như sau.

Trong những tháng vừa qua, nỗ lực đấu tranh đòi tự do tín ngưỡng của quý vị lãnh đạo các tôn giáo và đồng bào trong nước đã lên đến mức độ cao nhất từ trước đến nay. Điều này đã khiến Hà Nội phải tìm đủ mọi cách để đàn áp. Trước tiên là khống chế cụ Lê Quang Liêm của Phật giáo Hòa Hảo. Tiếp theo là huy động 600 công an bắt giữ linh mục Nguyễn Văn Lý, và sau cùng là cô lập chặt chẽ Hòa thượng Thích Quảng Độ để ngăn chặn kế hoạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất nghênh đón đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Sài Gòn chữa bệnh.

Lập tức ngay sau đó, cộng đồng người Việt tại hải ngoại đã đấu tranh mãnh liệt để vận động quốc tế áp lực buộc Cộng Sản Việt Nam phải chấm dứt những thủ đoạn đàn áp này. Áp lực mạnh mẽ của quốc tế cho thấy có những dấu hiệu Hà Nội phải nhượng bộ. Trong mấy ngày qua, Việt cộng cho cán bộ cao cấp tiếp xúc trực tiếp với linh mục Nguyễn Văn Lý để đề nghị ngài làm đơn xin khoan hồng, Cộng Sản sẽ trả tự do cho ngài, nhưng cha Lý phải ngưng chức "Chánh xứ" và về phục vụ tại tòa Tổng giám mục. Cha Lý đã thẳng thắn bác bỏ đề nghị này và đòi hỏi Việt cộng, hoặc phải đưa cha ra xử, hoặc phải trả tự do để ngài trở về nhận chức Chánh xứ An Truyền. Hiện cha Lý bị giam giữ tại phòng số 7, khu biệt giam C, lao Thừa Phủ, Huế. Sức khỏe của ngài rất suy yếu vì những ngày tuyệt thực trong thời gian qua. Thái độ cương quyết của linh mục Nguyễn Văn Lý làm Hà Nội vô cùng lúng túng, vì họ muốn giải quyết việc này trước khóa họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam dự trù vào tháng 9 sắp tới.

Về phía Phật giáo, Việt cộng cho cán bộ đề nghị với Hòa thượng Thích Huyền Quang làm đơn xin để chúng đưa ngài về cư trú tại Quy Nhơn, nhưng Hòa thượng đã cương quyết cự tuyệt đề nghị này. Ngài đòi Hà Nội phải chấm dứt những thủ đoạn ngăn chặn, để Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tự do nghênh đón ngài vào chữa bệnh tại Sài Gòn. Sau đó, Hà Nội còn cử Thượng tọa Thích Quảng Liên đến đề nghị với Hòa thượng Thích Huyền Quang chấp nhận "hòa giải, sát nhập 2 giáo hội Phật giáo lại với nhau". Hòa thượng Thích Huyền Quang đã ôn tồn nói với Thượng tọa Quảng Liên: "Tôi với thượng tọa không có gì bất đồng phải hòa giải cả. Sở dĩ có 2 giáo hội là do nhà nước cộng sản đẻ ra, nếu muốn sát nhập, thì họ phải cử lãnh đạo cao cấp mời ngài Hòa thượng Thích Quảng Độ đến đây và chính thức nói chuyện với chúng tôi". Chắc chắn là Việt cộng không bao giờ dám chấp nhận thách thức này, vì như thế là mặc nhiên công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, điều mà chế độ từ bao nhiêu năm nay không bao giờ muốn.

Những người am hiểu tình hình Việt Nam nhận định rằng, Hà Nội muốn nhân dịp gọi là ngày "Quốc Khánh 2 tháng 9" của họ để thực hiện "chính sách khoan hồng" hầu tuyên truyền huênh hoang với thế giới. Nhưng thái độ kiên quyết của các vị lãnh đạo tôn giáo cho thấy, công cuộc đấu tranh này chỉ có một con đường lựa chọn "tự do tôn giáo hay là chết" như linh mục Nguyễn Văn Lý đã tuyên bố.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi cùng tử đến đây, mùa hạ chưa qua, mùa thu chưa đến. Lá trên cành còn xanh màu lộc biếc. Những cây tùng già cỗi được cắt xén bao lần, vẫn kiên trì chan nắng giữa công viên.
Vụ nổ súng hung hăng tại West Texas hôm Thứ Bảy đã làm 7 người thiệt mạng, theo cảnh sát cho biết hôm Chủ Nhật.
Việc Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, Maryland, và Virginia thách thức ông Nguyễn Phú Trong đối thoại với Cộng Đồng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ sắp tới, biết đâu cuộc cách mạng sẽ xảy ra sớm hơn và ôn hòa hơn.
bao nhiêu hậu duệ của người Việt tị nạn, vừa sinh ra không được thừa nhận quốc tịch và hưởng những ưu đãi dành cho công dân Hoa Kỳ? Bao nhiêu hậu duệ trong độ tuổi vị thành niên không được “ăn theo” cha mẹ, khi cha mẹ vừa nhập tịch Hoa Kỳ, mà phải chờ đến 18 tuổi để thi quốc tịch, thì suốt trong những năm trung học hay đầu đại học không có quốc tịch thì bao nhiêu ưu tiên cho công dân Hoa Kỳ đến trường sẽ không tới tay họ.
Anh đến Sơn La rồi ở lại Bạn bè sau đó cũng về Nam Chiều nay trở lại tìm anh đó Chớp mắt qua rồi mấy chục năm Cây sao cổ thụ giờ đâu mất Còn chỉ mênh mông sắn phủ đồi Cách ngã ba nầy trăm rưởi thước Mồ hoang viễn xứ lạnh mưa rơi
Nguyễn Phú Trọng hãy trả lời công khai trên công luận để nhân dân biết: Nên học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách nào của HCM? Chả lẽ cứ theo Bác mở “đũa thần“ Marx-Lenin đã bị lịch sử vất vào sọt rác ra làm tiếp
Muốn giải quyết tình trạng Biển Đông, cần có hậu thuẫn của toàn dân và nếu có sức mạnh toàn dân sẽ được thế giới ủng hộ thì TBT Nguyễn Phú Trọng phải vứt cái “kim cô” trên đầu ĐCSVN. Vứt một cách khéo léo và luật quốc tế sẽ giúp VN lấy lại thăng bằng trong quan hệ với TQ, không phải quan hệ anh - em mà là quan hệ giữa hai quốc gia
Tháng tám, trời tây ! Với những thằng ở xứ tây lâu như thằng tui, tháng 8 tây là đang còn trong Hè nóng bức. Nhưng tại sao, trong tuần qua, khi nhìn lịch thấy tháng 8 tuy tây – en plein mois d’Août- nhưng vì thấy ngày 23 … bổng sực nhớ đến bài ca bắt đầu bằng « Mùa Thu rồi, ngày 23... » từng nghe thời còn nhỏ, khi cùng cha mẹ đi tản cư ở vùng Tân trụ ? …
Trong ánh nắng mong manh của một buổi chiều, Bảo-Trân và Phong đều cảm thấy buồn buồn, không nói năng chi nữa, chỉ đi chầm chậm bên nhau, theo triền dốc, về hướng bờ Hồ-Xuân-Hương.
Thế là chúng tôi quyết định thăm viếng tiểu bang Arizona. Trong đó có Sedona. Ô, nhưng tại sao thăm viếng? Không ổn. Làm như thể là bà con thân thích lâu ngày không gặp nay phải đi thăm, hoặc là viếng người bạn trọng bệnh “thập tử nhất sinh”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.