Hôm nay,  

Đất Khát, Người Khát

25/05/200200:00:00(Xem: 9652)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hạn hán kéo dài đã khiến cho các nguồn nứốc sinh hoạt và sản xuất nông vụ của nôngdân nhiều xã ở một số tỉnh miền Trung bị cạn kiệt. Tại Ninh Thuận, nhiều huyện phía Tây thiệt hại nặng, hàng loạt hecta đất khô cằn, hàng chục ngàn cừu, dê bị chết vì khát. Tại Quảng Ngãi, Bình Định, hạn hán đã là đại nạn cho cư dân ở một số xã như ghi nhận sau của phóng viên báo Thanh Niên.

Liên tiếp nhiều ngày qua, thời tiết Quảng Ngãi rất khó chịu, nắng nóng kéo dài.

Đảo Bé thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cách đảo Lớn (Lý Sơn) khoảng 4 km về hướng Bắc. Đây là nơi cư trú của gần 100 hộ gia đình với khoảng 500 nhân khẩu chuyên làm nghề đánh cá và trồng hành tỏi. Mấy ngày qua, dân của hòn đảo này đang phải đối mặt với sự khan hiếm nươc ngọt chưa từng có. Theo UB huyện Lý Sơn thì địa hình ở đảo Bé rất phức tạp, phần lớn diện tích là núi đá và không có mạch nước ngọt nên nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất ở đây đều phụ thuộc vào nước trời. Vào mùa mưa các gia đình dùng ống nhưa hút nước từ mái nhà vào các bể chứa để dùng quanh năm. Năm nay, do lượng mưa qúa ít nên vào thời điểm này, nguồn nườc dự trữ của các gia đình hầu như cạn kiệt. Muốn có nước sinh hoạr, người dân phải đi mua nước ngọt từ đảo Lớn với giá 3 ngàn đồng một can nhựa (loại 30-40 lít), nhưng không phải gia đình nào cũng có tiền để mua nước dùng hàng ngày. Vì nước ngọt khan hiếm nên tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ngoài da và phụ nữ mắc bệnh phụ khoa ở đảo Bé ngày càng tăng cao. Vụ Đông Xuân năm nay, toàn đảo chỉ trồng 7 hecta bắp lai và đậu xanh cao sản nhưng toàn bộ diện tích cây trồng đều đã héo rũ, coi như mất trắng. Trứớc tình cảnh đó, huyệnLý Sơn đã phải điều động phương tiện để vận chuyển nưốc từ đảo Lớn sang. Về lâu dài đảo Bé cần có hệ thống cấp nước để cư dân hòn đảo này mới tránh đuợc cảnh khát nước mỗi khi nắng hạn kéo dài.

Tại các huyện Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Văn Canh và TP Qui Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, các nguồn nước cũng cạn kiệt vì nắng nóng kéo dài. Hiện có trên 3,000 ha ruộng bị khô hạn nứt nẻ không sản xuất được, trong đó, riêng huyện Phù Cát hiện đã có gần 1,500 ha ruộng bị khô hạn và trên 1,300 ha lúa sẽ không thể sản xuất đúng theo kế hoạch vì thiếu nước.

Một số vùng ven biển ở huyện Phù Cát còn đang phải đối diện với nguy cơ bị xâm nhập nưốc mặn và thiếu nước sinh hoạt. Trong khi đó, hầu hết các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Định đang cạn dần.. Trứóc tình hình đó, để taọ thêm nguồn nước cho sông Côn, tỉnh Bình Định đã đề nghị nhà máy thủy điện Vinh Sơn nâng công suất phát điện qua tuốc bin với lượng nước 8 mét khối/giây trong vòng 10 ngày, nhưng nhà máy này chỉ đủ phát 3.5 mét khối/giây vì hai hồ A và Ba của thủy điện Vinh Sơn chỉ còn 45 triệu mét khối nước, trong đó có 35 triệu mét khối nước ở mực chết, có nghiã là chỉ đủ hoạt động đến cuối mùa hè này.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, hiện nay, tại nhiều huyện xã trên địa bàn tỉnh Bình Định, người dân đang tự cúu bằng cách đắp các đập bổi trên các sông suối, tăng cường hệ thống bơm điện và khai thác nguồn nước ngầm bằng giếng đóng và chồ trời mưa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Boeing đã có một lá phiếu quan trọng để củng cố niềm tin tại hội chợ hàng không Paris trong ngày Thứ Ba 18/06, khi IAG-chủ nhân British Airways- đã ký một ý định thư (letter of intent) sẽ mua 200 chiếc máy bay 737 MAX, cho dù thương hiệu máy bay này đang bị cấm bay kể từ tháng 3 sau hai tai nạn máy bay chết người.
Khả năng mua nhà ở nước Mỹ đang trở nên khó khăn hơn- đó là lời kết luận mới đây trên tạp chí Forbes của Robert Dietz- kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Quốc Gia.
Trong khi tổng thống Trump tiếp tục tấn công giới truyền thông vì “thăm dò giả”, một kết quả thăm dò ở Texas lại cho thấy cơ hội tổng thống tái thắng cử tại tiểu bang Cộng Hòa này là 50%.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Sáu 21/06, Khối dân biểu trung dung tán đồng 1 số đề luật bảo vệ các bầu cử tương lai và trừng phạt Nga về quấy rối bầu cử.
Theo Pension Tracker, tính tới năm 2017 có 5.184 ngàn tỉ đô la trị giá nợ hưu bổng công dựa vào thị trường trên khắp 50 tiểu bang.
Có thể phải tới giữa thế kỷ 21 thì tác phẩm nghiên cứu của nữ khoa học điện toán Mỹ mới nhiều bằng nam khoa học điện toán, theo một phân tích được công bố hôm Thứ Sáu kết luận.
Báo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 6 năm 2019 đưa tin, phóng viên tờ báo này đã làm phóng sự điều tra, để chứng minh rằng nhiều sản phẩm điện tử của công ty Asanzo có xuất xứ từ Trung Cộng, chứ không phải là “hàng Việt Nam chất lượng cao” như quảng cáo.
Theo tin từ Truyền Thông Thái Hà, vào ngày 20/6/2019, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên chính quyền thành phố Hà Nội, để phản đối dự án xây nhà của uỷ ban phường Quang Trung trên đất của nhà thờ ở quận Đống Đa.
Theo quyết định vừa được UBND TP Sài Gòn công bố, trong năm 2019 này Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải đảm bảo doanh thu 114 tỷ đồng, đạt lợi nhuận sau thuế là 1.4 tỷ đồng và không được điều chỉnh kế hoạch trong suốt năm, theo VnExpress.
Vừa qua, Hội đồng nhân dân TP., Sở Văn hóa –thông tin và Viện Nghiên cứu phát triển TP. Sài Gòn đã cùng tổ chức hội thảo “ chậm còn hơn không” là về vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố, theo Thanh Niên online (TNO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.