Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt: Bữa Cơm Gia Đình

08/03/200400:00:00(Xem: 5714)
tn_03082004_2
BÀI DỰ THI SỐ 127

Nhân dịp anh Hai của em ra trường, lại ở xa về, mẹ quyết định nấu một bữa cơm đãi cả nhà. Món ăn do anh Hai em lựa chọn.
Em nghĩ ra liền món ăn em thích là món bún thang. Nhưng anh Hai nói làm món bún thang mẹ sẽ vất vả lắm, vì phải xắt nhiều thứ để bỏ vào tô bún, lỡ mẹ bị đứt tay thì sao. Anh Hai nói cứ làm cơm gà cho cả nhà ăn là tiện nhất. Cơm gà, thôi không được đâu, gà đang bị cúm, trứng gà còn không dám ăn, nói chuyện ăn thịt gà!
Chị em nói thích ăn món người Nam, chẳng hạn như món cá chiên dầm nước mắm ăn với xòai sống xắt nhỏ rí. Lại phải xắt thôi. Nhưng đang mùa xoài mà, chị em có lý. Ba em thì vẫn làm ông "ba phải" như má thuờng gọi, nói đừng có mỗi đứa mỗi món thích, cứ để má muốn nấu gì thì nấu. Má nấu món gì mà không ngon.
Em với chị được đi chợ với má. Má mua lung tung, em chẳng hiểu mẹ sẽ nấu món gì. Bữa cơm chọn vào chiều thứ Bảy cuối tuần. Ngày cuối tuần em phải đi học nhiều thứ lắm, nào học múa ba lê, học hát, học đàn, nên không ở nhà phụ với má được. Em thấy má đã chuẩn bị từ ngày hôm trước, tối thứ Sáu, má đi ngủ khuya lắm.
Từ chiều, ba đón ông bà ngoại về, vậy là cả nhà họp mặt đông đủ. Má chưng bày bàn ăn thật đẹp, có hoa, có nến. Thức ăn được bày lên bàn. Gồm có hai món khai vị. Anh Hai muốn món gà thì có món gà, đó là dĩa cánh gà chiên bơ, má nói cứ ăn, không sợ gì hết, vì má mua gà Mỹ chính cống đã được khám kiểm kỹ chứ không mua gà Á Châu nhập. Món nem chả Huế để đưa mồi với rượu bia cho ba.
Phảng phất mùi xoài xanh, má đã bày xong món cá chiên dòn dầm với nước mắm đường và xoài sống. Má chìu tất cả mọi người, món sau cùng sẽ là món bún thang. Vậy là ba món Nam Trung bắc đủ cả. Món bún thang, bà ngoại thích nhất vì đó là món ruột của bà xưa kia. Món cá chiên dầm nước mắm là món của tủ của má. Món nem chả, anh Hai rất khóai khẩu, vì anh có một cô bạn gái người Huế, những món ăn Huế dù cay tới mấy anh cũng phải thử qua.


Bữa cơm chiều họp mặt gia đình đông đủ vui quá, ấm cúng quá, và nhất là trong mỗi món ăn đều đầy sự chăm chút, đầy tình thương của má. Anh Hai nói, mai mốt con có gia đình, thì dù ở đâu xa, lâu lâu con cũng phải trở về dưới mái gia đình này, con không thể sống thiếu một ai trong gia đình thương yêu.
Má cười, nhưng mắt má long lanh, làm như sắp có hai giọt nước mắt lăn xuống trên hai gò má đang hồng lên vì đứng bếp, vì vui, vì hạnh phúc.
Còn ba, vẫn đóng vai "ba phải", làm như không nghe gì hết, không thấy gì hết. Nhưng có liếc nhìn má, rồi cúi xuống ăn. Thức ăn còn nhiều quá mà.
Sau đó, má còn dọn một món tráng miệng rất ngon, ai cũng thích. Đó là món bánh plan tráng đường cháy vàng, trong trứng còn có trái dâu xắt lát mỏng, do má chế biến thêm. Để coi, ba ăn quá trời vậy chớ có bánh này ba phải ăn tới đợt hai, đôi khi đợt ba. Bữa cơm chiều mà kéo dài tới gần chín giờ tối. Sau đó, cả nhà xúm lại giúp má dọn dẹp. Ba nài anh Hai:
"Con tập rửa chén đi, mai mốt còn làm rể người ta…"
Bộ nhà sắp có đám cưới nữa sao. Vui lắm đó.
Đường Hoa

+

GIẢI THƯỞNG
BÉ VIẾT VĂN VIỆT

Giải thưởng “Em Viết Văn Việt” dành cho các Em Thiếu Nhi từ 15 tuổi trở xuống. Đề tài: Gia đình, học đường, bạn hữu, quê hương yêu dấu và tìm hiều đất nước Hoa Kỳ.
Giải nhất: $300 đồng tiền mặt và các tặng phẩm.
Giải nhì: $200 đồng và tặng phẩm.
Hai giải ba: Mỗi giải $100 đồng tiền mặt và tặng phẩm.
Năm giải khuyến khích: Quà tặng
Bài viết trên một mặt giấy, khoảng từ 130 chữ đến 200 chữ. Kèm theo tên tuổi, lớp học và 1 tấm hình. Gửi cho: Việt Báo Thiếu Nhi, 9393 Bolsa Ave. Suite E. Westminster, CA 92683

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
Có được một việc làm toàn thời gian có thể giúp cho tinh thần con người trở nên hưng phấn. Nhưng một nghiên cứu mới lại nói, đối với rất nhiều người trong chúng ta, làm việc một ngày trong một tuần mới là lý tưởng cho tâm lý nhất.
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
Những cuộc biểu tình diễn ra tại Hồng Kông từ cuối tháng 4/2019 tới bây giờ vẫn thực hiện trong những ngày cuối tuần. Mục tiêu các cuộc biểu tình là chống lại dự luật dẫn độ Hồng Kông 2019 – dự kiến, theo dự luật, nhằm để Hồng Kông dẫn độ các nghi can từ Hồng Kông về Hoa Lục để xét xử.
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
Đây không phải là một thi đua đại chúng; bạn có thể là một nhà lãnh đạo điều hành công ty xuất chúng, nhưng vẫn phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi.
Boeing đã có một lá phiếu quan trọng để củng cố niềm tin tại hội chợ hàng không Paris trong ngày Thứ Ba 18/06, khi IAG-chủ nhân British Airways- đã ký một ý định thư (letter of intent) sẽ mua 200 chiếc máy bay 737 MAX, cho dù thương hiệu máy bay này đang bị cấm bay kể từ tháng 3 sau hai tai nạn máy bay chết người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.