Hôm nay,  

Đề Xuất Của Tổng Thống Trump Về “Gánh Nặng Xã Hội”

13/02/202600:00:00(Xem: 248)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
(Robert Mullins International)  Chính quyền T.T Trump đã đề xuất một thay đổi lớn về luật “gánh nặng xã hội”. Luật này được sử dụng để quyết định xem một người có đủ điều kiện để nhận thẻ xanh hoặc chiếu khán di dân hay không. Đề xuất này sẽ cho phép các viên chức Sở Di Trú từ chối đơn xin dựa trên đánh giá mang tính chủ quan của họ.

Kể từ năm 1999, “Gánh nặng xã hội” đã có một định nghĩa rõ ràng: một người bị xem là gánh nặng xã hội nếu họ phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thông qua việc nhận (a) Trợ cấp tiền mặt (như SSI hoặc phúc lợi xã hội), hoặc (b) Chăm sóc dài hạn tại bệnh viện do chính phủ tài trợ.

Định nghĩa rõ ràng này được lập ra để ngăn ngừa sự sợ hãi và nhầm lẫn. Tuy nhiên, chính quyền Trump hiện muốn loại bỏ hoàn toàn định nghĩa này. Theo đề xuất mới:

---Các viên chức Sở Di Trú sẽ có quyền hạn rất rộng và mang tính chủ quan để đưa ra quyết định ai có thể bị xem là gánh nặng xã hội.
---Sẽ không còn quy định công khai rõ ràng giải thích những phúc lợi nào là an toàn để sử dụng.
---Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết họ sẽ dựa vào hướng dẫn nội bộ không được công khai, công chúng không thể xem hoặc phản bác lại được.

Điều này có nghĩa là các viên chức khác nhau có thể đưa ra các quyết định rất khác nhau trong các trường hợp tương tự.

Khi không có hướng dẫn rõ ràng, người di dân có thể lo sợ khi sử dụng các dịch vụ cơ bản như phòng khám y tế, bữa ăn học đường, chương trình Head Start hoặc các chương trình dinh dưỡng.

Đề xuất này cũng loại bỏ các từ ngữ nêu rõ rằng các phúc lợi nào được dùng bởi các thành viên gia đình—đặc biệt là trẻ em mang quốc tịch Hoa Kỳ—sẽ không bị tính vào hồ sơ xin thẻ xanh của đương đơn. Hệ quả là nhiều phụ huynh có thể tránh đăng ký cho con cái của họ vào các chương trình mà đáng ra các em đủ điều kiện được hưởng hợp pháp.

Tác động chính sẽ là sự giảm mạnh trong việc sử dụng các phúc lợi công cộng, ngay cả đối với những người được phép để nhận trợ giúp.

Chính Bộ An ninh Nội địa (DHS) cũng thừa nhận những hệ quả có thể xảy ra:

• Hậu quả sức khỏe kém hơn
• Gia tăng nghèo đói và bất ổn nhà ở
• Thành tích học tập thấp hơn
• Khả năng làm việc của cha mẹ bị giảm sút

Những tác hại này sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến trẻ em mang quốc tịch Hoa Kỳ trong các gia đình di dân.

Hiện có hàng triệu gia đình có tình trạng di dân hỗn hợp. Hơn 5 triệu trẻ em mang quốc tịch Hoa Kỳ sống với ít nhất một phụ huynh không có giấy tờ hợp pháp. Chỉ một mức gia tăng nhỏ về nỗi sợ hãi cũng có thể khiến hàng trăm nghìn trẻ em mất đi thực phẩm, chăm sóc y tế, nhà ở và hỗ trợ giáo dục.

Luật đề xuất này dự kiến sẽ được hoàn thiện vào đầu năm 2026 và có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý. Nếu được thực hiện, nó có thể khiến các gia đình e ngại sử dụng các phúc lợi công cộng thiết yếu, gây hại cho trẻ em, gia đình và cộng đồng.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) hoàn toàn có thể làm giảm bớt tác hại bằng cách bảo vệ rõ ràng các phúc lợi và dịch vụ cơ bản cho trẻ em, nhưng họ đã không làm như vậy. Nỗi sợ hãi lan rộng và sự e ngại đối với các phúc lợi công cộng có thể là mục tiêu của đề xuất “gánh nặng xã hội” mới.

Hỏi Đáp Di Trú:

Câu hỏi 1: Chính quyền T.T Trump đang đề xuất những thay đổi nào về luật “gánh nặng xã hội”?

Đáp: Chính quyền muốn loại bỏ các quy định giải thích rõ ràng những phúc lợi công cộng nào có thể được sử dụng mà không ảnh hưởng đến đơn xin thẻ xanh. Thay vào đó, các viên chức di trú sẽ có quyền tự do rộng rãi để quyết định ai mà họ cho là có thể trở thành “gánh nặng xã hội”.

Câu hỏi 2: Tại sao các gia đình người di dân lo lắng về đề xuất này?

Đáp: Nếu không có hướng dẫn rõ ràng, các gia đình có thể e ngại sử dụng bất kỳ hình thức trợ giúp công cộng nào — kể cả bữa ăn miễn phí ở trường, phòng khám y tế hoặc chương trình chăm sóc trẻ em, vì họ không biết liệu sau này nó có thể được dùng để chống lại họ trong hồ sơ di dân hay không.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: [email protected] Hoặc www.facebook.com/rmiodp
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quốc hội đã thông qua một thay đổi lớn: áp dụng thuế liên bang đối với tiền chuyển ra nước ngoài. Có hiệu lực ngay lập tức, việc chuyển tiền từ Hoa Kỳ ra nước ngoài sẽ phải chịu mức thuế mới 1% đối với một số hình thức chuyển tiền nhất định.
Khi “biệt phái trưởng” biên giới Tom Homan đáp xuống Minnesota cuối tháng Giêng, ông mang theo nhiệm vụ gỡ một loạt rắc rối đang đè nặng lên chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những chiến dịch truy quét di trú bừa bãi, nhiều khi kèm bạo lực, do chỉ huy Biên phòng Gregory Bovino điều khiển đã châm ngòi làn sóng phản đối rộng khắp, kéo mức tín nhiệm của ông Trump về hồ sơ di trú – vốn là “thương hiệu” chính trị của ông – tụt dốc. Nhân viên di trú đã nổ súng bắn chết hai người; các gia đình di dân né chợ búa, phụ huynh giữ con ở nhà, lo sợ những đợt kiểm tra giấy tờ diện rộng có thể cuốn luôn cả người có quy chế hợp pháp lẫn công dân Hoa Kỳ vào lưới.
Ngày 28 tháng 1, ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện, cho biết Hoa kỳ cần một cuộc đối thoại quốc gia về những người di dân bất hợp pháp nhưng sống tuân thủ pháp luật. Dư luận hiện đang phản đối chương trình trục xuất hàng loạt của T.T Trump. Ông Gingrich nói, “Chúng ta cần quyết định xem mình sẽ làm gì với những người đã đến đây, một số người trong số họ đã đến cách đây 20 năm, những người đã tuân thủ pháp luật, đóng thuế, là những người hàng xóm tốt, có con cái, tham dự các cuộc họp phụ huynh-giáo viên. Không có nhiều người dân Hoa kỳ muốn thấy ICE bắt giữ những người di dân và trục xuất họ. Nhưng mặt khác, nhiều người cũng không muốn trao cho họ quyền công dân. Vì vậy cần có một giải pháp trung dung nào đó cho mục tiêu lâu dài của họ.”
Theo Coral Murphy Marcos, viết trên nhật báo The Guardian ngày 19 tháng 2 năm 2026, một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang sau khi bị nhân viên di trú bắt giữ và giam hơn 72 giờ, không được liên lạc với gia đình hay luật sư. Nguyên đơn là George Retes Jr., 26 tuổi, công dân Hoa Kỳ, sinh trưởng tại California. Ông gia nhập quân đội khi còn trẻ, từng phục vụ tại Iraq, rồi xin giải ngũ danh dự để có thời giờ bên các con. Sau đó, ông làm nhân viên an ninh cho một công ty thầu, được phân công bảo vệ một nông trại trồng cần sa hợp pháp theo luật tiểu bang tại quận Ventura, California.
Đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm con đường ổn định để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ, chương trình Đầu tư di dân EB-5 vẫn là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất hiện có. Tuy nhiên, thời điểm đầu tư là vô cùng quan trọng.
Trước khi bước chân vào Trung tâm Xử lý Di trú Dilley mùa thu năm ngoái, bé Maria Vargas, 6 tuổi, là một đứa trẻ sống đúng nghĩa tuổi thơ: buổi sáng đến trường, buổi chiều về nhà ở New York, vừa vẽ vời vừa chơi với con mèo Milo, thỉnh thoảng ôm sách truyện đi ngủ trên chiếc ghế sofa trong căn hộ chật mà ấm. Chỉ vài ngày sau khi gia đình bị bắt và chuyển xuống trại Dilley ở miền Nam Texas, mọi thứ sụp đổ. Em bị bắt nhốt vào một nơi “giống nhà tù hơn là trung tâm chăm sóc”, lính gác đi lại suốt hành lang, ánh đèn trắng không bao giờ chịu tắt. Vốn đã bỏ tả từ lâu, em bỗng tè dầm trở lại, lúc thì ướt quần, lúc thì ướt cả chăn. Đêm nào Maria cũng khóc, hỏi mẹ bao giờ mới được về căn hộ của mình ở New York, về với cô giáo, với Milo. Có khi em còn van xin được… bú mẹ lại như hồi còn bé xíu, chỉ để tìm chút an toàn trong vòng tay mẹ.
Chính quyền Trump tiếp tục đẩy mạnh các hành động thực thi luật di trú trên khắp cả nước. Các cuộc đột kích mạnh mẽ, bắt giữ trên đường phố, việc sử dụng vũ lực của nhân viên ICE và CBP đã làm gia tăng nỗi sợ hãi trong nhiều cộng đồng. Sự leo thang lên đến đỉnh điểm với vụ nổ súng cướp đi sinh mạng của hai công dân Mỹ Renée Good vào ngày 7 tháng 1 và Alex Pretti vào ngày 24 tháng 1. Cả hai đều bị các đặc vụ di trú liên bang bắn chết trong các cuộc biểu tình ở Minneapolis. Nhưng cũng từ đó, sự phản kháng từ cá nhân, gia đình, những tổ chức cộng đồng, chính quyền địa phương tăng mạnh. Các cộng đồng đang tạo nên một làn sóng phản kháng ngày càng tăng dưới nhiều hình thức, từ biểu tình đến khiếu kiện về quyền công dân, đến việc tổ chức bảo vệ trường học, bảo vệ địa phương phối hợp.
Tổng thống Trump đã khẳng định rõ ràng rằng người di dân phải tự túc về tài chính và không trở thành gánh nặng tài chính cho người dân Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao đang tiến hành rà soát toàn diện tất cả các chính sách, quy định và hướng dẫn để đảm bảo rằng người di dân từ các quốc gia có nguy cơ cao này không sử dụng phúc lợi xã hội tại Hoa Kỳ hoặc trở thành gánh nặng cho xã hội.
Tổng thống Donald Trump đang tìm cách mở rộng quyền lực của hành pháp trên một trong những nền tảng tưởng như vững chắc nhất của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ: quyền công dân. Trở lại Tòa Bạch Ốc với chương trình siết chặt di dân, ông không chỉ đẩy mạnh trục xuất và hạn chế nhập cư mới, mà còn nhắm thẳng vào những người đã là công dân Mỹ bằng con đường nhập tịch, đặt lại câu hỏi: ai mới thật sự được coi là “người Mỹ”.
14 tháng 1 năm 2026. Ông Trump tin rằng người di dân từ 75 quốc gia này có khả năng sẽ phụ thuộc vào các phúc lợi công cộng như trợ cấp xã hội, nhà ở, tem phiếu thực phẩm và chăm sóc y tế. Tuy nhiên hạn chế mới này đã bỏ qua thực tế rằng tất cả những người di dân đều phải có người bảo trợ tài chính trước khi đến Hoa kỳ. Chính quyền TT Trump đang tạm dừng duyệt xét chiếu khán di dân cho người dân từ 75 quốc gia. Tại Đông Nam Á, một số quốc gia bị ảnh hưởng là Myanmar, Thái Lan, Lào và Campuchia. Hiện tại, danh sách này KHÔNG bao gồm Việt Nam. Do đó, việc duyệt xét tất cả các loại chiếu khán vẫn tiếp tục như bình thường tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.