Hôm nay,  

Delphi: Mở Xưởng, Thêm Vào TQ 100 Triệu Đô

22/10/201200:00:00(Xem: 6699)
mon_delphi_automotive_part_b
Công ty phụ tùng xe hơi Hoa Kỳ Delphi Automotive Plc loan báo sẽ đầu tư khoảng 100 triệu đôla vào Trung Quốc, số lượng lớn nhất mà công ty đã đưa vào TQ trong 2 thập niên hoạt động ở đây. Cơ xưởng của Delphi tại thành phố Yantai, tỉnh Shandong, đã khởi sự xây từ tuần qua và sẽ hoạt động vào cuối năm 2013. Nơi này sẽ sản xuất hệ thống động cơ phun năng lượng diesel để dùng cho các loại xe lửa, và rồi sẽ sản xuất phụ tùng này đề dùng cho xe hơi, xe tải và xe buýt, cũng như các xe nông nghiệp và xây dựng. Thương vụ của Delphi năm ngoái tại Trung Quốc đã tăng 21%. (Photo AVB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức Giáo Hoàng Ra Phố Thăm Dân Đức Giáo Hoàng Benedict XVI chào các trẻ em bên ngoài nhà bếp từ thiện hôm 27-12-2009 điều hành bởi hội thiện nguyện Sant'Egidio Community tại Rome. Đức Giáo Hoàng tới nơi đây để chia sẻ bữa ăn với người nghèo. Đây là chuyến đầu tiên xuất hiện trước công chúng bên ngoaà Vatican kể từ khi một phụ nữ xô ngài té ngã hôm Trươc Giáng Sinh. Phụ nữ được  nhận ra là Susanna Maiolo, 25 tuổi, đã nhảy qua rào cản và kéo Đức Giáo Hoàng té ngã khi sửa soạn một thánh lễ ở Thánh Đường St. Peter, và kế đó xô một Đức Hồng Y ngã tới  gãy xương, nhập viện. Đức Giáo Hoàng xuất hiện trước công chúng hôm chủ nhật 27-12 cũng là cách khéo léo trấn an cho giáo dân. (Photo AFP/Getty Images) 
Hướng Dẫn Đường Bay Ong Già Nô En Bạn có tin vào Ông Già Nô En" Đối với nhiều thiếu niên Hoa Kỳ, tất nhiên là phải tin. Và đó là lý do trang web www.noradsanta.org được nhiều trẻ em ưa chuộng, nơi các em vào để theo dõi xe nai của Ông Già Nô en. Trang web này chính thức mới thành lập hôm Thứ Năm, bởi Bộ Tư Lệnh  Quốc Phòng Không Gian Hoa  Kỳ thực hiện bằng 7 ngôn ngữ để chỉ vị trí của các điểm ngừng của ônggià Nô En và xe nai. Như thế, không phải chỉ trẻ em, mà chính các khoa học gia và tướng lãnh Hoa Kỳ cũng tin như thế. (Photo AFP/Getty Images) 
Bơi Thuyền, Kêu Gọi Cứu Địa Cầu Harikirat Singh (phải) trong bộ trang phục đóng vai Ông Già Nô En Xanh và người bạn cùng hoạt động cho môi sinh Savita Singh (trái) trong bộ trang phục Noel truyền thống đã rải thức ăn cho các chim hải âu trong khi họ bơi thuyền ra và đưa biểu ngữ kêu gọi hòa bình thế giới và chống biến đổi khí hậu ở ngoạị ô Allahabad hôm 24-12-2009. Tuy là tín đồ Thiên Chúa Giáo  chỉ có 2% dân số Ấn Độ, với Ấn Độ Giáo chiếm đại đa số, nhưng Lễ Giáng Sinh được đón nhận tưng bừng khắp nước. (Photo AFP/Getty Images)
Mừng Lễ Giáng Sinh Giữa Vòng Công An TQ Công an Trung Quốc đứng thành vòng rào trong khi nhiều ngàn người dự Thánh Lễ Giáng Sinh Nửa đêm ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, nửa đêm rạng sáng Thứ Sáu. Giáng Sinh ngày càng được tuổi trẻ Trung Quốc ưa chuộng như một lễ hội quốc tế và được chính quyền dễ dãi hơn, nhưng những cuộc tập họp đông người vẫn bị giám sát chặt chẽ và các khuynh hướng ở ngoài vòng kiểm soát luôn luôn bị đàn áp. Bản tin AFP nói rằng hồi đầu tháng 11-2009, tòa án TQ đã xử 5 giáo sĩ ở Linfen, tỉnh Shanxi, từ 3 tới 7 năm tù về tội hình sự, gây cản trở giao thông, sau buổi lễ cầu nguyện đông người của Hội Thánh Linfen-Fushan. Và sau đó cùng tháng, theo hội nhân quyền ChinaAid, bản doanh ở Mỹ, có thêm 5 giáo sĩ bị đưa đi 2 năm lao động cải tạo theo một quyết định hành chánh, không cần ra tòa.(Photo AFP/Getty Images)
1 Phim Tuyệt Vời Quyền Cước Sắp Chiếu Một cuốn phim sẽ chiếu vào mùa hè 2010, và hứa hẹn sẽ thành công lớn. Phim có tên là “Karate Kid”, trùng tên với một phim đầu thập niên 1990s, nhưng bây giờ sẽ là phim bản mới hoàn toàn: tài tử huyền thoại Jackie Chan sẽ đóng vai ông thầy dạy võ. Cậu bé Dre (tài tử thiếu niên Jaden Smith) say mê chơi game điện tử nhưng khi dọn nhà sang Trung Quốc theo bà mẹ, một phụ nữ độc thân nuôi con, vì bà mẹ Mỹ này phải sang  Trung Quốc theo nhu cầu việc làm. Cậu bé Dre bị bọn nhi đồng Bắc Kinh dùng kung-fu đánh cho bầm người, sách nhiễu liên tục. Jackie Chan đóng vai ôngï Han, một công nhân bảo quản, nhìn thấy thương tình, mới dạy võ kung-fu và dạy tiếng Trung Quốc cho cậu bé Dre. Thế là cậu bé Dre đánh bạt bọn hung hãn Bắc Kinh, và sau đó là lên võ đài so quyền cước nữa. Phim bảo đảm là hay, nhưng năm 2010 mới chiếu.  Chỉ mới có vài hình ảnh phóng lên mạng thôi.
Sydney: Mua Cá, Tưng Bừng Giáng Sinh Truyền thống mừng Lễ Giáng Sinh của thành phố Sydney, Úc Châu là ăn hải sản. Cho nên lễ hội thường niên có tên là 36 Hour Seafood Marathon năm nay tưng bừng còn nhờ thời kỳ suy thoái đã bắt đầu qua. Lễ hội kéo dài 36 giờ này dự toán sẽ có hơn 80,000 cư dân Sydney vào khu chợ cá Sydney Fish Market để mua hải sản. Chợ này mở cửa đặc biệt từ 5 giờ sáng Thứ Tư 23-12 và kéo dài tới 5 giờ chiều Thứ Năm 24-12-2009. Ông George 'Tiger' Costi từ công ty De Costi Seafood nói rằng trong 20 năm ông làm việc ở lễ hội cho khu chợ này, năm nay là thở phào nhẹ nhõm vì kinh tế đã qua suy thoái. (Photo AFP/Getty Images) 
Tưng Bừng Nơi Chúa Sinh Ra Đời Các nghệ sĩ trình diễn giúp vui cho trẻ em bên ngoài Nhà Thờ Nơi Chúa Sinh Ra Đời ở thành phố Bethlehem, thuộc West Bank, hôm 23-12-2009. Nhiều tín đồ hành hương đang tới nơi Chúa Jesus ra đời để chờ dự Thánh Lễ Giáng Sinh rạng sáng 25-12. Dự kiến sẽ có 15,000 tín đồ hành hương tới Bethlehem hôm Thuư Năm và Thứ Sáu để mừng Lễ Giáng Sinh. Các khách sạn nơi naỳ đã được đặt chỗ đầy hết. (Photo AFP/Getty Images) 
Ông Già Nô En Bơi Với Cá Một nhân viên hải dương Nam Phi mặc trang phục Ông Già Nô En hôm 22-12-2009 bơi trong bể cá, trong khi các em học sinh quan sát cách cho loài cá ăn tại viện hải dương lớn nhất Nam Phi, có tên là the South African Marine Biological Research (SAMBR) Sea World, trong màn trình diễn trứơc giáng sinh ở Durban. Chương trình có tên là Shaka Marine World giới thiệu hơn 200 chủng loại sinh vật biển và thu hút gần 110,000 du khách quốc tế và nội địa tới thăm trong những ngày trước lễ giáng sinh này. Durban là một trong các thành phố sẽ tổ chức giải Túc Cầu Thế Giới 2010 FIFA World Cup Soccer vào năm 2010. (Photo AFP/Getty Images)
Cờ Việt Nam Cộng Hòa Trên Cây Giáng Sinh Các thiện nguyện viên của Sở Bảo Quản Công Viên Hoa Kỳ trang trí một cây Giáng Sinh gần  bên Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Trường Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) tại thủ đô Hoa Kỳ hôm 21-12-2009. Trên cây giáng sinh đặc biệt này, sẽ treo các món trang trí và thiệp gửi về từ học sinh khắp Hoa Kỳ gửi về để trang trí trong tuần lễ Giáng Sinh, bày tỏ lòng biết ơn người đã hy sinh để bảo vệ thế giới tự do. Đặc biệt, biểu tượng lá cờ VNCH đặt nơi đỉnh cây giáng sinh. (Photo AFP/Getty Images)
Trong buổi phát quà Giáng Sinh tại hội trường Việt Báo do TNS Lou Correa và Việt Báo tổ chức. TNS Correa đóng vai Ông Già Nô En.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.