Hôm nay,  

Lo Âu Bầu Cử

20/07/202412:23:00(Xem: 1435)

vote 2024 

 

Tháng bảy trời nóng bức nhưng có lẽ nhiều tấm lòng đang run rẩy.  Cuộc bầu cử sắp tới của nước Mỹ có thể mang lại những thay đổi lớn, ảnh hưởng không chỉ quốc gia này mà cả thế giới trong đó có xứ Canada đang rối bòng bòng của tôi.

 

Những điều xưa này chưa từng thấy có thể sẽ xảy ra.  Ứng cử viên, cựu tổng thống Trump lại được tín nhiệm dù có hồ sơ tội phạm, dân sự lẫn hình sự, dù bị truy tố, kết án. Bộ giáo dục dẹp tiệm và ba thể chế lập pháp, hành pháp, tư pháp sống trong tin yêu hoà thuận, không còn dòm ngó lẫn nhau.  Và một triều đại mới sẽ bắt đầu, với con cái, dâu rể, cháu chắt đều cùng nắm tay nhau chăn dắt con dân Mỹ.

 

Đó là những đổi mới chính trị.  Nhưng quan trọng hơn nữa, là các đổi mới xã hội (hay đổi “cũ”, tùy người đối diện).  Dân Mỹ được giáo huấn trở nên đạo hạnh hơn.  Mười điều răn sẽ được đóng khuôn và giảng dạy ở nhiều nơi để nhắc nhở mọi người lánh xa tội lỗi.

 

Mêsia, đấng cứu thế, được hứa hẹn hơn hai ngàn năm trước, có thể đã xuất hiện qua hình hài cựu tổng thống Trump.  Không phải ở Do Thái mà là trên đất Mỹ (vì thế nên ông đã quên vài điều răn nho nhỏ).  Đạn lướt qua bên tai mà đầu ông không hề hấn thì phải giải thích sao đây?  Dịch vụ an ninh thất bại nhưng thiên thần canh giữ không bao giờ thất bại!  Dù không là Mêsia cứu chuộc cao quý thì trọng trách mà ông được thượng đế mặc khải và trao phó cũng rất thiêng liêng:  Đưa nước Mỹ trở lại thiên đường đã mất!

 

Nhận biết điều này, ‘thiên tài’ Elon Musk đã đầu phục ông và hứa mở hầu bao ủng hộ.  (Nhưng khi nào tiền trao thì phải đếm vì thiên tài này nghe đâu rất kẹo).  Ngay cả Mark Zuckerberg, giám đốc và người sáng lập công ty Meta (Facebook) tuy chưa đầu phục nhưng cũng đã nhận biết quyền năng của ông và sửa đổi đường lối ngang ngược độc đoán của mình.

 

Khi các thay đổi này hoàn thành, khi quyền lực tập trung, triều đại thiết lập, pháp tuy ba mà một thì các đường lối chính sách cấp liên bang sẽ được quyết định, thực hiện một cách dứt khoát, nhanh chóng như ở Trung Quốc.  Các quốc gia NATO khác sẽ đóng góp nhiều hơn, không thể lợi dụng dài dài lòng tốt của nước Mỹ.  Và Việt Nam, bấy lâu nay khôn khéo theo chính sách cây tre, sẽ phải uốn éo nhiều hơn trước đấng đã quen nói ‘you're fired!’

 

Tóm lại, dưới sự lãnh đạo của đấng Mêsia cựu và tân tổng thống Trump, nước Mỹ sẽ trở nên vĩ đại như thuở xa xưa khi đời chưa biết chiến dịch hoàn cầu hoá.  Nước Mỹ sẽ lo cho dân mình trước tiên và làm một cuộc tống khứ vĩ đại đưa dân tị nạn bất hợp pháp về cố quốc Mexico.  Khi dân mạnh, nước giàu, những chống đối, bất đồng ‘linh tinh’ sẽ không còn.  Quyền phá thai của phụ nữ, việc dùng thuốc đổi giống cho trẻ em, việc giảng dạy lịch sử kỳ thị chủng tộc tức khắc tiêu tan.  Nếu vẫn có sự bất đồng, dân sự cứ thoải mái kiện lên tòa án tối cao.  Chưa xử đã biết kết cuộc thì ai còn thưa kiện làm gì nữa!

 

Thực sự, cây đại tùng Mỹ quốc hiện nay chẳng xanh tươi cho lắm.  Phong trào ‘Make America great again' không phải sinh ra từ Hollywood.  Những người lãnh đạo không chịu đào sâu cội rễ, bón phân, đồng thời chặt bỏ mấy cái nhánh quá xum xuê thì đấng Mêsia cứ phải xuống thế cứu chuộc hoài hoài.  Chẳng những ở Mỹ mà còn ở các quốc gia Âu châu.  Nước Pháp là một thí dụ điển hình, nóng hổi.

 

Thực sự đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp khác nhau là chuyện dài dòng.  Bây giờ cứ... tạm hứa miệng và thôi run rẩy.  Đương kim tổng thống Biden có lẫn lộn chút đỉnh nhưng nói cũng có khi linh:  Các cuộc thăm dò không phải lúc nào cũng đúng.  Như kết quả thăm dò cho thấy đảng cực hữu của bà Marie Le Pen sẽ thắng lớn nhưng rốt cuộc các đối thủ ‘yếu ớt’ của bà đã nghĩ ra một cách đối phó tài tình và làm cho bà tan vỡ giấc mộng vàng.

 

Thật ra cách đối phó đó cũng chẳng tài tình gì.  Ông già Việt Nam dạy các con với bó đũa đã biết cách chống cự bằng sự kết hợp từ thời chưa muồng nĩa.  Cứ vắt óc nghĩ cách, biết đâu!

 

KC Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
22/01/202622:22:00
Về cơ bản, Hoa Kỳ vẫn là một nền dân chủ đại diện, nơi công dân bầu ra các quan chức để đại diện cho ý kiến và mối quan tâm của họ trong chính phủ ở các cấp liên bang, tiểu bang, và địa phương. Quyền lực của chính phủ và các đại diện của chính phủ trên nguyên tắc vẫn bị ràng buộc bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ và pháp luật.
18/01/202617:21:00
Cú sốc lớn nhất đến khi Trump bất ngờ đổi giọng. Thay vì ra lệnh tấn công như từng nhiều lần đe dọa, ông tuyên bố chính quyền Iran đã cam kết dừng bắn giết và ngưng xử tử hàng loạt, và vì vậy ông quyết định không khai hỏa. Các chuyến bay quốc tế vốn phải vòng tránh không phận Iran vì lo chiến tranh sắp nổ ra bắt đầu bay lại, trong khi bên dưới, người biểu tình đối mặt với chốt gác, lệnh giới nghiêm, bắt bớ và những phiên tòa đặc biệt. Trong mắt họ, một tổng thống từng nói mình “cứng rắn với Iran” đã chọn tin lời trấn an của chính cái chế độ mà ông gọi là “bệnh hoạn”, hơn là tin vào những thi thể vừa nằm xuống trên đường phố.
18/01/202616:40:00
Kể từ sau cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela và việc bắt giữ Nicolás Maduro, nhiều quan chức chính phủ Mỹ và chính Tổng Thống Donald Trump đã liên tục nhắc lại những lời đe dọa đối với Greenland. Những lời đe dọa này đã làm Đan Mạch lo ngại hơn so với lần đầu tiên Trump tung ra vào đầu năm 2025.
16/01/202600:00:00
Trong thế giới của Donald Trump, quyền lực là chuẩn mực sau cùng. Kẻ mạnh lấy được bao nhiêu thì lấy. Lý lẽ ấy không chỉ định hình chính sách đối ngoại của ông, mà còn đang kéo theo những hệ lụy sâu rộng cho nước Mỹ và phần còn lại của thế giới. Suốt mười hai năm, Nicolás Maduro gieo kinh hoàng lên Venezuela. Ông ta cướp bầu cử; khi dân chúng phản đối, bộ máy đàn áp ra tay không nương: giết chóc, hãm hiếp, tra tấn, giết người bằng cách trùm túi nhựa cho ngạt thở. Cùng lúc, bè đảng của chế độ tha hồ vơ vét và điều hành kinh tế một cách phá hoại đến mức tổng sản lượng quốc gia sụt 69%. Gần một phần tư dân số phải bỏ nước ra đi. Mức độ sụp đổ ấy vượt xa những gì thường thấy ngay cả trong các cuộc nội chiến đẫm máu nhất.
10/01/202614:17:00
Câu chuyện được kể gọn như một bản tường trình được đánh máy từ trước. Một người mẹ bị bắn bể mặt chết. Một bộ máy đồng thanh gọi bà là kẻ khủng bố hung dữ. Một số người vỗ tay. Một số người như cô ca sĩ Việt đồng thanh lên lớp người đàn bà xấu số không còn có cơ hội để tự bào chữa. Cũng có người như chàng họa sĩ lặng lẽ vẽ - để giữ lại một khuôn mặt không quen. Còn sự thật — nó nằm đó, giữa phố, bị bắn gục, giữa những bó hoa đặt xuống từ những tấm lòng còn chút lương tri.
09/01/202600:00:00
Người Việt mình, nói cho gọn, là dân có rất nhiều ý kiến. Chuyện gì cũng bàn — bóng đá, chính trị, kinh tế, đến cả… triết học. Ấy vậy mà khi đụng đến nghệ thuật, nhiều người lại im lặng lạ kỳ: nghe người ta khen thì gật, thấy đông người thích thì “ừ, chắc hay đó”, sao cũng được, miễn không phải động não. Một chương trình ca nhạc làm ẩu, ánh sáng lòe loẹt, tiết mục chắp vá — vẫn được tung hô “hoành tráng”. Một không gian trang trí lủng củng, rối mắt, thiếu tiết điệu, thiếu khoảng lặng để mắt nghỉ — vẫn được tán tụng “rực rỡ”. Một cuốn sách lỏng lẻo, thiếu nội dung, không bố cục, chữ nghĩa vênh váo, vẫn được gắn nhãn “sản phẩm văn hóa”. Ca sĩ giọng yếu, phát âm ngọng nghịu, chỉ cần ngân chút “mùi mẫn” là thành “có hồn”.
09/01/202600:00:00
Trong buổi họp báo tại Mar-a-Lago ngày 3 tháng 1 năm 2026, Trump nói rất thẳng. Mục tiêu của Hoa Kỳ tại Venezuela không phải là điều gì mờ ám hay úp mở. Trái lại, ông nêu ra ít nhất bốn mục tiêu, rõ ràng đến mức không thể hiểu lầm: giành thêm quyền tiếp cận dầu hỏa Venezuela; chặn đường ma túy; cắt dòng di dân; và đưa Venezuela trở lại con đường dân chủ. Vấn đề không nằm ở chỗ thiếu minh bạch. Vấn đề nằm ở chỗ bốn mục tiêu ấy không thể cùng tồn tại. Mỗi mục tiêu, nếu xét đến cùng, đều mâu thuẫn với ít nhất một mục tiêu khác. Có mục tiêu này thì phải hy sinh mục tiêu kia. Và khi sự hy sinh ấy xảy ra, ưu tiên thật sự của Washington sẽ lộ diện.
08/01/202611:41:00
Hôm qua, thứ Tư, bà Renee Nicole Good, 37 tuổi, người mẹ ba con ở Minneapolis, lãnh ba phát đạn từ tay đặc vụ ICE – chết ngay giữa đường. Chính quyền Trump qua bà Tricia McLaughlin – thư ký báo chí Bộ Nội An – nhả ngay kịch bản: "Bà ta là 'kẻ bạo loạn hung hãn', dùng xe cán lính, lính bắn tự vệ!" Bà Kristi Noem – bộ trưởng Nội An – vội phong cho nạn nhân danh hiệu "khủng bố nội địa", như thể bà này là du kích ISIS cầm lựu đạn xông vào Nhà Trắng. Chẳng chứng cớ chi hết, chỉ có miệng lưỡi chính trị nhả khói cho vừa kịch bản. Tổng thống Trump xem video một cái là phán: "Bà ta hành động kinh tởm, không phải 'cố tông' mà tông thật!" Ủa, video rõ mồn một: xe bà lùi nhẹ rẽ phải chạy trốn, lính ICE lành lặn bước đi sau đó. Cảnh sát trưởng Minneapolis Brian O’Hara xác nhận: "Chỉ bà ấy bị trọng thương!" Nhưng nhằm nhò gì, Trump-Noem cần kịch bản phải thế thì nó phải thế!
06/01/202619:47:00
Hôm nay, một dòng chữ xuất hiện nhiều trên mạng xã hội: “Jan 06 – Never Forget.” Nếu Donald Trump bị ám ảnh bởi cuộc tranh cử thất bại năm 2020 như thế nào thì vết thương của Đồi Capitol về một ngày bạo loạn cũng hằn sâu như thế. Khác biệt ở chỗ, rồi sẽ có một ngày, khi ra đi, Trump không thể nhớ mình đã từng thua ông Joe Biden. Nhưng vết sẹo của cuộc bạo loạn và hành động của người khởi xướng, vĩnh viễn đi vào lịch sử.
05/01/202618:16:00
Đức Giáo Hoàng Leo XIV, vị giáo hoàng người Mỹ đầu tiên trong lịch sử, đã công khai phản đối chiến dịch quân sự của Trump. Trong buổi đọc kinh vào Chủ Nhật tại Quảng Trường Thánh Phêrô, ngài cho biết ông đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình ở Venezuela và kêu gọi tôn trọng chủ quyền và nhân quyền của quốc gia này. Một vị giáo hoàng người Mỹ chỉ trích một tổng thống Mỹ vì vi phạm chủ quyền của một quốc gia khác là một biến cố lịch sử. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các cuộc tấn công của Mỹ, người phát ngôn của ông dẫn lời ông nói rằng điều này có thể "tạo ra một tiền lệ nguy hiểm". Tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhất ở Âu Châu là từ Ngoại Trưởng Pháp, Jean-Noël Barrot. Ông đã tuyên bố chiến dịch bắt giữ Maduro "vi phạm nguyên tắc không sử dụng vũ lực, nguyên tắc nền tảng của luật pháp quốc tế".
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.