Hôm nay,  

No Kings, Cuộc Tuần Hành Cho Dân Chủ

20/10/202501:01:00(Xem: 426)
no king DC
Người biểu tình tập họp trước Capitol Hill khi Sen. Bernie Sanders phát biểu tại No Kings Day 2.0



Đêm cuối ngày cuộc biểu tình "No Kings", Sở Cảnh sát Austin tại Texas đã đăng lên mạng xã hội lời cảm ơn những người biểu tình và ban tổ chức đã có một cuộc tuần hành ôn hòa và an toàn, không để xảy ra vụ bắt giữ nào.

Đó cũng là báo cáo tại các cuộc tuần hành quy mô với hàng trăm ngàn người tham gia tại vài thành phố lớn như Washington DC, New York, Chicago,  Boston... Ban tổ chức cho biết có khoảng bảy triệu người dân Mỹ đã tham gia 2,700 cuộc biểu tình trên 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ, quy mô và thu hút đông đúc người biểu tình hơn cả hồi tháng Sáu với khoảng năm triệu người.

Ngày "No Kings - Không có vua" nhằm phản đối chính sách điều hành của người lãnh đạo quốc gia cùng nội các nước Mỹ hiện nay, đang có xu hướng áp dụng những chính sách chia rẽ, bị cho là độc tài, phản dân chủ, xâm phạm đến nhân quyền lẫn dân quyền của người dân Mỹ. Đưa quân đội đến các thành phố, dùng nhân viên công lực bố ráp và bắt người trên đường phố, trả thù các đối thủ chính trị, kiểm duyệt truyền thông, theo dõi và trừng phạt quyền biểu đạt của người dân, can dự quyền tự trị của nền đại học Hoa Kỳ ... là vài lý do được nêu ra.

Những người biểu tình cho biết họ tham gia bởi trách nhiệm công dân và tinh thần yêu nước mà họ đã từng tuyên thệ từ những ngày còn tiểu học hay khi nhập tịch nếu là di dân. 

Khi hàng triệu người tham gia với cùng mục đích, cuộc tuần hành cho thấy nhiều người dân đã có cùng một mối quan tâm và bất mãn trước hiện trạng xã hội và họ không đơn độc trong tiếng nói phản kháng của mình. Đó là quyền hiến định được hiến pháp Hoa kỳ bảo vệ, là thông điệp của người dân gởi đến chính phủ và những nhà lập pháp, buộc họ thay đổi chương trình nghị sự phù hợp với ý kiến người dân hơn.



Ở phía ngược lại, từ cấp chính phủ cho đến vài lãnh đạo phía Cộng hòa tại Quốc Hội Hoa kỳ đã tuyên bố các cuộc biểu tình chỉ tạo sự bất ổn hay là một thái độ "ghét bỏ nước Mỹ". Tuy nhiên, phủ nhận phản ứng lẫn đòi hỏi chính đáng của người dân vốn là thái độ vô trách nhiệm của những chính phủ cùng cấp lãnh đạo quốc gia.

Ở quan điểm cá nhân, một số người còn đưa thuyết âm mưu vô chứng cứ là người biểu tình được trả tiền hoặc giả nước Mỹ "Có vua" và độc tài thì người dân Mỹ đã không được biểu tình hoặc được tự do bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội như hiện nay.

Suy nghĩ phổ biến nhưng đơn giản này cho thấy nhận thức và hiểu biết về dân chủ của không ít người vẫn luôn là một thách thức to lớn trong xã hội, khi họ xem nhẹ quyền hiến định và quyền công dân chính đáng của người dân lẫn chính họ trong một xã hội dân chủ.

Cần hiểu rằng, nền tảng hiến pháp lẫn luật pháp Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ đã bảo vệ cho người dân được tham gia biểu tình, được phép biểu đạt ý kiến mà không bị ngăn cản hay trấn áp. Họ không cần sự cho phép hay cấm đoán của bất cứ ai. Khi một kẻ lãnh đạo có xu hướng tập quyền và độc tài, những cuộc tuần hành như ngày "No Kings" vừa qua không chỉ là thái độ phản kháng tức thời của người dân Mỹ mà họ còn đang bảo vệ cho quyền hiến định cá nhân và cho một nền tảng dân chủ đang đối diện rủi ro ở hiện tại và trong tương lai.

Trên thực tế, những phong trào dân chủ trên thế giới hay tại Hoa kỳ nói riêng đã dẫn đến quyền tự do, dân chủ và bình đẳng hơn cho mỗi và tất cả người dân các quốc gia đó. Hoặc buộc chính phủ cần thay đổi các chính sách phù hợp với quyền lợi và niềm tin của người dân trên tinh thần dân chủ và trách nhiệm hơn.

Ngày tuần hành "No Kings" tại nước Mỹ cuối tuần qua không ngoài mục đích và ý nghĩa như vậy.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
07/11/202500:00:00
Donald Trump rời Busan với nụ cười của kẻ thắng cuộc. Ông tự đánh giá cuộc hội kiến với Tập là “thành tựu mười hai trên mười.” Thiên hạ thở phào: ít nhất, bản đồ chung chưa bị thiêu hủy, Đài Loan cũng chưa bị đặt lên thớt. Nhưng cái bắt tay ấy, như từng thấy trong lịch sử, một kiểu Hòa Ước Nam Kha* của kỷ nguyên thương chiến và công nghệ. Trung Quốc thuận thế, đồng ý hoãn hạn chế xuất khẩu đất hiếm trong một năm. Mỹ tạm ngưng thuế trăm phần trăm và các lời đe trừng phạt mới nhắm vào các doanh nghiệp phương Đông. Song phương mỗi bên lùi một bước, giữ nguyên thế thủ. Bắc Kinh hứa mua lại đậu nành; Washington đáp bằng việc giảm nửa thuế phạt hai mươi phần trăm, coi như thưởng công kiểm soát nguyên liệu ‘Fentanyl’. ‘Chip’điện tử tầm trung được phép lưu thông, song dòng ‘chip’ cao cấp vẫn bị khóa chặt – thứ chìa khóa vàng của thế kỷ 21.
07/11/202500:00:00
Chính quyền Trump đã xem thời gian chính phủ đóng cửa như một dịp để làm điều mà từ lâu người ta vẫn tránh nói thẳng: chấm dứt vai trò giám sát liên bang đối với việc dạy dỗ hơn tám triệu trẻ em khuyết tật trên đất nước này. Giữa cơn rối loạn ấy, Bộ Giáo dục tìm cách sa thải gần như toàn bộ nhân viên còn lại của Văn phòng Giáo dục Đặc biệt – những người từng chịu trách nhiệm trông coi cách các tiểu bang đối xử với học sinh yếu thế nhất. Họ bị loại đi âm thầm, như thể chỉ là vài dòng ngân sách thừa. Các khoản tài trợ cho giáo viên, cho phụ huynh, cho các chương trình huấn luyện cũng bị hủy. Bộ nói họ sẽ “tái cấu trúc” và “hợp tác thêm với các cơ quan khác.” Nói trắng ra, họ đang rút lui. Và với sự rút lui ấy, nước Mỹ chính thức buông tay khỏi lời hứa rằng mọi đứa trẻ đều xứng đáng có cơ hội học hành.
05/11/202518:31:00
Sinh năm 1991 tại Uganda, Châu Phi trong một gia đình trí thức gốc Ấn Độ, cha của Mamdani, giáo sư Mahmood Mamdani là một học giả tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học Harvard. Ông trở thành viện trưởng một viện đại học lâu đời tại Uganda, rồi trở thành giáo sư chính trị học từng dạy tại các đại học lớn của Mỹ như University of Michigan, Princeton và Columbia. Còn mẹ của anh, bà Mira Nair, cũng từng nhận học bổng du học tại Harvard, là một nữ đạo diễn có tiếng tăm với các phim từng được giải thưởng Cannes, Venice... và hai lần được đề cử giải Oscar. Vợ của Mamdani là một họa sĩ gốc Syria sinh ra tại Texas, cũng từ một gia đình trí thức với cha là kỹ sư và mẹ là bác sĩ.
03/11/202518:04:00
Với hơn 200 triệu Mỹ kim quảng cáo và những gương mặt từ Obama tới Schwarzenegger, cuộc trưng cầu này là trận đánh lớn nhất trong “cuộc chiến phân khu” giữa hai đảng. Newsom bảo: “Họ đốt nhà ta, ta có quyền đáp lại.”
02/11/202512:27:00
Nói gì thì nói, màu da vẫn là loại “giấy tờ” đầu tiên mà nhân loại cấp cho nhau. Nó quyết định bạn được vào đâu, bị nhìn thế nào, bị xét đoán ra sao. Wole Soyinka từng nói: “Da tôi đen, nhưng trí óc tôi không có màu.” Thế mà biên giới thế giới lại chỉ hiểu được màu trắng. Có người bảo: “Đó là lỗi hệ thống.” Nhưng hệ thống nào lại sợ một ông già bảy mươi mấy tuổi với cây bút và mái tóc bạc như sợi chỉ khói?
25/10/202504:41:00
Chùa Hương Sen tại Miền Nam Cali do Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô sẽ tổ chức từ thiện cho dân làng nghèo, vô gia cư, trẻ em mồ côi và người khuyết tật ở Tanzania, Congo, Uganda… vào tháng 11 và 12 năm 2025.
18/10/202523:55:00
Tổng Chưởng Lý Arizona Kris Mayes của Arizona đã đe dọa Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson của Đảng Cộng Hòa sẽ phải chịu hành động pháp lý nghiêm khắc nếu ông không tuyên thệ nhậm chức cho một đảng viên Dân Chủ mới đắc cử trong một cuộc bầu cử đặc biệt là bà Adelita Grijalva. Johnson từ chối cho phép một ứng cử viên Dân Chủ này tuyên thệ nhậm chức vì ông ta không muốn công bố đầy đủ hồ sơ Epstein để bảo vệ Donald Trump. Với sự thắng cử của bà Grijalva, Hạ Viện có đủ phiếu để buộc Johnson phải công khai hóa hồ sơ Eipstein. Trong chiến dịch tranh cử, Grijalva đã hứa sẽ ký vào một bản kiến nghị lưỡng đảng nhằm thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện để công bố hồ sơ Epstein. Bản kiến nghị của bà sẽ đánh dấu chữ ký thứ 218 mang tính quyết định để kích hoạt cuộc bỏ phiếu đó — một nỗ lực do Dân Biểu Thomas Massie (Đảng Cộng Hòa - Kentucky) và Ro Khanna (Đảng Dân Chủ - California) dẫn đầu.
17/10/202500:00:00
Từ cuối Tháng 8/2025 đến nay, những người Cộng Sản tung cuốn phim Mưa Đỏ về cuộc chiến tại Quảng Trị, 1972. Với mục đích tuyên truyền, phim có nhiều phân cảnh và nhiều sự việc nhằm bôi nhọ QLVNCH, đặc biệt là TQLC (trong cảnh đốt tù binh). Có nhiều điều hư cấu mà chúng ta không xem phim nên không nắm vững. Tuy nhiên, chính một "cựu chiến binh Thành Cổ" của Bắc Việt là ông Trịnh Hòa Bình (đi lính năm 17 tuổi, được gửi vào Cổ Thành năm 1972, giải ngũ và theo học y khoa, tốt nghiệp Bác Sĩ và nay đã về hưu) nêu ra trong môt buổi phỏng vấn trên Tạp Chí “Một Thế Giới” rằng,"nhiều điểm hư cấu để bôi nhọ người lính VNCH, (và) cục diện của cuộc chiến.”
16/10/202521:15:00
Hôm nay, giữa những chiếc bàn trống nơi hành lang Lầu Năm Góc, tôi bỗng hiểu sâu hơn thế nào là làm báo. Làm báo không phải chỉ là cái nghề, mà là một lựa chọn, lựa chọn đứng về phía sự thật, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc rời bỏ vùng an toàn. Tôi thoáng ước mình được sánh bước cùng những đồng nghiệp đã lặng lẽ ra đi hôm nay, mang theo lòng kiêu hãnh và nỗi cô đơn của người giữ ngọn lửa. Bởi chính trong khoảnh khắc ấy, họ đã nói thay cho tất cả chúng ta, rằng báo chí không sinh ra để cúi đầu, mà để soi rọi.
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.