Hôm nay,  

Chuyện Lừa Đảo

25/07/202500:00:00(Xem: 855)

Fraud AI
Hình AI
 
Những tháng trước đây, khi mở youtube xem, tôi thường thấy xuất hiện những video về lừa đảo này nọ, nhưng chẳng mở xem, chỉ đọc headline. Có người ở châu Âu nói đã mất 3 ngàn euros. Còn người ở Mỹ thì cho hay bạn thân mất vài ngàn dollars vì một cú điện thoại. Rồi ở Việt Nam với đủ thứ chiêu trò, mánh mung, lừa tiền, lừa tình, hẹn hò làm việc ở nước ngoài để rồi sa vào cạm bẫy lúc nào không hay...

Sáng thứ ba vừa rồi, chuyện xảy ra ngay tại công ty của tôi. Một số phone lạ gọi cho Charlotte tự nhận là nhân viên ngân hàng báo tin trương mục của cô bị rút ra một khoản tiền lớn và họ muốn xác nhận với cô trước khi dịch vụ được thực hiện. Chỉ mới nghe đến đây, Charlotte bắt đầu thấy run. Họ bảo cần xác nhận xem cô có đúng là chủ của trương mục này không và bắt đầu hỏi cô về tên ngân hàng. Cô đã trả lời mà không nghi ngờ điều gì. Câu kế tiếp là số trương mục. Cô trả lời suôn sẻ. Câu thứ ba là mật mã của trương mục. Đến đây, cô khựng lại. Wait a minute. What wrong? Cô tự hỏi. Tại sao ngân hàng lại hỏi mình về những điều như thế? Cô toát mồ hôi, nghi ngờ... Và cúp điện thoại ngay lập tức. Cô gọi đến ngân hàng trình bày sự việc mới xảy ra và được nhân viên ở đây xác nhận chẳng bao giờ họ gọi điện thoại đến khách hàng như thế. Khi được biết tiền trong trương mục vẫn còn y nguyên, chẳng một yêu cầu chuyển khoản nào cả, Charlotte mới hoàn hồn, thở phào nhẹ nhõm, “Ôi thôi, chỉ một chút xíu nữa là mình bị sập bẫy...”

Nhân đó, Nina là bạn thân của tôi, cùng làm việc và vui buồn có nhau khoảng hai mươi năm nay, cũng kể lại những vụ lừa đảo mà cô đã trải qua. Một hôm, có kẻ tự xưng là nhân viên hãng AT&T thông báo trương mục của cô trả tiền bằng Discover Card không được chấp nhận và cần được thanh toán bằng một thẻ tín dụng khác nếu không muốn điện thoại bị cắt. Nina lập tức cắt ngang cuộc gọi vì biết chắc chắn đây là kẻ giả mạo do cô là thành phần của ban giám đốc nên điện thoại do công ty lo chi trả. Kế tiếp là chuyện cell phone của cô thỉnh thoảng lại nổi lên dòng chữ: “Một gói quà của bạn đã đến bưu điện nhưng chúng tôi không thể giao cho bạn do địa chỉ bị mờ không đọc được.” Cô kết luận, nếu không đọc được địa chỉ, sao lại biết số phone để hỏi? Quên đi. Và delete ngay cái junk message đó. Còn một chuyện khác thuộc vấn đề toll fees cũng qua cell phone text: “Bạn cần nhấp vào link dưới đây để trả tiền toll fees quá hạn nếu không muốn bị phạt”. Cô cũng xóa đi ngay vì biết chắc chắn thời gian sau này mình không đi trên xa lộ thì làm gì lại vướng chuyện toll fees!

Tôi cũng chia sẻ với Nina về những lừa đảo tôi gặp phải. Đã lâu rồi, cách nay cũng khoảng bảy, tám năm, một hôm tôi nhận được email của anh THT viết bằng tiếng Anh. Anh cho biết đang đi du lịch châu Âu, bị kẻ gian lấy trộm giấy tờ tùy thân và tiền bạc nên muốn nhờ tôi chuyển cho anh hai ngàn dollars vào một trương mục ở Western Union đính kèm để chi dùng trong lúc này. Khi về lại nhà, anh sẽ hoàn trả ngay... Tôi biết tỏng ngay là lừa đảo. Vì mới nói chuyện qua điện thoại với anh cách đó mấy ngày, hoàn toàn không nghe anh nói gì đến chuyện đi du lịch. Thêm nữa, người vợ rất thương yêu của anh bị stroke đang nằm ở nursing home và mỗi ngày anh vào đó hai lần thăm chị. Anh rất buồn, làm sao còn lòng dạ nào để đi chơi, mà lại là đi du lịch châu Âu thì chắc chắn không thể. Mà nếu thực sự anh đi chơi như thế và chẳng may chuyện bất trắc xảy ra, thì chắc chắn người anh liên lạc, cầu cứu là con trai của anh, chứ chẳng thể là bất cứ ai khác, cho dù người đó có là bạn thân nhất của anh, huống chi là tôi... Sau này anh cho biết email của anh bị hacked. Chúng gửi thư lừa đảo đi lung tung, nhân danh anh mượn tiền bạn bè... Tôi không rõ có ai đã bị mắc mưu này không? Một chuyện khác là cách đây khoảng nửa năm, tôi nhận được một số phone lạ nhưng chẳng khi nào tôi bốc. Họ để lại message: “We have important information regarding your department of education loan service by advantage. Please call us toll free at your earliest convenience at 1-800-xxx-xxxx...” Tiền học có là bao do tôi nhận được học bổng cùng trợ cấp của chính phủ nên khi ra trường chẳng bị nợ nần gì. Do đó, tôi biết chắc đây là cuộc gọi lừa đảo. Họ cứ gọi hoài như thế và để lại message cả mấy tháng trời.  Tôi không bốc máy, chẳng trả lời nên sau đó họ cũng chán, không làm phiền nữa. Chuyện thứ ba ly kỳ hơn, xảy ra chỉ mới cách đây vài tháng. Ông bạn cùng nhà với tôi nhận được một thư qua bưu điện từ văn phòng luật sư bên Canada cho hay có nhà triệu phú (với họ tên tiếng Anh) nào đó không vợ con đã mất, để lại di chúc cho người bà con có họ và chữ lót hệt như của ông, nên họ muốn tìm hiểu rõ hơn về ông để có thể trao lại phần tài sản này. Họ cho số phone và địa chỉ để liên lạc. Ông bạn tôi đã xé ngay bức thư đó mà không cần suy nghĩ. Làm gì có chuyện triệu phú như vậy mà khi chết đi họ hàng thân cận gần gũi bên đó không nhảy vô tranh giành tài sản để phải tốn công văn phòng luật sư, tốn thêm giấy mực, tem thư tìm cho ra tông tích người thừa kế ở cách xa ngàn dặm mà trao tiền! Vả lại, ông bạn rặt Việt Nam, bảo đảm “chăm phần chăm” người Giao Chỉ, không có một thân nhân họ hàng nào người Anh / Mỹ thì chuyện đó lại càng không thể xảy ra. Ông bạn cười cười, “Thôi, bỏ đi tám! Hãy cố “đi cày” mà sống. Mai rồi đời mình cũng qua...”*  

Nói tóm lại, kẻ gian bằng mọi cách tìm cơ hội tiếp cận với bạn để truy cập nhân thân và những tin tức mật về trương mục ngân hàng, thẻ tín dụng của bạn để từ đó chúng sẽ lấy tiền hoặc làm hại bạn. Hãy cẩn thận. Không ai không quen biết mà tự dưng đi làm điều tốt cho mình. Có một câu cảnh báo tôi đọc được tại website của ngân hàng xin chép ra đây. Beware of email scams. Verify sender address, look for misspellings and do not click on links or provide information. Contact us with concerns. Hãy cẩn thận với các vụ lừa đảo qua email, phone, text... Càng ngày, cộng thêm với trí tuệ AI, kẻ xấu sẽ còn làm những chuyện không thể ngờ để lừa đảo. Nên chúng ta phải luôn luôn cảnh giác.
 
Trần Thị Nguyệt Mai
6/6/2025
 
* Nhại lời bài hát “Bài không tên số 5” của Vũ Thành An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
31/01/202616:13:00(Xem: 923)
Báo Independent loan tin như thế hôm Thứ Bảy, ngày 31 tháng 1 năm 2026: Tổng thống Donald Trump được cho là hiện muốn "Vòm Độc lập" (Independence Arch”) mà ông đề xuất xây ở thủ đô Washington, D.C., cao tới 250 feet (76.2 mét), cao hơn gấp đôi chiều cao của Đài tưởng niệm Lincoln và cao hơn cả Nhà Trắng.
31/01/202611:06:00(Xem: 599)
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
31/01/202606:04:00(Xem: 1046)
giả sử, một vị tăng hay ni, hay một cư sĩ, kiện một ngôi chùa ra tòa Hoa Kỳ để nói rằng chùa đã không trả lương tối thiểu cho vị này, trong khi vị này thuyết pháp hàng tuần trong mấy năm qua, và như thế là, theo người đời, vị này "bị bóc lột" theo luật lao động Hoa Kỳ. Tương tự, những vị làm công quả, làm vườn, nấu bếp trong chùa, cũng có thể kiện ban quản trị chùa để đòi lương tối thiểu nhiều năm qua không trả.
30/01/202615:36:00(Xem: 1324)
Tô phở nóng, ly trà thơm Giữa cái lạnh dưới 0 độ C của ngày Thứ Sáu 23/1, hàng hàng người dân Minneapolis đã bất chấp cái lạnh khắc nghiệt để xuống đường tuần hành, yêu cầu chấm dứt chiến dịch trấn áp nhập cư của Donald Trump tại thành phố này. Đây là một phần của phong trào phản kháng rộng lớn hơn mang tên "ICE OUT!" mà các nhà tổ chức gọi là một cuộc tổng đình công trong tiểu bang. Đây cũng là cuộc phản kháng tập thể đầu tiên sau vụ đặc vụ liên bang biên phòng (CBP) bắn chết một công dân Mỹ (thứ hai) trên đường phố, y tá Alex Pretti. Người thứ nhất là cô Renee Good.
30/01/202600:00:00(Xem: 1361)
Người ta hay ca ngợi tình yêu tuổi già như thể đó là đích đến viên mãn của mọi cuộc tình - hai người nắm tay nhau nhìn hoàng hôn, bình yên như trong tranh. Nhưng thực tế thì không phải cặp nào cũng may mắn như vậy. Có những cặp già đi cùng nhau không phải trong hạnh phúc mà trong đau khổ. Họ không chia tay vì già rồi, ly hôn tốn kém và xấu hổ. Họ không yêu nhau nhưng cũng không rời nhau. Họ sống chung một mái nhà như hai kẻ thù bị giam trong cùng một căn phòng, chờ xem ai chết trước để người còn lại được giải thoát. Đó là thứ bi kịch mà không ai muốn nhắc đến, nhưng nó tồn tại, âm thầm và đau đớn, trong biết bao gia đình.
30/01/202600:00:00(Xem: 308)
Túi nhựa có khóa kéo (zip-top) là một trong những sản phẩm đa năng nhất trong nhà bếp Mỹ, đa số dùng để chứa và bảo quản thức ăn thừa, chia khẩu phần ăn nhẹ cho bữa trưa… Nhiều người thích dùng túi nhựa có khóa kéo vì giá cả phải chăng và thông dụng. Túi nhựa hiện nay cũng là một vấn đề môi trường nghiêm trọng nếu sử dụng quá nhiều, vứt bỏ không đúng cách. Một giải pháp dễ dàng để giảm thiểu chất thải nhựa là sử dụng lại túi nhựa. Nhưng liệu việc tái sử dụng túi nhựa có khóa kéo có thực sự an toàn không? Và nếu có, nên làm sạch chúng như thế nào để có thể dùng lại?
29/01/202616:56:00(Xem: 923)
- Trump, hai con trai và Trump Organization kiện Sở Thuế IRS và Bộ Tài chính đòi bồi thường 10 tỷ đô la vì rò rỉ hồ sơ thuế năm năm 2019, 2020: Trump không đóng thuế hàng chục năm bằng nhiều cách. - Người làm lộ hồ sơ thuế của Trump đã lãnh án 5 năm tù.
29/01/202615:38:00(Xem: 1192)
- Machado níu áo Quốc Hội Mỹ xin lật đổ độc tài Venezuela sau khi Trump cầm huy chương Giải Nobel Hòa Bình rồi lặn mất. - CIA nói chính phủ độc tài Venezuela được Trump ủng hộ vẫn không chịu quay lại chống Nga, TQ, Iran. - Mỹ sợ nếu giúp bà Machado về Venezuela thì sẽ bùng phát biểu tình đòi dân chủ lại gây bất ổn đầu tư. - Trump lặp lại với NY Post: lật đổ Maduro không phải để dân chủ hóa, mà vì Mỹ cần dầu.
28/01/202618:31:00(Xem: 1664)
Giáo hội Công giáo kêu gọi Trump tôn trọng phẩm giá di dân, đừng trục xuất bừa bãi, lên án Trump đối ngoại hung hăng phi đạo đức (đã gây chiến, hăm dọa nhiều nước)... Báo Công Giáo NCR: Người Công giáo phải quyết định xem họ phục vụ Trump hay Phúc Âm, lên án PTT Vance và nhiều MAGA bịa đặt, vu khống người bị bắn. Nhà thần học Goldstein gọi Pretti là người tử đạo vì lòng bác ái...
28/01/202615:21:00(Xem: 1488)
Tôi (Aryeh Cohen-Wade) vừa nhận được một bản tin từ một vũ trụ khác. Tôi sẽ sao chép nó xuống dưới đây. Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để vinh danh hai cư dân Minneapolis bị sát hại bởi một nhóm khủng bố xã hội chủ nghĩa Marxist nhập cư bất hợp pháp. “Renee Good và Alex Pretti đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ,” Trump tuyên bố
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.