Hôm nay,  

Trùm MAGA: Có kế hoạch để Trump làm Tổng Thống nhiệm kỳ 3 cho bầu cử năm 2028, vì Trump là ý trời đưa xuống. Hiến Pháp chỉ cho 2 nhiệm kỳ.

25/10/202518:04:00(Xem: 2122)
blank 

Trùm MAGA: Có kế hoạch để Trump làm Tổng Thống nhiệm kỳ 3 cho bầu cử năm 2028, vì Trump là ý trời đưa xuống. Hiến Pháp chỉ cho 2 nhiệm kỳ.
 

Báo Media-ite ghi lời Steve Bannon Khẳng Định Đã Có Kế Hoạch Đang Được Triển Khai Để Đưa Trump Nhiệm Kỳ Thứ Ba: Ông ấy sẽ là "Tổng thống vào năm 2028". Báo USA Today cũng viết như vậy.
 

Steve Bannon khẳng định trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với The Economist rằng Tổng thống Donald Trump bằng cách nào đó sẽ có nhiệm kỳ thứ ba và đã có kế hoạch thực hiện điều đó. Bannon, cựu cố vấn chính thức của Trump, đã có cuộc phỏng vấn với Chủ bút của The Economist, Zanny Minton Beddoes và phó Chủ bút Ed Carr tại thủ đô Washington, D.C. vào tuần này, và ông đã nhắc lại những gợi ý trước đây rằng Trump sẽ ở lại Nhà Trắng vào năm 2028 mặc dù khi đó ông Trump đã phục vụ hai nhiệm kỳ.
 

"Ông ấy sẽ có nhiệm kỳ thứ ba. Vậy đó, Trump 2028, Trump sẽ là tổng thống vào năm 2028, và mọi người nên chấp nhận điều đó," Bannon tuyên bố.

Bannon đã từng thảo luận về nhiệm kỳ thứ ba của Trump trong quá khứ, đưa ra nhiều gợi ý về các kẽ hở khác nhau, nhưng chưa bao giờ cam kết với một kế hoạch cụ thể. Một đề xuất lúc đó là Trump sẽ ra tranh cử phó tổng thống và sau đó người đứng đầu liên danh sẽ từ chức sau khi đắc cử.
 

Trong cuộc phỏng vấn với The Economist, Bannon bác bỏ những lo ngại về Tu chính án thứ 22, vốn cấm bất kỳ ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần.

"Có nhiều lựa chọn khác nhau. Đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ trình bày kế hoạch là gì. Nhưng có một kế hoạch, và Tổng thống Trump sẽ là tổng thống vào năm 2028," Bannon khăng khăng.

Người dẫn chương trình podcast WarRoom gọi Trump là "công cụ của ý chí cõi trời" và tuyên bố rằng sẽ cần một nhiệm kỳ thứ ba để "hoàn thành" công việc.
 

"Tôi đang cố gắng hiểu sự mạch lạc của những điều bạn vừa nói với tôi trong vài phút qua. Một mặt, bạn đã nói rằng Hiến pháp phù hợp với mục đích của nó. Thứ hai, bạn nói rằng Tổng thống Trump cần một nhiệm kỳ nữa, mặc dù Tu chính án thứ 22 đã quy định rất rõ ràng rằng ông Trump không thể có thêm một nhiệm kỳ nữa," Beddoes đáp trả Bannon.

"Tại sao nó lại nói rõ điều đó?" Bannon hỏi.

"Vì ông Trump đã ở nhiệm kỳ thứ hai rồi," Beddoes giải thích.

.


USA Today ghi nhận thêm: Mặc dù Bannon, người đã ngồi tù bốn tháng vào năm ngoái và đã nhận tội với các cáo buộc gian lận riêng biệt, không có quyền lực trong Nhà Trắng như trong nhiệm kỳ đầu của Trump, ông cho biết có "nhiều lựa chọn khác nhau" để giữ cho cựu sếp của mình làm tổng thống.
"Đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ vạch ra kế hoạch là gì," Bannon nói. Nhưng có một kế hoạch."

Trump đã công khai đùa giỡn với ý tưởng này nhiều lần kể từ khi tái đắc cử vào năm 2024, bất chấp việc Tu chính án thứ 22 cấm tổng thống tranh cử quá hai nhiệm kỳ bốn năm, bất kể chúng có liên tiếp hay không.

"Tôi có nên tranh cử nữa không? Bạn hãy nói cho tôi biết," Trump hỏi khán giả tập trung tại buổi tiếp tân ở Nhà Trắng vào tháng 2.
 

Giới hạn nhiệm kỳ tổng thống là một nguyên tắc cốt lõi của nền dân chủ Mỹ và hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Những tuyên bố của Trump về việc ông có quyền thuê Nhà Trắng (Trump's assertions about his lease on the White House) chỉ là một trong nhiều ví dụ về sự sẵn sàng của ông trong việc vượt qua ranh giới quyền hành pháp, và viễn cảnh ông Trump không từ chức đã trở thành lời kêu gọi tập hợp chính trong những ngày đầu tiên của cuộc cạnh tranh giữa các đảng viên Dân chủ trên sân khấu quốc gia để giành lại chức tổng thống vào năm 2028.

Các tuyên bố của Trump về vấn đề này cũng không thống nhất. Ông nói với NBC News vào tháng 5 rằng việc tái tranh cử không phải là điều ông đang cân nhắc, thừa nhận rằng điều đó sẽ vi phạm Hiến pháp.
 

"Tôi sẽ nói thế này: Rất nhiều người muốn tôi làm điều đó. Tôi trước đây chưa từng nhận được những yêu cầu mạnh mẽ như vậy," ông Trump nói. "Nhưng theo hiểu biết của tôi, bạn không được phép làm điều đó."

Đảng Cộng hòa tại Quốc hội cho đến nay đã gạt bỏ những bình luận của tổng thống về việc phục vụ nhiệm kỳ thứ ba. Lãnh đạo Đa số Thượng viện John Thune, đảng viên Cộng hòa bang South Dakota, nói với các phóng viên vào tháng 3 rằng Trump không thể ở lại Nhà Trắng "nếu không có sự thay đổi trong Hiến pháp".

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 9, Thune cho biết những người thúc đẩy nhiệm kỳ thứ ba của Trump thường mong đợi một "phản ứng khá nhẹ nhàng" trước ý tưởng này.

"Tôi nghĩ Hiến pháp đã đề cập đến vấn đề đó, và tôi nghĩ nó khá rõ ràng," ông nói.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
05/02/202507:42:00(Xem: 5856)
Hôm nay, nước Mỹ tổng biểu tình chống Trump. Một phong trào phản đối các hành động ban đầu của chính quyền Tổng thống Trump đang diễn ra trực tuyến, với kế hoạch biểu tình trên khắp Hoa Kỳ vào thứ Tư, AP đưa tin. Phong trào này đã tổ chức theo các hashtag #buildtheresistance và #50501, tượng trưng cho 50 cuộc biểu tình, 50 tiểu bang, một ngày.
04/02/202508:36:00(Xem: 3804)
Công ty bảo hiểm nhà lớn nhất California đòi tăng giá. Hôm thứ Hai, State Farm General, công ty hiện đang bảo hiểm cho khoảng một triệu ngôi nhà trong tiểu bang, cho biết họ đang yêu cầu Sở Bảo hiểm California chấp thuận tăng mức phí khẩn cấp do hậu quả của các vụ cháy rừng gần đây ở Los Angeles, với mức tăng trung bình 22%
03/02/202508:20:00(Xem: 5822)
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thông báo vào thứ Hai rằng cơ quan này sẽ dừng tuyển dụng nhân viên và hạn chế đi lại để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính do Hoa Kỳ rút lui gây ra.
02/02/202507:05:00(Xem: 6259)
Tổ chức phi lợi nhuận Free Speech for People đang dẫn đầu một chiến dịch phi đảng phái mới nhằm thu hút sự ủng hộ cho việc bãi nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump—"Impeach Trump Again" (Hãy Luận Tội Lần Nữa Để Bãi Nhiệm Trump)
01/02/202507:25:00(Xem: 5391)
Các quốc gia Ả Rập đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc di dời người Palestine từ Gaza đến Ai Cập và Jordan, đồng thời đưa ra tuyên bố chung vào thứ Bảy phản đối bất kỳ hành động cưỡng bức di dời người dân nào khỏi đất nước của họ.
31/01/202509:50:00(Xem: 4041)
Với chính sách thiếu nhất quán và luôn “xoay trục”, với tổng số đầu tư không đáng kể, trong suốt 50 năm qua kể từ sau 1975, Hoa Kỳ gần như không có động thái tích cực và hiệu quả nào ngăn chặn sự bành trướng lấn lướt của Trung Quốc – không chỉ trên lưu vực sông Mekong – mà cả Biển Đông
31/01/202508:42:00(Xem: 5992)
Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (D-Ill.) — một cựu chiến binh Chiến tranh Iraq từng lái trực thăng Black Hawk — cho rằng tinh thần của các nhân viên liên bang thấp hơn bình thường do lá thư của Trump yêu cầu lãnh 7 tháng lương rồi về vườn cũng có thể là một yếu tố góp phần. Bà cũng chỉ trích Trump vì khẳng định rằng các hoạt động tuyển dụng dựa trên sự đa dạng, công bằng và hòa nhập dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và Joe Biden là nguyên nhân.
31/01/202500:00:00(Xem: 1194)
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Nature Communications, lượng khí phát thải từ ngành du lịch trên toàn thế giới (global tourism emissions) đang tăng vọt và tập trung chủ yếu ở 20 quốc gia. Nhưng những nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình vẫn chưa đạt hiệu quả. Nghiên cứu này được đánh giá là toàn diện và nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay về vấn đề khí phát thải du lịch. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm báo cáo chính thức của 175 chính phủ trong suốt 11 năm (2009-2020). Đồng thời, nghiên cứu còn áp dụng “khung đo lường du lịch bền vững” (measurement of sustainable tourism) được Liên Hiệp Quốc (LHQ) chuẩn thuận, và sử dụng dữ liệu về chi tiêu du lịch cũng như cường độ phát thải từ các từ các báo cáo tài chánh quốc gia.
30/01/202522:05:00(Xem: 3017)
Đường Sách Quận Cam... ở đâu? Xin chờ. Có một mơ ước của giới văn nghệ sĩ Quận Cam có thể sẽ thành hình vào năm tới, trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, tức là vào Năm Con Ngựa, sẽ có một con đường tràn đầy sách ấn hành ở hải ngoại.
30/01/202519:47:00(Xem: 3753)
Lần đầu tiên trong lịch sử Diễn Hành Tết Westminster, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ thực hiện Lễ Tái Thề Nguyện ngay trên đường diễn hành cho một cặp đôi đặc biệt, trước hàng ngàn khán giả. Sự kiện diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 năm 2025, trên đường Bolsa Ave


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.