Tổng thống Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu do chính quyền Biden đặt ra để thúc đẩy thị trường xe điện. Ông gọi các tiêu chuẩn ấy là “trò lừa xanh”, cho rằng chúng làm giá xe mới tăng mà chất lượng lại giảm.
Tại Phòng Bầu Dục, cạnh các lãnh đạo các hãng xe lớn, Trump cho hay Bộ Giao Thông sẽ nới lỏng quy định buộc xe hơi phải chạy được nhiều dặm hơn cho mỗi gallon xăng. Chính quyền nói việc này có thể giúp dân Mỹ tiết kiệm hơn 100 tỉ đô trong 5 năm và giảm giá xe mới khoảng một ngàn đô.
Các tiêu chuẩn thời Biden nhằm tăng số xe điện bán ra để kéo mức tiêu hao nhiên liệu bình quân của toàn thị trường xuống. Nhưng với thay đổi mới, mức yêu cầu cho năm 2031 chỉ còn 34.5 dặm/gallon, thay vì 50.4 dặm/gallon như trước.
Giới môi trường cảnh báo đây là bước thụt lùi, khiến xe tốn xăng hơn và người dân tốn tiền hơn. Nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ con số tiết kiệm mà chính quyền Trump đưa ra, vì tính toán ấy bỏ qua lợi ích dài hạn từ tiết kiệm nhiên liệu và những thiệt hại do khí thải gây ra.
Dưới thời Biden, các hãng xe đã đầu tư hàng tỉ đô vào dây chuyền sản xuất xe điện. Giờ họ lại phải điều chỉnh theo hướng mới, trong lúc thuế nhập cảng thép và linh kiện dưới thời Trump làm giá xe tăng, còn lạm phát khiến người mua thêm chật vật. Giá xe mới trung bình đã vượt 50.000 đô.
Việc hạ tiêu chuẩn sẽ mở đường cho các hãng bán nhiều xe tải và xe thể thao đa dụng — dòng xe đem lại lợi nhuận cao. Nhưng nếu giá xăng tăng mạnh hoặc thị trường thế giới tiếp tục nghiêng về xe điện, các hãng quá lệ thuộc vào xe lớn có thể bị thiệt thế.
Khoảng cách giữa thị trường Mỹ và phần còn lại của thế giới cũng sẽ rộng hơn, khiến việc thiết kế mẫu xe chung cho nhiều thị trường càng khó khăn. Cần nhớ các tiêu chuẩn tiết kiệm xăng ra đời sau khủng hoảng dầu mỏ 1975 để giảm lệ thuộc dầu ngoại quốc; nay mục tiêu ấy lại bị đẩy lùi.
Bộ Giao Thông sẽ lấy ý kiến công chúng trong 45 ngày trước khi ban hành quy định cuối cùng. Dù từng công kích xe điện trong tranh cử, gần đây Trump nói dịu hơn sau khi Elon Musk giữ vai trò cố vấn cải tổ bộ máy, thậm chí còn bảo sẽ mua một chiếc Tesla.
Gửi ý kiến của bạn



