Hôm nay,  

DB Mỹ Massie (Cộng Hòa): Hãy nói rằng hồ sơ Epstein

16/01/202614:09:00(Xem: 1231)
blank

DB Mỹ Massie (Cộng Hòa): Hãy nói rằng hồ sơ Epstein đang giấu ở Greenland, Trump sẽ ngưng đòi sáp nhập. TNS Tillis: lính Mỹ có 17 căn cứ quân sự ở Greenland từ lâu rồi, sao Trump nói cần sáp nhập vì an ninh?
 

Phóng viên Anna Commander viết trên Newsweek rằng: Dân Biểu Cộng hòa Thomas Massie của Kentucky đã nói đùa trên mạng xã hội về hồ sơ Epstein và Greenland vào hôm thứ Năm, giữa lúc căng thẳng chính trị liên quan đến cả hai vấn đề này đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại lãnh thổ này, hay là sẽ đưa quân xâm chiếm.

Bài đăng của DB Massie, thu hút sự chú ý trên mạng xã hội, liên kết hai câu chuyện tin tức lớn—cuộc chiến lập pháp về việc công khai thông tin liên quan đến tội phạm tình dục Jeffrey Epstein, cùng với các động thái quân sự gần đây của NATO ở Greenland giữa áp lực của Mỹ nhằm kiểm soát hòn đảo thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Sự kết hợp của những vấn đề này minh họa tầm quan trọng về chính trị và văn hóa của sự minh bạch trong các vụ án nổi tiếng và tầm quan trọng chiến lược được thể hiện của khu vực Bắc Cực đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

DB Massie đã viết và đăng trên mạng X: “Suỵt, nói nhỏ nhé, Đan Mạch ơi… Hãy nói với chính quyền này rằng hồ sơ Epstein đang ở Greenland… họ sẽ mất hết hứng thú và sẽ không bao giờ tìm thấy nó.”

Tính đến 5:48 giờ chiều theo giờ Miền Đông hôm Thứ Năm, bài đăng đã có hơn 920.000 lượt xem, 64.000 lượt thích và gần 2.000 lượt trả lời.

Trong một bài đăng khác trên X, DB Massie cho biết: “Bộ Trưởng Tư Pháp Pam Bondi đang thực hiện việc biên tập bất hợp pháp và giữ lại các tài liệu quan trọng có thể liên quan đến những người cộng sự của Epstein. Các tài liệu mà luật liên bang của chúng ta yêu cầu phải được công bố bao gồm FD-302, bản cáo trạng dự thảo và các thông tin liên lạc nội bộ.”

Bài đăng của DB Massie bắt nguồn từ việc ông ủng hộ việc công khai toàn diện hồ sơ Epstein, một vấn đề đã nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng cho Đạo luật Minh bạch Hồ sơ Epstein được thông qua vào tháng Mười Hai.

Việc thông qua luật này diễn ra sau nhiều tháng bất đồng nội bộ đảng và phản ứng dữ dội từ công chúng. Massie và đồng tác giả đảng Dân chủ, Dân Biểu Ro Khanna của California, lập luận rằng công chúng có quyền tiếp cận các hồ sơ này.

Song song đó, Greenland đã thu hút sự chú ý toàn cầu khi Trump liên tục bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại hòn đảo này, vì những gì ông gọi là lý do an ninh quốc gia. Đức, Thụy Điển, Canada và Hoà Lan đã xác nhận việc triển khai quân đội đến Greenland theo yêu cầu của Đan Mạch để tham gia các cuộc tập trận chung của NATO.

Thứ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Todd Blanche, trên X tháng trước viết: “Cập nhật về việc xem xét hồ sơ Epstein của chúng tôi: Các luật sư của Bộ Tư pháp từ trụ sở chính, FBI, SDFL và SDNY đang làm việc suốt ngày đêm trong suốt kỳ nghỉ lễ, bao gồm cả Giáng sinh và Năm mới, để xem xét các tài liệu tuân thủ luật pháp liên bang. Đây thực sự là một nỗ lực toàn diện và chúng tôi đang yêu cầu càng nhiều luật sư càng tốt dành thời gian để xem xét các tài liệu còn lại. Việc biên tập lại cần thiết để bảo vệ nạn nhân mất thời gian nhưng điều đó sẽ không ngăn cản việc công bố các tài liệu này. Mục tiêu của Bộ Trưởng Tư Pháp và chính quyền này rất đơn giản: minh bạch và bảo vệ nạn nhân.”

DB Khanna, trên X hôm thứ Năm: “Đây là một vấn đề mang tính quyết định của thời đại chúng ta. Bạn đứng về phía nhóm Epstein hay những người sống sót? Bạn đang bảo vệ các bé gái hay những kẻ ấu dâm?”

Thượng nghị sĩ Thom Tillis, đảng Cộng hòa tiểu bang North Carolina, trên X hôm thứ Năm viết: “Tại bất kỳ một thời điểm nào đó, Hoa Kỳ có 17 căn cứ quân sự ở Greenland. Không có gì phải nghi ngờ rằng Đan Mạch hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ ở Greenland để làm mọi thứ có thể nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực. Hãy cùng hợp tác với Đan Mạch và các đồng minh NATO của chúng ta để thể hiện sức mạnh chống lại những kẻ thù này.”

Giáo sư Robert Y. Shapiro của Đại học Columbia, trả lời Newsweek tối thứ Năm: “Liên quan đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, hồ sơ Epstein có thể góp phần khiến cử tri không muốn đi bỏ phiếu, ảnh hưởng đến tỷ lệ cử tri đi bầu. Sự khó chịu của cử tri về vấn đề này có thể góp phần làm tăng thêm sự thất vọng của họ rằng Trump đã không cải thiện được điều kiện kinh tế, đặc biệt là giá cả nói chung và chi phí nhà ở và chi tiêu hộ gia đình nói riêng. Đây là một hiệu ứng cá nhân, tự lợi và cũng là một hiệu ứng ảnh hưởng đến phúc lợi chung của quốc gia. Greenland chỉ là một vấn đề phụ trừ khi nó dẫn đến việc Trump ra lệnh cho quân đội xâm lược và chiếm Greenland…”

Các cuộc tập trận quân sự chung của NATO dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong thời gian tới khi các nhà lãnh đạo châu Âu tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với chủ quyền của Đan Mạch và an ninh Bắc Cực.

Về vấn đề hồ sơ Epstein, dự kiến ​​sẽ có thêm các tài liệu được công bố trong những tuần tới.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
17/10/202514:50:00(Xem: 3836)
Trong khi Chủ Tịch Tập Cận Bình thanh trừng nội bộ Đảng CSTQ, Tổng Thống Trump thú nhận rằng không thể áp thuế cao Trung Quốc. Sau đây là tổng hợp nhiều tin từ UPI, ABC Australia và Yahoo Finance. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sa thải 9 vị tướng quân hàng đầu của mình khỏi Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA vì điều mà Trung Quốc cho là tham nhũng, bao gồm cả vị tướng số hai của đất nước.
17/10/202508:31:00(Xem: 5159)
• Nước Mỹ sẵn sàng cho tuần hành 'No Kings' toàn quốc Thứ Bảy 18/10 • Hakeem Jeffries: ‘Nếu không cho dân biểu đắc cử Adelita Grijalva tuyên thệ hôm nay, sẽ có hành động pháp lý’ • John Bolton trình diện tòa liên bang, không trả lời báo chí • Trump nói mức thuế 100% lên Trung Quốc “không thể kéo dài” • Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ngăn chặn chiến tranh ở Venezeula • Tòa phán quyết Mahmoud Khalil có thể tự do đi lại khắp nước Mỹ trong lúc kháng cáo vụ án trục xuất của mình • Sau điện đàm với Putin, Trump có vẻ thay đổi ý sẽ bán tên lửa tầm xa Tomahawk cho Kyiv • Muốn một lần thử ‘Squid Games’? Hãy đến Hàn Quốc
17/10/202500:00:00(Xem: 446)
Hôm trước, đến dự tiệc chiêu đãi của một hãng rượu qua lời mời từ một anh bạn, tôi vô tình ngồi cạnh một chủ tiệm nails. Có lẽ hầu hết khách dự là dân làm ăn hay chủ các tiểu thương có thu nhập kha khá để trở thành thân chủ của các hãng rượu đắt tiền, điều khá phổ biến với một số người gốc Việt có cơ sở thương mại lớn nhỏ đó đây. Giữ chừng mực xã giao, tuy nhiên, khi anh ta hỏi tôi về nghề nghiệp thì tôi cũng thăm dò ngược lại đôi điều. Anh ta là chủ một tiệm nails lớn, có hơn 20 thợ làm việc. Khi được hỏi về tình trạng nghề nails hiện nay, anh ta lắc đầu, bảo rằng thu nhập tiệm giảm khoảng 40-50% so với đôi năm trước vì ế khách chưa từng có, đang tính chuyển sang chuyện làm ăn khác.
16/10/202513:47:00(Xem: 3727)
Bản tin này sẽ dịch tổng hợp từ ba bản tin sáng nay: Reuters, CBS và Politico. Reuters ghi rằng một phụ nữ tự nhận bị lạm dụng bởi nhà tài chính quá cố và kẻ phạm tội tình dục Jeffrey Epstein đã kiện Bank of America và Bank of New York Mellon vào hôm qua, thứ Tư 15/10/
16/10/202509:07:00(Xem: 5458)
• Trả thẻ tác nghiệp, các nhà báo rời Ngũ Giác Đài, từ chối thỏa hiệp • Chánh án liên bang chặn việc Trump sa thải nhân viên trong thời gian đóng cửa, gọi đó là bất hợp pháp • Chính sách visa mới của Trump đe dọa các trường học ở nông thôn • Cựu TT Obama ủng hộ ứng cử viên thống đốc VA Abigal Spanberger • Các thượng nghị sĩ Dân Chủ muốn điều tra video TSA do Noem độc diễn • Bộ trưởng Tài Chính: ‘Trump sẵn sàng gặp Tập và Hoa Kỳ sẽ không bị Trung Quốc kiểm soát’ • Thống Đốc Illinois thắng blackjack $1.4 triệu đô la, quyên góp từ thiện • New York xác nhận ca nhiễm virus chikungunya đầu tiên trong 6 năm • Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động ở Venezuela • Hamas cần thêm thời gian để thu nhận hài cốt của con tin
15/10/202508:44:00(Xem: 5751)
- Trump dọa: TQ không mua đậu nành Mỹ, thì Mỹ không bán TQ dầu ăn - TQ mở rộng mặt trận: trừng phạt 5 công ty tại Mỹ có hãng mẹ là Nam Hàn. - Giới trẻ lãnh đạo Cộng Hòa nhiều tiểu bang gọi người da đen là loài khỉ vượn, hăm dọa tấn công tình dục đối thủ (bao giờ Mỹ da vàng hay Mỹ gốc Việt bị xem là đười ươi?) - Trump: chính phủ đóng cửa là cơ hội để dẹp các chương trình của Đảng Dân chủ, danh sách xóa sổ sẽ đưa ra ngày mốt
14/10/202520:49:00(Xem: 3045)
Tiểu bang California đang tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt từ bây giờ đến ngày 4 tháng 11 để bỏ phiếu cho Dự Luật Proposition 50 nhằm mục đích vẽ lại các khu vực bầu cử cho chức vụ Dân Biểu Liên Bang để áp dụng bắt đầu từ cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2026 sắp tới. Có một số điểm chính trong cuộc bầu cử này như sau
14/10/202512:29:00(Xem: 3907)
Sau đây là tổng hợp những lời Tổng Thống Trump nói trong diễn văn và tiếp tân ở Quốc hội Israel, và bài nhận định trên báo Independent từ Ehud Olmert (cựu thủ tướng Israel từ năm 2006 đến năm 2009) kêu gọi giải pháp lâu dài là thành lập 2 nhà nước thay vì thỏa thuận hòa bình mong manh.
14/10/202511:31:00(Xem: 5965)
QUẬN CAM, California (Việt Báo) -- Nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã thanh thản từ trần lúc 10:05 giờ sáng ngày Thứ Ba 14/10/2025 tại một bệnh viện ở Quận Cam, California, theo tin từ gia đình họ Doãn. Nhà văn Doãn Quốc Sỹ lấy tên thật làm bút hiệu. Ông sinh ngày 17/02/1923 (nhằm ngày Mùng Hai Tết Quí Hợi) tại xã Hạ Yên Quyết, Hà Đông, ngoại thành Hà Nội. Như thế, nhà văn ra đi khi được 102 tuổi, theo tuổi ta là 103.
14/10/202509:51:00(Xem: 5766)
• Obama bước vào ‘cuộc chiến’ • Hàng loạt hãng tin, cả bảo thủ, từ chối ký quy tắc mới của Ngũ Giác Đài • Các gia đình quân nhân lo lắng về tiền lương trong bối cảnh chính phủ đóng cửa • TCPV bác bỏ nỗ lực của Alex Jones muốn lật ngược phán quyết vụ Sandy Hook • Phi trường từ chối chiếu video Kristi Noem đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ về việc chính phủ đóng cửa • Các trường học ở South Carolina: 153 học sinh chưa tiêm ngừa bệnh sởi đang phải cách ly • Instagram có những hạn chế mới đối với người dùng vị thành niên • Trump thúc đẩy hòa bình lâu dài ở Trung Đông • Vài ngày trước khi Zelenskyy gặp Trump, Nga không kích một bệnh viện ở Ukraine


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.