Hôm nay,  

Trump, hai con trai và Trump Organization kiện Sở Thuế IRS

29/01/202616:56:00(Xem: 2940)
blank

- Trump, hai con trai và Trump Organization kiện Sở Thuế IRS và Bộ Tài chính đòi bồi thường 10 tỷ đô la vì rò rỉ hồ sơ thuế năm năm 2019, 2020: Trump không đóng thuế hàng chục năm bằng nhiều cách.
- Người làm lộ hồ sơ thuế của Trump đã lãnh án 5 năm tù.

WASHINGTON (VB) -- Bản tin CNBC và Bloomberg hôm 29/1/2026 loan tin: Tổng thống Donald Trump, hai con trai lớn nhất của ông và doanh nghiệp gia đình đã kiện Sở Thuế vụ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ về cáo buộc rò rỉ thông tin thuế bí mật của họ.
Các nguyên đơn yêu cầu bồi thường ít nhất 10 tỷ đô la, theo đơn kiện tại tòa án liên bang Miami.
"Sở Thuế vụ đã sai lầm khi cho phép một nhân viên bất hảo, có động cơ chính trị, làm rò rỉ thông tin cá nhân và bí mật về Tổng thống Trump, gia đình ông và Tổ chức Trump Organization cho tờ New York Times, ProPublica và các hãng tin cánh tả khác," theo lời người phát ngôn của nhóm pháp lý của Trump cho biết.
Tổng thống Donald Trump, hai con trai lớn nhất của ông và doanh nghiệp gia đình đã kiện Sở Thuế vụ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ về cáo buộc rò rỉ thông tin thuế bí mật của họ, theo hồ sơ tòa án cho thấy hôm thứ Năm.
Các nguyên đơn yêu cầu bồi thường ít nhất 10 tỷ đô la, theo đơn kiện tại tòa án liên bang Miami.
Đơn kiện dân sự cáo buộc rằng Sở Thuế vụ và Bộ Tài chính đã không thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc ngăn chặn việc rò rỉ các hồ sơ thuế đó bởi cựu nhân viên Sở Thuế vụ Charles "Chaz" Littlejohn vào năm 2019 và 2020.
Người phát ngôn của nhóm pháp lý của Trump nói với CNBC trong một tuyên bố, "Sở Thuế vụ đã sai lầm khi cho phép một nhân viên bất hảo, có động cơ chính trị, làm rò rỉ thông tin cá nhân và bí mật về Tổng thống Trump, gia đình ông và Tổ chức Trump cho tờ New York Times, ProPublica và các hãng tin cánh tả khác, sau đó thông tin này đã bị phát tán bất hợp pháp cho hàng triệu người."
"Tổng thống Trump tiếp tục buộc những người làm hại nước Mỹ và người dân Mỹ phải chịu trách nhiệm," người phát ngôn cho biết.
Có thể tóm tắt cho dễ hiểu như sau.
Charles Edward “Chaz” Littlejohn, một cựu viên chức nhà thầu làm việc cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), đã thừa nhận đánh cắp và rò rỉ trái phép hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump cùng hàng trăm nghìn cá nhân giàu có khác trong giai đoạn 2018–2020. Vụ này được Bộ Tư pháp mô tả là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng nhất trong lịch sử IRS.


Theo hồ sơ tòa án, Littlejohn đã lợi dụng quyền truy cập hệ thống để sao chép dữ liệu thuế, sau đó chuyển cho các cơ quan báo chí, bao gồm The New York Times và ProPublica. Những tài liệu này trở thành nền tảng cho các loạt bài điều tra gây chú ý về tình hình thuế của Tổng Thống Trump trong các năm 2019 và 2020, cũng như chiến lược thuế của giới siêu giàu tại Mỹ.

---- Năm 2024, Littlejohn bị kết án 5 năm tù liên bang và phạt 5.000 USD. Bộ Ngân khố sau đó đã hủy 31 hợp đồng với Booz Allen Hamilton, công ty nơi Littlejohn làm việc theo diện nhà thầu, nhằm siết chặt quy trình bảo mật dữ liệu.
Phía Tổng Thống Trump và gia đình hiện nay đã khởi kiện IRS và Bộ Ngân khố, cáo buộc cơ quan này để lộ thông tin mật và yêu cầu bồi thường hàng tỷ USD. Vụ kiện đang được xem xét.
Vụ rò rỉ tiếp tục làm dấy lên tranh luận về an ninh dữ liệu thuế, quyền riêng tư của công dân, và trách nhiệm giám sát các nhà thầu trong hệ thống liên bang.

---— Các hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump và gia đình, bị rò rỉ cho The New York Times và ProPublica trong giai đoạn 2019–2020, cho thấy ông đã nhiều năm đóng rất ít thuế thu nhập liên bang, chủ yếu nhờ báo cáo thua lỗ lớn và tận dụng các quy định khấu trừ trong luật thuế Hoa Kỳ.
Theo phân tích của báo chí, Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế thu nhập trong hai năm 2016 và 2017, và có nhiều năm không đóng đồng nào. Hồ sơ cho thấy Trump Organization báo cáo hàng trăm triệu USD thua lỗ từ các dự án bất động sản, sân golf và khách sạn. Những khoản lỗ này được sử dụng để bù trừ thu nhập chịu thuế, giúp giảm mạnh nghĩa vụ thuế trong nhiều năm liên tiếp.
Ngoài ra, Trump và gia đình được cho là đã áp dụng nhiều hình thức giảm thuế hợp pháp khác, bao gồm:
-- Khấu trừ chi phí kinh doanh trên diện rộng, trong đó có các khoản “phí tư vấn” trả cho Ivanka Trump.
-- Khấu hao tài sản bất động sản, dù giá trị thị trường có thể tăng.
-- Khấu trừ lãi vay từ các khoản nợ lớn.
-- Phân bổ thu nhập và chi phí qua mạng lưới hàng trăm công ty con thuộc Trump Organization.
Một tranh chấp lớn với IRS liên quan đến khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD vẫn kéo dài nhiều năm và chưa được giải quyết dứt điểm vào thời điểm các bài báo được công bố.
Tổng Thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm, khẳng định ông chỉ sử dụng các quy định thuế hiện hành như mọi doanh nhân khác. IRS không xác nhận tính xác thực của các tài liệu bị rò rỉ.
Trump đã từng nói, người thông minh biết cách không đóng thuế.
Vụ này tiếp tục làm dấy lên tranh luận về tính minh bạch tài chính của các nhân vật nắm giữ chức vụ cao và mức độ phức tạp của hệ thống thuế dành cho giới siêu giàu tại Hoa Kỳ.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
02/02/202608:39:00(Xem: 4367)
- Tô Lâm: VN luôn đoàn kết, ủng hộ và sát cánh cùng Cuba, kêu gọi bỏ cấm vận Cuba, hứa giúp Cuba tự chủ lương thực (có lẽ sẽ nhờ kiều dân Cuba gửi tiền cứu Cuba?) - Tổng thống Mexico: tạm ngưng chở dầu tới Cuba, nhưng sẽ chở thực phẩm và viện trợ nhân đạo cho Cuba (bất kể Trump trù dập). Hy vọng chở dầu tới Cuba qua đường ngoại giao - Dẹp bỏ lời Trump chỉ trích: Thủ tướng Anh Keir Starmer nói hợp tác với TQ vì lợi ích quốc gia, lên án chính phủ Anh tiền nhiệm bỏ lỡ 8 năm không kết thân với TQ - Trump đánh thuế quan tứ phía, dọa áp thuế 50% với phi cơ từ Canada, sau khi dọa áp thuế 100% nếu Canada ký thương mại với TQ, dọa áp thuế Mexico nếu cứ gửi dầu tới Cuba, áp thuế Nam Hàn lên 25% từ mức 10% - Báo Daily Mail: Epstein gài bẫy tình cho tình báo Nga và có thể cho cả Israel (vì bố của cô Ghislaine Maxwell là gián điệp đôi cho Israel-Nga. Serbia nghi Mỹ sắp dội bom Iran để tin về Epstein bị quên đi. - LS của 200 nạn nhân của Epstein xin tòa khẩn cấp buộc Bộ Tư pháp gỡ bỏ trang web
01/02/202609:46:00(Xem: 4348)
- Epstein để lại cho bạn gái (cô Karyna Shuliak) 50 triệu đô, nhẫn kim cương và hòn đảo trong di chúc. Cô Ghislaine Maxwell (đang thụ án 20 năm tù vì tội tú bà) sẽ nhận được 10 triệu đô. - Hồ sơ FBI: Trump bị tố hiếp trẻ em 13 tuổi. Trump chối tội, thề sẽ trả thù, dọa kiện vì bị Epstein nhắc đến hơn 3.000 lần trong tài liệu 3,5 triệu trang về Epstein do Bộ Tư pháp công bố hôm thứ Sáu. - Bill Gates bị cho là dính bệnh, thanh minh. Bill Clinton bị văng miểng. - Một cô gái khai với FBI năm FBI: chứng kiến Trump hiếp 1 bé gái, dọa thủ tiêu cả nhà cô... - Jess Michaels (Nạn nhân sống sót của Epstein): các chi tiết để kết tội bất kỳ ai đã bị Bộ Tư Pháp tẩy xóa. - Ryan Garcia, cựu vô địch quyền anh, rút khỏi MAGA: tôi đứng về phía Chúa, phải từ bỏ Trump - Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche: Bộ Tư pháp sẽ không phổ biến hàng triệu tài liệu khác về Epstein
01/02/202606:15:00(Xem: 3672)
Chính sách đối ngoại của Mỹ gây ra nỗi lo rằng sau Tổng Thống Trump sẽ là nhiều thập niên Hoa Kỳ suy yếu vì hỗn loạn, theo nhận định của Matt K. Lewis trên tờ Los Angeles Times. Trong khi đó, nhà bình luận M A Hossain trên tờ báo Blitz nhìn từ Bangladesh, rằng quốc gia Hồi giáo này đang bị Trump đẩy vào vị trí phải chống Mỹ.
31/01/202616:13:00(Xem: 3711)
Báo Independent loan tin như thế hôm Thứ Bảy, ngày 31 tháng 1 năm 2026: Tổng thống Donald Trump được cho là hiện muốn "Vòm Độc lập" (Independence Arch”) mà ông đề xuất xây ở thủ đô Washington, D.C., cao tới 250 feet (76.2 mét), cao hơn gấp đôi chiều cao của Đài tưởng niệm Lincoln và cao hơn cả Nhà Trắng.
31/01/202611:06:00(Xem: 810)
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
31/01/202606:04:00(Xem: 4190)
giả sử, một vị tăng hay ni, hay một cư sĩ, kiện một ngôi chùa ra tòa Hoa Kỳ để nói rằng chùa đã không trả lương tối thiểu cho vị này, trong khi vị này thuyết pháp hàng tuần trong mấy năm qua, và như thế là, theo người đời, vị này "bị bóc lột" theo luật lao động Hoa Kỳ. Tương tự, những vị làm công quả, làm vườn, nấu bếp trong chùa, cũng có thể kiện ban quản trị chùa để đòi lương tối thiểu nhiều năm qua không trả.
30/01/202615:36:00(Xem: 3733)
Tô phở nóng, ly trà thơm Giữa cái lạnh dưới 0 độ C của ngày Thứ Sáu 23/1, hàng hàng người dân Minneapolis đã bất chấp cái lạnh khắc nghiệt để xuống đường tuần hành, yêu cầu chấm dứt chiến dịch trấn áp nhập cư của Donald Trump tại thành phố này. Đây là một phần của phong trào phản kháng rộng lớn hơn mang tên "ICE OUT!" mà các nhà tổ chức gọi là một cuộc tổng đình công trong tiểu bang. Đây cũng là cuộc phản kháng tập thể đầu tiên sau vụ đặc vụ liên bang biên phòng (CBP) bắn chết một công dân Mỹ (thứ hai) trên đường phố, y tá Alex Pretti. Người thứ nhất là cô Renee Good.
30/01/202600:00:00(Xem: 1725)
Người ta hay ca ngợi tình yêu tuổi già như thể đó là đích đến viên mãn của mọi cuộc tình - hai người nắm tay nhau nhìn hoàng hôn, bình yên như trong tranh. Nhưng thực tế thì không phải cặp nào cũng may mắn như vậy. Có những cặp già đi cùng nhau không phải trong hạnh phúc mà trong đau khổ. Họ không chia tay vì già rồi, ly hôn tốn kém và xấu hổ. Họ không yêu nhau nhưng cũng không rời nhau. Họ sống chung một mái nhà như hai kẻ thù bị giam trong cùng một căn phòng, chờ xem ai chết trước để người còn lại được giải thoát. Đó là thứ bi kịch mà không ai muốn nhắc đến, nhưng nó tồn tại, âm thầm và đau đớn, trong biết bao gia đình.
30/01/202600:00:00(Xem: 373)
Túi nhựa có khóa kéo (zip-top) là một trong những sản phẩm đa năng nhất trong nhà bếp Mỹ, đa số dùng để chứa và bảo quản thức ăn thừa, chia khẩu phần ăn nhẹ cho bữa trưa… Nhiều người thích dùng túi nhựa có khóa kéo vì giá cả phải chăng và thông dụng. Túi nhựa hiện nay cũng là một vấn đề môi trường nghiêm trọng nếu sử dụng quá nhiều, vứt bỏ không đúng cách. Một giải pháp dễ dàng để giảm thiểu chất thải nhựa là sử dụng lại túi nhựa. Nhưng liệu việc tái sử dụng túi nhựa có khóa kéo có thực sự an toàn không? Và nếu có, nên làm sạch chúng như thế nào để có thể dùng lại?
29/01/202615:38:00(Xem: 3233)
- Machado níu áo Quốc Hội Mỹ xin lật đổ độc tài Venezuela sau khi Trump cầm huy chương Giải Nobel Hòa Bình rồi lặn mất. - CIA nói chính phủ độc tài Venezuela được Trump ủng hộ vẫn không chịu quay lại chống Nga, TQ, Iran. - Mỹ sợ nếu giúp bà Machado về Venezuela thì sẽ bùng phát biểu tình đòi dân chủ lại gây bất ổn đầu tư. - Trump lặp lại với NY Post: lật đổ Maduro không phải để dân chủ hóa, mà vì Mỹ cần dầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.