Hôm nay,  

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

14/02/202608:40:00(Xem: 1984)
blank

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ). Ông Seitz cũng đã học tiếng Nga tại Trường Ngôn ngữ Middlebury và từng làm việc với tư cách là nhà phân tích tình báo trong khu vực tư nhân. Bải viết như sau.

Những điểm chính cần lưu ý:
- Khả năng của tên lửa: DF-21D là tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ mặt đất, có tầm bắn 1.500–2.000 km, tốc độ cuối Mach 10 và đầu đạn tái nhập khí quyển có thể điều khiển (MaRV) để tấn công các tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển.
- Hệ thống nhắm mục tiêu: Được hỗ trợ bởi mạng lưới trinh sát-tấn công bao gồm vệ tinh, radar tầm xa, UAV và tích hợp dữ liệu, cho phép cập nhật chính xác giữa hành trình và dẫn đường cuối cùng.
- Tác động chiến lược: Hoạt động như một yếu tố răn đe, định hình hoạt động của các tàu sân bay Hoa Kỳ bằng cách đe dọa tiêu diệt mục tiêu, buộc phải dựa vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống tên lửa, và ảnh hưởng đến khả năng triển khai sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
- DF-21D – Tóm gọn trong 1 từ: “Răn đe” – Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc được giải thích chi tiết.
Tóm tắt và các điểm chính: DF-21D của Trung Quốc là biến thể chống tàu của dòng tên lửa DF-21, được thiết kế để đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ từ các bệ phóng trên đất liền.
- Với tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km và đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng cơ động, tên lửa được chế tạo để điều chỉnh mục tiêu ở giai đoạn cuối khi tấn công các tàu đang di chuyển và đạt tốc độ cực cao, làm phức tạp hệ thống phòng thủ.
- Ý nghĩa thực sự của nó nằm ở hệ thống trinh sát-tấn công rộng hơn hỗ trợ nó – vệ tinh, radar tầm xa, máy bay không người lái và sự kết hợp dữ liệu nhằm hoàn thiện “chuỗi tiêu diệt” mục tiêu.
- Ngay cả khi chưa có bằng chứng chiến đấu thực tế, áp lực từ DF-21D cũng định hình tư thế phòng thủ, chiến thuật đối đầu và lựa chọn lực lượng của tàu sân bay Mỹ.
Liệu DF-21D có thực sự “tiêu diệt mục tiêu” một tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trên biển? DF-21D là biến thể mới nhất của dòng tên lửa DF-21, được giới thiệu lần đầu vào những năm 1980s.
DF-21 nguyên bản là tên lửa đạn đạo di động trên đường bộ sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên của Trung Quốc, đi vào hoạt động đầu những năm 1990.
Tuy nhiên, DF-21D được giới thiệu vào giữa những năm 2000s và được tuyên bố hoạt động vào khoảng năm 2012.
Không giống như các phiên bản tiền nhiệm, DF-21D được thiết kế cho các nhiệm vụ chống tàu, mang lại cho Trung Quốc khả năng độc đáo để đe dọa các tài sản hải quân có giá trị cao từ các bệ phóng trên đất liền.

Một từ khóa: DF-21D
DF-21D có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km, cho phép nó bao phủ các vùng biển quan trọng, bao gồm Biển Đông, eo biển Đài Loan và một phần Biển Philippines.
Nó được phóng từ các bệ phóng di động trên đường bộ (TEL), giúp tăng cường khả năng sống sót và tính cơ động.
Tên lửa này mang đầu đạn nổ mạnh thông thường, có trọng lượng khoảng 600 kg, được thiết kế để vô hiệu hóa chứ không phải đánh chìm tàu ​​sân bay. Một cú đánh trực diện có thể gây hư hại nghiêm trọng cho sàn đáp, hệ thống radar hoặc hệ thống đẩy của tàu sân bay, khiến nó không thể hoạt động trong thời gian dài.
Tên lửa DF-21D được cho là sử dụng hệ thống dẫn đường cực kỳ tinh vi để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
Theo các báo cáo, nó sử dụng sự kết hợp giữa dẫn đường quán tính, radar giai đoạn cuối và có thể cả cảm biến quang học.
Tên lửa này được cho là được trang bị đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng điều khiển (MaRV), cho phép nó điều chỉnh quỹ đạo trong giai đoạn cuối của chuyến bay.
Khả năng này rất quan trọng để tấn công các mục tiêu di động trên biển, đặc biệt là những mục tiêu lớn và nhanh như tàu sân bay.
Tốc độ cuối cùng của tên lửa ước tính đạt Mach 10, khiến việc đánh chặn cực kỳ khó khăn và thậm chí là bất khả thi đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.


Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm nguyên bản của Trung Quốc
Việc nhắm mục tiêu vào một con tàu đang di chuyển bằng tên lửa đạn đạo là một thách thức phức tạp, nhưng Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một tổ hợp trinh sát-tấn công tinh vi để hỗ trợ tên lửa DF-21D.
Hệ thống này bao gồm radar tầm xa (OTH), vệ tinh giám sát hàng hải, máy bay không người lái (UAV) và mạng lưới hợp nhất dữ liệu. Các thiết bị này hoạt động cùng nhau để theo dõi chuyển động của các tàu hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và truyền thông tin mục tiêu đến các đơn vị tên lửa, cho phép cập nhật giữa chừng và dẫn đường chính xác ở giai đoạn cuối.
DF-21D đã trở thành nền tảng của chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc. Mục đích chính của nó là để răn đe hoặc trì hoãn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào các xung đột khu vực, đặc biệt là những xung đột liên quan đến Đài Loan.
Bằng cách đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm (CSG) của Hoa Kỳ, DF-21D làm tăng chi phí can thiệp và hạn chế quyền tự do di chuyển của lực lượng Mỹ trong vùng biển tranh chấp.
Tên lửa này thách thức sự thống trị truyền thống của sức mạnh hải quân Hoa Kỳ, buộc phải đánh giá lại các chiến lược triển khai và học thuyết tác chiến. Ý nghĩa của tên lửa DF-21D đối với Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu hàng không mẫu hạm là một trong những tài sản quan trọng nhất của Hải quân Hoa Kỳ, có khả năng thực hiện các cuộc không kích, giám sát và hỗ trợ các hoạt động đổ bộ.
Tên lửa DF-21D làm suy yếu khả năng này bằng cách có thể vô hiệu hóa các tàu sân bay trước khi chúng tiếp cận đủ gần để gây hiệu quả.
Mặc dù khó có khả năng đánh chìm một tàu sân bay, nhưng một hoặc hai phát bắn chính xác vào sàn đáp có thể khiến tàu hàng không mẫu hạm ngừng hoạt động trong một thời gian dài.
Điều này đã dẫn đến sự thận trọng hơn trong các hoạt động của tàu hàng không mẫu hạm gần bờ biển Trung Quốc và sự nhấn mạnh hơn vào các biện pháp đối phó và các nền tảng thay thế.
Mặc dù DF-21D chưa được sử dụng trong chiến đấu, nhưng các nguồn tin của Trung Quốc cho thấy các vụ phóng thử nghiệm nhắm vào các mục tiêu giống tàu đã thành công.
Các nhà phân tích tin rằng ngay cả một phát bắn trúng đích cũng có thể gây ra thiệt hại thảm khốc cho một tàu hàng không mẫu hạm, dẫn đến việc thất bại nhiệm vụ.
Sự tồn tại của tên lửa DF-21D buộc các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ phải cân nhắc nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa trong các quyết định tác chiến của họ, có khả năng dẫn đến việc triển khai lực lượng thận trọng hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa.
DF-21D: Mối đe dọa hay chỉ là màn kịch?
Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo không nên tin hoàn toàn vào những lời nói của Trung Quốc về DF-21D.
Không có bằng chứng thực chiến nào cho thấy tên lửa này đã tấn công trúng tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển trên biển, và các chỉ huy Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào khả năng hoạt động của chúng trong môi trường tranh chấp. Hơn nữa, chúng ta không biết tên lửa này sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường có khả năng tác chiến điện tử mạnh.
Hầu hết các tàu hàng không mẫu hạm và tàu hỗ trợ của chúng đều có các hệ thống tác chiến điện tử toàn diện được thiết kế để gây nhiễu và làm gián đoạn các tên lửa đang bay tới.
Lầu Năm Góc và Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào thủy thủ đoàn và hệ thống phòng thủ của họ để duy trì hoạt động của các tàu hàng không mẫu hạm, ngay cả trong điều kiện căng thẳng cao.
Để đối phó với các tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, các nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm của Mỹ có thể buộc phải hoạt động xa bờ hơn, dựa vào máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa để duy trì hiệu quả trong khi vẫn nằm ngoài tầm bắn của DF-21D.
Sự thay đổi này có thể làm thay đổi cách Mỹ thể hiện sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh tính linh hoạt, khả năng sống sót và sự hội nhập trên nhiều lĩnh vực.
Tuy nhiên, ngay cả khi DF-21 không đáp ứng được kỳ vọng mà Trung Quốc đang cố gắng tạo ra, thì cùng với các tên lửa khác của Trung Quốc, nó vẫn đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ. Khả năng công nghiệp ấn tượng của Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm mối đe dọa này.
Số lượng chính xác tên lửa trong kho của Trung Quốc vẫn chưa được biết.
Ước tính hiện có từ 80 đến 200 tên lửa đang hoạt động.
Giá trị thực sự của DF-21D, và bất kỳ tên lửa nào khác, không nằm ở độ chính xác và tốc độ, mà nằm ở khả năng sản xuất hàng loạt.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
13/09/202400:00:00(Xem: 2308)
Tin giả là chuyện có từ rất xa xưa. Quốc gia nào cũng có tin giả từ nhiều ngàn năm trước. Tin giả trong khung cảnh thơ mộng sẽ là truyện cổ tích cho trẻ em, trong môi trường chiến tranh sẽ là chư thần báo mộng cho Tướng Lý Thường Kiệt về chiến thắng ở phòng thuyến Sông Như Nguyệt… Tới thời có mạng xã hội là bùng nổ tin giả khắp các mùa bầu cử. Bây giờ có trí tuệ nhân tạo AI, cũng có nhiều khi AI lại phun ra tin giả. Hãy cảnh giác. Trong cộng đồng gốc Á, chuyện tin giả cũng xảy ra thường trực. Một bài viết của phóng viên Bridget Chan ngày 7 tháng 5/2024 nhan đề “Asian and American: Navigating Dual Identities in the Digital Age” cho biết cộng đồng Mỹ gốc Á trong mùa bầu cử năm 2024 hứng chịu nhiều tin giả. Bài viết có đoạn ghi nhận: “Đối với người Mỹ gốc Á và những người Mỹ da màu khác trong năm bầu cử này, những nỗ lực nhắm vào cộng đồng của họ bằng thông tin sai lệch đã và đang được tiến hành và tăng tràn ngập.
07/09/202410:17:00(Xem: 2856)
Ngay từ khoảnh khắc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt chân lên Papua New Guinea, cả quốc gia dường như lắng lại. Sự hiện diện của ngài, đậm sâu bình an nội tâm của Đức Kitô, bắt đầu xoa dịu không chỉ những căng thẳng bên ngoài mà còn cả những chia rẽ trong lòng người dân. Sứ vụ của Đức Giáo Hoàng tại PNG không chỉ nhằm mang tính ngoại giao, nhưng còn là tâm linh. Ngài đến mang theo thông điệp về quyền năng chữa lành của Đức Kitô, một thông điệp phát đi trực tuyến đến tâm hồn của một quốc gia cần đến rất nhiều những hòa giải giữa hơn 800 bộ tộc.
06/09/202400:00:00(Xem: 3447)
Từ hơn hai năm nay, đều đặn vào những ngày lễ, Rachael J. (xin phép không nêu họ) và chồng của cô cùng hai con trai (4 tuổi và 1 tuổi) đến nghĩa trang Kaysville Cemetery ở Utah để thăm một ngôi mộ nhỏ. Trên ngôi mộ khắc hình Chúa Giêsu ẵm hài nhi, bên cạnh là dòng chữ: Elliot Earnest J. Sinh 12/4/2022 – Mất 12/4/2022. Ngôi mộ luôn có hoa tươi, những quả bóng đủ màu sắc và vài con thú nhồi bông xinh xắn. Đó là con trai thứ hai của vợ chồng Rachael. Nếu còn sống, năm nay Elliot sẽ gần ba tuổi.Nhưng quan trọng hơn, nếu Tối Cao Pháp Viện lật ngược phán quyết Roe v. Wade – một phán quyết công nhận quyền riêng tư cá nhân theo Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền chấm dứt thai kỳ của người phụ nữ, có giá trị từ năm1973 – sớm hơn vài tháng, thì có lẽ ở nghĩa trang Kaysville Cemetery hôm nay không chỉ có một ngôi mộ bé nhỏ kia…Một buổi sáng ngày 11 Tháng Tư, 2022, Rachael là một trong những người mẹ khác có mặt tại văn phòng bác sĩ để khám thai định kỳ.
06/09/202400:00:00(Xem: 2971)
Dưới mắt của ‘trumpist”, những người cuồng Trump, Donald Trump là một khổng lồ. Có khả năng thiên sứ đến để thay đổi Hoa Kỳ thành một quốc gia độc tài và quyền lực cho người da trắng. Nhưng dưới mắt của các nhà tâm lý, ông Trump là một con bệnh tâm thần. Các nhà tâm lý học mô tả cá tính cựu Tổng thống Trump như thế nào? Cá tính của ông — lập dị, táo bạo và hiếu chiến — thu hút sự chú ý, đặc biệt là vì ông muốn nắm giữ quyền lực to lớn.
20/08/202412:56:00(Xem: 2158)
Theo báo cáo của U.S. Bureau of Labor Statistics, mức lạm phát trung bình hàng năm (tháng 7, 2023 - tháng 7, 2024) ở Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 2.9% trong tháng 7 dựa trên chỉ số tiêu thụ (consumer price index). Lạm phát lần đầu tiên giảm xuống dưới 3% kể từ tháng 3, 2021 và từng ở đỉnh điểm 9.1% vào tháng 6, 2022 một phần vì những chi phí khổng lồ chống kinh tế trì trệ do COVID 19 gây ra từ 2000 dưới thời Tổng Thống Trump.
14/08/202410:54:00(Xem: 1423)
Trước tiên chúng ta thử tìm hiểu hội Vu-Lan bồn là gì? Đó là một pháp-hội cứu khổ cho cha mẹ quá-vãng được thoát cái nạn treo ngược ở âm-cảnh. Vu-Lan có nghĩa là giải cứu cái nạn treo ngược vì hồn người thác ở âm-cảnh thấy mình bị treo ngược. Bồn là cái chậu. Hằng năm vào ngày rằm tháng bảy người ta để trăm món thức ăn, hoa quả vào cái chậu để cúng-dường các chư tăng, đại-đức, tỳ- kheo vừa ra khỏi những ngày an cư kiết-hạ để các ngài nhơn-danh Tam-bảo tụng kinh, cầu-nguyện cho các vong-hồn khỏi bị đọa ở cảnh địa-ngục, ngạ-quỷ, đồng-thời thí-thực cho những kẻ đói khổ. Nhưng tại sao ngày Vu-Lan cũng được gọi là ngày báo hiếu?
12/08/202409:54:00(Xem: 2654)
Nổi bật nhất lễ bế mạc Paris Olympics 2024 là màn trình diễn "I did it my way" rất đặc sắc, rất Hollywood của Tom Cruise. Ở tuổi 62, Tom Cruise trông trẻ và khỏe mạnh hơn tuổi thật của mình. Là một lựa chọn tinh tế khi Ban tổ chức lễ bế mạc mời Tom Cruise (một người sống và tạo nên sự nghiệp ở Hollywood, chỉ cách Los Angeles (thành phố sẽ tổ chức Olympics XXXIV mùa hè 2028) có 6 miles ( hơn 9 km) mang cờ Olympics từ Paris về Los Angeles.
03/08/202408:07:00(Xem: 1283)
"Khi có người hỏi chúa Kitô lời răn nào của Ngài là quan trọng nhất, Ngài ăn gian một chút để đưa ra hai lời. Hai lời mà Ngài bảo có liên quan với nhau. Thứ nhất là yêu kính Đức Chúa Trời, Và điều thứ hai, Ngài cho biết cũng giống vậy: Yêu quý láng giềng như chính bản thân. Nó giống nhau vì khi tôi nhận ra sự thiêng liêng trong tôi, tôi không thể không nhận ra sự thiêng liêng trong người láng giềng, bất luận họ là người Thiên Chúa Giáo hay không, bất luận họ có tín ngưỡng hay không. Trong chuyện ngụ ngôn về những người Bác Ái thiện tâm, Giêsu định nghĩa rõ ràng người láng giềng như những người khác biệt với chúng ta, về chủng tộc, về kinh tế, về chính trị, về tôn giáo."
01/08/202407:42:00(Xem: 12855)
Hôm nay bắt đầu bỏ phiếu cho đại biểu Dân Chủ. Cuộc điểm danh trực tuyến của Ủy ban Quốc gia Dân chủ để đề cử bà Harris làm ứng cử viên tổng thống Dân Chủ đã bắt đầu vào hôm nay từ lúc 9 giờ sáng theo giờ miền Đông và sẽ kết thúc vào thứ Hai ngày 5 tháng 8.
31/07/202415:43:00(Xem: 3341)
Chúng tôi vừa nhận được thư cầu cứu của 3 gia đình người tỵ nạn Việt Nam tại Thái Lan khẩn thiết cầu xin lòng thương xót của cộng đồng người Việt tại hải ngoại để giúp đỡ, can thiệp và tranh đấu cho họ thoát cảnh tù tội tại Thái Lan, nhất là mối lo sợ bị trả về VN. Xin nhắc lại ở đây, Vương Quốc Thái Lan là một quốc gia rất tử tế và giầu lòng nhân ái. Mặc dù họ không ký vào Công Ước Tỵ Nạn Quốc Tế 1951, nhưng nước Thái vẫn âm thầm che chở và giúp đỡ hàng trăm ngàn người tỵ nạn hiện nay, trong số đó có gần 2000 đồng bào VN của chúng ta. Cảnh sát Thái cũng làm ngơ để cho họ đi kiếm sống, không khác gì hoàn cảnh của hàng triệu người Mễ Tây Cơ đang sống bất hợp lệ ở Hoa Kỳ, mặc dù không có giấy tờ, nhưng cũng chẳng ai bắt bớ hoặc bỏ tù, ngoại trừ khi phạm những tội khác không phải vì cư trú bất hợp pháp. Hiện nay những người Việt bị bắt ơ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.