Hôm nay,  

Một chuyên viên xạ trị gốc Việt kiện UCLA vì bị quấy rối, kỳ thị sắc tộc, bây giờ đạt thỏa thuận sơ bộ

18/02/202616:38:00(Xem: 2392)
iStock-1314465741
Ảnh minh họa: istockphoto.

Một chuyên viên xạ trị gốc Việt kiện UCLA vì bị quấy rối, kỳ thị sắc tộc, bây giờ đạt thỏa thuận sơ bộ

Bản tin My News LA hôm 18/2/2026 cho biết một nữ chuyên gia y tế Mỹ gốc Việt tại UCLA bị quấy nhiễu và kỳ thi. Cựu chuyên gia trị liệu tại UCLA đã đạt thỏa thuận sơ bộ về vụ kiện về phân biệt đối xử với người gốc Việt.

Một cựu chuyên gia trị liệu bức xạ (radiation therapist) gốc Việt tại UCLA đã đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vụ kiện phân biệt đối xử/trả thù, trong đó cô cáo buộc cô bị quấy rối và phân biệt đối xử bởi người chỉ huy gốc Philippines.

Nguyên đơn là cô Trang Le cho biết trong đơn kiện tại Tòa án Tối cao Los Angeles rằng cấp trên của cô thường xuyên la hét cô, khiến Le không thể giám sát nhân viên của mình hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc và an toàn cho bệnh nhân một cách đúng mực. Le cũng khẳng định cô bị sa thải oan vào năm 2022 vì đã khiếu nại về cấp trên của mình và rằng UCLA đã thuê một người Philippines thay thế.

Hôm thứ Ba 17/2/2026, luật sư của Le đã nộp hồ sơ lên ​​Tòa án với Thẩm phán Michael Small thông báo về một thỏa thuận “có điều kiện” trong vụ án với kỳ vọng sẽ đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện trước ngày 30 tháng 6/2026.

Các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ.

Trong các tài liệu tòa án trước đó, luật sư của Hội đồng Quản trị Đại học California (UC Regents) khẳng định rằng có “những lý do chính đáng, không phân biệt đối xử để chấm dứt hợp đồng lao động của nguyên đơn trong thời gian thử việc” do “nhiều vấn đề về hiệu suất làm việc, bao gồm cả những lo ngại nghiêm trọng về rủi ro đối với sự an toàn của bệnh nhân”.



Theo đơn kiện của cô Le, cô được tuyển dụng vào tháng 5 năm 2022 tại UCLA giữ trách nhiệm trưởng chuyên viên điều trị bằng tia bức xạ tại Khoa Xạ Trị Ung Thư. Cô Le có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cùng tháng đó, một đồng nghiệp người Việt của cô Le tình cờ nghe thấy hai kỹ thuật viên xạ trị người Philippines xem xét sơ yếu lý lịch và một người nói với người kia, “Chúng ta chỉ nên tuyển dụng người Philippines”, theo đơn kiện nêu rõ.

Một trong những kỹ thuật viên người Philippines liên tục la hét với cô Le, theo đơn kiện. Khi cô Le từng nhờ một đồng nghiệp giúp đỡ về một vấn đề liên quan đến công việc, kỹ thuật viên người Philippines nói, “Đừng bao giờ nhờ ai khác giúp đỡ. Nếu cần gì thì cứ đến gặp tôi. Cô hiểu không, [chửi thề] đồ zzz?”

Theo đơn kiện được đệ trình vào tháng 8 năm 2023, cô Le là một người phụ nữ nói năng nhỏ nhẹ, không thích gây gổ và không hề la hét lại với nhà trị liệu người Philippines, nhưng điều đó chỉ khuyến khích ông ta gia tăng hành vi bắt nạt và lạm dụng đối với cô, và UCLA đã không có bất kỳ hành động nào để giúp đỡ cô.

Mặc dù một người quản lý đã đảm bảo với cô Le vào tháng 9 năm 2022 sau khi cô phàn nàn về nhà trị liệu người Philippines rằng môi trường làm việc của cô sẽ được cải thiện, nhưng cô Le đã bị sa thải hai tháng sau đó và được thay thế bởi một người đàn ông trẻ người Philippines, theo đơn kiện cho biết.



Ý kiến bạn đọc
19/02/202616:23:55
Khách
Please correct: She's a radiation therapist. Not a Nữ BS trưởng khoa xạ trị
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
04/02/202508:36:00(Xem: 7928)
Công ty bảo hiểm nhà lớn nhất California đòi tăng giá. Hôm thứ Hai, State Farm General, công ty hiện đang bảo hiểm cho khoảng một triệu ngôi nhà trong tiểu bang, cho biết họ đang yêu cầu Sở Bảo hiểm California chấp thuận tăng mức phí khẩn cấp do hậu quả của các vụ cháy rừng gần đây ở Los Angeles, với mức tăng trung bình 22%
03/02/202508:20:00(Xem: 12402)
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã thông báo vào thứ Hai rằng cơ quan này sẽ dừng tuyển dụng nhân viên và hạn chế đi lại để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính do Hoa Kỳ rút lui gây ra.
02/02/202507:05:00(Xem: 14014)
Tổ chức phi lợi nhuận Free Speech for People đang dẫn đầu một chiến dịch phi đảng phái mới nhằm thu hút sự ủng hộ cho việc bãi nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump—"Impeach Trump Again" (Hãy Luận Tội Lần Nữa Để Bãi Nhiệm Trump)
01/02/202507:25:00(Xem: 13007)
Các quốc gia Ả Rập đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc di dời người Palestine từ Gaza đến Ai Cập và Jordan, đồng thời đưa ra tuyên bố chung vào thứ Bảy phản đối bất kỳ hành động cưỡng bức di dời người dân nào khỏi đất nước của họ.
31/01/202509:50:00(Xem: 10726)
Với chính sách thiếu nhất quán và luôn “xoay trục”, với tổng số đầu tư không đáng kể, trong suốt 50 năm qua kể từ sau 1975, Hoa Kỳ gần như không có động thái tích cực và hiệu quả nào ngăn chặn sự bành trướng lấn lướt của Trung Quốc – không chỉ trên lưu vực sông Mekong – mà cả Biển Đông
31/01/202508:42:00(Xem: 14122)
Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (D-Ill.) — một cựu chiến binh Chiến tranh Iraq từng lái trực thăng Black Hawk — cho rằng tinh thần của các nhân viên liên bang thấp hơn bình thường do lá thư của Trump yêu cầu lãnh 7 tháng lương rồi về vườn cũng có thể là một yếu tố góp phần. Bà cũng chỉ trích Trump vì khẳng định rằng các hoạt động tuyển dụng dựa trên sự đa dạng, công bằng và hòa nhập dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và Joe Biden là nguyên nhân.
31/01/202500:00:00(Xem: 1299)
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Nature Communications, lượng khí phát thải từ ngành du lịch trên toàn thế giới (global tourism emissions) đang tăng vọt và tập trung chủ yếu ở 20 quốc gia. Nhưng những nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình vẫn chưa đạt hiệu quả. Nghiên cứu này được đánh giá là toàn diện và nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay về vấn đề khí phát thải du lịch. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, bao gồm báo cáo chính thức của 175 chính phủ trong suốt 11 năm (2009-2020). Đồng thời, nghiên cứu còn áp dụng “khung đo lường du lịch bền vững” (measurement of sustainable tourism) được Liên Hiệp Quốc (LHQ) chuẩn thuận, và sử dụng dữ liệu về chi tiêu du lịch cũng như cường độ phát thải từ các từ các báo cáo tài chánh quốc gia.
30/01/202522:05:00(Xem: 8404)
Đường Sách Quận Cam... ở đâu? Xin chờ. Có một mơ ước của giới văn nghệ sĩ Quận Cam có thể sẽ thành hình vào năm tới, trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, tức là vào Năm Con Ngựa, sẽ có một con đường tràn đầy sách ấn hành ở hải ngoại.
30/01/202519:47:00(Xem: 7655)
Lần đầu tiên trong lịch sử Diễn Hành Tết Westminster, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ thực hiện Lễ Tái Thề Nguyện ngay trên đường diễn hành cho một cặp đôi đặc biệt, trước hàng ngàn khán giả. Sự kiện diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 năm 2025, trên đường Bolsa Ave
30/01/202516:36:00(Xem: 2685)
Những Điều Quý Vị Cần Biết: Để đối phó với các vụ cháy rừng và gió bão, hiện đang có chương trình Hỗ Trợ Thất Nghiệp do Thiên Tai (DUA) của liên bang cho nhân viên và người làm việc tự do không hội đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường. Đơn đòi quyền lợi DUA phải được nộp trước ngày 10 tháng Ba, 2025.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.