Hôm nay,  

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

09/03/202613:32:00(Xem: 2154)
blank

NBC: Trump nói còn "quá sớm" để bàn về việc chiếm lấy dầu mỏ của Iran - nhưng không loại trừ khả năng đó như làm với mỏ dầu Venezuela

Bản tin NBC tựa đề "Trump says it's 'too soon' to talk about seizing Iran's oil — but doesn't rule it out" (chữ seizing: chiếm lấy, tịch thu). Trong cuộc điện đàm với NBC News hôm thứ Hai, ông Trump đã bình luận về nhà lãnh đạo mới của Iran, cuộc đua vào Thượng viện Texas và nỗ lực thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act) tại Quốc hội.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã để ngỏ khả năng mua hay nắm lấy (ông dùng chữ acquire: mua, tịch thu, nắm lấy) dầu mỏ của Iran khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến mà các quan chức cho rằng nhằm mục đích tước vũ khí hạt nhân của Iran và làm suy yếu nước này để nó không còn là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc các nước láng giềng Trung Đông.
Ông Trump nói với NBC News rằng ông không muốn thảo luận về việc liệu ông có muốn Mỹ tịch thu (seize: chiếm lấy) dầu mỏ của Iran hay không, nhưng nói thêm: "Chắc chắn mọi người đã nói về điều đó."
Ông đề cập đến Venezuela, nơi Mỹ đã tiến hành một cuộc đột kích vào tháng Giêng và bắt giữ nhà lãnh đạo nước này, Nicolas Maduro. Kể từ đó, chính quyền Trump đã thực hiện các bước để bảo đảm và khai thác trữ lượng dầu mỏ của Venezuela. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tháng trước, Trump nói rằng Mỹ đã nhận được hơn 80 triệu thùng dầu từ Venezuela.
“Hãy nhìn Venezuela,” Trump nói với NBC News. “Mọi người đã nghĩ về điều đó, nhưng còn quá sớm để nói về việc đó.”
Việc kiểm soát một phần dầu mỏ của Iran có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Khoảng 80% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran là sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Mỹ.
Giá dầu đã vượt mốc 100 đô la một thùng vào cuối tuần qua do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran. Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ chín thế giới, chiếm khoảng 5% tổng sản lượng.
Trump cũng đề cập đến một số vấn đề khác trong cuộc điện đàm ngắn, bao gồm nhà lãnh đạo tối cao mới của Iran, dự luật siết chặt các điều kiện bỏ phiếu và sự xuất hiện của ông vào cuối tuần qua tại một sự kiện được gọi là "lễ chuyển giao trang trọng" tại một căn cứ không quân ở Delaware.


Ông né tránh câu hỏi về việc liệu ông sẽ ủng hộ Thượng nghị sĩ đương nhiệm John Cornyn, đảng Cộng hòa, bang Texas, hay ứng cử viên thách thức, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Ken Paxton, trong cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa cho chiếc ghế của ông Cornyn.
“Tôi chỉ tập trung vào một điều duy nhất và đó là cuộc bỏ phiếu” về Đạo luật Cứu nước Mỹ, ông Trump nói.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật này, trong đó yêu cầu bằng chứng quốc tịch trên toàn quốc để đăng ký bỏ phiếu, cùng với một số điều khoản khác. Dự luật đã được Hạ viện thông qua nhưng đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện, nơi nó thiếu 60 phiếu cần thiết để thông qua theo quy tắc trì hoãn bỏ phiếu.
Khi được hỏi liệu Quốc hội có thông qua dự luật hay không, tổng thống nói: “Tôi không biết.”
“Không ai làm gì nhiều về nó cả,” ông nói thêm. “Và cho đến khi họ làm, tôi sẽ không làm gì cả.”
Điều đó có nghĩa là ông sẽ không ký các đạo luật khác cho đến khi dự luật được thông qua?
Ông Trump đưa ra một câu trả lời mở: “Tôi sẽ không làm gì cả cho đến khi họ hoàn thành việc đó.”
Một câu hỏi đặt ra từ lập trường của Trump là liệu ông có ký dự luật mở cửa lại Bộ An ninh Nội địa nếu Đạo luật Cứu nước Mỹ vẫn bị đình trệ tại Thượng viện hay không.
Một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai: "Tất nhiên ông ấy sẽ ký thông qua ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa nếu nó được gửi đến bàn làm việc của ông ấy."
Trong cuộc phỏng vấn, Trump nhắc lại sự không hài lòng của mình về việc Iran lựa chọn một nhà lãnh đạo tối cao mới sau cái chết của Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc không kích vào đầu cuộc chiến. Các giáo sĩ Shia đã chọn con trai 56 tuổi của Khamenei, Motjaba Khamenei, người được coi là một người theo đường lối cứng rắn, làm người kế nhiệm.
"Tôi nghĩ họ đã phạm một sai lầm lớn," Trump nói về quyết định đưa con trai ông lên làm lãnh đạo. "Tôi không biết liệu điều đó có kéo dài hay không. Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm."
Trump đã dành một phần cuối tuần tham dự buổi lễ ở Dover, Delaware. Đội mũ lưỡi trai có chữ "USA", ông đã chào khi các thùng chứa hài cốt của sáu binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iran được đưa đến từ Trung Đông.



02/06/202507:07:00(Xem: 13043)
- TNS Dân Chủ Chris Murphy lập ủy ban PAC, hỗ trợ bầu cử giữa kỳ 2026, dọn đường ghế cao nhất năm 2028 - Trump đăng thuyết âm mưu: Joe Biden bị xử tử năm 2020, từ đó thay bằng robot Biden
01/06/202508:41:00(Xem: 8886)
- Mừng Pháp thắng giải bóng đá: 200 xe bị đốt cháy, 2 người chết, 192 người bị thương, 500 người bị bắt - Chính quyền Trump xài 100.000 đô la/ngày cho mỗi di dân để họ đến giam ở Vịnh Guantanamo, nơi đang giam 70 người (trong khi giam ở Mỹ sẽ chỉ tốn 165 đô la/ngày/người).
31/05/202507:45:00(Xem: 8903)
- 138 thẩm phán đã nghỉ hưu trình bản văn kêu gọi tòa liên bang hủy các cáo buộc Bộ tư pháp của Trump quy chụp thẩm phán Hannah Dugan (ở Wisconsin) - Trump thua thêm 1 vụ kiện: Tòa Kháng Án tỷ phiếu 2-1 đồng ý với Tòa dưới rằng Trump không có quyền sa thải hàng loạt công chức mà không cho họ quyền khiếu nại
30/05/202509:03:00(Xem: 7467)
- Trả thù: Bộ Tư pháp cấm Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) xem kho hồ sơ để xếp hạng các ứng cử viên tư pháp - Hôm nay, Trump làm lễ tiễn biệt Elon Musk. - Bộ Ngoại giao mở thêm 1 văn phòng, lặng lẽ phất cao lá cờ da trắng thượng đẳng.
30/05/202500:00:00(Xem: 448)
Thắp nhang, còn gọi là thắp hương, là một truyền thống có trong rất nhiều tôn giáo, được thực hiện từ xa xưa cả ngàn năm. Tuy nhiên, thời xa xưa, khi thắp hương thường không thành vấn đề, vì môi trường gần với thiên nhiên hơn, không gian thoáng khí, khói hương có thể tan ra ngay khi thắp lên. Trong thời hiện nay, khi nhiều người chúng ta sống trong các căn chung cư nhỏ hẹp, mùi khói của nhang có thể là gây trở ngại sức khỏe, nếu sử dụng không chừng mực.
29/05/202507:58:00(Xem: 9530)
- Trump và gia đình hốt bạc vô số. Các cơ quan điều tra tham nhũng đã bị Trump đóng cửa. Các doanh nhân gây quỹ cho Trump hy vọng Trump đền bù. - Tỷ phú công nghệ Dario Amodei: AI có thể xóa sổ 1/2 số việc làm văn phòng và tăng tỷ lệ thất nghiệp lên 10-20% trong 1-5 năm tới
27/05/202509:21:00(Xem: 1860)
Ai rồi cũng tới lúc phải giã từ cõi đời phù du này và trước khi vĩnh biệt con cháu, Cha Mẹ tùy theo khả năng vật chất sẵn có của mỗi người, đều mong muốn để lại một chút ít gì cho con cháu mình lưu giữ làm kỷ niệm trước khi qua đời. Trong trường hợp về vật chất Cha Mẹ chẳng có gì để lại cho con cháu, ngoại trừ những thành tích đáng kể của các Ngài đã đạt được trong xã hội khi các Ngài còn đang sống nơi trần gian, thì đó mới chính là những món quà tinh thần vô giá muốn để lại cho con cháu sau này ghi nhớ. Vì món quà vật chất chỉ có giá trị nhất thời, trái lại món quà tinh thần mới có giá trị vĩnh cửu muôn đời.
27/05/202508:42:00(Xem: 7554)
Trump sẽ hủy bỏ tất cả các hợp đồng liên bang còn lại (100 triệu đô) với Đại học Harvard - Cộng Hòa Thượng viện lo vì dự luật "đẹp, lớn" của Trump sẽ làm nước Mỹ tăng nợ thêm 3 ngàn tỷ đôla vì giảm thuế cho người giàu quá nhiều. - Tom Homan (Tư lệnh biên giới của Trump) lãnh tiền phần trăm của công ty tư nhân giam tù GEO
26/05/202508:26:00(Xem: 9395)
- Ehud Olmert (Cựu Thủ tướng Israel 2006-2009) kêu gọi Netanyahu ngưng diệt chủng dân Palestine bằng bom và chết đói - Dân Cuba ở Mỹ kinh hoàng: ủng hộ Trump để chống cộng, không ngờ Trump thu hồi lệnh ân xá tạm đối với 300.000 tỵ nạn Cuba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.