Hôm nay,  

VN lãnh búa 301 của Trump: Mỹ điều tra VN về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" và có thể áp thuế quan mới

11/03/202617:42:00(Xem: 271)
blank

VN lãnh búa 301 của Trump: Mỹ điều tra VN về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" và có thể áp thuế quan mới

Bản tin CBS hôm Thứ Tư 11/3/2026 tựa đề "Trump administration takes steps to impose new tariffs, announcing investigations into key trading partners" (Chính quyền Trump tiến hành các bước để áp đặt thuế quan mới, tuyên bố điều tra các đối tác thương mại quan trọng" trong đó cho thấy VN nằm trong danh sách bị điều tra để có thể sẽ áp thuế quan mới.
Chính quyền Trump hôm thứ Tư đã tuyên bố các cuộc điều tra mới về hoạt động thương mại của một số đối tác thương mại của Hoa Kỳ, điều này có thể dẫn đến việc áp đặt thêm thuế quan sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ một số thuế quan của Tổng thống Trump vào tháng trước.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
Tổng thống Trump đang dựa vào Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đơn phương trả đũa các quốc gia nếu Hoa Kỳ xác định rằng họ đã áp đặt các rào cản thương mại không công bằng đối với Hoa Kỳ. Luật này yêu cầu chính phủ liên bang trước tiên phải tiến hành điều tra về các hoạt động thương mại của quốc gia đó.
Ông Greer cho biết, vi phạm về năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc có thể dẫn đến việc kìm hãm tiền lương trong nước và duy trì các rào cản tiếp cận thị trường.
Ông Greer cho biết thông báo hôm thứ Tư, sẽ được công bố trên Công báo Liên bang, chỉ là "bước khởi đầu".


"Chúng tôi kỳ vọng rằng khi kết thúc quá trình này, chúng tôi sẽ có thể trình bày rõ ràng hơn một số thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt do năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc ở một số đối tác thương mại của chúng tôi", ông Greer nói với các phóng viên trong một cuộc gọi trước khi công bố.
Ông Greer cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ sớm tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt theo Điều 301 đối với khoảng 60 quốc gia đối tác thương mại để đảm bảo rằng họ đang cấm nhập cảng hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Ông Greer cho biết chính quyền cũng dự kiến ​​sẽ tiến hành các cuộc điều tra theo Điều 301 khác "trên cơ sở từng quốc gia cụ thể".
Ông Greer nói rằng các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã ký kết với nhiều quốc gia này là "độc lập" với các cuộc điều tra này.
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng Tổng thống Trump thiếu thẩm quyền đơn phương áp đặt thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, tổng thống đã công bố mức thuế quan toàn cầu là 10% trong tối đa 150 ngày, dựa trên một điều khoản khác, Điều 122. Các mức thuế này sẽ hết hiệu lực vào cuối thời hạn đó, trừ khi được Quốc hội gia hạn. Ông Trump sau đó nói rằng ông sẽ tăng mức thuế đó lên 15%, mặc dù Nhà Trắng chưa chính thức xác nhận mức tăng 5 điểm phần trăm này.
Ông Greer cho biết mục tiêu của chính quyền là kết thúc các cuộc điều tra theo Điều 301 mới trước khi thời hạn áp dụng thuế quan tạm thời kết thúc vào tháng 7, nhưng ông cũng nói rằng ông không thể xác định trước được các cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu.
Ông Trump đã sử dụng Điều khoản 301 vào năm 2018 để áp thuế lên Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, sau khi đại diện thương mại Hoa Kỳ xác định rằng Trung Quốc đã đối xử không công bằng với Hoa Kỳ trong các vấn đề thương mại, đặc biệt là liên quan đến chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ. Cựu Tổng thống Joe Biden đã từ chối chấm dứt thuế quan đối với Trung Quốc, và thậm chí còn áp thêm thuế quan mới đối với xe điện, chất bán dẫn, pin mặt trời và các sản phẩm khác của Trung Quốc vào năm 2024.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/02/202606:43:00(Xem: 2076)
Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz
13/02/202605:45:00(Xem: 1388)
Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
13/02/202600:21:00(Xem: 262)
Đúng như Walk for Peace từng nói trong thông cáo báo chí, “khi quốc gia đối mặt với những thách thức về sự chia rẽ, khủng hoảng sức khỏe tâm thần và xung đột trong nước và quốc tế, chuyến đi này mang đến một thông điệp đơn giản nhưng sâu sắc: Hòa bình bắt đầu từ trái tim mỗi người và lan tỏa ra gia đình, cộng đồng và toàn thể quốc gia.”
11/02/202623:30:00(Xem: 2040)
LA MESA, California (VB) — Một bác sĩ gốc Việt ở La Mesa (quận San Diego, California) đã bị khiển trách công khai vì đã kê đơn thuốc cho một bệnh nhân có tiền sử dị ứng, dẫn đến cái chết của bệnh nhân này, theo bản tin đài CBS 8.
10/02/202614:59:00(Xem: 3130)
Pew: bây giờ chỉ còn 34% Công giáo da trắng (giảm 5%), 14% Công giáo gốc Tây Ban Nha (giảm 8%), 40% Tin Lành da trắng (giảm 15%) tin Trump hành xử có đạo đức.
10/02/202611:40:00(Xem: 517)
Khoác lên người những tấm y màu vàng cam, gần hai chục tăng sĩ Phật giáo đã đặt chân đến Washington, D.C. vào thứ Ba, kết thúc hành trình “Walk for Peace” dài 2.300 dặm xuyên qua chín tiểu bang – một cuộc “hành hương tâm linh” được hàng ngàn người dân Mỹ chào đón nồng nhiệt dọc đường đi., theo tin từ Reuters. “Tôi nghĩ trong tình cảnh đất nước và thế giới bây giờ, ai yêu chuộng hòa bình cũng phải tìm mọi cách để tỏ bày lập trường,” ông Bob Anderson, 74 tuổi, cư dân hạt Gloucester, Virginia, nói tại một điểm dừng chân ở Richmond hôm 3 tháng Hai. “Đây là một cách rất đẹp, nên tôi có mặt ở đây.”
09/02/202622:36:00(Xem: 2325)
SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
09/02/202620:26:00(Xem: 2141)
Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
09/02/202608:33:00(Xem: 3691)
- Trump khai mạc "Hội Đồng Hòa Bình" ngày 19/2 tại Mỹ: Argentina, Hungary sẽ dự; Pháp, Ý, Na Uy, Cộng hòa Czech và Croatia từ chối. Không rõ Tô Lâm sẽ dự hay không - Chưa đến 14% trong số gần 400.000 người nhập cư bị ICE bắt trong năm đầu Trump lên ngôi là bị cáo buộc tội phạm bạo lực. Trump nói đa số bị bắt là bọn sát nhân, hiếp dâm, băng đảng, thực tế chưa tới 2% số người bị ICE bắt là như thế. - Musk hứa bơm tiền cứu Cộng Hòa trong bầu cử giữa kỳ 2026 - Khoảng 870 cửa hàng bán lẻ và tiệm ăn dự kiến ​​đóng cửa trong năm 2026, có Wendy's, Macy's, Pizza Hut. - Khoảng 1/3 công ty thầu thương mại thiệt hại vì Trump bố ráp di dân lậu đang làm việc hợp pháp: làm tăng giá nhà, giảm lợi nhuận - 30% dân Mỹ nói không theo đạo nào: Cơ Đốc giáo suy giảm thê thảm, tín đồ rủ nhau bỏ đạo - Thống đốc tiểu bang Maryland, Wes Moore (Thống đốc da đen duy nhất của Mỹ) phản đối vì bị Trump loại khỏi danh sách khách mời bữa tối thường niên lưỡng đảng - Hội nghị An ninh MSC: Mỹ dẫn đầu thế giới về
08/02/202606:38:00(Xem: 3087)
Lộ thêm bí ẩn: Bộ Tư Pháp Mỹ công bố tin Epstein chết trong khi Epstein còn sống, bất tỉnh trong bệnh viện. Cô bồ cũ của Hoàng tử Andrew: Epstein còn sống, được sắp xếp vượt ngục, và đang trốn ở Israel.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.