Hôm nay,  

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ

20/03/202613:06:00(Xem: 1254)
blank

PHOTO: Dân Biểu Derek Trần (cầm cờ) trong cuộc Diễn Hành Tết năm trước (ảnh VB)
 

DB Derek Trần trình dự luật lưỡng đảng Chống Ảnh hưởng Quậy Phá của Đảng CSTQ
 
Báo Vision Times hôm 19/3/2026 có bản tin nhan đề "Bipartisan Bill Targets CCP’s Overseas Interference Operations" Dự luật Lưỡng đảng Nhắm vào Các Chiến dịch Can thiệp ở Nước ngoài của ĐCSTQ. Sẽ dịch như sau.
Vào ngày 18 tháng 3, Dân Biểu Hoa Kỳ Derek Tran (Đại diện cho Khu vực bầu cử số 45 của California - phần lớn là Quận Cam), cùng với các Dân Biểu Don Bacon, Marilyn Strickland và Pat Harrigan, đã chính thức đệ trình "Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc" (Combating Chinese Communist Party Influence Act). Dự luật này nhằm mục đích phơi bày một cách toàn diện và đối phó với các chiến dịch gây ảnh hưởng xấu đang mở rộng trên toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đó bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh.
Theo các chi tiết được công bố về văn bản pháp lý này, dự luật chỉ đạo Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI)—với sự phối hợp của các lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và thông qua Hội đồng Tình báo Quốc gia—soạn thảo một Bản Đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) toàn diện về các "hoạt động gây ảnh hưởng xấu" ở nước ngoài của ĐCSTQ trong giai đoạn ba năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.
Dự luật vạch ra các lĩnh vực trọng tâm và những yêu cầu cụ thể đối với bản đánh giá này:
-- Bốn khu vực chiến lược trọng yếu: Tiến hành điều tra kỹ lưỡng về các hoạt động can thiệp của ĐCSTQ tại những khu vực then chốt, bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu—đặc biệt là những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng gây bất lợi cho Hoa Kỳ và các đồng minh.
-- Hệ thống tài chính và các liên minh: Đánh giá cách thức các hoạt động của ĐCSTQ thao túng và tác động đến các hệ thống tài chính ở cấp độ khu vực và toàn cầu; đánh giá những tổn hại gây ra cho các liên minh của Hoa Kỳ; cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng quốc tế đối với Hoa Kỳ.
-- Thời hạn và tính minh bạch: Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) có trách nhiệm đệ trình bản báo cáo cuối cùng lên các ủy ban liên quan của Quốc hội (bao gồm các ủy ban về tình báo, quân vụ và đối ngoại) trong vòng 180 ngày kể từ khi dự luật chính thức có hiệu lực. Nhằm đảm bảo tính minh bạch trước công chúng, bản báo cáo chính phải được công bố dưới dạng không mật; tuy nhiên, cho phép đính kèm một phụ lục mật để bảo vệ các nguồn tin nhạy cảm.
Dân Biểu Derek Tran tuyên bố: “Để ứng phó hiệu quả với mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) gây ra, các quan chức an ninh quốc gia của chúng ta phải được tiếp cận với những nguồn tin tình báo tốt nhất. Đạo luật Chống lại Ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đảm bảo rằng các sĩ quan tình báo và các nhà hoạch định chính sách của chúng ta có được một bức tranh toàn cảnh mang tính toàn cầu, rõ ràng và dựa trên bằng chứng xác thực. Tôi tự hào được dẫn dắt nhóm lưỡng đảng này trong nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng toàn cầu của CCP.”


Các đồng bảo trợ khác cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ. Dân Biểu Pat Harrigan phát biểu: “CCP đang tiến hành một cuộc chiến tranh thầm lặng nhằm gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ. Từ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho đến Mỹ Latinh, họ đang từng bước phá hoại các liên minh của chúng ta và thao túng các hệ thống tài chính. Dự luật này thiết lập một thời hạn 180 ngày, buộc cộng đồng tình báo phải vén màn sự thật, qua đó cho phép Quốc hội thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên sự thấu hiểu toàn diện về tình hình.”
Dân Biểu Don Bacon, dẫn chứng từ chính trải nghiệm cá nhân khi bị tin tặc có liên hệ với CCP tấn công vào hộp thư điện tử, đã nhấn mạnh tính cấp bách của dự luật này; ông khẳng định rằng các nhà hoạch định chính sách đang cần gấp một bản đánh giá tình báo phối hợp để nhận diện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng cũng như các chiến dịch tung tin giả.
DB Marilyn Strickland tái khẳng định những lo ngại về việc CCP đang liên tục xói mòn các hệ thống dân chủ trên toàn thế giới, đồng thời thúc giục Quốc hội cần nhận diện rõ ràng tầm ảnh hưởng này và hành động một cách khẩn cấp.
Trong bối cảnh CSTQ tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan, đồng thời mở rộng các mối quan hệ quân sự và thương mại tại những khu vực như Mỹ Latinh, việc đệ trình dự luật lưỡng đảng này đánh dấu một bước đi mang tính ràng buộc hơn của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm đánh giá và đối phó một cách có hệ thống với sự bành trướng toàn cầu của CSTQ.
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng trọng tâm của dự luật nằm ở việc thiết lập một khuôn khổ phân tích tình báo có cấu trúc chặt chẽ; khuôn khổ này sẽ giúp chính phủ Hoa Kỳ nhận diện và ứng phó rõ ràng hơn với các chiến dịch gây ảnh hưởng từ bên ngoài, qua đó củng cố năng lực phòng vệ an ninh quốc gia.
Ngoài ra, văn bản pháp lý này còn phản ánh một sự chuyển dịch rộng lớn hơn trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ—đó là việc đưa các “mối đe dọa phi truyền thống”—chẳng hạn như chiến tranh thông tin, sự thâm nhập kinh tế và các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị—vào vị trí trọng tâm của khuôn khổ an ninh quốc gia.
Đáng chú ý là dự luật này nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng, cho thấy sự đồng thuận ngày càng gia tăng trong nội bộ Quốc hội đối với các vấn đề liên quan đến chính sách về Trung Quốc cũng như an ninh quốc gia.
Hiện tại, dự luật đã được chính thức đệ trình lên các ủy ban chuyên trách của Quốc hội để tiếp tục được xem xét và thảo luận.
Dự kiến, tình báo CSTQ và CSVN sẽ ra sức đánh phá Dân Biểu Derek Trần, thậm chí có thể sẽ chụp mũ, bôi nhọ. Chuyện CSTQ và CSVN vu khống, chụp mũ đã từng xảy ra với một thiếu tá tình báo Hoa Kỳ gốc Đài Loan khi vị này ứng cử chức Dân Biểu tại Quận Cam.



06/10/202511:40:00(Xem: 7179)
Chính quyền Trump đang chuẩn bị một kế hoạch sẽ khiến người Mỹ lớn tuổi khó đủ điều kiện nhận trợ cấp khuyết tật từ An sinh xã hội (Social Security disability payments) hơn, một phần trong việc cải tổ mạng lưới an sinh xã hội liên bang dành cho người nghèo, người lớn tuổi và người khuyết tật, có thể khiến hàng trăm nghìn người mất quyền lợi, theo những người quen thuộc với kế hoạch này.
06/10/202508:02:00(Xem: 8795)
VN: Xuất cảng giày dép sang Mỹ giảm 27% trong tháng 9 xuống còn 611 triệu đô la, vì Trump thuế quan. Xuất cảng dệt may cũng giảm 20% trong tháng, xuất cảng điện thoại và linh kiện giảm 24,38%. / Tòa Tối Cao bác đơn kháng cáo của Ghislaine Maxwell, người giúp Jeffrey Epstein / Trump ém hồ sơ Epstein: 1.089 chuyến bay du lịch tới đảo của Epstein không được ghi rõ ràng
05/10/202520:34:00(Xem: 10020)
Bài đăng trên X của viên chức phụ tá Tổng thống Donald Trump, Stephen Miller, vào ngày 4 tháng 10 đã xuất hiện trở lại sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà của thẩm phán Diane Goodstein ở Quận Colleton, South Carolina.
04/10/202522:53:00(Xem: 8724)
Các gian hàng được ưa chuộng nhất tại hội nghị Phật giáo ở Nam Hàn là những gian hàng bán sản phẩm “Buddhistcore”. Khách tham dự, chủ yếu ở độ tuổi 20s và 30s, đã chen chúc nhau để mua móc khóa hình Đức Phật bằng đèn neon với hình trái tim thay cho đôi mắt, và những chiếc áo phông phong cách đường phố với khẩu hiệu như “Giữ im lặng và thiền định” (Shut up and meditate).
04/10/202513:25:00(Xem: 7339)
Mặc dù hiếm khi nhìn nhận mọi thứ theo cùng một hướng, nhưng một điều mà Tổng thống Joe Biden và Donald Trump đều đồng ý là cần ngăn chặn các hãng sản xuất xe hơi Trung Quốc xâm nhập thị trường Mỹ. Tháng 5 năm 2024, Biden đã tăng gấp bốn lần thuế quan đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, một năm sau đó Trump cũng tăng thuế đối với tất cả các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.
03/10/202514:48:00(Xem: 9159)
Sau đây là bản tin của báo MoneyWise hôm Thứ Năm, ngày 2 tháng 10 năm 2025, nhan đề "Federal cuts to SNAP leave millions Americans with less — or no food assistance. How to lower your grocery costs" (Chính phủ liên bang cắt giảm chương trình SNAP khiến hàng triệu người Mỹ không được hỗ trợ thực phẩm hoặc nhận được ít hơn. Cách giảm chi phí mua sắm hàng tạp hóa)
03/10/202510:27:00(Xem: 8365)
Cuộc khủng hoảng môi trường xuyên biên giới này đã ảnh hưởng đến sông Mekong, và các chuyên gia cảnh báo rằng chất ô nhiễm có thể lan tới cả Biển Đông.
03/10/202500:00:00(Xem: 319)
Khi mùa thu đến và ánh sáng ban ngày ngắn lại, nhiều người nhận thấy giấc ngủ dài hơn, khẩu vị đổi khác, thường thèm ngọt hay tinh bột. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước bóng tối của những tháng mùa đông. Nhưng ánh sáng giảm cũng đồng nghĩa với tâm trạng dễ sa sút. Khoảng 1 trong 20 người lớn mắc chứng trầm cảm theo mùa (SAD), và hàng triệu người khác trải qua những “u ám mùa đông” nhẹ hơn, theo NPR Morning Edition.
02/10/202516:23:00(Xem: 8095)
Chương trình nhạc thính phòng Nguyên Từ Mỹ với chủ đề "Vẫn Mãi Không Quên" đã thực hiện thành công, với nhiều xúc động từ phía người trình diễn và khán giả, hôm Chủ Nhật 28/9/2025 tại hội trường Nhật Báo Người Việt. Khán giả đã ngồi đầy hội trường, trong đó có nhiều bạn từ xa tới, như họa sĩ Trần Đán từ Minnesota tới, nhà truyền thông Bùi Như Mai từ San Jose tới, và các bạn học xưa của nhạc sĩ nơi các trường CSU Long Beach, Chu Văn An Sài Gòn.
02/10/202510:48:00(Xem: 10221)
WELLINGTON, New Zealand (AP) — Hai quan chức Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục hai nữ phục vụ trẻ tại một nhà hàng ở New Zealand sẽ không trở lại New Zealand để đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi các nỗ lực dẫn độ họ thất bại, theo lời chính quyền New Zealand cho biết hôm thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.