Hôm nay,  

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

20/03/202621:41:00(Xem: 1547)
blank

Putin đề nghị với Trump: nếu Trump đâm sau lưng Ukraine, Putin sẽ đâm sau lưng Iran

Lời đề nghị đó lộ ra trong bản tin của báo Politico hôm 19/3/2026 tựa đề "Putin offers to stop sharing intel with Iran if US cuts off Ukraine" (Putin đề nghị ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran nếu Mỹ cắt đứt hỗ trợ Ukraine).
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Nga sẽ ngừng mọi hoạt động chia sẻ tình báo với Iran nếu Mỹ cũng thực hiện động thái tương tự đối với Ukraine – theo một báo cáo được công bố vào thứ Sáu.
Đề xuất này được đưa ra bởi Đặc phái viên của ông Putin, ông Kirill Dmitriev, trong cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ là ông Steve Witkoff và con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, diễn ra vào tuần trước tại Miami, Florida. Thông tin này được hãng tin Politico Europe đăng tải, dẫn lời hai nguồn tin giấu tên.
Bản tin cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga; tuy nhiên, đề xuất này vẫn làm dấy lên những lo ngại tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương đang ngày càng leo thang.
Moscow đã đưa ra một đề xuất trao đổi lợi ích kiểu "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu" với Mỹ, theo đó Điện Kremlin sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Iran – chẳng hạn như tọa độ chính xác của các khí tài quân sự Mỹ tại Trung Đông – nếu Washington ngừng cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo liên quan đến Nga.
Hai nguồn tin am hiểu về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga cho biết đề xuất nói trên đã được đặc phái viên Nga Kirill Dmitriev trình bày với các đặc phái viên của chính quyền Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner trong cuộc gặp của họ tại Miami vào tuần trước.
Các nguồn tin này cho biết thêm rằng Mỹ đã bác bỏ đề xuất đó. Giống như tất cả các quan chức khác được trích dẫn trong bài viết này, danh tính của họ được giữ kín do tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận.
Trong một bài đăng trên nền tảng X, ông Dmitriev đã gọi thông tin về đề xuất này là "tin giả".
Tuy nhiên, chính sự tồn tại của một đề xuất như vậy đã làm dấy lên mối lo ngại trong giới ngoại giao châu Âu; họ lo ngại rằng Moscow đang tìm cách gây chia rẽ giữa châu Âu và Mỹ vào một thời điểm then chốt đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự giận dữ trước việc các đồng minh từ chối điều tàu chiến đến Eo biển Hormuz. Vào thứ Sáu, ông đã chỉ trích gay gắt các đồng minh NATO của mình là những kẻ "HÈN NHÁT" và tuyên bố: "chúng tôi sẽ GHI NHỚ điều này!"
Nhà Trắng đã từ chối bình luận về sự việc. Đại sứ quán Nga tại Washington cũng không phản hồi yêu cầu bình luận từ phía báo chí.
Một nhà ngoại giao Liên Âu đã gọi đề xuất của Nga là "hết sức phi lý". Thỏa thuận được đề xuất này nhiều khả năng sẽ càng làm gia tăng những nghi ngờ tại châu Âu – rằng các cuộc gặp giữa ông Witkoff và ông Dmitriev không mang lại tiến bộ cụ thể nào hướng tới một thỏa thuận hòa bình tại Ukraine; thay vào đó, Moscow lại coi những cuộc gặp này như một cơ hội để lôi kéo Washington tham gia vào một thỏa thuận song phương giữa hai cường quốc, qua đó đẩy châu Âu ra bên lề.
Vào hôm thứ Năm, Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine – vốn được Mỹ làm trung gian – hiện đang trong tình trạng "tạm ngưng". Một người am hiểu về các cuộc thảo luận cho biết Nga đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến Iran gửi tới Mỹ, nhưng phía Mỹ đã bác bỏ tất cả. Người này cho biết thêm rằng Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất chuyển lượng uranium đã làm giàu của Iran sang Nga — thông tin vốn được trang Axios đưa tin đầu tiên.


Căng thẳng khu vực tại Trung Đông đã leo thang kể từ khi Israel và Mỹ phát động một cuộc tấn công chung nhằm vào Iran vào ngày 28 tháng 2; tính đến nay, cuộc tấn công này đã khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng, trong đó có cả Lãnh tụ Tối cao khi đó là ông Ali Khamenei. Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trên khắp khu vực, đồng thời thực tế đã đóng cửa Eo biển Hormuz đối với hầu hết hoạt động giao thương thương mại – một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trọng yếu vốn thường xử lý khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày và chiếm xấp xỉ 20% tổng lượng giao dịch khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
Một nguồn tin nắm rõ các thông tin tình báo cho biết, Nga đã mở rộng hoạt động chia sẻ tình báo và hợp tác quân sự với Iran kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Tờ Wall Street Journal là đơn vị đầu tiên đưa tin về sự gia tăng này, đồng thời viết rằng Moscow đang cung cấp hình ảnh vệ tinh và công nghệ máy bay không người lái nhằm hỗ trợ Tehran nhắm mục tiêu vào các lực lượng của Mỹ trong khu vực. Điện Kremlin đã gọi bản tin đó là "tin giả".
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài Fox News, ông Trump đã ám chỉ về mối liên hệ giữa việc chia sẻ tình báo với Iran và vấn đề Ukraine; ông phát biểu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "có thể đang giúp đỡ họ [Iran] một chút nào đó — ừ, tôi đoán vậy — và có lẽ ông ấy nghĩ rằng chúng ta đang giúp đỡ Ukraine, phải không?"
Mỹ vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, ngay cả khi nước này đã cắt giảm các hình thức hỗ trợ khác. Washington từng tạm dừng việc trao đổi thông tin này trong một thời gian ngắn vào năm ngoái, sau một cuộc gặp mặt đầy sóng gió tại Phòng Bầu dục giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Việc Mỹ đột ngột ngừng chia sẻ tình báo đã gây ra sự xáo trộn và hoang mang trong hàng ngũ các đồng minh, đồng thời phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đối tác với Kyiv.
Một nhà ngoại giao châu Âu đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về rủi ro từ đề xuất của Nga, khi lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng "hai phần ba" số thông tin tình báo quân sự dành cho Ukraine hiện đang được chính Pháp cung cấp.
Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin tình báo vẫn là trụ cột quan trọng cuối cùng trong sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, sau khi chính quyền ông Trump cắt giảm hầu hết các khoản viện trợ tài chính và quân sự cho Kyiv vào năm ngoái. Washington vẫn đang chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhưng là thông qua một chương trình do NATO dẫn đầu, trong đó các đồng minh sẽ chi trả tiền mua vũ khí cho Mỹ. Tuy nhiên, việc chuyển giao các loại đạn dược phòng không thiết yếu đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ-Israel và Iran đang leo thang.
Gần đây nhất, chính quyền ông Trump đã quyết định nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường dầu mỏ; động thái này đã vấp phải sự quan ngại sâu sắc và những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lãnh đạo châu Âu, chẳng hạn như Thủ tướng Đức Friedrich Merz.



19/09/202508:45:00(Xem: 8086)
Lời Dịch Giả: Các học giả Phật giáo đều biết rằng Thiền, cũng như tất cả các phương thuốc trong cõi này, cũng có thể có tác dụng phụ bất lợi, nếu học nhân không biết cách đối trị. Thí dụ, nhà sư Đề Bà Đạt Đa đã tu tới mức Tứ Thiền, nhưng rồi lại phạm lỗi báng Phật và phá hòa hợp tăng. Thí dụ, Kinh kể rằng một số vị sư tu thiền với pháp quán bất tịnh, nhưng rồi thân tâm suy sụp, nên Đức Phật yêu cầu nhóm sư này chuyển sang pháp niệm hơi thở. Trong thời này, vì hoàn cảnh xa cách và bận rộn ở hải ngoại, một số Thầy khi dạy Thiền đã cho thực tập liền, bỏ qua các bước chuẩn bị quan trọng, trong đó các bước quan trọng nhất là phải giữ giới, tin sâu nhân quả, tạo nhân lành phước đức.
19/09/202500:00:00(Xem: 340)
Mỗi khi một thảm kịch bạo lực kinh hoàng xảy ra – dù là một vụ xả súng hàng loạt, một án mạng lớn, hay một cuộc tấn công có chủ đích – một kịch bản quen thuộc lại tái diễn ngay lập tức. Câu hỏi quen thuộc lại được đặt ra: kẻ đó có vấn đề về đầu óc không? Mạng xã hội lập tức tràn ngập phỏng đoán. Các luật sư vội vàng chuẩn bị biện hộ về tình trạng tâm thần từ trước khi có kết quả thẩm định. Cứ như thể bản án đã có sẵn: chắc chắn kẻ thủ ác bị bệnh tâm thần.
19/09/202500:00:00(Xem: 1118)
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đăng quang, Giáo hoàng Leo XIV đã thẳng thắn bàn về những vấn đề lớn của thời đại: bất bình đẳng thu nhập, sự chia rẽ trong xã hội và nhu cầu khẩn thiết của hòa bình. Nhân loại có tiềm năng vượt thắng bạo lực và hận thù vốn đang xé nát chúng ta,” ngài nói. “Sự phân cực nay thành đặc điểm của thời đại, nhưng nó chẳng đem lại ích lợi cho số đông, ngoài một thiểu số hưởng lợi, còn phần lớn nhân loại tiếp tục khổ đau.”
19/09/202500:00:00(Xem: 4702)
Chính quyền Trump hiện đang liên tục mở rộng việc sử dụng các công cụ giám sát, thường dưới danh nghĩa chống gian lận, ngăn chặn tội phạm, phát hiện di dân không có giấy tờ. Nhưng những công cụ đó, từ việc truy cập dữ liệu DMV, nhận dạng khuôn mặt, khám xét điện thoại di động, thỏa thuận chia sẻ dữ liệu… hiện đang vượt xa những gì mà chính quyền mô tả là “thực thi luật nhập cư.” Mạng lưới kiểm soát kỹ thuật số này đặt mọi công dân Hoa Kỳ dưới sự giám sát chưa từng có. Bằng cách thu thập và liên kết chéo thông tin cá nhân, người dân có nguy cơ bị chính quyền theo dõi vì mục tiêu chính trị, đánh cắp danh tính và dữ liệu cá nhân. Bắt đầu với cái cớ giám sát di dân bất hợp pháp, nhưng tương lai có thể là tất cả mọi người. Trong một buổi họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức vào đầu tháng 9, các chuyên gia đã bàn thảo về những nguy cơ mà người dân Hoa Kỳ đang phải đối mặt.
18/09/202520:42:00(Xem: 5826)
Trong chương trình Giáo Dục Cộng Đồng (Community Education), các lớp Thiền Thực Nghiệm được trường University of the West (Đại Học Tây Lai) công nhận là lớp học “Non-Credit” theo hệ mở rộng ngoại khoá cho cộng đồng người Việt do giảng viên Thích Thiện Trí giảng dạy.
18/09/202514:27:00(Xem: 6840)
Hầu hết các đảng viên Cộng hòa và nhiều quan chức chính quyền Trump tin rằng cuộc cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc có ý nghĩa gần như sự tồn vong. Nhưng thấy rõ là, Donald Trump không nằm trong số đó.
17/09/202517:12:00(Xem: 5422)
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC: Federal Communications Commission) Brendan Carr gợi ý rằng giấy phép phát sóng của ABC có nguy cơ bị thu hồi do những phát ngôn của Kimmel về Tyler Robinson, kẻ bị cáo buộc giết Kirk.
16/09/202518:38:00(Xem: 6657)
Charlie Kirk có một "em gái bí mật", người dường như có quan điểm hoàn toàn trái ngược với anh trai cô - người đã bị ám sát ở tuổi 31 vào thứ Tư, ngày 10 tháng 9, khi đang phát biểu tại Đại học Utah Valley. Em gái của nhà hoạt động chính trị cánh hữu, Mary Kirk, 29 tuổi, không công khai quan điểm của mình như Charlie, tuy nhiên, trước đây cô đã lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Bernie Sanders thông qua tài khoản Facebook mà cô dùng bí danh.
16/09/202508:25:00(Xem: 13155)
- Di sản của Jeffrey Epstein chuyển giao thêm tài liệu cho Ủy ban Hạ viện: lộ thêm 1 tên, và cuốn sổ địa chỉ - Nữ phụ tá (bôi đen tên) của Epstein viết: Epstein đã đưa cô gặp Trump, Bill Clinton, Hoàng tử Andrew, Quốc vương Brunei, Michael Jackson
15/09/202516:27:00(Xem: 10223)
-- Charlie Kirk coi đức tin tôn giáo của mình là di sản quan trọng nhất. -- Kirk chỉ trích sự phân ly giữa nhà thờ và nhà nước, tin rằng đạo đức Cơ đốc nên ảnh hưởng đến việc ban hành luật. -- Kirk và vợ ông đã quảng bá ý tưởng phụ nữ trong hôn nhân phải "phục tùng [chồng] theo lời dạy từ Kinh Thánh." ("biblical submission" for women within marriage)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.