Hôm nay,  

Forbes: Tài sản Phạm Nhật Vượng mất gần 4 tỷ USD, chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Trump

05/04/202607:18:00(Xem: 672)
blank 

Forbes: Tài sản Phạm Nhật Vượng mất gần 4 tỷ USD, chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Trump

Tài sản Phạm Nhật Vượng chỉ còn 28.3 tỷ USD, bị bốc hơi 14.1% vì cuộc chiến Iran của Tổng Thống Trump, theo tin của Bilyonaryo dựa vào báo Forbes.
Bản tin sáng Chủ Nhật 5/4/2026 tựa đề "War shock wipes out $62B from ASEAN billionaires in March: Pham tops region, Razon climbs to 7th, Salim enters Top 10" (Cú sốc chiến tranh thổi bay 62 tỷ USD của các tỷ phú ASEAN trong tháng 3: Phạm Nhật Vượng dẫn đầu khu vực, Razon vươn lên hạng 7, Salim lọt vào Top 10).
Cuộc chiến tại Trung Đông đã làm bốc hơi một phần đáng kể khối tài sản của giới tỷ phú tại Đông Nam Á, gây ra sự xáo trộn trong bảng xếp hạng Top 10 và đưa một gương mặt mới lên vị trí dẫn đầu.
150 tỷ phú thuộc khối ASEAN có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đã chứng kiến ​​tổng khối tài sản của họ sụt giảm 10% – tương đương 61,9 tỷ USD – xuống còn 549,1 tỷ USD trong tháng 3, giảm từ mức 611 tỷ USD của tháng trước đó.
Sau đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 2, các thị trường chứng khoán trong khu vực đã rơi vào đợt sụt giảm sâu trong tháng 3; mức giảm dao động từ 6,6% đối với chỉ số JCI của Indonesia đến 15,2% đối với chỉ số SET của Thái Lan, trong khi đồng nội tệ của các quốc gia này cũng đồng loạt mất giá.
Đợt suy giảm này diễn ra sau khi liên minh do Mỹ và Iran dẫn đầu phát động các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng vào ngày 28 tháng 2, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng về nhiên liệu, phân bón, hóa dầu và lương thực.
Chỉ số STI của Singapore là chỉ số duy nhất ghi nhận đà tăng trưởng khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến ngành công nghệ của quốc đảo này như một kênh trú ẩn an toàn; trong khi đó, chỉ số KLCI của Malaysia lại tỏ ra khá kiên cường, nhờ vào lợi thế từ đà tăng giá dầu mang lại cho quốc gia xuất cảng dầu mỏ này.
Tỷ phú Prajogo Pangestu của Indonesia là người chịu thiệt hại nặng nề nhất về mặt giá trị tuyệt đối trong tháng 3, khi mất đi 8,1 tỷ USD – tương đương 28,3% tổng tài sản – khiến khối tài sản ròng của ông giảm xuống còn 20,5 tỷ USD. Các lĩnh vực kinh doanh của ông, bao gồm năng lượng, hóa dầu và khai khoáng, đã phải hứng chịu những tác động trực tiếp và nặng nề nhất từ ​​tâm lý hoảng loạn trên thị trường trong bối cảnh chiến sự.
Đà sụt giảm này đã khiến ông đánh mất vị trí dẫn đầu trong khối ASEAN, tạo cơ hội cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Việt Nam vươn lên chiếm giữ ngôi vị số 1, bất chấp việc ông cũng đã mất đi 3,9 tỷ USD – tương đương 14% tài sản – và hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 23,8 tỷ USD.
Đứng ở vị trí thứ ba là tỷ phú Dhanin Chearavanont, người chứng kiến ​​khối tài sản ròng sụt giảm 1,5 tỷ USD, xuống còn 18,3 tỷ USD. Doanh nghiệp chủ lực trong ngành thực phẩm của ông – CP Foods – đã phải chịu áp lực nặng nề từ đà tăng vọt của chi phí phân bón, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu và nhựa. Đồng thời, đế chế kinh doanh rộng lớn hơn của ông cũng phải đối mặt với sức ép từ sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, khi đà tăng giá nhiên liệu lan rộng khắp Thái Lan.
Tỷ phú Budi Hartono đã thăng một bậc lên vị trí thứ tư với khối tài sản ròng đạt 17,5 tỷ USD, bất chấp việc ông cũng đã mất đi 2,1 tỷ USD. Phần vốn góp của ông tại Bank Central Asia – ngân hàng mà cổ phiếu thường được các nhà đầu tư nước ngoài coi là thước đo đại diện cho nền kinh tế Indonesia nói chung – đã bị kéo xuống do làn sóng bán tháo trên thị trường. Dẫu vậy, mảng kinh doanh thuốc lá của gia đình ông là Djarum đã giúp giảm thiểu tác động tiêu cực, ngăn khối tài sản của ông sụt giảm mạnh hơn nữa.


Ông trùm ngành than của Indonesia, Low Tuck Kwong, đã tụt hai bậc xuống vị trí thứ năm sau khi khối tài sản ròng của ông giảm 3,3 tỷ USD, xuống còn 17,5 tỷ USD. Công ty than của ông – Bayan Resources – đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí vận chuyển và bảo hiểm tăng cao, cộng thêm tình trạng thiếu hụt tàu vận chuyển trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Eo biển Hormuz.
Cuộc khủng hoảng khí hóa lỏng (LNG) đã giúp hạn chế phần nào thiệt hại, sau khi Qatar mất khoảng 17% năng lực xuất cảng LNG; điều này giúp duy trì giá than ở mức cao do người mua buộc phải tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế khác.
Cú sốc LNG cũng giáng đòn vào tỷ phú người Thái Lan Sarath Ratanavadi, khiến khối tài sản ròng của ông giảm 1,3 tỷ USD, xuống còn 16,8 tỷ USD. Công ty chủ chốt của ông là Gulf Development – ​​doanh nghiệp năng lượng lớn nhất Thái Lan – nằm trong số những cổ phiếu bị bán tháo dữ dội trên thị trường, khi các nhà đầu tư đồng loạt thoái vốn khỏi các doanh nghiệp năng lượng chịu ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu khí đốt tăng cao. Chỉ số chuẩn SET Index của Thái Lan đã lao dốc tới 8,01% trong phiên giao dịch ngày 4/3, buộc thị trường phải kích hoạt cơ chế ngắt mạch (circuit breaker).
Cú sốc này đã phần nào được xoa dịu nhờ khoản đầu tư của ông vào lĩnh vực viễn thông thông qua Advanced Info Service (AIS) – nhà mạng di động hàng đầu Thái Lan; khoản đầu tư này đóng vai trò như một tài sản mang tính phòng vệ, giúp bảo vệ khối tài sản của ông bên cạnh các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.
Tỷ phú Ricky Razon nằm trong số bảy tỷ phú giàu có bậc nhất khu vực ASEAN có sự thăng hạng trên bảng xếp hạng; ông đã vươn lên một bậc, chiếm giữ vị trí thứ bảy với khối tài sản ròng đạt 15,2 tỷ USD (giảm 1,3 tỷ USD so với trước đó).
Người giàu nhất Malaysia, ông Robert Kuok, đã thăng hai bậc lên vị trí thứ tám, mặc dù khối tài sản ròng của ông đã sụt giảm 500 triệu USD, xuống còn 13,6 tỷ USD. Sự sụt giảm nhẹ trong tài sản của ông Kuok chủ yếu là do tác động tiêu cực của cuộc chiến tranh đối với các khoản đầu tư bất động sản của ông – bao gồm cả Kerry Properties; tuy nhiên, mảng kinh doanh dầu thực vật của ông thông qua Wilmar International (doanh nghiệp kinh doanh dầu cọ lớn nhất thế giới) đã giúp bù đắp phần nào thiệt hại, nhờ vào nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng dầu mỏ toàn cầu bị gián đoạn. Người giàu nhất Singapore, ông Jason Chang, đã mất 1,4 tỷ USD, khiến khối tài sản ròng của ông giảm xuống còn 12,8 tỷ USD. Nguyên nhân là do công ty của ông – ASE Technology, hãng lắp ráp và kiểm thử bán dẫn lớn nhất thế giới – đã phải hứng chịu cú sốc lớn từ cuộc khủng hoảng nguồn cung khí heli và các loại khí hiếm.
Ông Anthoni Salim thuộc tập đoàn First Pacific đã vươn lên lọt vào Top 10 sau khi ông Michael Hartono – người từng xếp thứ sáu hồi tháng 2 với khối tài sản ròng 18,8 tỷ USD – qua đời vào ngày 19/3. Khối tài sản ròng của chính ông Salim cũng sụt giảm 1,1 tỷ USD, xuống còn 11,9 tỷ USD, do những áp lực đè nặng lên tập đoàn Indofood đã ảnh hưởng tiêu cực đến tài sản của ông. Nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới này đang phải đối mặt với chi phí đầu vào và chi phí logistics ngày càng tăng, trong khi các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty sẽ không thể chuyển toàn bộ gánh nặng chi phí gia tăng này sang nhóm người tiêu dùng có thu nhập thấp mà không làm sụt giảm nhu cầu thị trường.
Top 10 tỷ phú giàu nhất khu vực ASEAN:
1) Phạm Nhật Vượng: 23,8 tỷ USD, giảm 14,1% (Việt Nam) - mất gần 4 tỷ USD
2) Prajogo Pangestu: 20,5 tỷ USD, giảm 28,3% (Indonesia)
3) Dhanin Chearavanont: 18,3 tỷ USD, giảm 7,6% (Thái Lan)
4) Budi Hartono: 17,5 tỷ USD, giảm 10,7% (Indonesia)
5) Low Tuck Kwong: 16,8 tỷ USD, giảm 16,4% (Indonesia)
6) Sarath Ratanavadi: 16,8 tỷ USD, giảm 7,2% (Thái Lan)
7) Enrique Razon Jr.: 15,2 tỷ USD, giảm 7,3% (Philippines)
8) Robert Kuok: 13,6 tỷ USD, giảm 3,5% (Malaysia)
9) Jason Chang: 12,8 tỷ USD, giảm 9,9% (Singapore)
10) Anthoni Salim: 11,9 tỷ USD, giảm 8,5% (Indonesia)



03/10/202514:48:00(Xem: 9783)
Sau đây là bản tin của báo MoneyWise hôm Thứ Năm, ngày 2 tháng 10 năm 2025, nhan đề "Federal cuts to SNAP leave millions Americans with less — or no food assistance. How to lower your grocery costs" (Chính phủ liên bang cắt giảm chương trình SNAP khiến hàng triệu người Mỹ không được hỗ trợ thực phẩm hoặc nhận được ít hơn. Cách giảm chi phí mua sắm hàng tạp hóa)
03/10/202510:27:00(Xem: 9088)
Cuộc khủng hoảng môi trường xuyên biên giới này đã ảnh hưởng đến sông Mekong, và các chuyên gia cảnh báo rằng chất ô nhiễm có thể lan tới cả Biển Đông.
03/10/202500:00:00(Xem: 327)
Khi mùa thu đến và ánh sáng ban ngày ngắn lại, nhiều người nhận thấy giấc ngủ dài hơn, khẩu vị đổi khác, thường thèm ngọt hay tinh bột. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước bóng tối của những tháng mùa đông. Nhưng ánh sáng giảm cũng đồng nghĩa với tâm trạng dễ sa sút. Khoảng 1 trong 20 người lớn mắc chứng trầm cảm theo mùa (SAD), và hàng triệu người khác trải qua những “u ám mùa đông” nhẹ hơn, theo NPR Morning Edition.
02/10/202516:23:00(Xem: 8693)
Chương trình nhạc thính phòng Nguyên Từ Mỹ với chủ đề "Vẫn Mãi Không Quên" đã thực hiện thành công, với nhiều xúc động từ phía người trình diễn và khán giả, hôm Chủ Nhật 28/9/2025 tại hội trường Nhật Báo Người Việt. Khán giả đã ngồi đầy hội trường, trong đó có nhiều bạn từ xa tới, như họa sĩ Trần Đán từ Minnesota tới, nhà truyền thông Bùi Như Mai từ San Jose tới, và các bạn học xưa của nhạc sĩ nơi các trường CSU Long Beach, Chu Văn An Sài Gòn.
02/10/202510:48:00(Xem: 11220)
WELLINGTON, New Zealand (AP) — Hai quan chức Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục hai nữ phục vụ trẻ tại một nhà hàng ở New Zealand sẽ không trở lại New Zealand để đối mặt với cáo buộc hình sự sau khi các nỗ lực dẫn độ họ thất bại, theo lời chính quyền New Zealand cho biết hôm thứ Năm.
01/10/202516:24:00(Xem: 7668)
Trump đã ký một văn bản áp thuế 25% đối với đồ nội thất gỗ từ ngày 14 tháng 10, mức thuế này có thể tăng lên 50% vào năm tới đối với bàn trang điểm và tủ bếp và lên 30% đối với đồ bọc lớp nệm uphol (upholstery).
30/09/202517:41:00(Xem: 7977)
Bài viết nhan đề "Mindfulness won't burn calories, but it might help you stick with your health goals" (Chánh niệm sẽ không đốt cháy calories, nhưng nó có thể giúp bạn bám sát các mục tiêu sức khỏe của mình) hôm 28/9/2025 trên tạp chí y khoa A Healthier Philly là của Masha Remskar -- nhà tâm lý và Nghiên cứu hậu tiến sĩ về Khoa học hành vi, Đại học Arizona State University -- ghi lại nghiên cứu cho thấy Chánh niệm không chỉ giúp sức khỏe tinh thần, mà cả thể chất, ngừa bệnh và giảm đau
29/09/202508:01:00(Xem: 14069)
Ngày mai, Thứ Ba, Trump và Hegseth họp toàn bộ 800 tướng, đô đốc để diễn văn về "đạo đức chiến binh" - Trump: sẽ áp thuế 100% đối với phim nước ngoài - Trump vu khống Mamdani là Cộng sản, nói sẽ không cấp tiền nếu Mamdani thắng chức Thị trưởng New York, vì Mamdani hứa giao thông, nhà ở và hàng chợ giá rẻ theo tiêu chuẩn dân chủ xã hội (không phải kiểu CS như VN, TQ, Cuba)
28/09/202519:20:00(Xem: 8203)
Nếu Đức Tổng Giám Mục Oklahoma City Eusebius Joseph Beltran không chỉ định tôi làm Tuyên Uý Trại Tù Oklahoma City County Jail liên tục 21 năm qua, thì tôi vẫn còn phục vụ cho Giáo Xứ Thánh Anrê Dũng Lạc cho đến ngày nay và rất tiếc vì NHU cầu CÔNG TÁC MỚI đòi hỏi phải mất nhiều thì giờ PHỤC VỤ cho các anh chị em tù nhân trong trại giam, không phân biệt sắc tộc, mầu da, tôn giáo vào những ngày nghỉ cuối tuần.
28/09/202504:11:00(Xem: 10951)
Lý do khiến ông ta lọt vào tầm ngắm của tổng thống, ngoài sự phục tùng của một công tố viên liên bang mới được bổ nhiệm ở Virginia không có kinh nghiệm về luật hình sự, và một Bộ trưởng Tư pháp thậm chí không thể gọi Comey bằng tên vào ngày ông ta bị truy tố, có thể bắt nguồn từ chính hệ thống tư pháp liên bang.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.